Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the NDTV World Summit
21 OCT 2024 1:16PM by PIB Delhi
I welcome all the esteemed guests present at the NDTV World Summit. You will be discussing various topics in this summit, and global leaders from different sectors will also share their views.
Friends,
If we look at the past 4-5 years, one common theme has been present in most discussions: concern—concern about the future. During Corona, the worry was about how to handle the global pandemic. As COVID spread, concerns grew about the global economy. The pandemic increased worries about inflation, unemployment, and climate change. Then, the wars that broke out intensified discussions and anxieties. There was concern about the global supply chain disruptions and the loss of innocent lives. These tensions, conflicts, and stresses became topics of global summits and seminars. And today, when the focus of discussions is largely on concerns, what kind of thinking is happening in Bharat? It's a striking contrast. Here, we are talking about 'The Indian Century.' Amid global turmoil, Bharat has become a beacon of hope. While the world is consumed by worry, Bharat is spreading hope. And it’s not that global situations don’t affect us—they do. Bharat faces challenges as well, but there is a sense of positivity here, which we can all feel. That’s why there is talk of 'The Indian Century.'
Friends,
The speed and scale at which Bharat is progressing in every sector today is unprecedented. Bharat’s pace and scale are unparalleled. Our government has completed around 125 days of its third term. I will share with you the experiences of these 125 days. In 125 days, 3 crore new pucca houses have been approved for the poor. In 125 days, we have launched infrastructure projects worth 9 lakh crore rupees. In 125 days, we have launched 15 new Vande Bharat trains, and work has begun on 8 new airports. In these same 125 days, we have provided a package worth 2 lakh crore rupees for the youth, directly transferred 21,000 crore rupees into the bank accounts of farmers, and arranged free healthcare up to 5 lakh rupees for senior citizens above 70 years of age. Look at the scope of work being done in Bharat—within 125 days, 5 lakh homes have been equipped with rooftop solar plants. More than 90 crore trees have been planted under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ (One Tree in the Name of the Mother) campaign. Not only that, we have approved 12 new industrial nodes in 125 days. During these 125 days, our Sensex and Nifty have grown by 6 to 7 percent. Our foreign exchange reserves have crossed $700 billion, up from $650 billion. This list of Bharat's achievements is long, and I’m only talking about the last 125 days. You should also note the global discussions that have taken place in Bharat during these 125 days. What global events have taken place in Bharat in 125 days? There were international assemblies on telecom and the digital future, a global fintech festival took place, discussions on the global semiconductor ecosystem happened in Bharat, and international conferences on renewable energy and the future of civil aviation took place in Bharat.
Friends,
This is not just a list of events; it is also a list of the hopes associated with Bharat. It highlights both Bharat’s direction and the world’s hopes. These are the topics that will shape the future of the world, and the world is turning to Bharat today for discussions on these issues.
Friends,
With so much happening in Bharat today, the speed at which we have progressed during our third term has led many rating agencies to raise Bharat’s growth forecast. Experts like Mark Mobius, who are here and deeply invested in Bharat’s growth, are enthusiastic about the investment opportunities in Bharat, and that carries great significance. When he advises global funds to invest at least 50 percent of their capital in Bharat’s stock market, it sends a strong message.
Friends,
Bharat today is both a developing country and an emerging power. We understand the challenges of poverty and know how to carve a path of progress. Our government is rapidly formulating policies, making decisions, and introducing new reforms. In public life, I meet many different people. Some say, "Modi ji, you’ve won three consecutive terms, accomplished so much, so why do you still work so tirelessly? What’s the need? You’ve made Bharat the fifth-largest economy, crossed so many milestones, taken so many pending decisions, implemented so many reforms. Why work so hard?" I meet many people who say this. But with the dreams we have seen, and the resolve with which we are moving forward, there is no room for rest.
In the last 10 years, 25 crore people have been lifted out of poverty. Is that enough? No. In the last 10 years, nearly 12 crore toilets have been built, and 16 crore people have received gas connections. Is that not enough? In the last 10 years, over 350 new medical colleges have been built, and more than 15 AIIMS institutions have been established. Is that not enough? In the last 10 years, over 150,000 start-ups have been established in Bharat, and 8 crore youth have taken Mudra loans to start their ventures. Is that hunger for progress satisfied? Is that not enough? My answer is: No, it’s not enough. Today, Bharat is one of the youngest countries in the world. This young nation’s potential can take us to new heights, and for that, we have much more to do and must do it swiftly.
Friends,
You must have noticed the change in Bharat’s thinking and approach. Traditionally, and understandably, governments compare their work to that of previous governments. I don’t find anything wrong in it. They measure their progress by asking, "What was there before, and what do we have now?" This provides some satisfaction, as they feel they have done better than previous governments. Many governments compare themselves to the past 10-15 years, and use this as a metric of their success. We, too, used to follow this path. It was very natural. But now, this path doesn’t satisfy us. Now, we don’t rest on the laurels of comparing yesterday with today. Our benchmark for success is no longer what we have achieved. Our focus is now on where we want to go, how far we need to go, how much is left, and by when we will reach there. This new approach drives my work with the entire government machinery.
Now, Bharat is making headway with a forward-looking approach. The ‘Viksit Bharat’ (Developed India) resolution by 2047 reflects this mindset. Now we need to assess how far we have come towards achieving this resolve of a ‘Viksit Bharat’, how much more we need to do, and at what speed and scale we must work. This isn’t just a government decision with set targets—today, 140 crore people of Bharat are part of this resolve for a ‘Viksit Bharat’, and they are driving it themselves. This is not just a campaign of public participation but also a movement of Bharat's self-confidence. You will be surprised to know, when the government started working on the vision document for a ‘Viksit Bharat’, millions of people sent in their suggestions. Debates and discussions took place in schools, colleges, and universities. Government and social organisations conducted debates. Based on the suggestions received from the public, Bharat set its goals for the next 25 years. Discussions on ‘Viksit Bharat’ have now become part of our consciousness. I believe this is the greatest example of building ‘Rashtra Shakti’ (national strength) through ‘Jan Shakti’ (people’s power).
Friends,
Today, Bharat has another advantage, one that is crucial in making this century Bharat's century. You all know that this is the era of AI. The present and future of the world are tied to AI. But Bharat has the advantage of double AI power. Now, you might be wondering, “The world has only one AI, so where did Modi get this double AI?” In the world's view, AI means Artificial Intelligence, but we also have another AI—Aspirational Bharat – besides Artificial Intelligence. When the power of Aspirational Bharat combines with Artificial Intelligence, the speed of development naturally accelerates.
Friends,
For us, AI is not just a technology; it is a new gateway to opportunities for Bharat's youth. This year, Bharat launched the Bharat AI Mission. Whether it’s healthcare, education, or start-ups, Bharat is increasing the use of AI in every sector. We are also working on providing better AI solutions to the world. At the Quad level, Bharat has taken several initiatives. Bharat is equally serious about the other AI—Aspirational Bharat. Whether it’s the middle class, the common people, their ease of living, their quality of life, small entrepreneurs, MSMEs, the youth, or women of Bharat—we are formulating policies and making decisions with everyone's aspirations in mind.
Friends,
One example of Aspirational Bharat is the excellent work being done in connectivity. We have focused heavily on fast physical connectivity and inclusive connectivity. This is essential for a society with development aspirations. For Bharat, this is even more crucial. Such a large country, with such diverse geography, needs to be rapidly connected to truly realize its potential. That’s why we also focused on air travel. I remember when I first said that I wanted to make air travel accessible to those who wear slippers, the reaction was, “How is this possible in Bharat?” But we moved forward and launched the UDAN scheme. Today, UDAN has completed eight years. Under UDAN, we worked on two pillars. First, we built a new network of airports in Tier-2 and Tier-3 cities. Second, we made air travel affordable and accessible for everyone. So far, around 300,000 flights have taken off under UDAN, with 1.5 crore common citizens travelling. Today, over 600 routes operate under UDAN, most of which connect smaller cities. In 2014, Bharat had around 70 airports; today, the number of airports has crossed 150. The UDAN scheme has shown how societal aspiration fuels development.
Friends,
Let me give you a few examples related to the youth of the country. We are working to make Bharat's youth a force that can drive global growth. That is why we have placed a strong emphasis on education, skill development, research, and employment. The results of the work we have done in these areas over the past 10 years are beginning to show. Just a few days ago, the Times Higher Education rankings were released, and Bharat is the country that has made the most improvement in research quality. In the past 8–9 years, Indian universities' participation has grown from 30 to over 100. Bharat's presence in the QS World University Rankings has increased by over 300% in the last 10 years. Today, the number of patents and trademarks is at an all-time high. Bharat is becoming a major hub for R&D for the world. Around 2,500 companies have their research centres in Bharat. Bharat's start-up ecosystem has also seen unprecedented growth.
Friends,
These widespread changes in Bharat are becoming a foundation of trust for the world. Today, Bharat is leading the way in shaping the global future in many areas. The world sees Bharat as a reliable partner in times of crisis. Remember the days of COVID—our capacity to produce essential medicines and vaccines could have earned us billions of dollars, which would have benefited Bharat, but humanity would have lost. That's not our ethos. We provided medicines and life-saving vaccines to hundreds of countries in their time of need. I am satisfied that Bharat could contribute to the world during difficult times.
Friends,
Bharat does not build relationships that are taken for granted. Our relationships are based on trust and reliability, and the world understands this. Bharat is a country whose progress brings joy to the world. When Bharat succeeds, the world feels good about it. Take the recent Chandrayaan mission, for example. The entire world celebrated it like a festival. When Bharat progresses, it does not evoke feelings of jealousy or envy. Instead, the world feels happy because Bharat's progress benefits the entire world. We all know how Bharat was a positive force driving global growth in the past. How Bharat's ideas, innovations, and products left a lasting impact on the world for centuries. But then times changed, and Bharat endured a long period of colonization, causing us to fall behind. During the Industrial Revolution, Bharat was also colonized, which prevented us from benefiting from industrial revolutions. That time slipped from Bharat's hands, but today, this is Bharat's time. This is the era of Industry 4.0. Bharat is no longer enslaved; we have been free for 75 years. Therefore, we are now fully prepared.
Friends,
The skills and infrastructure needed for Industry 4.0 are being developed rapidly by Bharat. Over the past decade, I have had the opportunity to connect with many global platforms. I have been part of G-20 and G-7 summits around the world. Just 10 days ago, I was in Laos for the ASEAN Summit. You'll be glad to know that Bharat’s Digital Public Infrastructure (DPI) is frequently discussed at almost every summit. Today, the world is closely observing Bharat's DPI. Our dear friend and admirer of Bharat, Mr. Paul Romer, is here with us. I have had the opportunity to discuss many ideas with him in detail before, including in the U.S., and in our conversations, Paul has praised Bharat's digital infrastructure and innovations like Aadhaar and DigiLocker. During major summits, people often express surprise at how Bharat has developed such an incredible DPI.
