ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે પશ્ચિમ બંગાળમાં પેટ્રાપોલ સ્થિત લેન્ડ પોર્ટ ખાતે પેસેન્જર ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ અને મૈત્રી દ્વારનું ઉદઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાને તમામ દક્ષિણ એશિયાઈ દેશો સાથે આપણા સાંસ્કૃતિક અને વેપારી સંબંધોને આગળ વધારવા માટે એક નવી ગતિ, દિશા અને પરિમાણ પ્રદાન કર્યા
પેટ્રાપોલ (ભારત) – બેનાપોલ (બાંગ્લાદેશ) વેપાર અને મુસાફરોની અવરજવર એમ બંને દ્રષ્ટિએ ભારત-બાંગ્લાદેશ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિ સરહદ ક્રોસિંગમાંનું એક છે
પેટ્રાપોલ પેસેન્જર ટર્મિનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સર્વિસ સ્ટાન્ડર્ડ્સને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા, ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે મુસાફરીના અનુભવને વધારવા અને એશિયામાં એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરવા માટે તૈયાર છે
મૈત્રી ગેટ સરહદ પર માલની મુક્તિ અને ક્લિયરન્સને નોંધપાત્ર રીતે ઝડપી બનાવશે, જેનાથી વેપાર કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે
26 OCT 2024 1:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 27 ઓક્ટોબર, 2024ને રવિવારના રોજ પશ્ચિમ બંગાળમાં પેટ્રાપોલમાં લેન્ડ પોર્ટ ખાતે પેસેન્જર ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ અને મૈત્રી દ્વારનું ઉદઘાટન કરશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દક્ષિણ એશિયાના તમામ દેશો સાથે આપણા સાંસ્કૃતિક અને વેપારી સંબંધોને આગળ વધારવા માટે લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાને એક નવી ગતિ, દિશા અને પરિમાણ પ્રદાન કર્યા છે.
લેન્ડ પોર્ટ પેટ્રાપોલ દક્ષિણ એશિયાનું સૌથી મોટું લેન્ડ પોર્ટ છે અને તે ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચેના વેપાર અને વાણિજ્ય માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રવેશદ્વાર છે. પેટ્રાપોલ (ભારત)-બેનાપોલ (બાંગ્લાદેશ) વેપાર અને મુસાફરોની અવરજવર એમ બંને દ્રષ્ટિએ ભારત-બાંગ્લાદેશ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ જમીન સરહદ ક્રોસિંગમાંનું એક છે. ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે લગભગ 70 ટકા જમીન આધારિત વેપાર (મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ) આ જમીન બંદર મારફતે થાય છે. પેટ્રાપોલ લેન્ડ પોર્ટ ભારતનું આઠમું સૌથી મોટું આંતરરાષ્ટ્રીય ઇમિગ્રેશન બંદર પણ છે અને ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે દર વર્ષે 23.5 લાખથી વધુ મુસાફરોની અવરજવરની સુવિધા આપે છે.
પેસેન્જર ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ, પેટ્રાપોલ
- લેન્ડ પોર્ટ પેટ્રાપોલ ખાતે નવું પેસેન્જર ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ આ ક્ષેત્રના માળખાગત સુવિધામાં નોંધપાત્ર ઉમેરો છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે પ્રવાસનો અનુભવ વધારવાનો છે.
- તેના મજબૂત બાંધકામ અને અદ્યતન તકનીકી પ્રણાલીઓ સાથે, ટર્મિનલ તમામ વપરાશકર્તાઓ માટે સલામતી, કાર્યક્ષમતા અને આરામનું વચન આપે છે.
- આંતરરાષ્ટ્રીય પરિવહન કેન્દ્રોની ભવ્યતાને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે રચાયેલ, પેટ્રાપોલ ખાતે પીટીબી તમામ આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ છે, જેમ કે વીઆઇપી લાઉન્જ, ડ્યુટી ફ્રી શોપ, બેસિસ મેડિકલ સુવિધા, શિશુ / બાળકને ખવડાવવાનો ઓરડો, ખાદ્ય પદાર્થો અને બેવરેજીસ આઉટલેટ્સ વગેરે.
- એક પેસેન્જર હેન્ડલિંગ ક્ષમતા પ્રતિદિન 20,000ની હશે, અને તેમાં ઇમિગ્રેશન, કસ્ટમ્સ અને સુરક્ષા સેવાઓ એક જ છત હેઠળ હશે.
- 59,800 ચોરસ મીટરનો નોંધપાત્ર બિલ્ટ-અપ એરિયા છે.
- ફ્લેપ બેરિયર ઇન્ટિગ્રેશન દ્વારા સ્વચાલિત પ્રવેશ અને બહાર નીકળવાની સિસ્ટમોનો અમલ.
- આ મહત્ત્વાકાંક્ષી પ્રોજેક્ટ માળખાગત સુવિધાઓ અને સેવાનાં ધોરણોને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા, ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે પ્રવાસનાં અનુભવમાં વધારો કરવા તથા એશિયામાં પોતાને મહત્ત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે તૈયાર છે.
