ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಕಲೆ ವಿಭಜಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯರು ಹೇಳಿದರು
ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷಗಳ ಕತ್ತಲ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತದ ಬೆಳಕು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಜನರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು
ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವು ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಆಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಿತವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹಾಶಕ್ತಿಯಶಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯರು ಹೇಳಿದರು
ಕಲೆ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅದು ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು
ನೃತ್ಯವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಂತ್ರದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು
ಭಾರತವು ಲಲಿತ ಕಲೆಗಳ ಚಿನ್ನದ ಗಣಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾರತೀಯ ನೃತ್ಯ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು
21 OCT 2024 9:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಕಲೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನೃತ್ಯವು, ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘರ್ಷ ಮತ್ತು ವೈಮನಸ್ಸುಗಳಿಂದ ವಿಭಜನೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿ ಜನರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, "ಸಂಘರ್ಷಗಳು, ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಲೆಯು ಬೆಳಕಿನ ಕಿರಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ, ವಿಭಜನೆಯ ಕತ್ತಲೆ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ. ಜಗತ್ತು ಎಷ್ಟೇ ಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ತರಲ್ಪಡುವ ಏಕತೆಯು, ಭೇದಿಸಲಾಗದ, ಶಾಂತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾದುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಂಡಳಿ (ICCR) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾರತೀಯ ನೃತ್ಯೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. "ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ, ಗುಣಪಡಿಸುವ, ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ. ನೃತ್ಯ ಕಲಾವಿದರು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಸಂವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಾ, ಸೌಮ್ಯ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ನಡೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ನೃತ್ಯವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಂತ್ರದ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಮುಖವಾಗಿದ್ದು, ಗಡಿಗಳ ಆಚೆಗೂ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ " ಎಂದು ಅಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಾ, "ಭಾರತವು ಲಲಿತ ಕಲೆಗಳ ಚಿನ್ನದ ಗಣಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವು ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ವರ್ಚಸ್ಸನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಇಂದ್ರಿಯಗಳಿಗೆ ಹಬ್ಬದಂತೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತವು ಮಾನವಕುಲದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಭಾಷೆಗಳಾಗಿವೆ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದಿದೆ.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮಹಾಕಾವ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಉಂಟಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: ʼʼಕಲೆ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಅದು ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂಕೋರ್ ವಾಟ್ ನಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುವ ರಾಮಾಯಣವು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಹರಡಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಅಂಕೊರ್ ವಾಟ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಕೆತ್ತನೆಗಳಿಂದ ನಾನು ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಂಡಿದ್ದೆ-ಅದು ಕಲ್ಲು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಂತಿದೆ. ಇದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಕಲೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ "ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗತಕಾಲದಲ್ಲಿ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಲಾ ಪರಂಪರೆಗಳು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 400-500 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಆ ಕಾಲದ ಆಡಳಿತಗಾರರು ಸಂಗೀತವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಅತ್ಯಂತ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಅವುಗಳ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತವನ್ನು ಪೋಷಿಸಿ ಮುಂದುವರೆಸಿದವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಗೌರವಾನ್ವಿತರಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟರು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಧನಕರ್‌ ಅವರು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, "ಈ ಮಹಾನ್ ಭೂಮಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ, ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ, ನೀವು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ. 'ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ದಂತೆಯೇ, ನಾವು ನೃತ್ಯ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಕಲೆಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ 'ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ' ವನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕುʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಘನತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಯ ಪೋಷಣೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: "ನಮ್ಮ ಯುವಜನರನ್ನು ನೃತ್ಯ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಕಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಅವರನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯಂತಹ ಹಾನಿಕಾರಕ ಚಟಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಿಸಲು ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ, ಸೃಜನಶೀಲ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪೋಷಿತವಾಗುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಕಲ್ಯಾಣವು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಯುನೆಸ್ಕೋ ಕಲ್ಬೆಲಿಯಾ, ಗರ್ಬಾ ಮತ್ತು ಚೌ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಂಟು ಭಾರತೀಯ ನೃತ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದ್ದರೂ, "ಇದು ಕೇವಲ ಆರಂಭ ಮಾತ್ರ" , ಭಾರತದ ಕಲಾತ್ಮಕ ಪರಂಪರೆಯು ಈ ಎಂಟು ರೂಪಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕಡಿಮೆ-ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾದ ನೃತ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿ ಆಚರಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಅವುಗಳ ಅಳಿವನ್ನು ತಡೆಯಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು, "ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಕಲೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಮನ್ನಣೆಯು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಮತ್ತು ಸಂತಸದಾಯಕವಾಗಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನಾನು ಹರ್ಷಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅದಮ್ಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ "ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, "ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯವು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಪರಿಚಿತವಾದ ನೃತ್ಯ ರೂಪಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಅವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್, ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಹೇಮ ಮಾಲಿನಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅರುನೀಶ್ ಚಾವ್ಲಾ, ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಡಾ. ಸಂಧ್ಯಾ ಪುರೇಚಾ, ಪದ್ಮವಿಭೂಷಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತೆ ಡಾ. ಪದ್ಮಾ ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಹಾಜರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Indian art offers a model of inclusivity in a divided world, says Vice-President
In a tunnel of transgressions and conflagrations, the light of dance and music unites people across cultural barriers, says VP
Our cultural revival integrates ancient wisdom with contemporary practices, cementing India's image as a cultural powerhouse, says VP
Art does not define dominance, it defines integration, stresses VP
Dance can be a great facet of cultural diplomacy, says VP
Bharat is a gold mine of fine arts, says VP at the Concluding Ceremony of International Festival on Indian Dance
21 OCT 2024 9:25PM by PIB Delhi
Indian art, particularly dance, offers a model of inclusivity in a world increasingly divided by conflicts and discord, said Vice-President of India Shri Jagdeep Dhankhar. He emphasized the power of India’s rich cultural heritage to unite people across boundaries, stating, “In a world grappling with conflicts, transgressions, and discord, Indian art offers a ray of light. When the tunnel is filled with challenges and divisiveness, it is culture, dance, and music that unite us across barriers. Howsoever divisive the world may be, the unity brought about by our culture is impregnable, soothing, and lasting."
