श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
'ईएसआय' अर्थात 'कर्मचारी राज्य विमा' योजने अंतर्गत 20.74 लाख नव्या कामगारांची ऑगस्ट 2024 मध्ये नोंद
25 वर्षांपर्यंतच्या वयोगटातील 9.89 लाख तरुण कर्मचाऱ्यांचा नव्या नोंदणीत समावेश
4.14 लाख महिला कर्मचाऱ्यांचा ईएसआय योजनेत समावेश
ऑगस्ट 2024 मध्ये 28,917 नवीन आस्थापनांचा ईएसआय योजनेत समावेश
60 ट्रान्सजेंडर कर्मचाऱ्यांचा ईएसआय योजनेत ऑगस्ट 2024 मध्ये समावेश
26 OCT 2024 2:56PM by PIB Mumbai
ईएसआयसीच्या तात्पुरत्या वेतनपट आकडेवारी नुसार, ऑगस्ट 2024 मध्ये 20.74 लाख नवीन कर्मचारी समाविष्ट झाले आहेत.
ऑगस्ट 2024 मध्ये 28,917 नवीन आस्थापनांचा सामाजिक सुरक्षेच्या ईएसआय योजनेत समावेश करण्यात आला आहे. त्यामुळे या योजनेच्या सामाजिक सुरक्षा छत्राचा लाभ आता अधिक कामगारांना मिळेल.
याव्यतिरिक्त, वर्ष दर वर्षाच्या विश्लेषणानुसार, ऑगस्ट 2023च्या तुलनेत नोंदणीमध्ये 6.80% वाढ झाली आहे.
वर्ष दर वर्ष तुलना
शीर्षक
ऑगस्ट 2023
ऑगस्ट 2024
वाढ
ऑगस्ट महिन्यात नोंदणीकृत नवीन कर्मचाऱ्यांची संख्या
19.42 लाख
20.74 लाख
1.32 लाख
आकडेवारीतून हे दिसून येते की, ऑगस्ट महिन्यातील 20.74 लाख कर्मचाऱ्यांपैकी 9.89 लाख कर्मचारी, म्हणजेच सुमारे 47.68% कर्मचारी हे 25 वर्षांपर्यंतच्या वयोगटातील आहेत.
त्याचबरोबरवेतनपट आकडेवारी विश्लेषणानुसार, ऑगस्ट 2024 मध्ये 4.14 लाख महिला सदस्यांची नोंदणी झाली आहे. याशिवाय, 60 ट्रान्सजेंडर कर्मचाऱ्यांनीही ऑगस्ट 2024 मध्ये ईएसआय योजनेत नोंदणी केली आहे, ज्यामुळे ईएसआयसीच्या वतीने समाजातील प्रत्येक वर्गासाठी लाभ वितरित करण्याची बांधिलकी स्पष्ट होते.
डेटा निर्मिती ही सतत होत असलेली प्रक्रिया असल्याने ही वेतनपट आकडेवारी तात्पुरती आहे.

Ministry of Labour & Employment
20.74 Lakh New Workers Enrolled under ESI Scheme in August, 2024
9.89 Lakh Young Employees Upto the Age Group of 25 years Constitute New Registrations
4.14 Lakh Female Employees Enrolled in ESI Scheme
28,917 New Establishments Registered under ESI Scheme in August, 2024
60 Transgender Employees Registered under ESI Scheme in August, 2024
26 OCT 2024 2:56PM by PIB Delhi
The provisional payroll data of ESIC reveals that 20.74 lakh new employees have been added in the month of August, 2024.
28,917 new establishments have been brought under the social security ambit of the ESI Scheme in the month of August 2024 thus ensuring social security to more workers.
Further, the Year on Year analysis shows a growth of 6.80% in net registrations compared to August’2023.
Year on Year Comparison
Head
August 2023
August 2024
Growth
Number of New employees registered during the month
19.42 Lakh
20.74 Lakh
1.32 Lakh
Through the data, it is noticeable that out of the total 20.74 lakh employees added during the month, 9.89 lakh employees amounting to around 47.68% of the total registrations belong to the age group of upto 25 years.
Also, the gender-wise analysis of the payroll data indicates that net enrolment of female members has been 4.14 lakh in August, 2024. Besides, a total of 60 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of August, 2024 which attests the commitment of ESIC to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise.