ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
7ನೇ ಭಾರತ-ಜರ್ಮನಿ ಅಂತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
25 OCT 2024 4:03PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
7ನೇ ಭಾರತ-ಜರ್ಮನಿ ಅಂತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಹಾರ್ದಿಕ ಸ್ವಾಗತ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಪ್ರವಾಸ. ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್‌, ಇದು ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯ ಮೊದಲ ಐಜಿಸಿ ಸಭೆಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹದ ತ್ರಿವಳಿ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
2022ರಲ್ಲಿ, ಬರ್ಲಿನ್‌ಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೊನೆಯ ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಉತ್ತೇಜನಕಾರಿ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ರಕ್ಷ ಣೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಜಗತ್ತು ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ, ಸಂಘರ್ಷ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಅವಧಿಯ ಮೂಲಕ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮ ಮತ್ತು ನೌಕಾಯಾನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಂಭೀರ ಕಳವಳಗಳಿವೆ. ಇಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿ ನಡುವಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಬಲವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಇದು ವಹಿವಾಟು ಸಂಬಂಧವಲ್ಲ; ಇದು ಎರಡು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಾಗಿದೆ - ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸ್ಥಿರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ವಾರ ನೀವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಫೋಕಸ್‌ ಆನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ನಾವು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಆವಿಷ್ಕಾರಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಈಗಷ್ಟೇ ಜರ್ಮನ್‌ ವ್ಯವಹಾರದ ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ನಾವು ಸಿಇಒಗಳ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ನಾವು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿ ನಡುವೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಜರ್ಮನಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ನುರಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇಂದಿನ ಸಭೆ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ನಾನು ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದರ ನಂತರ, ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ - ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English Translation of Opening Remarks by the Prime Minister at the 7th India-Germany Inter-Governmental Consultations
25 OCT 2024 4:03PM by PIB Delhi
Excellency,
A warm welcome to you and your delegation on the occasion for the 7th India-Germany Inter-Governmental Consultations.
Excellency,
This is your third trip to India. Fortunately, this is also the first IGC meeting of my third term. In a way, this is a triple celebration of our friendship.
Excellency,
In 2022, during the last Inter-Governmental Consultation held in Berlin, we made important decisions for bilateral cooperation.
In the last two years, there has been encouraging progress in various areas of our strategic partnership. Increasing cooperation in areas such as defence, technology, energy, and green and sustainable development has become a symbol of mutual trust.
Excellency,
The world is going through a period of tension, conflict, and uncertainty. There are also serious concerns about the rule of law and freedom of navigation in the Indo-Pacific region. In such times, the strategic partnership between India and Germany has emerged as a strong anchor.
This is not a transactional relationship; this is a transformational partnership between two capable and strong democracies—a partnership that is contributing to building a stable, secure, and sustainable future for the global community and humanity.
In this regard, the "Focus on India" strategy you released last week is most welcome.
Excellency,
I am pleased that we are taking many new and important initiatives to expand and elevate our partnership. We are moving from a whole-of-government approach to a whole-of-nation approach.
Industries from both countries are connecting innovators and young talent. Democratizing technology is our shared commitment. Today, the Roadmap on Innovation and Technology is being released, which will further strengthen our cooperation in important areas such as Artificial Intelligence, Semiconductors, and Clean Energy.
We have just participated in the Asia-Pacific Conference of German Business, and shortly, we will also participate in the CEOs Forum. This will strengthen our cooperation even further. Our efforts to diversify and de-risk our economies will gain momentum, helping to create secure, reliable, and trusted supply value chains.
In line with our commitment to climate action, we have created a platform for global investment in renewable energy. Today, the Green Hydrogen Roadmap has also been released.
We are pleased that education, skill development, and mobility are advancing between India and Germany. We welcome the Skilled Labour Mobility Strategy released by Germany. I believe today’s meeting will elevate our partnership to new heights.
I’d now like to hear your thoughts.
After that, my colleagues will brief us on the steps being taken to foster mutual cooperation in various areas.
Once again, a very warm welcome to you and your delegation in India.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.