મૈત્રી દ્વાર
- મૈત્રી દ્વાર એ બંને દેશો દ્વારા સંમત શૂન્ય લાઇન પરનો સંયુક્ત કાર્ગો ગેટ છે.
- કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 9 મે, 2023ના રોજ શિલારોપણ કર્યું હતું.
- લેન્ડ પોર્ટ પેટ્રાપોલ ખાતે સરહદ પારથી થતી દૈનિક અવરજવરના પ્રતિસાદરૂપે, જ્યાં દરરોજ આશરે 600-700 ટ્રકો આવે છે, એલપીએઆઇએ ભારત-બાંગ્લાદેશ સરહદ પર મૈત્રી દ્વાર નામનો એક નવો સામાન્ય બીજો કાર્ગો ગેટ સ્થાપિત કર્યો હતો.
- કાર્ગોની અવરજવર માટે આ સમર્પિત ગેટનો હેતુ બંને દેશો વચ્ચે માલના પ્રવાહને સરળ અને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે.
- મૈત્રી દ્વારની રજૂઆતથી સરહદ પર ચીજવસ્તુઓના પ્રકાશન અને ક્લિયરન્સમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાની ધારણા છે, જેથી વેપારની કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે.
- ગેટ આધુનિક સમયની સુવિધાઓથી જેમ કે એએનપીઆર, બૂમ બેરિયર્સ, ફેસિયલ રેકગ્નિશન કેમરા અને ભારતીય અને બાંગ્લાદેશી ટ્રક્સ માટે એક્સેસ-નિયંત્રિત એન્ટ્રી/એક્ઝિટ પોઇન્ટ્સથી સજ્જ છે,
- તે કાર્ગોની અવરજવર માટે સમર્પિત ગેટ હશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to inaugurate Passenger Terminal building and Maitri Dwar at Land Port, Petrapole in West Bengal on tomorrow
Prime Minister Shri Narendra Modi has provided the Land Ports Authority of India a new momentum, direction and dimension to take forward our cultural and trade relations with all South Asian countries
Petrapole (India)-Benapole (Bangladesh) is one of the most important land border crossings for India-Bangladesh both in terms of trade and passenger movement
Petrapole Passenger Terminal is set to redefine infrastructure and service standards, enhancing the travel experience between India and Bangladesh and positioning itself as a pivotal hub in Asia
Maitri Dwar to significantly accelerate release and clearance of goods at the border, thereby enhancing trade efficiency
26 OCT 2024 1:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will inaugurate Passenger Terminal Building and Maitri Dwar at Land Port, Petrapole in West Bengal on Sunday, 27th October 2024. Prime Minister Shri Narendra Modi has provided the Land Ports Authority of India a new momentum, direction and dimension to take forward our cultural and trade relations with all South Asian countries.
The Land Port Petrapole is the largest Land Port in South Asia and it is a vital gateway for trade and commerce between India and Bangladesh. Petrapole (India)-Benapole (Bangladesh) is one of the most important land border crossings for India-Bangladesh both in terms of trade and passenger movement. Nearly 70 percent of land-based trade (by value) between India and Bangladesh takes place through this Land Port. Petrapole Land Port is also the eighth largest international immigration port of India and facilitates movement of over 23.5 lakh passengers annually between India and Bangladesh.
Passenger Terminal Building, Petrapole
• The New Passenger Terminal Building at Land Port Petrapole is a significant addition to the region's infrastructure, set to enhance the travel experience between India and Bangladesh.
• With its robust construction and advanced technological systems, the terminal promises safety, efficiency, and comfort for all users.
• Designed to reflect the grandeur of international transport hubs, the PTB at Petrapole is equipped with all modern facilities such as VIP lounges, Duty free shop, Basis medical facility, Infant/baby feeding Room, Food and beverages outlets etc.
• A passenger handling capacity of 20,000 per day, and will house immigration, customs, and security services under one roof.
• A substantial built-up area of 59,800 square meters.
• Implementation of automated entry and exit systems through flap barrier integration.
• This ambitious project is set to redefine infrastructure and service standards, enhancing the travel experience between India and Bangladesh and positioning itself as a pivotal hub in Asia.
Maitri Dwar
• Maitri Dwar is a Joint Cargo gate at zero line agreed by both the countries.
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had laid the foundation stone on 9th May 2023.
• In response to the daily cross-border traffic movement at Land Port Petrapole, which sees approximately 600-700 trucks per day, LPAI established a new common second cargo gate named Maitri Dwar along the India-Bangladesh border.
• This dedicated gate for cargo movement is aimed at easing and streamlining the flow of goods between the two nations.
• The introduction of Maitri Dwar is anticipated to significantly accelerate the release and clearance of goods at the border, thereby enhancing trade efficiency.
• Gate is equipped with modern day facilities such as ANPR, Boom barriers, Facial recognition camaras and access-controlled entry/ exit points for Indian and Bangladeshi Trucks.
• It will be a dedicated gate for cargo movement.