President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION OF IIT BHILAI
26 OCT 2024 1:30PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of the Indian Institute of Technology (IIT) Bhilai today (October 26, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that IITians had made an invaluable contribution to the progress of the country and the world with their pioneering thinking, experimental mindset, innovative approach and far-sighted vision. By leading many global companies, they are shaping the 21st-century world in many ways with their technical and analytical skills. Many alumni of IIT have chosen the path of entrepreneurship and have created new jobs. They have promoted India's digital transformation and start-up culture.
The President said that in the field of industry, it is said, "No risk, no gain." In other words, success in self-employment cannot be achieved with an attitude of risk aversion. She expressed confidence that graduating students would continue to move forward with their risk appetite, develop new technologies, and work towards making the world a better place.
The President said that Chhattisgarh is rich in tribal culture and traditions. The people of tribal society understand nature closely and have been living in harmony with the environment for centuries. They are a storehouse of knowledge accumulated through natural lifestyle. By understanding them and learning from their lifestyle, we can make a significant contribution to the sustainable development of India. But the inclusive development of the country is possible only with the active participation of our tribal brothers and sisters. She appreciated IIT Bhilai for making special efforts in the technical field for the progress of tribal society.
The President was happy to note that IIT Bhilai is focusing on agri-tech, health-tech and fin-tech. This institute has collaborated with AIIMS Raipur in the healthcare sector to create mobile apps that help villagers get medical help at home. The institute has also collaborated with Indira Gandhi Agricultural University, Raipur to create tech solutions for farmers that help them guide and utilize their resources properly. She also noted that IIT Bhilai is working for the development of tribal communities working on minor forest products such as Mahua.
The President was happy to note that IIT Bhilai is moving forward with an inclusive outlook and providing quality education to the youth from underprivileged and backward classes. The institute has also taken steps to increase the number and participation of female students. She expressed confidence that IIT Bhilai, with new dreams, new thinking and the latest technologies would bring glory to the nation.
Please click here to see the President's Speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಐಐಟಿ ಭಿಲಾಯಿ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
26 OCT 2024 1:30PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 26, 2024) ಐ.ಐ.ಟಿ (Indian Institute of Technology) ಭಿಲಾಯಿಯ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಐಐಟಿಯವರು ತಮ್ಮ ಮುಂಚೂಣಿ ಚಿಂತನೆ, ಪ್ರಯೋಗಾತ್ಮಕ ಮನೋಭಾವ, ನವೀನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಅನೇಕ ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅವರು ತಮ್ಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಂದ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತನ್ನು ಹಲವು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಐಐಟಿಯ ಅನೇಕ ಹಿರಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ "ಅಪಾಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಲಾಭವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಅಪಾಯವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸ್ವಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪದವಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಪಾಯ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಧೈರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾ, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ, ಜಗತ್ತನ್ನು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಛತ್ತೀಸ್‌ ಗಢವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಜನರು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಜ್ಞಾನದ ಭಂಡಾರವಾಗಿ ಅವರಿದ್ದಾರೆ. ಅವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಜ್ಞಾನದ ಭಂಡಾರಗಳಾಗಿವೆ. ಅವರನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು, ಅವರ ಜೀವನಶೈಲಿಯಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಭಾರತದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಆದರೆ ದೇಶದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಐಐಟಿ ಭಿಲಾಯಿಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಐಐಟಿ ಭಿಲಾಯಿ ಕೃಷಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆರೋಗ್ಯ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್ ರಾಯ್ಪುರದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ರಾಯ್ಪುರದ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಜೊತೆಗೂಡಿ ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಐಐಟಿ ಭಿಲಾಯ್, ಮಹುವಾದಂತಹ ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಐ. ಐ. ಟಿ ಭಿಲಾಯಿ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗದ ಯುವಕರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಮಹಿಳಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಐಐಟಿ ಭಿಲಾಯ್, ಹೊಸ ಕನಸುಗಳು, ಹೊಸ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ವೈಭವವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -