Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPPW to conduct Nationwide Digital Life Certificate Campaign 3.0 from 1st to 30th November, 2024
Camps to be held at 800 Districts/Cities across the country, Largest ever DLC Campaign
To promote Digital Empowerment of Pensionersusing face authentication technology
Saturation model adopted to achieve 2 crore DLCs with 1 crore Face Authenticated DLCs
19 Banks, 785 District Post offices, 57 Welfare Associations, MeitY & UIDAI teams, CGDA to collaborate in the month-long campaign
22 OCT 2024 2:46PM by PIB Delhi
Pensioners have to submit Life Certificate every year in the month of November for continuation of pension. DoPPW will be conducting the 3rd Nation-wide Digital Life Certificate campaign which will be held in 800 cities/ Districts across India from November 1-30, 2024. The department has notified the guidelines through O.M. dated 9th August, 2024.
The Campaign will be held in collaboration with Pension Disbursing Banks, India Post Payments Bank, Pensioners’ Welfare Associations, CGDA, DoT, Railways, UIDAI & MeitY with the aim of touching all the pensioners in remotest corners of the country.
The DLC Campaign 2.0 was held at 597 locations in 100 cities in November, 2023 under which a total of 1.47 crore DLCs were generated, of which, 45.46 lakh were of Central Government Pensioners. 25.41 lakh DLCs were generated using Face Authentication technique and more than 30,500 pensioners above 90 years of age availed the benefit of DLCs.
The preparatory phase for the forthcoming campaign has been commenced by holding extensive outreach meetings with all stakeholders. Dedicated DLC portal has been created with mapping of 800 Districts, 1900 camp locations and 1000 nodal officers. Trainings have been scheduled in a phased manner for all nodal officers.
IPPB will be holding Camps at 785 districts through its vast network of 1.8 lakh postmen and Gramin Dak Sewaks. IPPB provides doorstep DLC services. This facility will be available to all the categories of Pensioners across the country irrespective of the fact their pension accounts are in different bank.In order to avail “Doorstep service for submission of DLC” through IPPB, pensioners can get detailed information on ippbonline.com. All postmen and Gramin Dak Sewaks are well equipped with mobile phones which will be used for DLC generation through Finger biometric & Face Authentication techniques.
19 Pension Disbursing Banks will also hold camps at 150 cities at more than 750 locations. Visits will be made to the homes/hospitals for aged/disabled/sick pensioners, thus affording them the ease of digitally submitting life certificates.These steps are aimed at ensuring that all pensioners benefit from the Campaign and is particularly helpful to the super senior pensioners.
57 Pension Welfare Associations, registered with DoPPW, will play a crucial role in the campaign by organizing camps and also mobilizing pensioners for the camps which will be held by IPPB and Pension Disbursing Banks.
This year the focus will be on promoting Face Authentication Technology. MeitY and UIDAI will provide full technical support during this Campaign. Face Auth has been made more seamless and convenient for the elderly Pensioners.
DD, AIR and PIB teams are fully geared up to provide full support to this campaign for Audio, Visual and Print publicity. Outreach efforts will be further complemented by SMSs, tweets (#DLCCampaign3), Jingles and Short films to spread awareness about the campaign.
This will be the largest ever digital empowerment campaign and seeks toachieve maximum outreach to all the categories of the Pensioners.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
DoPPW1 થી 30 નવેમ્બર, 2024 સુધી રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ અભિયાન 3.0 હાથ ધરશે
દેશભરના 800 જિલ્લાઓ/શહેરોમાં કેમ્પ યોજાશે, અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું ડીએલસી અભિયાન
ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને પેન્શનર્સના ડિજિટલ સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન અપાશે
1 કરોડ ફેસ ઓથેન્ટિકેટેડ ડીએલસી સાથે 2 કરોડ ડીએલસી હાંસલ કરવા માટે સંતૃપ્તિ મોડલ અપનાવવામાં આવ્યું
19 બેંકો, 785 ડિસ્ટ્રિક્ટ પોસ્ટ ઓફિસ, 57 વેલફેર એસોસિએશન્સ, એમઇઆઇટીવાય અને યુઆઈડીએઆઈ ટીમો, સીજીડીએ એક મહિના સુધી ચાલનારા આ અભિયાનમાં સહયોગ કરશે
22 OCT 2024 2:46PM by PIB Ahmedabad
પેન્શન ચાલુ રાખવા માટે પેન્શનરોએ દર વર્ષે નવેમ્બર મહિનામાં લાઇફ સર્ટિફિકેટ સબમિટ કરવું પડે છે. DoPPW ત્રીજા રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ અભિયાનનું સંચાલન કરશે, જે 1 થી 30 નવેમ્બર, 2024 દરમિયાન ભારતભરના 800 શહેરો / જિલ્લાઓમાં યોજાશે. વિભાગે 9 ઓગસ્ટ, 2024 ના રોજ ઓ.એમ. દ્વારા માર્ગદર્શિકાને સૂચિત કરી છે.