Addressing the gathering at the International Festival on Indian Dance, organized by the Sangeet Natak Akademi in collaboration with the Ministry of Culture and the Indian Council for Cultural Relations (ICCR), the Vice-President said, “Performing arts have the power to unite, heal, inspire, and motivate. Dance artists are cultural and peace ambassadors, promoting dialogue and laying the groundwork for soothing diplomatic maneuvers. Dance is a great facet of cultural diplomacy, fostering understanding and connection across boundaries."
Shri Dhankhar hailed India’s cultural richness, noting, “Bharat is a gold mine of fine arts. Our cultural revival integrates ancient wisdom with contemporary practices, further cementing India’s image as a cultural powerhouse. The world witnessed this during our G20 Presidency, where our culture was showcased as a feast for the senses. Culture, dance, and music are the universal languages of mankind, understood and appreciated globally.”
The Vice President also emphasized India's historical influence on global culture, particularly through its epics. “Art does not define dominance; it defines integration. The Ramayana’s spread to Southeast Asia, visible at Angkor Wat, stands as a testament to our cultural diplomacy. When I visited Angkor Wat, I was awestruck by the intricate carvings—it's as if the stone was speaking. This showcases Indian art’s potential for cultural diplomacy.”
The Vice-President reflected on the challenges faced by India’s artistic traditions during periods of repression in the past. “There was a time in our history, around 400-500 years ago, when music was discarded by the rulers of the time. Our most precious cultural treasures were seen as antithetical to their values. But those who nurtured and furthered dance and music were always held in high esteem.”
Shri Dhankhar highlighted the unique cultural identity of each region in India, stating, “In every part of this great land, from district to district, you will find a distinct cultural identity. Just like 'One District, One Product,' we should recognize 'One District, One Cultural Event,' emphasizing local traditions of dance, music, and art.”
He emphasized that performing arts not only contribute to India’s global stature but also play a significant role in nurturing the nation’s youth. "Engaging our youth in dance, music, and the arts will help steer them away from harmful habits, like drug use, and immerse them in positive, creative endeavors. The positivity and welfare of humanity nurtured through the arts will contribute to our society’s overall well-being.”
Reflecting on India’s vibrant and diverse cultural traditions, the Vice-President acknowledged that while UNESCO recognizes eight Indian dance forms as intangible cultural heritage, including Kalbeliya, Garba, and Chow, “This is just the beginning. India’s artistic heritage extends far beyond these eight forms. We must work to ensure that our lesser-known dance forms are also preserved and celebrated, preventing their extinction.”
Shri Dhankhar concluded by lauding the recent recognition given to deserving personalities in the field of dance and music over the past decade, stating, “I am delighted that in the last 10 years, the recognition extended to eminent and deserving personalities in the domain of Indian art has been commendable and soothing. This will help us overcome the challenges of day-to-day life and nurture our indomitable spirit.”
He also appreciated the efforts of the Sangeet Natak Akademi, saying, "The Akademi’s consistent work in preserving and promoting our cultural heritage has been invaluable in bringing these traditions to the forefront."
The Vice-President urged for continued efforts to preserve and nurture India’s cultural heritage, especially its lesser-known dance forms, to ensure they thrive and contribute to the nation’s identity and influence globally.
Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister of Culture, Govt. of India, Smt. Hema Malini, MP, Lok Sabha, Shri Arunish Chawla, Secretary, Ministry of Culture, Dr. Sandhya Purecha, Chairman, Sangeet Natak Akademi, Dr. Padma Subrahmanyam, Padma Vibhushan, and other dignitaries were also present on the occasion.