પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જર્મન બિઝનેસીસની 18મી એશિયા-પેસિફિક કોન્ફરન્સમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવેલા મુખ્ય સંબોધનનો મૂળપાઠ (એપીકે 2024)
25 OCT 2024 2:55PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ ચાન્સેલર સ્કોલ્ઝ,
વાઇસ ચાન્સેલર ડો. રોબર્ટ હેબેક,
ભારત સરકારના મંત્રીઓ,
ડૉ. બુશ, એશિયા-પેસિફિક કમિટી ઓફ જર્મન બિઝનેસના ચેરમેન,
ભારત, જર્મની અને ઈન્ડો-પેસિફિક દેશોના ઉદ્યોગપતિઓ,
દેવીઓ અને સજ્જનો
નમસ્કાર!
ગુટેન ટેગ!
મિત્રો,
આજનો દિવસ ખૂબ જ ખાસ છે.
મારા મિત્ર ચાન્સેલર શોલ્ઝ ચોથી વખત ભારત આવ્યા છે.
તેમની પ્રથમ મુલાકાત મેયર તરીકેની હતી, અને પછીની ત્રણ મુલાકાત ચાન્સેલર તરીકેની તેમની મુદત દરમિયાન થઈ હતી, જે ભારત-જર્મનીના સંબંધો પર તેમનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
જર્મન બિઝનેસની એશિયા-પેસિફિક કોન્ફરન્સ 12 વર્ષ પછી ભારતમાં યોજાઈ રહી છે.
એક તરફ, સીઈઓ ફોરમ મીટિંગ થઈ રહી છે, અને બીજી તરફ, આપણા નૌકાદળ સાથે મળીને કવાયત કરી રહ્યા છે. જર્મન નૌકાદળના જહાજો હાલમાં ગોવામાં બંદર કોલ પર છે. આ ઉપરાંત ભારત અને જર્મની વચ્ચે સાતમી આંતર-સરકારી ચર્ચાવિચારણા ટૂંક સમયમાં યોજાશે.
સ્પષ્ટ છે કે ભારત અને જર્મનીની મિત્રતા દરેક પગલે, દરેક મોરચે ગાઢ બની રહી છે.
મિત્રો,
આ વર્ષે ભારત-જર્મની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની 25મી વર્ષગાંઠ છે.
આગામી 25 વર્ષમાં આ ભાગીદારી નવી ઊંચાઈઓ સર કરતી જોવા મળશે.
અમે આગામી 25 વર્ષોમાં ભારતના વિકાસ માટે એક રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે.
મને ખુશી છે કે આવા કટોકટીના સમયે, જર્મન કેબિનેટે "ફોકસ ઓન ઇન્ડિયા" દસ્તાવેજ બહાર પાડ્યો છે.
વિશ્વની બે સૌથી મજબૂત લોકશાહીઓ,
વિશ્વની બે અગ્રણી અર્થવ્યવસ્થાઓ સાથે મળીને, આપણે વૈશ્વિક હિત માટે એક બળ બની શકીએ છીએ, અને ભારત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું દસ્તાવેજ આ માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ પ્રદાન કરે છે. આમાં, જર્મનીનો સંપૂર્ણ અભિગમ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આગળ વધારવાની પ્રતિબદ્ધતા સ્પષ્ટપણે સ્પષ્ટ છે. ખાસ કરીને નોંધપાત્ર બાબત એ છે કે જર્મનીએ ભારતના કુશળ કાર્યબળમાં જે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે.
જર્મનીએ કુશળ ભારતીયો માટે વિઝાની સંખ્યા દર વર્ષે 20,000થી વધારીને 90,000 કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
મને વિશ્વાસ છે કે આનાથી જર્મનીના આર્થિક વિકાસને વધુ વેગ મળશે.
મિત્રો,
અમારો દ્વિપક્ષીય વેપાર 30 અબજ ડોલરને વટાવી ગયો છે.
આજે, જ્યારે ભારતમાં સેંકડો જર્મન કંપનીઓ કાર્યરત છે, ત્યારે ભારતીય કંપનીઓ પણ જર્મનીમાં ઝડપથી વિસ્તરી રહી છે.