Friends,
In the internet era, Bharat did not have the first-mover advantage. In countries with this advantage, private platforms and innovations led the digital space, bringing a revolution to the world. However, the benefits were limited. On the contrary, Bharat has introduced a new model to the world. Bharat democratized technology, showing a new path through Digital Public Infrastructure. In Bharat today, the government builds a platform, and millions of new innovations occur on it. Our JAM connectivity—Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile—has become a fantastic system for faster and leakage-free delivery of services. Take our UPI, for example. Fintech has seen tremendous growth in Bharat due to UPI. Every day, more than 500 million digital transactions are happening, driven not by corporations but by our small shopkeepers and street vendors. Our PM Gati Shakti platform is another example. We created PM Gati Shakti to overcome the silos that arose during infrastructure projects. Today, it is helping transform our logistics ecosystem. Similarly, our ONDC platform is proving to be an innovation that democratizes and brings transparency to online retail. Bharat has shown that digital innovation and democratic values can coexist. Bharat has demonstrated that technology is a tool for inclusion, transparency, and empowerment, not for control and division.
Friends,
This era of the 21st century is one of the most critical periods in human history. In such times, the major needs are stability, sustainability, and solutions—these are essential for humanity's better future. And today, Bharat is making efforts in these areas, with the unwavering support of the people of Bharat. For the first time in six decades, the people of the country have given their mandate to a government for the third consecutive term. This sends a message of stability. Recently, elections were held in Haryana, and in these elections too, the people of Bharat have strengthened this sense of stability.
Friends,
The crisis of climate change has become a crisis for all humanity. In this area too, Bharat is trying to lead. Our contribution to global climate change is minimal, yet we have made the green transition the fuel for our growth. Today, sustainability is at the core of our development planning. Take a look at our PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, the scheme for installing solar pumps in fields, our EV revolution, or the Ethanol Blending Program—whether it's large wind energy farms, the LED light movement, solar-powered airports, or the focus on biogas plants. You look at any of our programs or schemes, you will find a strong commitment to a green future and green jobs in every program and scheme.
Friends,
Along with stability and sustainability, Bharat is now focusing on solutions. Over the past decade, Bharat has worked on many solutions essential for tackling global challenges. Whether it’s the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, the India-Middle East Economic Corridor, the Global Biofuel Alliance, yoga, Ayurveda, Mission LiFE, or Mission Millets—every initiative taken by Bharat is providing solutions to the world's challenges.
Friends,
I am happy that Bharat's growing capabilities are ensuring the world's betterment. The more Bharat progresses, the more the world will benefit. Our aim is for Bharat’s century to be not just Bharat’s victory but a victory for all humanity. A century that advances through everyone's talents, a century enriched by everyone's innovations, a century free from poverty, a century where everyone has opportunities to progress, and a century in which Bharat’s efforts bring stability and peace to the world. With this spirit, I again express my gratitude to NDTV for inviting me here and giving me this opportunity. I extend my best wishes for the success of this summit.
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
એનડીટીવી વર્લ્ડ સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 OCT 2024 1:16PM by PIB Ahmedabad
એનડીટીવી વર્લ્ડ સમિટમાં ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવોને હું અભિનંદન આપું છું. આ સમિટમાં તમે લોકો ઘણા વિષયો પર ચર્ચા કરવાના છો...વિવિધ ક્ષેત્રના વૈશ્વિક નેતાઓ પણ તેમના મંતવ્યો રજૂ કરશે.
મિત્રો,
જો છેલ્લા 4-5 વર્ષનો સમયગાળો જોઈએ તો... મોટાભાગની ચર્ચાઓમાં એક વસ્તુ સામાન્ય રહી છે... અને તે છે... ચિંતા... ભવિષ્યની ચિંતા... કોરોના દરમિયાન ચિંતા કે વૈશ્વિક રોગચાળાનો સામનો કેવી રીતે કરવો... જ્યારે કોવિડ વધ્યો ત્યારે વિશ્વની અર્થવ્યવસ્થા અંગે ચિંતા હતી... કોરોનાને કારણે મોંઘવારી અંગે ચિંતા વધી... બેરોજગારી અંગે ચિંતા વધી... જળવાયુ પરિવર્તન અંગે ચિંતા હતી... પછી શરૂ થયેલા યુદ્ધોને લીધે, ચર્ચાઓમાં ચિંતાઓ વધુ વધી... વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાના વિઘટનની ચિંતા... નિર્દોષ લોકોના જીવ ગુમાવવાની ચિંતા... આ તણાવ, આ સંઘર્ષો, આ બધું વૈશ્વિક સમિટમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે અને પરિસંવાદોનો વિષય બન્યો છે. અને આજે જ્યારે ચર્ચાનું કેન્દ્ર ચિંતા છે, તો ભારતમાં કેવા પ્રકારની વિચારસરણી ચાલી રહી છે...? કેટલો મોટો વિરોધાભાસ છે. અહીં ચર્ચા છે 'ધ ઈન્ડિયન સેન્ચ્યુરી'... ભારતની સદી, વિશ્વમાં ખળભળાટ વચ્ચે, ભારત આશાનું કિરણ બન્યું છે... વિશ્વ જ્યારે ચિંતામાં ડૂબી ગયું છે, ત્યારે ભારત આશા ફેલાવી રહ્યું છે. અને એવું નથી કે વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓ આપણા માટે વાંધો નથી...આપણા માટે વાંધો છે...ભારતની સામે પડકારો પણ છે...પરંતુ અહીં સકારાત્મકતાનો અહેસાસ છે, જે આપણે બધા અનુભવી રહ્યા છીએ. અને તેથી... અમે ભારતીય સદી વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે ભારત દરેક સેક્ટરમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં જે ઝડપ સાથે કામ કરી રહ્યું છે તે અભૂતપૂર્વ છે. ભારતની ઝડપ, ભારતનું માપદંડ, અભૂતપૂર્વ છે. અમારી સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળમાં લગભગ 125 દિવસ પૂરા થયા છે. હું તમારી સાથે મારો એક પચીસ દિવસનો અનુભવ શેર કરીશ. એક પચીસ દિવસમાં ગરીબો માટે 3 કરોડ નવા પાકાં મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. એક પચીસ દિવસમાં અમે 9 લાખ કરોડ રૂપિયાના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ શરૂ કર્યું છે. એક પચીસ દિવસમાં અમે 15 નવી વંદે ભારત ટ્રેન ચલાવી છે, 8 નવા એરપોર્ટ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. આ એક પચીસ દિવસમાં અમે યુવાનો માટે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાનું પેકેજ આપ્યું છે... અમે ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 21 હજાર કરોડ રૂપિયા સીધા ટ્રાન્સફર કર્યા છે... અમે 70 વર્ષ કે તેનાથી ઉપરના વૃદ્ધો માટે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની વ્યવસ્થા કરી. તમે ભારતમાં કામનો વ્યાપ જુઓ છો... એક પચીસ દિવસમાં 5 લાખ ઘરોમાં રૂફટોપ સોલાર પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવ્યા છે. એક પેડ મા કે નામ અભિયાન હેઠળ 90 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. એટલું જ નહીં... એક પચીસ દિવસમાં અમે 12 નવા ઔદ્યોગિક નોડ્સ મંજૂર કર્યા છે. એક પચીસ દિવસમાં આપણા સેન્સેક્સ અને નિફ્ટીમાં 6થી 7 ટકાનો વધારો થયો છે. આપણું ફોરેક્સ $650 બિલિયનથી $700 બિલિયનને વટાવી ગયું છે. ભારતની સિદ્ધિઓની આ યાદી ઘણી લાંબી છે. અને હું માત્ર એક પચીસ દિવસની વાત કરું છું. તમારે એ પણ નોંધવું પડશે કે આ વન ટ્વેન્ટી ફાઇવ દિવસોમાં, વિશ્વ કયા વિષયો પર ચર્ચા કરવા ભારત આવ્યું? ભારતમાં એક પચીસ દિવસમાં કઈ વૈશ્વિક ઘટનાઓ બની? ટેલિકોમ અને ડિજિટલ ભવિષ્યની ચર્ચા કરવા ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય એસેમ્બલી યોજાઈ...ભારતમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટિવલ યોજાયો...ભારતમાં ગ્લોબલ સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમની ચર્ચા થઈ...ભારતમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા અને નાગરિક ઉડ્ડયનના ભાવિ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદો યોજાઈ.
મિત્રો,
આ માત્ર ઘટનાઓની સૂચિ નથી. આ પણ ભારત સાથે જોડાયેલી આશાઓની યાદી છે. આના પરથી ભારતની દિશા અને વિશ્વની આશા બંને સમજાય છે. આ એવા વિષયો છે જે આવનારા સમયમાં વિશ્વનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે…અને આજે વિશ્વ આ વિષયો પર ચર્ચા કરવા ભારત આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે ભારતમાં ઘણું બધું થઈ રહ્યું છે... અમારી ત્રીજી ટર્મમાં ભારતે જે વેગ મેળવ્યો છે તે જોઈને... ઘણી રેટિંગ એજન્સીઓએ ભારતના વિકાસ અનુમાનમાં વધારો કર્યો છે. અહીં શ્રી માર્ક મોબિયસ જેવા નિષ્ણાતો, જેઓ ભારતને સૌથી વધુ પ્રેમ કરે છે, તેઓ અહીં હાજર છે… તેઓ ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે જે રીતે ઉત્સાહી છે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જ્યારે તેઓ વૈશ્વિક ફંડોને તેમના ભંડોળના ઓછામાં ઓછા પચાસ ટકા ભારતના શેરબજારમાં રોકાણ કરવા કહે છે... તો તેનો મોટો અર્થ છે, ખૂબ મોટો સંદેશ છે.
મિત્રો,
ભારત આજે વિકાસશીલ દેશ અને ઉભરતી શક્તિ બંને છે. અમે ગરીબીના પડકારોને પણ સમજીએ છીએ અને જાણીએ છીએ કે કેવી રીતે પ્રગતિનો માર્ગ મોકળો કરવો. અમારી સરકાર ઝડપથી નીતિઓ બનાવી રહી છે, નિર્ણયો લઈ રહી છે...અને નવા સુધારા કરી રહી છે. જો કે, જાહેર જીવનમાં ઘણી વખત હું વિવિધ પ્રકારના લોકોને મળું છું... કેટલાક લોકો કહે છે કે, મોદીજીએ સતત ત્રણ વખત સરકાર બનાવી છે... તેમણે આટલા બધા કામો કરી લીધા છે... પછી આટલી બધી દોડાદોડી કેમ, શું જરૂર છે? વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા…આટલા બધા સીમાચિહ્નો છે…તમે ઘણા પેન્ડિંગ નિર્ણયો લીધા છે…તમે ઘણા બધા સુધારા કર્યા છે…હવે આટલી મહેનત કરવાની શું જરૂર છે? હું આ વાત કહેનારા ઘણા લોકોને મળું છું. પણ આપણે જે સપના જોયા છે, જે સંકલ્પો લીધા છે, તેમાં ન તો શાંતિ છે કે ન તો આરામ છે.
છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે... શું આટલું પૂરતું નથી... શું નથી? છેલ્લા 10 વર્ષમાં લગભગ 12 કરોડ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે...16 કરોડ લોકોને ગેસ કનેક્શન મળ્યા છે...શું આ પૂરતું નથી? છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ભારતમાં 350થી વધુ મેડિકલ કોલેજો બનાવવામાં આવી છે... 15થી વધુ એઈમ્સ બનાવવામાં આવી છે... શું આ પૂરતું નથી? છેલ્લા 10 વર્ષમાં, ભારતમાં 1.5 લાખથી વધુ નવા સ્ટાર્ટ-અપ્સની રચના કરવામાં આવી છે... 8 કરોડ યુવાનોએ પ્રથમ વખત મુદ્રા લોન લઈને પોતાનું કામ શરૂ કર્યું છે. અને પ્રશ્ન છે શું હજુ ભૂખ છે? શું આટલું પૂરતું નથી, મારો જવાબ છે...ના, પૂરતું નથી. આજે ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે. આ યુવા દેશની ક્ષમતા આપણને આકાશની ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ શકે છે. અને આ માટે આપણે હજુ ઘણું કરવાનું બાકી છે...તે ખૂબ જ ઝડપથી કરવા માટે.
મિત્રો,
આજે ભારતના વિચાર અને અભિગમમાં જે પરિવર્તન આવ્યું છે તે તમે પણ જોઈ રહ્યા હશો. સામાન્ય રીતે તે પરંપરા રહી છે અને તે સ્વાભાવિક છે, હું તેને ખોટું માનતો નથી. દરેક સરકાર અગાઉની સરકારોના કામની તુલના કરે છે. અને તે એક માપદંડ છે કે પહેલા શું હતું, હવે શું થયું છે, પહેલા કેટલું હતું, હવે કેટલું થયું છે. અને આનાથી સંતોષ પણ મળે છે કે અમે અગાઉની સરકાર કરતાં વધુ સારું કામ કર્યું છે. વધુમાં વધુ, તે છેલ્લાં 10-15 વર્ષો સાથે સરખામણી કરે છે...તે સમયે અને હવે વચ્ચે શું તફાવત છે, અને તેને પોતાની સિદ્ધિ માને છે. અમે પણ ક્યારેક આ માર્ગ પર ચાલતા હતા, તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક હતું. પરંતુ હવે અમને તે રસ્તો પણ પસંદ નથી. હવે આપણે એવા લોકો નથી જે ગઈકાલ અને આજની સરખામણી કરવામાં આરામ લે છે. હવે સફળતાનો માપદંડ એ નથી કે આપણે શું મેળવ્યું છે… હવે આપણું ભાવિ લક્ષ્ય એ છે કે આપણે ક્યાં પહોંચવાનું છે. અમે તે તરફ જોઈ રહ્યા છીએ. હવે આપણે કેટલું દૂર પહોંચવાનું છે, કેટલું બાકી છે, આપણે ત્યાં ક્યારે પહોંચીશું... એટલે કે હું એક નવો અભિગમ અપનાવી રહ્યો છું અને સમગ્ર સરકારી તંત્ર સાથે કામ કરી રહ્યો છું.
હવે ભારત આગળની વિચારસરણી સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનો ઠરાવ પણ આ વિચારને પ્રતિબિંબિત કરે છે… હવે ચાલો જોઈએ કે આપણે વિકસિત ભારતના સંકલ્પને હાંસલ કરવા માટે ક્યાં સુધી પહોંચ્યા છીએ. અમારે બીજું કેટલું કરવાનું છે? અમારા કામની ઝડપ અને સ્કેલ શું છે? અને એવું નથી કે સરકારે આ નક્કી કર્યું છે અને લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે... આજે ભારતના 140 કરોડ લોકો વિકસિત ભારતના સંકલ્પ સાથે જોડાયા છે, તેઓ પોતે જ તેને ચલાવી રહ્યા છે. આ માત્ર જનભાગીદારીનું અભિયાન નથી બન્યું, પરંતુ ભારતના આત્મવિશ્વાસનું આંદોલન પણ બની ગયું છે. તમને આશ્ચર્ય થશે... જ્યારે સરકારે વિકસિત ભારતના વિઝન ડોક્યુમેન્ટ પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું, ત્યારે લાખો લોકોએ તેમના સૂચનો મોકલ્યા. શાળા-કોલેજો-યુનિવર્સિટીઓમાં ચર્ચાઓ થઈ...સરકારી અને સામાજિક સંસ્થાઓએ ચર્ચાઓ યોજી. લોકો પાસેથી મળેલા સૂચનોના આધારે ભારતે આગામી 25 વર્ષ માટે લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યા છે. આજે વિકસિત ભારતની ચર્ચાઓ આપણી ચેતનાનો, આપણી ચેતનાનો એક ભાગ બની ગઈ છે. મને લાગે છે કે જનશક્તિ દ્વારા રાષ્ટ્રીય શક્તિ નિર્માણનું આ સૌથી મોટું ઉદાહરણ છે.
મિત્રો,
આજે ભારતને વધુ એક ફાયદો છે, જે આ સદીને ભારતની સદી બનાવવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમે બધા જાણો છો કે આ એઆઈનો યુગ છે. વિશ્વનું વર્તમાન અને ભવિષ્ય AI સાથે જોડાયેલું છે. પરંતુ ભારતને ડબલ AI પાવરનો ફાયદો છે. હવે તમારા મનમાં સવાલ થશે કે દુનિયા પાસે એક જ AI છે, મોદીને આ ડબલ AI કેવી રીતે મળ્યું. વિશ્વની નજરમાં, એક જ AI છે, તે છે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, પરંતુ અમારી પાસે તે પહેલેથી જ છે, બીજું AI એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયા છે. જ્યારે એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયા અને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સનું સામર્થ્ય એકસાથે આવે છે ત્યારે વિકાસની ગતિ પણ વધે તે સ્વાભાવિક છે.
