ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 14મી અખિલ ભારતીય હોમગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સ કોન્ફરન્સને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સના સહયોગથી વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે સેવા અને સુરક્ષાના તમામ પરિમાણો પ્રાપ્ત કરી શકાય છે
નાગરિક સંરક્ષણ અને હોમગાર્ડ સેવા અને રક્ષણ દ્વારા રાષ્ટ્રને સશક્ત અને સુરક્ષિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે
મોદી સરકાર હોમગાર્ડઝ અને સિવિલ ડિફેન્સ ચાર્ટરને ઘણા નવા પાસાઓ અને સમયસર ફેરફારોનો સમાવેશ કરીને વધુ સુસંગત અને ઉપયોગી બનાવશે
મોદી સરકાર NCC અને NSSની જેમ હોમગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સમાં તમામ સેગમેન્ટના યુવાનોને જોડશે
હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સ સ્વયંસેવકોએ 1965 અને 1971ના યુદ્ધો દરમિયાન પણ અમૂલ્ય યોગદાન આપ્યું હતું
હોમગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સને ડ્રગ મુક્ત ભારત, સ્વચ્છ ભારત, વૃક્ષારોપણ, જળ સંરક્ષણ ઝુંબેશ, મહિલા સુરક્ષા, ટીબી મુક્ત ભારત, કુપોષણ સામેની લડાઈ અને પોષણ અભિયાન જેવા જાગૃતિ કાર્યક્રમો સાથે સંકલિત થવું જોઈએ
કાયદો અને વ્યવસ્થામાં મદદ કરવા, સ્થાનિક કાયદા અમલીકરણ અને હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સ વચ્ચે સંકલનની સુવિધા માટે રોડમેપ વિકસાવવો જોઈએ
ઇમરજન્સી સેવાઓમાં આ સંસ્થાઓના યોગદાનને વધારવા માટે તાલીમ અને ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપન માટે સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાની જરૂર છે
22 OCT 2024 9:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 14મી ઓલ ઇન્ડિયા હોમગાર્ડઝ એન્ડ સિવિલ ડિફેન્સ કોન્ફરન્સને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ વિઝનમાં આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં વિકાસની સાથે-સાથે આપણાં મૂલ્યો, પરંપરાઓ, સંસ્કૃતિ અને ભાષાઓનું જતન કરીને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવું પડશે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ કટિબદ્ધતાને સાકાર કરવા સેવા અને સુરક્ષા એ બે અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સુરક્ષામાં દરેક વ્યક્તિ, સંપત્તિ, ભવિષ્ય, અધિકારો સામેલ છે અને સાથે સાથે આપણી સેવાનાં મુખ્ય મૂલ્યોનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, નાગરિક સંરક્ષણ અને હોમગાર્ડ્સ એ સુરક્ષા અને સેવા સાથે સંકળાયેલી સંસ્થાઓ છે, જે સમાજનાં એક વર્ગને સમુદાયનાં સંરક્ષણ અને સેવા સાથે જોડવાનું કામ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પના મુજબ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાની કટિબદ્ધતાને હોમગાર્ડઝ અને સિવિલ ડિફેન્સ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી સેવા અને સુરક્ષાનાં પરિમાણો મારફતે હાંસલ કરી શકાશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ બે દિવસીય સંમેલન દરમિયાન, પાંચ સત્રોમાં હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સને મજબૂત કરવા, ક્ષમતા નિર્માણ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં તેમની ભૂમિકા સાથે સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર વિસ્તૃત ચર્ચા થશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ કોન્ફરન્સ રાજ્યો વચ્ચે સંવાદનાં માધ્યમ તરીકે પણ કામ કરશે, સારી પદ્ધતિઓનાં આદાન-પ્રદાનની સુવિધા આપશે અને ઊભરતા પડકારોનું સમાધાન કરવામાં તેમની ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી લાલબહાદુર શાસ્ત્રીએ વર્ષ 1962થી અત્યાર સુધી હોમગાર્ડઝ અને સિવિલ ડિફેન્સને મહત્ત્વ આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સિવિલ ડિફેન્સ ડિરેક્ટોરેટની સ્થાપના 1962માં કરવામાં આવી હતી અને સિવિલ ડિફેન્સ એક્ટ 1968માં પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી શાહે 1965 અને 1971નાં યુદ્ધો દરમિયાન હોમગાર્ડઝ અને નાગરિક સંરક્ષણનાં સ્વયંસેવકોનાં અમૂલ્ય પ્રદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, 1965ના ભારત-પાકિસ્તાન યુદ્ધ દરમિયાન, હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સ સંસ્થાઓએ આવશ્યક માળખાગત સુવિધાઓનું રક્ષણ કરવામાં, નાગરિકોને સામાન્ય તાલીમ પૂરી પાડવામાં અને સશસ્ત્ર દળો અને સ્થાનિક વહીવટના સહયોગથી તેમને સલામત સ્થળોએ સ્થળાંતર કરવામાં મદદ કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી ચાર મહિનામાં અનેક નવા પાસા અને સમયસર ફેરફારો ઉમેરીને હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સ ચાર્ટરને સુસંગત અને ઉપયોગી બનાવવાના પ્રયાસો મોદી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ પગલાંનો ઉદ્દેશ બંને સંસ્થાઓમાં નવી જાગૃતિ અને જોમ લાવવાનો છે. શ્રી શાહે સમજાવ્યું હતું કે, વર્તમાન ચાર્ટરમાં યુદ્ધની કટોકટી માટે લોકોને તૈયાર કરવા, નાગરિકોનું સંરક્ષણ કરવા, યુદ્ધની અસરો ટાળવા માટે તેમને તાલીમ આપવી, અહિંસક નાગરિક પ્રતિકારની માનસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવું, સમુદાયોનું આયોજન કરવું, યુદ્ધમાં નુકસાન પામેલી માળખાગત સુવિધાઓની મરામતમાં મદદ કરવી અને મનોબળ વધારવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જો કોઈ સંસ્થાના ચાર્ટરમાં 50 વર્ષ સુધી ફેરફાર ન થાય, તો સંસ્થા અને ચાર્ટર બંને અપ્રચલિત થઈ જાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 50 વર્ષમાં દેશમાં આમૂલ પરિવર્તનો થયાં છે અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓએ જરૂરિયાતોમાં ફેરફાર કર્યો છે, જે દેશને નોંધપાત્ર પ્રગતિ તરફ દોરી જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સનાં સ્વયંસેવકોએ લોકોની સેવા કરવા માટે તેમનાં સમર્પણની સાથે-સાથે જે ભૂમિકા ભજવી હતી, તે પ્રશંસનીય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રોગચાળા દરમિયાન, હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સના 27 જવાનોએ લોકોની સેવા કરતી વખતે પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી જણાવ્યું હતું કે હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સ માટે ઇમરજન્સી સેવાઓમાં યોગદાન માટેની તાલીમ વ્યવસ્થિત હોવી જોઈએ અને તેમના ચાર્ટરમાં સ્થાન હોવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટમાં પણ હોમગાર્ડઝ અને સિવિલ ડિફેન્સ માટે સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ જ રીતે તેમણે નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત ભારત, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, વૃક્ષારોપણ અભિયાન, જળ સંરક્ષણ, સામાજિક દૂષણો સામે જાગૃતિ, મહિલા સુરક્ષા, સામુદાયિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળ, ટીબી મુક્ત ભારત, કુપોષણ સામે યુદ્ધ, પોષણ અભિયાન વગેરે જેવા જાગૃતિલક્ષી કાર્યક્રમોમાં સામેલ થવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સાયબર સુરક્ષા અને ડિજિટલ કૌભાંડ સામે જાગૃતિ ફેલાવવામાં રચનાત્મક ભૂમિકા હોવી જોઈએપર્યાવરણ સંરક્ષણ માટે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, પ્લાસ્ટિક મુક્ત ભારત અને વૃક્ષારોપણ અભિયાન. તેમણે કહ્યું કે કાયદો અને વ્યવસ્થામાં સહાયતા માટે એક રોડમેપ બનાવવો જોઈએ જેથી સ્થાનિક કાયદો અને વ્યવસ્થા સંભાળતા અધિકારીઓ અને હોમગાર્ડઝ અને સિવિલ ડિફેન્સ વચ્ચે સંકલન થાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શિક્ષણમાં ડ્રોપ આઉટ રેશિયો ઘટાડવા, 100 ટકા નોંધણી અને શિક્ષણની ગુણવત્તામાં સુધારો જેવી તેમની ભૂમિકાને પણ નવા ચાર્ટરમાં સ્થાન આપવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સને રોજગાર અને અખંડ ભારત માટેનાં ઘણાં સરકારી કાર્યક્રમો સાથે જોડવા માટે ચાર્ટરમાં સામેલ કરવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દેશની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આ બંને સંસ્થાઓની ભૂમિકા વિશે નવેસરથી વિચારવાની જરૂર છે, જેથી તેમને વધારે પ્રસ્તુત બનાવી શકાય. તેમણે કહ્યું કે, આગામી 4 મહિનામાં આ બંને સંગઠનોમાં નવું પ્રાણ ફૂંકવાની જરૂર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તાલીમ આપવા અને નવા અને યુવાન ચહેરાઓને આગળ લાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, અત્યાર સુધી માત્ર એ જ લોકો હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સ સાથે જોડાયેલા છે જે સમાજ માટે આગળ આવવા માંગે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જે રીતે સમાજના તમામ વર્ગોનું પ્રતિનિધિત્વ એનસીસી, એનએસએસમાં થાય છે તેવી જ રીતે સમાજના દરેક વર્ગના યુવાનોને પણ આ સંસ્થાઓ સાથે જોડવામાં આવે તેવો સરકાર પ્રયાસ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2047માં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે આપણે તેની સાથે સંબંધિત દરેક પાસાંને મજબૂત કરવાની જરૂર છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 14th All India Home Guards and Civil Defence Conference in Gandhinagar, Gujarat today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all dimensions of service and security for building a developed India can be achieved with the support of Home Guards and Civil Defence
Civil Defence and Home Guards play a crucial role in empowering and securing the nation through service and protection
Modi government will make the Home Guards and Civil Defence charter more relevant and useful by incorporating several new aspects and timely changes
Modi government will also engage youth from all segments in Home Guards and Civil Defence, similar to the NCC and NSS
Home Guards and Civil Defence volunteers made invaluable contributions during the 1965 and 1971 wars as well
Home Guards and Civil Defence must be integrated with awareness programs such as a drug-free India, clean India, tree planting, water conservation campaigns, women's safety, TB-free India, the fight against malnutrition, and nutrition campaigns
A roadmap should be developed to assist in law and order, facilitating coordination between local law enforcement and Home Guards and Civil Defence
There is a need for institutional arrangements for training and traffic management to enhance the contribution of these organizations to emergency services
22 OCT 2024 9:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 14th All India Home Guards and Civil Defence Conference in Gandhinagar, Gujarat today. On this occasion, several dignitaries were present, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Union Home Secretary Shri Govind Mohan.