ભારત વિવિધતા અને જોખમ દૂર કરવાનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે તથા વૈશ્વિક વેપાર અને ઉત્પાદનના કેન્દ્ર તરીકે વિકસી રહ્યું છે. આ દૃશ્યને જોતાં, હવે તમારા માટે ભારતમાં મેક ઇન કરવા અને વિશ્વ માટે નિર્માણ કરવાનો સૌથી યોગ્ય સમય છે.
મિત્રો,
એશિયા-પેસિફિક કોન્ફરન્સે યુરોપિયન યુનિયન અને એશિયા-પેસિફિક પ્રદેશ વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં આવશ્યક ભૂમિકા ભજવી છે. પરંતુ હું આ પ્લેટફોર્મને માત્ર વેપાર અને રોકાણ સુધી મર્યાદિત નથી જોતો.
હું તેને ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશ માટે ભાગીદારી અને વિશ્વના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરીકે જોઉં છું. વિશ્વને સ્થિરતા અને સ્થિરતા, વિશ્વાસ અને પારદર્શકતાની જરૂર છે. આ મૂલ્યો પર દરેક મોરચે ભાર મૂકવો આવશ્યક છે, પછી ભલે તે સમાજમાં હોય કે સપ્લાય ચેઇનમાં. તેમના વિના, કોઈ પણ દેશ કે પ્રદેશ ઉજ્જવળ ભવિષ્યની કલ્પના કરી શકશે નહીં.
ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર વિશ્વના ભવિષ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. વૈશ્વિક વૃદ્ધિ, વસ્તી કે કૌશલ્યની દ્રષ્ટિએ આ ક્ષેત્રનું પ્રદાન અને સંભવિતતા અપાર છે.
તેથી, આ પરિષદ વધુ મહત્વ ધરાવે છે.
મિત્રો,
ભારતના લોકો સ્થિર રાજ્યવ્યવસ્થા અને આગાહી કરી શકાય તેવી નીતિ ઇકોસિસ્ટમને મહત્ત્વ આપે છે.
આ જ કારણ છે કે, 60 વર્ષ બાદ સતત ત્રીજી ટર્મ માટે સરકાર ચૂંટાઈ આવી છે. ભારતમાં આ વિશ્વાસ છેલ્લા એક દાયકામાં સુધારા, કામગીરી અને પરિવર્તનકારી શાસન મારફતે મજબૂત થયો છે.
જ્યારે ભારતના સામાન્ય નાગરિકને આવી લાગણી થાય છે, ત્યારે તમારા જેવા ઉદ્યોગો અને રોકાણકારો માટે બીજું ક્યાં સારું રહેશે?
મિત્રો,
ભારત ચાર મજબૂત સ્તંભો પર ઊભું છે: લોકશાહી, જનસંખ્યા, માગ અને માહિતી. પ્રતિભા, પ્રૌદ્યોગિકી, નવીનીકરણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભારતના વિકાસ માટેનાં સાધનો છે. આજે, એક વધારાની મહાન શક્તિ આ બધાને ચલાવે છે: મહત્વાકાંક્ષી ભારતની તાકાત.
એટલે કે એઆઈની સંયુક્ત શક્તિ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને એસ્પિરેશનલ ઇન્ડિયા આપણી સાથે છે. આપણા યુવાનો મહત્વાકાંક્ષી ભારતને આગળ ધપાવી રહ્યા છે.
પાછલી સદીમાં કુદરતી સંસાધનોએ વિકાસને વેગ આપ્યો હતો. આ સદીમાં માનવ સંસાધન અને નવીનતાઓ વિકાસને આગળ ધપાવશે. આ જ કારણ છે કે ભારત તેના યુવાનો માટે કૌશલ્ય અને તકનીકીનું લોકશાહીકરણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
મિત્રો,
ભારત આજે ભાવિ વિશ્વની જરૂરિયાતો માટે કામ કરી રહ્યું છે.
