રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ આઈઆઈટી ભિલાઈના પદવીદાન સમારંભમાં હાજરી આપી
26 OCT 2024 1:30PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે (26 ઓક્ટોબર, 2024) ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (આઇઆઇટી) ભિલાઇના દિક્ષાંત સમારંભમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, આઈઆઈટીયનોએ પોતાની અગ્રણી વિચારસરણી, પ્રાયોગિક માનસિકતા, નવીન અભિગમ અને દૂરંદેશી દ્રષ્ટિકોણ સાથે દેશ અને વિશ્વની પ્રગતિમાં અમૂલ્ય યોગદાન આપ્યું છે. ઘણી વૈશ્વિક કંપનીઓનું નેતૃત્વ કરીને, તેઓ તેમની તકનીકી અને વિશ્લેષણાત્મક કુશળતાથી 21મી સદીના વિશ્વને ઘણી રીતે આકાર આપી રહ્યા છે. આઈઆઈટીના ઘણા ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓએ ઉદ્યોગસાહસિકતાનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે અને નવી નોકરીઓ બનાવી છે. તેમણે ભારતની ડિજિટલ કાયાપલટ અને સ્ટાર્ટ-અપ સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઉદ્યોગના ક્ષેત્રમાં, એવું કહેવામાં આવે છે, "કોઈ જોખમ નથી, કોઈ ફાયદો નથી." બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, સ્વ-રોજગારમાં સફળતા જોખમથી દૂર રહેવાના વલણથી પ્રાપ્ત કરી શકાતી નથી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓ તેમની જોખમની ભૂખ સાથે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે, નવી તકનીકીઓ વિકસાવશે અને વિશ્વને વધુ સારું સ્થળ બનાવવાની દિશામાં કામ કરશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે છત્તીસગઢ આદિવાસી સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓથી સમૃદ્ધ છે. આદિવાસી સમાજના લોકો પ્રકૃતિને નજીકથી સમજે છે અને પર્યાવરણ સાથે સદીઓથી સુમેળ સાધીને રહે છે. તેઓ કુદરતી જીવનશૈલી દ્વારા સંચિત જ્ઞાનનો ભંડાર છે. તેમને સમજીને અને તેમની જીવનશૈલીમાંથી બોધપાઠ લઈને આપણે ભારતના સાતત્યપૂર્ણ વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરી શકીએ તેમ છીએ. પરંતુ આપણા આદિવાસી ભાઈઓ-બહેનોની સક્રિય ભાગીદારીથી જ દેશનો સમાવેશી વિકાસ શક્ય છે. તેમણે આદિજાતિ સમાજની પ્રગતિ માટે તકનીકી ક્ષેત્રમાં વિશેષ પ્રયત્નો કરવા બદલ આઈઆઈટી ભિલાઈની પ્રશંસા કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ એ જાણીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે આઈઆઈટી ભિલાઈ એગ્રી-ટેક, હેલ્થ-ટેક અને ફિન-ટેક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. આ સંસ્થાએ મોબાઇલ એપ્લિકેશનો બનાવવા માટે આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રે એઈમ્સ રાયપુર સાથે સહયોગ કર્યો છે જે ગ્રામજનોને ઘરે તબીબી સહાય મેળવવામાં મદદ કરે છે. આ સંસ્થાએ ઈન્દિરા ગાંધી કૃષિ યુનિવર્સિટી, રાયપુર સાથે પણ સહયોગ સાધ્યો છે, જેથી ખેડૂતો માટે એવા ટેક સોલ્યુશન્સ તૈયાર કરી શકાય કે જે તેમને તેમના સંસાધનોનું યોગ્ય રીતે માર્ગદર્શન અને ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે આઈઆઈટી ભિલાઈ મહુઆ જેવા નાના વન ઉત્પાદનો પર કામ કરતા આદિજાતિ સમુદાયોના વિકાસ માટે કામ કરી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે આઈઆઈટી ભિલાઈ સર્વસમાવેશક દ્રષ્ટિકોણ સાથે આગળ વધી રહી છે અને વંચિત અને પછાત વર્ગોના યુવાનોને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પ્રદાન કરી રહી છે. સંસ્થાએ મહિલા વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા અને ભાગીદારી વધારવા માટે પણ પગલાં લીધાં છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આઈઆઈટી ભિલાઈ, નવા સ્વપ્નો, નવી વિચારસરણી અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે દેશનું નામ રોશન કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION OF IIT BHILAI
26 OCT 2024 1:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of the Indian Institute of Technology (IIT) Bhilai today (October 26, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that IITians had made an invaluable contribution to the progress of the country and the world with their pioneering thinking, experimental mindset, innovative approach and far-sighted vision. By leading many global companies, they are shaping the 21st-century world in many ways with their technical and analytical skills. Many alumni of IIT have chosen the path of entrepreneurship and have created new jobs. They have promoted India's digital transformation and start-up culture.
The President said that in the field of industry, it is said, "No risk, no gain." In other words, success in self-employment cannot be achieved with an attitude of risk aversion. She expressed confidence that graduating students would continue to move forward with their risk appetite, develop new technologies, and work towards making the world a better place.
The President said that Chhattisgarh is rich in tribal culture and traditions. The people of tribal society understand nature closely and have been living in harmony with the environment for centuries. They are a storehouse of knowledge accumulated through natural lifestyle. By understanding them and learning from their lifestyle, we can make a significant contribution to the sustainable development of India. But the inclusive development of the country is possible only with the active participation of our tribal brothers and sisters. She appreciated IIT Bhilai for making special efforts in the technical field for the progress of tribal society.
The President was happy to note that IIT Bhilai is focusing on agri-tech, health-tech and fin-tech. This institute has collaborated with AIIMS Raipur in the healthcare sector to create mobile apps that help villagers get medical help at home. The institute has also collaborated with Indira Gandhi Agricultural University, Raipur to create tech solutions for farmers that help them guide and utilize their resources properly. She also noted that IIT Bhilai is working for the development of tribal communities working on minor forest products such as Mahua.
The President was happy to note that IIT Bhilai is moving forward with an inclusive outlook and providing quality education to the youth from underprivileged and backward classes. The institute has also taken steps to increase the number and participation of female students. She expressed confidence that IIT Bhilai, with new dreams, new thinking and the latest technologies would bring glory to the nation.
Please click here to see the President's Speech -