મિત્રો,
અમારા માટે, AI માત્ર એક ટેક્નોલોજી નથી, પરંતુ તે ભારતના યુવાનો માટે તકોનો નવો દરવાજો છે. આ વર્ષે ભારતે India AI મિશન શરૂ કર્યું છે. હેલ્થકેર હોય...શિક્ષણ હોય...સ્ટાર્ટઅપ હોય...ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં AIનો ઉપયોગ વધારી રહ્યું છે. અમે વિશ્વને વધુ સારા AI સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરવામાં પણ વ્યસ્ત છીએ. ભારતે ક્વોડ સ્તરે પણ ઘણી પહેલ કરી છે. ભારત બીજા AI… એટલે કે એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયા વિશે એટલું જ ગંભીર છે. ભારતનો મધ્યમ વર્ગ...ભારતના સામાન્ય લોકો...તેમની જીવનશૈલી...તેમની ગુણવત્તા...ભારતના નાના સાહસિકો...MSME...ભારતના યુવાનો...ભારતની મહિલાઓ...આકાંક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આને ધ્યાનમાં રાખીને, નીતિઓ બનાવવામાં આવી રહી છે... નિર્ણયો લેવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
મહત્વાકાંક્ષી ભારતનું ઉદાહરણ...ભારતમાં કનેક્ટિવિટી પર અદ્ભુત કામ થઈ રહ્યું છે. અમે ઝડપી ભૌતિક જોડાણ અને સમાવિષ્ટ જોડાણ પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. વિકાસની આકાંક્ષા ધરાવતા સમાજ માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ભારત માટે આ વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આટલો મોટો દેશ, આટલી વૈવિધ્યસભર ભૂગોળ સાથે, ભારતની સંભવિતતાને સાચા અર્થમાં સાકાર કરવા માટે તેને ઝડપથી જોડવું જરૂરી હતું. એટલા માટે અમે હવાઈ મુસાફરી પર પણ વિશેષ ધ્યાન આપ્યું છે. મને યાદ છે કે જ્યારે મેં પહેલીવાર કહ્યું હતું કે હું ચપ્પલ પહેરેલા લોકો માટે હવાઈ મુસાફરી સક્ષમ કરવા માંગુ છું… ત્યારે કુદરતી પ્રતિક્રિયા આવી કે ભારતમાં આ કેવી રીતે શક્ય છે. પરંતુ અમે આગળ વધીને ફ્લાઇટનું આયોજન શરૂ કર્યું. આજે ઉડાને 8 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. ઉડાન હેઠળ અમે બે પિલર પર કામ કર્યું. ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં એરપોર્ટનું નવું નેટવર્ક બનાવ્યું. અને બીજું, હવાઈ મુસાફરીને સસ્તું અને દરેકની પહોંચમાં બનાવી. UDAN યોજના હેઠળ, લગભગ 3 લાખ ફ્લાઇટ્સ ઊડી છે... 1.5 કરોડ સામાન્ય નાગરિકોએ તેમાં મુસાફરી કરી છે. આજે 600થી વધુ રૂટ કાર્યરત છે અને તેમાંથી મોટાભાગના નાના શહેરોને જોડે છે. 2014માં દેશમાં લગભગ 70 એરપોર્ટ હતા. આજે દેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા 150ને વટાવી ગઈ છે. UDAN યોજનાએ બતાવ્યું છે કે કેવી રીતે સમાજની આકાંક્ષા વિકાસને આગળ ધપાવે છે.
મિત્રો,
ચાલો હું તમને યુવાનોને લગતા કેટલાક ઉદાહરણો આપું. અમે ભારતના યુવાનોને એક એવી શક્તિ બનાવવા માટે રોકાયેલા છીએ જે સમગ્ર વિશ્વના વિકાસને આગળ ધપાવી શકે. અને તેથી, અમે શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, સંશોધન...રોજગાર પર ઘણો ભાર આપીએ છીએ. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે આ ક્ષેત્રોમાં જે કામ કર્યું છે તેના પરિણામો મળવા લાગ્યા છે. થોડા દિવસો પહેલા જ ટાઈમ્સ હાયર એજ્યુકેશન રેન્કિંગ બહાર આવ્યું હતું… ભારત દુનિયાનો એવો દેશ છે જ્યાં સંશોધનની ગુણવત્તાના સંદર્ભમાં સૌથી વધુ સુધારો થયો છે. છેલ્લા 8-9 વર્ષોમાં ભારતીય યુનિવર્સિટીઓની ભાગીદારી 30થી વધીને 100થી વધુ થઈ ગઈ છે. QS વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી રેન્કિંગમાં ભારતની હાજરી પણ 10 વર્ષમાં 300 ટકાથી વધુ વધી છે. આજે પેટન્ટ અને ટ્રેડમાર્કની સંખ્યા સર્વકાલીન ઉચ્ચતમ સ્તરે પહોંચી રહી છે. આજે ભારત વિશ્વ માટે R&Dનું મોટું હબ બની રહ્યું છે. વિશ્વની લગભગ અઢી હજાર કંપનીઓ ભારતમાં સંશોધન કેન્દ્રો ધરાવે છે. ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ પણ અભૂતપૂર્વ રીતે વિસ્તરી રહી છે.