શું તે મિશન AI છે,
પછી ભલે તે અમારૂં સેમીકન્ડક્ટર મિશન હોય,
ક્વોન્ટમ મિશન,
મિશન ગ્રીન હાઇડ્રોજન,
અંતરિક્ષ ટેકનોલોજી સાથે સંબંધિત મિશન,
અથવા ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશન, તે બધાનું લક્ષ્ય વિશ્વ માટે શ્રેષ્ઠ અને સૌથી વિશ્વસનીય ઉકેલો પ્રદાન કરવાનું છે. આ ક્ષેત્રો તમારા બધા માટે અસંખ્ય રોકાણ અને સહયોગની તકો પ્રદાન કરે છે.
મિત્રો,
ભારત દરેક નવીનતાને મજબૂત મંચ અને શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધા પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અમારું ડિજિટલ જાહેર માળખું નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 માટે અનંત તકોનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. ભારત રેલવે, રોડ, એરપોર્ટ અને બંદરગાહોમાં વિક્રમી રોકાણો સાથે તેના ભૌતિક માળખામાં પણ પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. જર્મની અને ઈન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશની કંપનીઓ માટે અહીં વ્યાપક તકો રહેલી છે.
મને પ્રસન્નતા છે કે ભારત અને જર્મની નવીનીકરણીય ઉર્જા પર સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે.
ગત મહિને જર્મનીના સહયોગથી ગુજરાતમાં ચોથી ગ્લોબલ રિન્યૂએબલ એનર્જી ઇન્વેસ્ટર્સ મીટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
વૈશ્વિક સ્તરે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં રોકાણ કરવા માટે ભારત-જર્મનીનું એક પ્લેટફોર્મ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. હું આશા રાખું છું કે તમે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમનો લાભ લેશો જે ભારત વિકસાવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ભારતની વિકાસગાથામાં જોડાવાનો આ યોગ્ય સમય છે.
જ્યારે ભારતની ગતિશીલતા જર્મનીની ચોકસાઈને પૂર્ણ કરે છે,
જ્યારે જર્મનીનું એન્જિનીયરિંગ ભારતની નવીનતાને પૂર્ણ કરે છે,
જ્યારે જર્મનીની ટેકનોલોજી ભારતની પ્રતિભા સાથે જોડાય છે, ત્યારે ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશ અને વિશ્વ માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યની કલ્પના કરવામાં આવે છે.
મિત્રો,
તમે બિઝનેસ જગતના છો.
તમારો મંત્ર છે, "જ્યારે આપણે મળીએ છીએ, ત્યારે અમારો અર્થ વ્યાપાર થાય છે."
પરંતુ ભારતમાં આવવું એ માત્ર બિઝનેસની જ વાત નથી; જો તમે ભારતની સંસ્કૃતિ, ખાણીપીણી અને શોપિંગને મિસ કરશો તો તમને ઘણું બધું મિસ થશે.
હું તમને ખાતરી આપું છું: તમે ખુશ થશો, અને ઘરે પાછા ફરો તમારું કુટુંબ વધુ સુખી થશે.
આપનો ખૂબ-ખૂબ આભાર અને આ પરિષદ અને ભારતમાં આપનું રોકાણ ફળદાયી અને યાદગાર બની રહે એવી શુભેચ્છા.
આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Keynote Address by Prime Minister at the 18th Asia-Pacific Conference of German Businesses (APK 2024)
25 OCT 2024 2:55PM by PIB Delhi
Excellency Chancellor Scholz,
Vice Chancellor Dr. Robert Habeck,
Ministers of the Indian Government,
Dr. Busch, Chairman of the Asia-Pacific Committee of German Business,
Industry leaders from India, Germany, and Indo-Pacific countries,
Ladies and gentlemen,
Namaskar!
Guten Tag!
Friends,
Today is a very special day.
My friend, Chancellor Scholz, has come to India for the fourth time.
His first visit was as a Mayor, and the next three have been during his terms as the Chancellor, which highlights his focus on India-Germany relations.
The Asia-Pacific Conference of German Business is being held in India after a gap of 12 years.
