Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to inaugurate Passenger Terminal building and Maitri Dwar at Land Port, Petrapole in West Bengal on tomorrow
Prime Minister Shri Narendra Modi has provided the Land Ports Authority of India a new momentum, direction and dimension to take forward our cultural and trade relations with all South Asian countries
Petrapole (India)-Benapole (Bangladesh) is one of the most important land border crossings for India-Bangladesh both in terms of trade and passenger movement
Petrapole Passenger Terminal is set to redefine infrastructure and service standards, enhancing the travel experience between India and Bangladesh and positioning itself as a pivotal hub in Asia
Maitri Dwar to significantly accelerate release and clearance of goods at the border, thereby enhancing trade efficiency
26 OCT 2024 1:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will inaugurate Passenger Terminal Building and Maitri Dwar at Land Port, Petrapole in West Bengal on Sunday, 27th October 2024. Prime Minister Shri Narendra Modi has provided the Land Ports Authority of India a new momentum, direction and dimension to take forward our cultural and trade relations with all South Asian countries.
The Land Port Petrapole is the largest Land Port in South Asia and it is a vital gateway for trade and commerce between India and Bangladesh. Petrapole (India)-Benapole (Bangladesh) is one of the most important land border crossings for India-Bangladesh both in terms of trade and passenger movement. Nearly 70 percent of land-based trade (by value) between India and Bangladesh takes place through this Land Port. Petrapole Land Port is also the eighth largest international immigration port of India and facilitates movement of over 23.5 lakh passengers annually between India and Bangladesh.
Passenger Terminal Building, Petrapole
• The New Passenger Terminal Building at Land Port Petrapole is a significant addition to the region's infrastructure, set to enhance the travel experience between India and Bangladesh.
• With its robust construction and advanced technological systems, the terminal promises safety, efficiency, and comfort for all users.
• Designed to reflect the grandeur of international transport hubs, the PTB at Petrapole is equipped with all modern facilities such as VIP lounges, Duty free shop, Basis medical facility, Infant/baby feeding Room, Food and beverages outlets etc.
• A passenger handling capacity of 20,000 per day, and will house immigration, customs, and security services under one roof.
• A substantial built-up area of 59,800 square meters.
• Implementation of automated entry and exit systems through flap barrier integration.
• This ambitious project is set to redefine infrastructure and service standards, enhancing the travel experience between India and Bangladesh and positioning itself as a pivotal hub in Asia.
Maitri Dwar
• Maitri Dwar is a Joint Cargo gate at zero line agreed by both the countries.
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had laid the foundation stone on 9th May 2023.
• In response to the daily cross-border traffic movement at Land Port Petrapole, which sees approximately 600-700 trucks per day, LPAI established a new common second cargo gate named Maitri Dwar along the India-Bangladesh border.
• This dedicated gate for cargo movement is aimed at easing and streamlining the flow of goods between the two nations.
• The introduction of Maitri Dwar is anticipated to significantly accelerate the release and clearance of goods at the border, thereby enhancing trade efficiency.
• Gate is equipped with modern day facilities such as ANPR, Boom barriers, Facial recognition camaras and access-controlled entry/ exit points for Indian and Bangladeshi Trucks.
• It will be a dedicated gate for cargo movement.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನಾಳೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್‌ನ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಹೊಸ ವೇಗ, ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಆಯಾಮವನ್ನು ಭಾರತದ ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ (ಭಾರತ)-ಬೆನಾಪೋಲ್ (ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ) ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತ-ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಭೂ ಗಡಿ ದಾಟುವಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ
ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರವು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
26 OCT 2024 1:07PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾನುವಾರ, 27 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್, ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. , ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಆಯಾಮ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಭೂ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಗೇಟ್‌ವೇ ಆಗಿದೆ. ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ (ಭಾರತ)-ಬೆನಾಪೋಲ್ (ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ) ಭಾರತ-ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಭೂ ಗಡಿ ದಾಟುವಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವಿನ ಭೂ-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರದ (ಮೌಲ್ಯದಿಂದ) ಸುಮಾರು 70 ಪ್ರತಿಶತವು ಈ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಭಾರತದ ಎಂಟನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಲಸೆ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 23.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ, ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್
• ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಹೊಸ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಅದರ ದೃಢವಾದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಟರ್ಮಿನಲ್ ಎಲ್ಲಾ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್‌ನಲ್ಲಿರುವ PTB ವಿಐಪಿ ಲಾಂಜ್‌ಗಳು, ಡ್ಯೂಟಿ ಫ್ರೀ ಶಾಪ್, ಬೇಸಿಸ್ ಮೆಡಿಕಲ್ ಸೌಲಭ್ಯ, ಶಿಶುಗಳು/ಬೇಬಿ ಫೀಡಿಂಗ್ ರೂಮ್, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳ ಔಟ್‌ಲೆಟ್‌ಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ದಿನಕ್ಕೆ 20,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ವಲಸೆ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
• 59,800 ಚದರ ಮೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ.
• ಫ್ಲಾಪ್ ತಡೆಗೋಡೆ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ.
• ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರ
• ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರವು ಶೂನ್ಯ ರೇಖೆಯಲ್ಲಿರುವ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಗೋ ಗೇಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
• ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 9 ಮೇ 2023 ರಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು.
• ದಿನಕ್ಕೆ ಸರಿಸುಮಾರು 600-700 ಟ್ರಕ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಪೆಟ್ರಾಪೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಕ್ರಾಸ್-ಬಾರ್ಡರ್ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಚಲನೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, LPAI ಭಾರತ-ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರ ಎಂಬ ಹೊಸ ಎರಡನೇ ಕಾರ್ಗೋ ಗೇಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು.
• ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ಈ ಮೀಸಲಾದ ಗೇಟ್ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸರಕುಗಳ ಹರಿವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ಮೈತ್ರಿ ದ್ವಾರದ ಪರಿಚಯವು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಟ್ರಕ್‌ಗಳಿಗೆ ANPR, ಬೂಮ್ ತಡೆಗಳು, ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶ-ನಿಯಂತ್ರಿತ ಪ್ರವೇಶ/ನಿರ್ಗಮನ ಬಿಂದುಗಳಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಗೇಟ್ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿದೆ.
• ಇದು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಗೇಟ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.