મિત્રો,
ભારતમાં થઈ રહેલા આ સર્વાંગી પરિવર્તનો વિશ્વ માટે પણ વિશ્વાસનો આધાર બની રહ્યા છે. આજે અનેક વિષયોમાં ભારત વૈશ્વિક ભવિષ્યને દિશા આપવામાં અગ્રેસર છે. વિશ્વને લાગે છે કે ભારત સંકટના સમયમાં ભાગીદાર છે. તમને યાદ છે કે કોવિડનો તે સમયગાળો…આપણે જરૂરી દવાઓ અને આવશ્યક રસીઓ માટે અમારી પાસે રહેલી ક્ષમતામાંથી કરોડો ડોલર કમાઈ શક્યા હોત. તેનાથી ભારતને ફાયદો થયો હોત પણ માનવતાનું નુકસાન થાત. આ આપણા મૂલ્યો નથી. આપણે કટોકટીના સમયમાં વિશ્વના સેંકડો દેશોમાં દવાઓ અને જીવન રક્ષક રસી પહોંચાડી. મને સંતોષ છે કે ભારત મુશ્કેલ સમયમાં વિશ્વની મદદ કરવામાં સક્ષમ હતું.
મિત્રો,
ભારત એવા સંબંધો બાંધતું નથી કે જે ગ્રાન્ટેડ છે...આપણા સંબંધોનો પાયો વિશ્વાસ અને વિશ્વસનીયતા પર આધારિત છે. અને દુનિયા પણ આ સમજી રહી છે. ભારત એક એવો દેશ છે જેની પ્રગતિ વિશ્વમાં આનંદની લાગણી લાવે છે. ભારત સફળ થાય છે, વિશ્વને સારું લાગે છે. હવે ચંદ્રયાનની ઘટના જુઓ, આખી દુનિયાએ તેને તહેવાર તરીકે ઉજવ્યો. જ્યારે ભારત આગળ વધે છે ત્યારે ઈર્ષ્યા અને ઈર્ષ્યાની લાગણીઓ ઊભી થતી નથી. દુનિયા આપણી પ્રગતિથી ખુશ છે. કારણ કે ભારતની પ્રગતિનો લાભ સમગ્ર વિશ્વને મળશે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ભૂતકાળમાં ભારત વૈશ્વિક વિકાસ માટે કેવી રીતે સકારાત્મક બળ હતું. કેવી રીતે ભારતના વિચારો, ભારતની નવીનતાઓ, ભારતના ઉત્પાદનોએ સદીઓથી વિશ્વ પર તેમની અસર છોડી હતી. પરંતુ સમય બદલાયો, ભારતે ગુલામીનો લાંબો સમય જોયો અને આપણે પાછળ રહેવા લાગ્યા. ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ સમયે પણ ભારત ગુલામ હતું. ગુલામીના કારણે આપણે ઔદ્યોગિક ક્રાંતિનો લાભ લઈ શક્યા ન હતા. તે સમય ભારતના હાથમાંથી જતો રહ્યો હતો...પણ આજે ભારતનો સમય છે. આ ઉદ્યોગ 4.Oનો યુગ છે. ભારત હવે ગુલામ નથી રહ્યું, આપણને આઝાદી મળ્યાને 75 વર્ષ થઈ ગયા છે. અને તેથી હવે અમે કમર કસી લીધી છે.
મિત્રો,
ઈન્ડસ્ટ્રી 4.O માટે જરૂરી કૌશલ્ય સેટ્સ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ભારત ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, મને ઘણા વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાવાની તક મળી છે. હું વિશ્વભરમાં G-20 અને G-7 પરિષદોનો ભાગ રહ્યો છું. માત્ર 10 દિવસ પહેલા હું ASEAN સમિટ માટે લાઓસમાં હતો... તમને એ જાણવું ગમશે કે લગભગ દરેક સમિટમાં ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ખૂબ ચર્ચા થાય છે. આજે સમગ્ર વિશ્વની નજર ભારતના DPI પર છે. અહીં અમારા મિત્ર, ભારતના પ્રશંસક શ્રી પોલ રોમર બેઠા છે. મને તેમની સાથે અગાઉ ઘણા વિચારોની વિગતવાર ચર્ચા કરવાની તક મળી છે, મેં તેમની સાથે ઘણી ચર્ચાઓ કરી છે. હું તેમને અમેરિકામાં પણ મળ્યો હતો. અમારી ચર્ચાઓ દરમિયાન, પૉલે ભારતના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આધાર અને ડિજીલૉકર જેવી નવીનતાઓની પ્રશંસા કરી. તેવી જ રીતે, મોટી સમિટમાં, લોકો આશ્ચર્ય કરે છે કે ભારતે આટલો અદ્ભુત DPI કેવી રીતે વિકસાવ્યો?
