Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates the International Workshop on Use of Modern Technology in Survey-ReSurvey of Urban Land Records in New Delhi today
Digitally updated and transparent land records facilitate optimization of the land resources and sharing of information with various agencies for assisting in policy and planning: Shri Shivraj Singh Chouhan
We will benefit from the presence of experts from around the world and the knowledge they present will help us apply modern technologies in land management: Union Minister
The department has approved the National Geo-Spatial Knowledge Based Land Survey of Urban Habitations pilot project for creation of land records in urban areas: Shri Chouhan
21 OCT 2024 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurated the International Workshop on the use of "Modern Technologies in Survey-Resurvey for Urban Land Records" at Dr. Ambedkar International Centre in New Delhi today through video conferencing. Shri Shivraj Singh Chouhan, in his keynote address as the Chief Guest reaffirmed the commitment of Govt. of India in boosting digitization and maintenance of land records under the Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP). Highlighting the importance of the quality land records, Minister stated that digitally updated and transparent land records facilitate optimization of the land resources and sharing of information with various agencies for assisting in policy and planning. He elaborated that for a robust property record and tax administration, seamless access to land records is crucial to enhance the effectiveness and efficiency of public service delivery through various schemes of the Centre and States. Minister emphasized the need for close coordination in the Central and State Governments and requested the Department of Land Resources and State Governments to work in close coordination.
He also discussed the steps taken by the Government of Madhya Pradesh in creating urban land records and informed that drone flying has been completed in 34 towns and Orthorectified Imagery (ORI) production is complete in 12 towns. He expressed his happiness on the pilot programme called the “National geospatial Knowledge-based land Survey of urban Habitations (NAKSHA)” of the Department of Land Resources with a view to create Land Records in Urban Areas. The Pilot project will be started in more than 100 cities/towns in all the States / UTs and it is expected to be completed in one year’s time. This will be followed by full-fledged survey which would cover the entire urban area in the country within a period of 5 years. Shri Chouhan added that he is happy to report that aerial photography with 3D imagery is a powerful tool for urban planning. Considering the rainfall and flood situation at the local level, it is very important to develop better drainage and flood management. Aerial photography with accurate GPS coordinates will help in accelerating the speed of land survey, which will ultimately be useful in property tax assessment, better transport system, planning of drainage and flood management and preparation of master plans for our urban areas.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that he is happy to inform that his department is making tireless efforts in this direction. He wanted to consult with experts from other countries on creation and reconciliation of land records and this two-day conference is an effort to discuss and understand global best practices in the use of new and emerging technologies in this regard. He is sure that the distinguished participants will put forth their views which will be discussed in detail during the sessions. He requests the representatives of the State Governments present here to actively participate in the discussions, because only with the cooperation of the States will we be able to integrate modern technologies in urban land administration and improve efficiency and transparency in land management systems. We will benefit from the presence of experts from around the world and the knowledge they present will help us apply modern technologies in land management.
Union minister extended his best wishes for successful organization of this event and he hope that the information gained from the workshop will help the government in formulating policies to further strengthen the urban local bodies.
Secretary, Department of Land Resources, Ministry of Rural Development, Shri Manoj Joshi said that this international workshop has been organized and along with this we have started a pilot program to conduct surveys in urban areas. For this, Survey of India is our technical partner so that drone flying can be done in all the cities. From the images obtained from drone flying, the revenue and urban departments of the states will prepare urban land records, master plans and drainage records of cities. The objective of this workshop is that foreign experts in land records can take advantage of the experts in software. States which have done the land record survey work. They will be able to share information with each other. We will be able to complete this work of land records in one year.
In the inaugural session, Shri Kunal Satyarthi, Joint Secretary, Department of Land Resources, Govt. of India welcomed the participants and set the agenda of the workshop. Shri Abedelrazq Khalil, World Bank's Practice Manager for Urban and Land, South Asia Infrastructure Department highlighted the importance of land records in Urban area. Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Govt. of India shared experience of SVAMITVA Scheme and stressed the urgent need for digital land records for urban area too.
The first session of the Workshop on International Best Practices in Establishing and Maintaining Urban Digital Land Record was chaired by Shri Manoj Joshi, Secretary, Department of Land Resources and moderated by Mr. Klaus Deininger, Lead Economist, World Bank. This session had global participation from the land registration/survey departments of South Korea, Spain, Netherlands, France, United Kingdom, Australia, Japan, USA, Germany. The importance of registration laws, land surveying, aerial mapping and the integration and implementation of GIS was discussed extensively, during this session.
The workshop is a unique gathering of the stakeholders from the Ministries/Departments of the Government of India, Revenue and Urban Development Secretaries of 34 States/UTs, the Municipal Commissioners, international experts, Municipal officers /CEOs of around 120 Urban Local Bodies which are taking part in the Pilot programme National Geospatial Knowledge based Survey of habitations (NAKSHA) for Modernization of Urban Land records and industry &technology partners from India and abroad.
Further, a Technology Exhibition on survey and resurvey featuring more than 30 Technology Companies from India as well as abroad was inaugurated by Shri Manoj Joshi, Secretary, Department of Land Resources, Govt. of India.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅਰਬਨ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਸਰਵੇ-ਰੀਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਸਤੀਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ-ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਭੂਮੀ ਸਰਵੇਖਣ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
21 OCT 2024 5:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅਰਬਨ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਸਰਵੇ-ਰੀਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਇਹ ਦੇਖਦਾ ਸੀ ਕਿ ਵਿਵਸਥਿਤ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਈ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰਬਨ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 34 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 12 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥੋਰੈਕਟਿਡ ਇਮੇਜਰੀ (Orthorectified Imagery-ORI) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੂਮੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਸ ਸਰਵੇਖਣ ((NAKSHA)” ਨਾਮਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇੱਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰਨ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ 5 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ 3ਡੀ ਇਮੇਜਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਸਟੀਕ ਜੀਪੀਐੱਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਅੰਤ ਵਿੱਚ: ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਟੈਕਸ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਬਿਹਤਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ, ਜਲ ਨਿਕਾਸੀ (ਪਲਾਨਿੰਗ ਆਵ੍ ਡਰੇਨੇਜ) ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤ ਸਮਝਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਸਾਨੂੰ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਸਾਡਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਉਡਾਨ ਹੋ ਸਕੇ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਉਡਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਕਸਾਂ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਰਬਨ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ, ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਡ੍ਰੇਨੇਜ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਹਰ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਣਾਲ ਸਤਿਆਰਥੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਬੇਦਲਰਾਜ਼ਕ ਖਲੀਲ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀ, ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਮੈਨੇਜਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਰਾਜ, ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲੌਸ ਡੀਨਿੰਗਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ, ਸਪੇਨ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਫਰਾਂਸ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆ, ਜਪਾਨ, ਅਮਰੀਕਾ, ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਲੈਂਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ/ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਭੂਮੀ ਸਰਵੇਖਣ, ਏਰੀਅਲ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, 34 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰਾਂ, ਲਗਭਗ 120 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਸੀਈਓ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ, ਜੋ ਅਰਬਨ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ-ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਆਵਾਸ ਸਰਵੇਖਣ (ਨਕਸ਼ਾ) ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦੋਯਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਭੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸਰਵੇ ਅਤੇ ਰੀਸਰਵੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।