ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਰਮਨ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ 18ਵੀਂ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਏਪੀਕੇ-APK 2024) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ
25 OCT 2024 2:55PM by PIB Chandigarh
Excellency ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼,
ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾਕਟਰ ਰੌਬਰਟ ਹਾਬੇਕ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ,
ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸਿਫਿਕ ਕਮੇਟੀ ਆਵ੍ ਜਰਮਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਬੁਸ਼,
ਭਾਰਤ, ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ industry leaders,
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
ਨਮਸਕਾਰ।
ਗੁਟਨ ਟਾਗ !
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼, ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਆਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਚਾਂਸਲਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ, ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਸਬੰਧਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। 12 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਜਰਮਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਇੱਥੇ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦੀ ਬੈਠਕ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼, ਸਾਡੀ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਨੇਵਲ ਸ਼ਿਪਸ, ਪੋਰਟ ਕਾਲ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਹੀ ਦੇਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੱਤਵੇਂ ਇੰਟਰ-ਗਵਰਨਮੈਂਟਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਭੀ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਯਾਨੀ ਹਰ ਕਦਮ, ਹਰ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਗਹਿਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਲ, ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦਾ 25ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ, ਇਸ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਐਸੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਫੋਕਸ ਔਨ ਇੰਡੀਆ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਸ਼ਕਤ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀਜ਼, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਦੋ ਲੀਡਿੰਗ ਇਕੌਨਮੀਜ਼, ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਫੋਰਸ ਫੌਰ ਗਲੋਬਲ ਗੁਡ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਫੋਕਸ ਔਨ ਇੰਡੀਆ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਬਲੂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਤੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਦੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕਿਲਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ‘ਤੇ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਜੋ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ।
ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਸਕਿਲਡ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ 30 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਸੈਂਕੜੋਂ ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ presence ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ diversification ਅਤੇ de-risking ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਭੀ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੌਰ ਦ ਵਰਲਡ ਦਾ, ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਉਚਿਤ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
EU ਅਤੇ Asia-Pacific ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ Asia Pacific Conference ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਮੰਚ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ trade ਅਤੇ Investment ਦੇ ਸੀਮਿਤ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਿਸਵ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ stability ਅਤੇ sustainability ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, trust ਅਤੇ transparency ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਚਾਹੇ society ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ supply chain, ਹਰ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਲਿਊਜ਼ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਭੀ ਦੇਸ਼, ਕੋਈ ਭੀ ਰੀਜਨ, ਆਪਣੇ ਬਿਹਤਰ ਫਿਊਚਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਰੀਜਨ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੋਥ ਹੋਵੇ, ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਸਕਿੱਲਸ ਹੋਣ, ਇਸ ਰੀਜਨ ਦਾ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ, ਦੋਨੋਂ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਭੀ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ, ਇੱਕ stable polity ਅਤੇ predictable policy ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ 60 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਥਰਡ ਟਰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਇਹ trust, ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ reform, perform ਅਤੇ transform ਵਾਲੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਇਹ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਆਪ ਜਿਹੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ, ਆਪ ਜਿਹੇ investors ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ, ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਡਿਮਾਂਡ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਇਸ ਦੇ 4 ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਿਲਰਸ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। Talent, technology, innovation ਅਤੇ infrastructure, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ tools ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ-Aspirational India ਦੀ।
ਯਾਨੀ AI Artificial intelligence ਅਤੇ AI Aspirational India ਦੀ ਡਬਲ ਤਾਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਅਤੇ Aspirational India ਨੂੰ ਸਾਡਾ ਯੂਥ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੀਤੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ natural resources ਨੇ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। 21st ਸੈਂਚੁਰੀ ਨੂੰ human resource ਅਤੇ human innovations, ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਯੂਥ ਦੀਆਂ ਸਕਿੱਲਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ AI ਹੋਵੇ, ਸਾਡਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਮਿਸ਼ਨ ਕੁਆਂਟਮ ਹੋਵੇ, ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਹੋਵੇ, ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ investments ਅਤੇ collaborations ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਹਰ ਇਨੋਵੇਸਨ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰਨੀਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਟਡ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.0 ਦੇ ਲਈ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ, ਰੋਡ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਰੀਜਨ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਚੌਥਾ Global Renewable Energy Investors Meet ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਭੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਜੋ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਭੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਉਠਾਓਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਯ ਹੈ (ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ)। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਾਇਨਾਮਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦਾ ਪ੍ਰਿਸਿਜ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਦ Indo-Pacific ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਤੈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਰਲਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡਾ ਤਾਂ ਮੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- "When we meet, we mean business” ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲਚਰ, ਕੁਜ਼ੀਨ ਅਤੇ ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਂ ਨਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਮਿਸ ਕਰੋਂਗੇ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ :
You will be happy,
and back home your family will be happier.
