संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि सिंगापूरच्या संरक्षण मंत्र्यांच्या सह-अध्यक्षतेखाली नवी दिल्लीत 6 वा भारत-सिंगापूर संरक्षण मंत्रीस्तरीय संवाद
महत्वपूर्ण क्षेत्रात उद्योग सहकार्यासह संरक्षण सहकार्य अधिक विस्तारण्याबाबत सहमती
प्रादेशिक शांतता,स्थैर्य आणि सुरक्षिततेच्या सामायिक दृष्टिकोनावर आधारित दीर्घकालीन संबंधांची घेतली दखल
22 OCT 2024 8:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 ऑक्टोबर 2024
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि सिंगापूरचे संरक्षण मंत्री डॉ एनजी इंग हेन यांच्या सह-अध्यक्षतेखाली 22 ऑक्टोबर 2024 रोजी नवी दिल्ली येथे सहावा भारत-सिंगापूर संरक्षण मंत्रीस्तरीय संवाद पार पडला. दोन्ही मंत्र्यांनी प्रादेशिक शांतता, स्थैर्य आणि सुरक्षिततेच्या सामायिक दृष्टिकोनावर आधारित दृढ आणि दीर्घकालीन संबंधांची दखल घेतली.
भारताच्या ऍक्ट ईस्ट धोरणाला एक दशक पूर्ण होत असल्याच्या पार्श्वभूमीवर ही बैठक महत्त्वाची असून सिंगापूरने आर्थिक सहकार्य आणि सांस्कृतिक संबंधांना चालना देण्यात आणि प्रदेशातील देशांबरोबर धोरणात्मक संपर्क विकसित करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.
उभय देशांमधील वाढत्या संरक्षण सहकार्याबद्दल दोन्ही मंत्र्यांनी समाधान व्यक्त केले. गेल्या काही वर्षांत दोन्ही देशांच्या सशस्त्र दलांमध्ये नियमित संवाद होत आहे.भारत आणि सिंगापूर दरम्यान प्रस्थापित झालेल्या राजनैतिक संबंधांना 2025 मध्ये 60 वर्षे पूर्ण होत असल्याने, संरक्षण सहकार्य आणखी वाढवून नवीन कामगिरी करण्यास दोन्ही मंत्र्यांनी सहमती दर्शवली. संयुक्त लष्करी प्रशिक्षण हा लष्कराबाबतचा द्विपक्षीय करार पुढील पाच वर्षांसाठी वाढवण्यासही त्यांनी दुजोरा दिला.
संरक्षण उपकरणांचा सह-विकास आणि सह-उत्पादन सुरू करण्यासाठी उभय राष्ट्रे नैसर्गिक भागीदार आहेत हे जाणून, ऑटोमेशन आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेसारख्या विशिष्ट क्षेत्रांमध्ये सहकार्याचा धांडोळा घेण्याबरोबरच उद्योग सहकार्य वाढविण्यास दोन्ही बाजूंनी सहमती दर्शविली. दोन्ही मंत्र्यांनी सायबर सुरक्षेसारख्या उदयोन्मुख क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्याचा निर्णय घेतला.
राजनाथ सिंह यांनी 2021 ते 2024 या कालावधीत आसियान संरक्षण मंत्र्यांच्या बैठकीत भारतासाठी देश समन्वयक म्हणून सिंगापूरने दिलेल्या समर्थनाबद्दल डॉ एनजी इंग हेन यांचे आभार मानले. आशियातील शांतता आणि स्थैर्यासाठी भारत हा एक धोरणात्मक अभिव्यक्ती असल्याची दखल सिंगापूरच्या संरक्षण मंत्र्यांनी घेतली. अलीकडेच पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सिंगापूर भेटीदरम्यान द्विपक्षीय संबंध हे सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीमध्ये वाढले होते.
संवादापूर्वी, भेट देणाऱ्या मान्यवरांचे औपचारिक स्वागत केल्यानंतर त्यांना तिन्ही दलांतर्फे गार्ड ऑफ ऑनर देण्यात आला.
तत्पूर्वी, सिंगापूरच्या संरक्षणमंत्र्यांनी नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय युद्ध स्मारकात शहीद वीरांना पुष्पहार अर्पण करून आदरांजली वाहिली.
डॉ एनजी इंग हेन 21 ते 23 ऑक्टोबर 2024 या कालावधीत भारत भेटीवर आहेत.

Ministry of Defence
Raksha Mantri & his Singaporean counterpart co-chair 6th India-Singapore Defence Ministerial Dialogue in New Delhi
Agreed to further step up defence cooperation including industry collaboration in niche domains
Acknowledge long-standing ties based on shared outlook on regional peace, stability & security
22 OCT 2024 4:29PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of Defence of Singapore Dr Ng Eng Hen co-chaired the sixth India-Singapore Defence Ministerial Dialogue in New Delhi on October 22, 2024. Both Ministers acknowledged the deep and long-standing bilateral defence relations based on shared outlook on regional peace, stability and security.
This meeting assumes significance in the backdrop of India marking a decade of its Act East policy, in which Singapore has played a key role in promoting economic cooperation & cultural ties, and developing strategic connectivity with countries in the region.
Both Ministers expressed satisfaction at the growing defence cooperation between the two countries. There have been regular engagements between the Armed Forces of the two countries in recent years.
As 2025 marks 60 years of establishment of diplomatic relations between India and Singapore, both Ministers agreed to further step up defence cooperation and agreed to achieve new feats. They also agreed to extend bilateral agreement on Joint Military Training Army for the next five years.
Recognising that both nations are natural partners for commencing co-development and co-production of defence equipment, both sides agreed to enhance industry cooperation, including exploring collaboration in niche domains such as automation and Artificial Intelligence. The two Ministers also decided to take forward the cooperation in emerging areas like cyber security.
Shri Rajnath Singh thanked Dr Ng Eng Hen for Singapore’s support as country coordinator for India in ASEAN Defence Ministers' Meeting - Plus from 2021 to 2024. The Defence Minister of Singapore acknowledged that India is a strategic voice for Asia’s peace and stability. The bilateral relationship was recently elevated to Comprehensive Strategic Partnership during the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Singapore.
Prior to the Dialogue, the visiting dignitary was accorded a ceremonial welcome and a Tri-Service Guard of Honour.
Earlier, the Singaporean Defence Minister laid a wreath and paid homage to the fallen heroes at the National War Memorial, New Delhi.
Dr Ng Eng Hen is on a visit to India from October 21-23, 2024.