ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ (IIT BHILAI) ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ
26 OCT 2024 1:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (26 ਅਕਤੂਬਰ, 2024) ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ-IIT) ਭਿਲਾਈ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀਅਨਾਂ (IITians) ਨੇ ਆਪਣੀ ਮੋਹਰੀ ਸੋਚ, ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਨਵੀਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਅਮੁਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਕੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਦੇ ਕਈ ਪੂਰਵ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ (digital transformation and start-up culture) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, “ਜੋਖਮ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਲਾਭ ਨਹੀਂ।” ("No risk, no gain.") ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨਾਲ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੋਖਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ (ਕੁਦਰਤ) ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਕੁਦਰਤੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਚਿਤ ਗਿਆਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖਕੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ (IIT Bhilai) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ (IIT Bhilai) ਐਗਰੀ-ਟੈੱਕ, ਹੈਲਥ-ਟੈੱਕ ਅਤੇ ਫਿਨ-ਟੈੱਕ (agri-tech, health-tech and fin-tech) ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਰਾਏਪੁਰ (AIIMS Raipur) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ (mobile apps) ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬੈਠੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰਾਏਪੁਰ (Indira Gandhi Agricultural University, Raipur) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ (IIT Bhilai) ਮਹੂਆ (Mahua) ਜਿਹੇ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ (IIT Bhilai) ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ (inclusive outlook) ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ, ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ (IIT Bhilai) ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION OF IIT BHILAI
26 OCT 2024 1:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of the Indian Institute of Technology (IIT) Bhilai today (October 26, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that IITians had made an invaluable contribution to the progress of the country and the world with their pioneering thinking, experimental mindset, innovative approach and far-sighted vision. By leading many global companies, they are shaping the 21st-century world in many ways with their technical and analytical skills. Many alumni of IIT have chosen the path of entrepreneurship and have created new jobs. They have promoted India's digital transformation and start-up culture.
The President said that in the field of industry, it is said, "No risk, no gain." In other words, success in self-employment cannot be achieved with an attitude of risk aversion. She expressed confidence that graduating students would continue to move forward with their risk appetite, develop new technologies, and work towards making the world a better place.
The President said that Chhattisgarh is rich in tribal culture and traditions. The people of tribal society understand nature closely and have been living in harmony with the environment for centuries. They are a storehouse of knowledge accumulated through natural lifestyle. By understanding them and learning from their lifestyle, we can make a significant contribution to the sustainable development of India. But the inclusive development of the country is possible only with the active participation of our tribal brothers and sisters. She appreciated IIT Bhilai for making special efforts in the technical field for the progress of tribal society.
The President was happy to note that IIT Bhilai is focusing on agri-tech, health-tech and fin-tech. This institute has collaborated with AIIMS Raipur in the healthcare sector to create mobile apps that help villagers get medical help at home. The institute has also collaborated with Indira Gandhi Agricultural University, Raipur to create tech solutions for farmers that help them guide and utilize their resources properly. She also noted that IIT Bhilai is working for the development of tribal communities working on minor forest products such as Mahua.
The President was happy to note that IIT Bhilai is moving forward with an inclusive outlook and providing quality education to the youth from underprivileged and backward classes. The institute has also taken steps to increase the number and participation of female students. She expressed confidence that IIT Bhilai, with new dreams, new thinking and the latest technologies would bring glory to the nation.
Please click here to see the President's Speech -