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਟੇਅ, ਦੋਨੋਂ ਮੰਗਲ ਹੋਣ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
Thank you.

Prime Minister's Office
English Translation of Keynote Address by Prime Minister at the 18th Asia-Pacific Conference of German Businesses (APK 2024)
25 OCT 2024 2:55PM by PIB Delhi
Excellency Chancellor Scholz,
Vice Chancellor Dr. Robert Habeck,
Ministers of the Indian Government,
Dr. Busch, Chairman of the Asia-Pacific Committee of German Business,
Industry leaders from India, Germany, and Indo-Pacific countries,
Ladies and gentlemen,
Namaskar!
Guten Tag!
Friends,
Today is a very special day.
My friend, Chancellor Scholz, has come to India for the fourth time.
His first visit was as a Mayor, and the next three have been during his terms as the Chancellor, which highlights his focus on India-Germany relations.
The Asia-Pacific Conference of German Business is being held in India after a gap of 12 years.
On one hand, a CEO forum meeting is taking place, and on the other, our navies are exercising together. German naval ships are currently on a port call in Goa. Additionally, the seventh Inter-Governmental Consultations between India and Germany will be held shortly.
Clearly, the friendship between India and Germany is deepening at every step, on every front.
Friends,
This year marks the 25th anniversary of the India-Germany Strategic Partnership.
The next 25 years will see this partnership reach new heights.
We have created a roadmap for India's development over the coming 25 years.
I am happy that at such a critical time, the German Cabinet has released the "Focus on India” document.
The world's two strongest democracies,
Two of the world's leading economies, together, we can become a force for global good, and the Focus on India document provides a blueprint for this. In this, Germany’s holistic approach and commitment to pursuing the strategic partnership are clearly evident. Especially noteworthy is the trust that Germany has expressed in the skilled workforce of India.
Germany has decided to increase the number of visas for skilled Indians from 20,000 to 90,000 per year.
I am confident that this will further boost Germany's economic growth.
Friends,
Our bilateral trade has surpassed 30 billion dollars.
Today, while hundreds of German companies operate in India, Indian companies are also rapidly expanding in Germany.
India is becoming a prime center of diversification and de-risking and is emerging as a hub of global trade and manufacturing. Given this scenario, now is the most opportune time for you to make in India, and make for the world.
Friends,
The Asia-Pacific Conference has played an essential role in strengthening relations between the EU and the Asia-Pacific region. But I don't see this platform as limited to trade and investment alone.
I see it as a partnership for the Indo-Pacific region and a better future for the world. The world needs stability and sustainability, trust and transparency. These values must be emphasized on every front, whether in society or supply chains. Without them, no country or region can envision a brighter future.
The Indo-Pacific region is very important for the future of the world. Whether it is in terms of global growth, population, or skills, the contribution and potential of this region are immense.
This conference, therefore, holds even greater significance.
Friends,
The people of India value a stable polity and a predictable policy ecosystem.
This is why, after 60 years, a government has been elected for a third consecutive term. This trust in India has been strengthened over the last decade through reform, performance, and transformative governance.
When the common citizen of India feels this way, where else would be better for businesses and investors like you?
Friends,
India stands on four strong pillars: Democracy, Demography, Demand, and Data. Talent, technology, innovation, and infrastructure are the tools for India's growth. Today, an additional great force drives all of these: the strength of Aspirational India.
That is, the combined power of AI — Artificial Intelligence and Aspirational India — is with us. Our youth are driving Aspirational India.
In the last century, natural resources accelerated development. In this century, human resources and innovations will propel growth. This is why India is committed to democratizing skills and technology for its youth.
Friends,
India is working today for the needs of the future world.
Whether it is Mission AI,
Our Semiconductor Mission,
the Quantum Mission,
Mission Green Hydrogen,
Missions related to space technology,
or the Digital India Mission, all of them aim to provide the best and most reliable solutions for the world. These areas offer numerous investment and collaboration opportunities for all of you.
Friends,
India is committed to providing every innovation with a strong platform and the best infrastructure. Our digital public infrastructure is creating endless opportunities for new startups and Industry 4.0. India is also transforming its physical infrastructure with record investments in rail, roads, airports, and ports. There are extensive opportunities here for companies from Germany and the Indo-Pacific region.
I am pleased that India and Germany are working together on renewable energy.
Last month, the fourth Global Renewable Energy Investors Meet was organized in Gujarat in collaboration with Germany.
An India-Germany platform has also been launched for investing in renewable energy at the global level. I hope you will take advantage of the green hydrogen ecosystem that India is developing.
Friends,
This is the right time to join India's growth story.
When India's dynamism meets Germany's precision,
When Germany's engineering meets India's innovation,
When Germany's technology combines with India's talent, a brighter future is envisioned for the Indo-Pacific region and the world.
Friends,
You belong to the business world.
Your mantra is "When we meet, we mean business.”
But coming to India is not only about business; if you miss India's culture, cuisine, and shopping, you will miss a lot.
I assure you: You will be happy, and your family back home will be even happier.
Thank you very much, and may this conference and your stay in India be both fruitful and memorable.
Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.