ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ 14ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸಾಧಿಸಬಹುದು
ಸೇವೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ
ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಚಾರ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿಸಲಿದೆ
ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ನಂತೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಯುವಕರನ್ನು ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ
1965 ಮತ್ತು 1971ರ ಯುದ್ಧಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ, ಸಸಿ ನೆಡುವಿಕೆ, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಕ್ಷಯರೋಗ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ, ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ ಅಭಿಯಾನಗಳಂತಹ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು
ಸ್ಥಳೀಯ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಹಾಗೂ ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನೆರವಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು
ತುರ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಟ್ರಾಫಿಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ
22 OCT 2024 9:25PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 14ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ (All India Home Guards and Civil Defence) ಸಮಾವೇಶವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು,, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕು. ಈ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭದ್ರತೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಆಸ್ತಿ, ಭವಿಷ್ಯ, ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸೇವೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್‌ ಗಳು ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿದ್ದು, ಸಮಾಜದ ಒಂದು ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸಮುದಾಯದ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕನಸಿನಂತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಆಯಾಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು.
ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಐದು ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತೃತ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಅವರು 1962 ರಿಂದ ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1962ರಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 1968ರಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1965 ಮತ್ತು 1971ರ ಯುದ್ಧಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 1965ರ ಭಾರತ-ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಚಾರ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ರಮವು ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಾರ್ಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧದ ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು, ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಯುದ್ಧದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು, ಅಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ನಾಗರಿಕ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು, ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವುದು, ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ದುರಸ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಮನೋಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಚಾರ್ಟರ್ 50 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗದಿದ್ದರೆ, ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಟರ್ ಎರಡೂ ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜನರ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆಯ 27 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸೇವೆ ಮಾಡುವಾಗ ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ತುರ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ತರಬೇತಿಯು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಚಾರ್ಟರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಚಾರ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ ಡ್ರಗ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ, ಸಸಿ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನ, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕೆಡುಕುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಜಾಗೃತಿ, ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕ್ಷಯರೋಗ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ, ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ, ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ ಮುಂತಾದ ಇತರ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಂಚನೆ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯತೆ ಇರುವಂತೆ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನೆರವಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಬೇಕು ಎಂದರು. ಶಾಲೆ ಬಿಡುವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಶೇಕಡಾ 100ರಷ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಮುಂತಾದ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿನ ಅವರ ಪಾತ್ರಗಳಿಗೂ ಹೊಸ ಚಾರ್ಟರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಬೇಕು. ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಚಾರ್ಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೋಮ್ ಗಾರ್ಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಈ ಎರಡು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಇಂದು ಹೊಸದಾಗಿ ಯೋಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ 4 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಯುವ ಮುಖಗಳನ್ನು ಮುಂದೆ ತರುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಗೃಹರಕ್ಷಕ ದಳ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವವರು ಮಾತ್ರ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬರಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್. ಸಿ. ಸಿ., ಎನ್. ಎಸ್. ಎಸ್. ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಇರುವಂತೆಯೇ, ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ ಯುವಕರೂ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನೂ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ ಯುವಕರನ್ನು ಮುಂದೆ ತರುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವೂ ಇದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಗೃಹ ರಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರು ಮಾತ್ರ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬರಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. NCC, NSS, ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಇರುವಂತೆಯೇ, ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ ಯುವಕರೂ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನೂ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 14th All India Home Guards and Civil Defence Conference in Gandhinagar, Gujarat today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all dimensions of service and security for building a developed India can be achieved with the support of Home Guards and Civil Defence
Civil Defence and Home Guards play a crucial role in empowering and securing the nation through service and protection
Modi government will make the Home Guards and Civil Defence charter more relevant and useful by incorporating several new aspects and timely changes
Modi government will also engage youth from all segments in Home Guards and Civil Defence, similar to the NCC and NSS
Home Guards and Civil Defence volunteers made invaluable contributions during the 1965 and 1971 wars as well
Home Guards and Civil Defence must be integrated with awareness programs such as a drug-free India, clean India, tree planting, water conservation campaigns, women's safety, TB-free India, the fight against malnutrition, and nutrition campaigns
A roadmap should be developed to assist in law and order, facilitating coordination between local law enforcement and Home Guards and Civil Defence
There is a need for institutional arrangements for training and traffic management to enhance the contribution of these organizations to emergency services
22 OCT 2024 9:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 14th All India Home Guards and Civil Defence Conference in Gandhinagar, Gujarat today. On this occasion, several dignitaries were present, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Union Home Secretary Shri Govind Mohan.
In his address, Shri Amit Shah mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a resolved to make India a fully developed nation by 2047. He said that in this vision, we must become a fully developed nation while preserving our values, traditions, culture, and languages alongside development in every sector. Shri Shah emphasized that service and security are two very important points in realizing this commitment. He mentioned that security encompasses every individual, property, future, rights, along with our core values of service. He noted that civil defence and home guards are institutions linked with security and service, working to connect a segment of society with the protection and service of the community. He added that the commitment to building a developed India, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, can be achieved through the dimensions of service and security provided by Home Guards and Civil Defence.
Union Home Minister noted that during this two-day conference, there will be extensive discussions on various points regarding the strengthening of Home Guards and Civil Defence, capacity building, and their roles in disaster management across five sessions. He mentioned that this conference will also serve as a medium for dialogue between states, facilitating the exchange of good practices and boosting their capabilities in resolve emerging challenges.
Shri Amit Shah said that former Prime Minister Lal Bahadur Shastri played a significant role in giving importance to Home Guards and Civil Defence since 1962. He noted that the Civil Defence Directorate was established in 1962, and the Civil Defence Act was passed in 1968. Shri Shah mentioned the invaluable contribution of Home Guards and Civil Defence volunteers during the wars of 1965 and 1971. He highlighted that during the 1965 India-Pakistan war, Home Guards and Civil Defence organizations played a crucial role in protecting essential infrastructure, providing general training to citizens, and assisting in relocating them to safer places, in collaboration with the armed forces and local administration.
Union Home Minister stated that the efforts will be made by Modi government to make the Home Guards and Civil Defence charter relevant and useful by adding several new aspects and timely changes over the next four months. He mentioned that this step aims to bring a new awareness and vitality to both organizations. Shri Shah explained that the current charter includes preparing people for war emergencies, protecting citizens, training them to avoid the effects of war, fostering a mindset of non-violent civil resistance, organizing communities, assisting in the repair of infrastructure damaged in war, and boosting morale. He noted that if an organization's charter does not undergo changes for 50 years, both the organization and the charter become obsolete. He emphasized that there have been radical changes in the country over the past 50 years, and technological advancements have altered needs, leading the country to progress significantly.
Shri Amit Shah stated that the role played by Home Guards and Civil Defence volunteers during the COVID-19 pandemic, along with their dedication to serving people, is commendable. He mentioned that during the pandemic, 27 personnel from Home Guards and Civil Defence lost their lives while serving the public.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that training for contribution in emergency services for Home Guards and Civil Defence should be systematic and should have a place in their charter. He said that there is a need to make institutional arrangements for Home Guards and Civil Defence in traffic management as well. He said that similarly they should join other awareness programmes, such as Drug Free India, Swachh Bharat Abhiyan, Tree Plantation Campaigns, Water Conservation, Awareness against social evils, Women Safety, Community Health Care, TB Free India, War against Malnutrition, Poshan Abhiyaan etc. Shri Shah said that there should be a constructive role in spreading awareness for cyber security and against digital fraud, Swachh Bharat Abhiyan, Plastic Free India and Tree Plantation Campaign for environmental protection. He said that a roadmap should be made for assistance in law and order so that there is coordination between the local law and order handling officials and Home Guards and Civil Defence. He added that their roles in education, such as reducing drop out ratio, 100 percent enrollment and improvement in the quality of education, should also be given a place in the new charter. He said that there is a need to include Home Guards and Civil Defence in the charter to link them with many government programmes for employment and Aatmanirbhar Bharat.
Shri Amit Shah said that keeping in mind the needs of the country today, there is a need to think afresh about the role of these two organisations to make them more relevant. He said that in the next 4 months, there is a need to infuse new life into both these organisations. Shri Shah said that there is also a need to focus on training and bringing forward new and young faces. The Home Minister said that till now only those people are associated with Home Guards and Civil Defence who want to come forward for the society. He said that the government will try that just like all sections of the society are represented in NCC, NSS, in the same way, youth from every section of the society should also be associated with these organisations. He said that towards achieving the goal of building a developed India in 2047, we need to strengthen every aspect related to it.