In his address, Shri Amit Shah mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a resolved to make India a fully developed nation by 2047. He said that in this vision, we must become a fully developed nation while preserving our values, traditions, culture, and languages alongside development in every sector. Shri Shah emphasized that service and security are two very important points in realizing this commitment. He mentioned that security encompasses every individual, property, future, rights, along with our core values of service. He noted that civil defence and home guards are institutions linked with security and service, working to connect a segment of society with the protection and service of the community. He added that the commitment to building a developed India, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, can be achieved through the dimensions of service and security provided by Home Guards and Civil Defence.
Union Home Minister noted that during this two-day conference, there will be extensive discussions on various points regarding the strengthening of Home Guards and Civil Defence, capacity building, and their roles in disaster management across five sessions. He mentioned that this conference will also serve as a medium for dialogue between states, facilitating the exchange of good practices and boosting their capabilities in resolve emerging challenges.
Shri Amit Shah said that former Prime Minister Lal Bahadur Shastri played a significant role in giving importance to Home Guards and Civil Defence since 1962. He noted that the Civil Defence Directorate was established in 1962, and the Civil Defence Act was passed in 1968. Shri Shah mentioned the invaluable contribution of Home Guards and Civil Defence volunteers during the wars of 1965 and 1971. He highlighted that during the 1965 India-Pakistan war, Home Guards and Civil Defence organizations played a crucial role in protecting essential infrastructure, providing general training to citizens, and assisting in relocating them to safer places, in collaboration with the armed forces and local administration.
Union Home Minister stated that the efforts will be made by Modi government to make the Home Guards and Civil Defence charter relevant and useful by adding several new aspects and timely changes over the next four months. He mentioned that this step aims to bring a new awareness and vitality to both organizations. Shri Shah explained that the current charter includes preparing people for war emergencies, protecting citizens, training them to avoid the effects of war, fostering a mindset of non-violent civil resistance, organizing communities, assisting in the repair of infrastructure damaged in war, and boosting morale. He noted that if an organization's charter does not undergo changes for 50 years, both the organization and the charter become obsolete. He emphasized that there have been radical changes in the country over the past 50 years, and technological advancements have altered needs, leading the country to progress significantly.
Shri Amit Shah stated that the role played by Home Guards and Civil Defence volunteers during the COVID-19 pandemic, along with their dedication to serving people, is commendable. He mentioned that during the pandemic, 27 personnel from Home Guards and Civil Defence lost their lives while serving the public.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that training for contribution in emergency services for Home Guards and Civil Defence should be systematic and should have a place in their charter. He said that there is a need to make institutional arrangements for Home Guards and Civil Defence in traffic management as well. He said that similarly they should join other awareness programmes, such as Drug Free India, Swachh Bharat Abhiyan, Tree Plantation Campaigns, Water Conservation, Awareness against social evils, Women Safety, Community Health Care, TB Free India, War against Malnutrition, Poshan Abhiyaan etc. Shri Shah said that there should be a constructive role in spreading awareness for cyber security and against digital fraud, Swachh Bharat Abhiyan, Plastic Free India and Tree Plantation Campaign for environmental protection. He said that a roadmap should be made for assistance in law and order so that there is coordination between the local law and order handling officials and Home Guards and Civil Defence. He added that their roles in education, such as reducing drop out ratio, 100 percent enrollment and improvement in the quality of education, should also be given a place in the new charter. He said that there is a need to include Home Guards and Civil Defence in the charter to link them with many government programmes for employment and Aatmanirbhar Bharat.
Shri Amit Shah said that keeping in mind the needs of the country today, there is a need to think afresh about the role of these two organisations to make them more relevant. He said that in the next 4 months, there is a need to infuse new life into both these organisations. Shri Shah said that there is also a need to focus on training and bringing forward new and young faces. The Home Minister said that till now only those people are associated with Home Guards and Civil Defence who want to come forward for the society. He said that the government will try that just like all sections of the society are represented in NCC, NSS, in the same way, youth from every section of the society should also be associated with these organisations. He said that towards achieving the goal of building a developed India in 2047, we need to strengthen every aspect related to it.