On one hand, a CEO forum meeting is taking place, and on the other, our navies are exercising together. German naval ships are currently on a port call in Goa. Additionally, the seventh Inter-Governmental Consultations between India and Germany will be held shortly.
Clearly, the friendship between India and Germany is deepening at every step, on every front.
Friends,
This year marks the 25th anniversary of the India-Germany Strategic Partnership.
The next 25 years will see this partnership reach new heights.
We have created a roadmap for India's development over the coming 25 years.
I am happy that at such a critical time, the German Cabinet has released the "Focus on India” document.
The world's two strongest democracies,
Two of the world's leading economies, together, we can become a force for global good, and the Focus on India document provides a blueprint for this. In this, Germany’s holistic approach and commitment to pursuing the strategic partnership are clearly evident. Especially noteworthy is the trust that Germany has expressed in the skilled workforce of India.
Germany has decided to increase the number of visas for skilled Indians from 20,000 to 90,000 per year.
I am confident that this will further boost Germany's economic growth.
Friends,
Our bilateral trade has surpassed 30 billion dollars.
Today, while hundreds of German companies operate in India, Indian companies are also rapidly expanding in Germany.
India is becoming a prime center of diversification and de-risking and is emerging as a hub of global trade and manufacturing. Given this scenario, now is the most opportune time for you to make in India, and make for the world.
Friends,
The Asia-Pacific Conference has played an essential role in strengthening relations between the EU and the Asia-Pacific region. But I don't see this platform as limited to trade and investment alone.
I see it as a partnership for the Indo-Pacific region and a better future for the world. The world needs stability and sustainability, trust and transparency. These values must be emphasized on every front, whether in society or supply chains. Without them, no country or region can envision a brighter future.
The Indo-Pacific region is very important for the future of the world. Whether it is in terms of global growth, population, or skills, the contribution and potential of this region are immense.
This conference, therefore, holds even greater significance.
Friends,
The people of India value a stable polity and a predictable policy ecosystem.
This is why, after 60 years, a government has been elected for a third consecutive term. This trust in India has been strengthened over the last decade through reform, performance, and transformative governance.
When the common citizen of India feels this way, where else would be better for businesses and investors like you?
Friends,
India stands on four strong pillars: Democracy, Demography, Demand, and Data. Talent, technology, innovation, and infrastructure are the tools for India's growth. Today, an additional great force drives all of these: the strength of Aspirational India.
That is, the combined power of AI — Artificial Intelligence and Aspirational India — is with us. Our youth are driving Aspirational India.
In the last century, natural resources accelerated development. In this century, human resources and innovations will propel growth. This is why India is committed to democratizing skills and technology for its youth.
Friends,
India is working today for the needs of the future world.
Whether it is Mission AI,
Our Semiconductor Mission,
the Quantum Mission,
Mission Green Hydrogen,
Missions related to space technology,
or the Digital India Mission, all of them aim to provide the best and most reliable solutions for the world. These areas offer numerous investment and collaboration opportunities for all of you.
Friends,
India is committed to providing every innovation with a strong platform and the best infrastructure. Our digital public infrastructure is creating endless opportunities for new startups and Industry 4.0. India is also transforming its physical infrastructure with record investments in rail, roads, airports, and ports. There are extensive opportunities here for companies from Germany and the Indo-Pacific region.
I am pleased that India and Germany are working together on renewable energy.
Last month, the fourth Global Renewable Energy Investors Meet was organized in Gujarat in collaboration with Germany.
An India-Germany platform has also been launched for investing in renewable energy at the global level. I hope you will take advantage of the green hydrogen ecosystem that India is developing.
Friends,
This is the right time to join India's growth story.
When India's dynamism meets Germany's precision,
When Germany's engineering meets India's innovation,
When Germany's technology combines with India's talent, a brighter future is envisioned for the Indo-Pacific region and the world.
Friends,
You belong to the business world.
Your mantra is "When we meet, we mean business.”
But coming to India is not only about business; if you miss India's culture, cuisine, and shopping, you will miss a lot.
I assure you: You will be happy, and your family back home will be even happier.
Thank you very much, and may this conference and your stay in India be both fruitful and memorable.
Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.