આ અભિયાન પેન્શન વિતરણ બેંકો, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, પેન્શનર્સ વેલ્ફેર એસોસિએશન્સ, સીજીડીએ, ડીઓટી, રેલવે, યુઆઈડીએઆઈ અને એમઈઆઈટીવાયના સહયોગથી યોજાશે, જેનો ઉદ્દેશ દેશના દૂર-સુદૂરના વિસ્તારોમાં તમામ પેન્શનર્સને સ્પર્શવાનો છે.
ડીએલસી અભિયાન 2.0 નવેમ્બર, 2023માં 100 શહેરોમાં 597 સ્થળોએ યોજવામાં આવ્યું હતું, જે અંતર્ગત કુલ 1.47 કરોડ ડીએલસી જનરેટ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી 45.46 લાખ કેન્દ્ર સરકારના પેન્શનર્સ હતા. ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનિકનો ઉપયોગ કરીને 25.41 લાખ ડીએલસી જનરેટ કરવામાં આવ્યા હતા અને 90 વર્ષથી વધુ વયના 30,500થી વધુ પેન્શનરોએ ડીએલસીનો લાભ લીધો હતો.
આગામી અભિયાન માટેની પ્રારંભિક તબક્કાની શરૂઆત તમામ હોદ્દેદારો સાથે વિસ્તૃત બેઠકો યોજીને કરવામાં આવી છે. 800 જિલ્લાઓ, 1900 શિબિરનાં સ્થળો અને 1000 નોડલ અધિકારીઓનાં મેપિંગ સાથે સમર્પિત ડીએલસી પોર્ટલ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. તમામ નોડલ અધિકારીઓ માટે તબક્કાવાર તાલીમ નક્કી કરવામાં આવી છે.
આઇપીપીબી તેના 1.8 લાખ પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકોના વિશાળ નેટવર્ક મારફતે 785 જિલ્લાઓમાં શિબિરનું આયોજન કરશે. આઇપીપીબી ડોરસ્ટેપ ડીએલસી સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આ સુવિધા દેશભરના પેન્શનર્સની તમામ કેટેગરીને ઉપલબ્ધ રહેશે, પછી ભલેને તેમના પેન્શન ખાતા જુદી જુદી બેંકમાં હોય. આઇપીપીબી મારફતે "ડીએલસી સુપરત કરવા માટે ડોરસ્ટેપ સર્વિસ"નો લાભ લેવા માટે પેન્શનર્સ ippbonline.com પર વિસ્તૃત માહિતી મેળવી શકે છે. તમામ પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો મોબાઇલ ફોનથી સજ્જ છે, જેનો ઉપયોગ ફિંગર બાયોમેટ્રિક અને ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનિક મારફતે ડીએલસી ઉત્પાદન માટે થશે.
19 પેન્શન વિતરણ બેંકો 150 શહેરોમાં 750થી વધારે સ્થળોએ કેમ્પ પણ યોજશે. વૃદ્ધો/વિકલાંગો/બીમાર પેન્શનરો માટેનાં ઘરો/હોસ્પિટલોની મુલાકાત લેવામાં આવશે, જેથી તેમને જીવનનું પ્રમાણપત્ર ડિજિટલ રીતે સુપરત કરવામાં સરળતા રહેશે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે તમામ પેન્શનરોને આ અભિયાનનો લાભ મળે અને તે ખાસ કરીને સુપર સિનિયર પેન્શનર્સ માટે મદદરૂપ થાય.
ડીઓપીપીડબ્લ્યુમાં રજિસ્ટર્ડ 57 પેન્શન વેલ્ફેર એસોસિએશનો આઇપીપીબી અને પેન્શન વિતરણ બેંકો દ્વારા આયોજિત થનારી શિબિરો માટે શિબિરનું આયોજન કરીને અને પેન્શનર્સને એકત્રિત કરીને આ અભિયાનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
આ વર્ષે ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેક્નોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા પર ફોકસ કરવામાં આવશે. એમઈઆઈટીવાય અને યુઆઈડીએઆઈ આ અભિયાન દરમિયાન સંપૂર્ણ ટેકનિકલ સહાય પૂરી પાડશે. વૃદ્ધ પેન્શનરો માટે ફેસ ઓથને વધુ એકીકૃત અને અનુકૂળ બનાવવામાં આવ્યો છે.
ઓડિયો, વિઝ્યુઅલ અને પ્રિન્ટ પબ્લિસિટી માટે આ અભિયાનને સંપૂર્ણ ટેકો પૂરો પાડવા ડીડી, એઆઈઆર અને પીઆઇબી ટીમો સંપૂર્ણપણે સજ્જ છે. અભિયાન વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે એસએમએસ, ટ્વીટ્સ (#DLCCampaign3), જિંગલ્સ અને શોર્ટ ફિલ્મો દ્વારા આઉટરીચ પ્રયત્નોને વધુ પૂરક બનાવવામાં આવશે.
અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું ડિજિટલ સશક્તીકરણ અભિયાન હશે અને પેન્શનર્સની તમામ કેટેગરીમાં મહત્તમ પહોંચ હાંસલ કરવા ઇચ્છે છે.