મિત્રો,
ઈન્ટરનેટ યુગમાં ભારતને પહેલો મૂવર ફાયદો નહોતો. એવા દેશોમાં જ્યાં તેમને આ ફાયદો હતો, ખાનગી પ્લેટફોર્મ અને ખાનગી નવીનતાઓએ ડિજિટલ સ્પેસ તરફ દોરી. આ ચોક્કસપણે વિશ્વમાં એક નવી ક્રાંતિ લાવી. પરંતુ તેના ફાયદાઓનો વિસ્તાર મર્યાદિત હતો. જ્યારે ભારતે વિશ્વને એક નવું મોડલ આપ્યું છે. ભારતે ટેક્નોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરીને વિશ્વને ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો નવો રસ્તો બતાવ્યો છે. આજે ભારતમાં, સરકાર એક પ્લેટફોર્મ બનાવે છે અને તેના પર લાખો નવા સંશોધનો થાય છે. આપણી જન ધન આધાર અને મોબાઈલની JAM કનેક્ટિવિટી ઝડપી અને લીકેજ ફ્રી સેવાઓની ડિલિવરી માટે એક ઉત્તમ સિસ્ટમ બની ગઈ છે. તમે જુઓ આપણું UPI...આના પર ભારતમાં ફિનટેકનું નવું વિસ્તરણ થયું છે. UPIના કારણે, આજે દરરોજ 500 મિલિયનથી વધુ ડિજિટલ વ્યવહારો થઈ રહ્યા છે. અને તે કોર્પોરેટરો નથી જે આને ચલાવી રહ્યા છે, પરંતુ આપણા નાના દુકાનદારો અને શેરી વિક્રેતાઓ છે. આપણું પીએમ ગતિશક્તિ પ્લેટફોર્મ બીજું ઉદાહરણ છે. આપણે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના નિર્માણમાં જે સિલોઝ છે તેને દૂર કરવા માટે PM ગતિશક્તિની રચના કરી છે. આજે તે આપણી લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમને બદલવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. આ રીતે આપણું ONDC પ્લેટફોર્મ છે. આ એક નવીનતા સાબિત થઈ રહી છે જે ઓનલાઈન રિટેલને વધુ લોકશાહીકૃત અને વધુ પારદર્શક બનાવશે. ભારતે બતાવ્યું છે કે ડિજિટલ ઈનોવેશન અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યો સાથે રહી શકે છે. ભારતે બતાવ્યું છે કે ટેકનોલોજી એ સમાવેશ, પારદર્શિતા અને સશક્તિકરણનું સાધન છે, નિયંત્રણ અને વિભાજનનું નહીં.
મિત્રો,
21મી સદીનો આ સમય માનવ ઇતિહાસનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ સમય છે. આવી સ્થિતિમાં, આજના યુગની મોટી જરૂરિયાતો છે... સ્થિરતા, ટકાઉપણું અને ઉકેલો... માનવતાના સારા ભવિષ્ય માટે આ સૌથી મહત્વપૂર્ણ શરતો છે. અને ભારત આજે એ જ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. તેને ભારતના લોકોનો અવિભાજિત સમર્થન છે. 6 દાયકામાં પહેલીવાર દેશની જનતાએ સતત ત્રીજી વખત સરકારને પોતાનો જનાદેશ આપ્યો છે. આ સંદેશ સ્થિરતા વિશે છે. હરિયાણામાં હાલમાં જ ચૂંટણી યોજાઈ છે. આ ચૂંટણીઓમાં પણ ભારતની જનતાએ સ્થિરતાની આ લાગણીને વધુ મજબૂત કરી છે.
મિત્રો,
જળવાયુ પરિવર્તનનું સંકટ આજે સમગ્ર માનવતાનું સંકટ બની ગયું છે. ભારત પણ આમાં આગેવાની લેવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. વૈશ્વિક જળવાયુ પરિવર્તનમાં આપણો ફાળો નહિવત છે. તેમ છતાં, ભારતમાં અમે લીલા સંક્રમણને અમારી વૃદ્ધિનું બળતણ બનાવ્યું છે. આજે ટકાઉપણું આપણા વિકાસ આયોજનના મૂળમાં છે. તમારે આપણી પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના જુઓ... ખેતરોમાં સોલાર પંપ લગાવવાની યોજના જુઓ... પછી તે આપણી EV ક્રાંતિ હોય, અથવા ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ પ્રોગ્રામ... પછી તે મોટા વિન્ડ એનર્જી ફાર્મ્સ હોય, અથવા LED લાઇટ હોય ચળવળ...સોલર પાવર્ડ એરપોર્ટ અથવા બાયોગેસ પ્લાન્ટ્સ પર ફોકસ...તમે આપણા કોઈપણ પ્રોગ્રામ, કોઈપણ સ્કીમ જોઈ શકો છો...તમને તે બધામાં ગ્રીન ફ્યુચર અને ગ્રીન જોબ્સ અંગે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા જોવા મળશે.
મિત્રો,
સ્થિરતા અને કાયમીપણાની સાથે ભારત આજે ઉકેલો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતે આવા ઘણા ઉકેલો પર કામ કર્યું છે, જે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે જરૂરી છે. ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ હોય...આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન હોય...ભારત મિડલ ઈસ્ટ ઈકોનોમિક કોરિડોર હોય...ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ હોય...યોગા હોય...આયુર્વેદ હોય...મિશન લાઈફ હોય. , મિશન મિલેટ્સ .. ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલી તમામ પહેલ વિશ્વના પડકારોનો ઉકેલ પ્રદાન કરવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે ભારતની વધતી જતી ક્ષમતા વિશ્વની સુધારણા સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. ભારત જેટલી પ્રગતિ કરશે તેટલો વિશ્વને ફાયદો થશે. અમારો પ્રયાસ ભારતની સદીને માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર માનવતાની જીતની સદી બનાવવાનો રહેશે. એવી સદી જે દરેકની પ્રતિભાથી આગળ વધે, એવી સદી જે દરેકની નવીનતાઓથી સમૃદ્ધ બને, એવી સદી જ્યાં કોઈ ગરીબી ન હોય, એવી સદી જ્યાં દરેકને આગળ વધવાની તક હોય, એવી સદી, જેમાં ભારતના પ્રયાસો વિશ્વમાં સ્થિરતા લાવે અને વિશ્વમાં વધારો કરે. શાંતિ આ ભાવનામાં, મને અહીં આમંત્રિત કરવા અને તક આપવા બદલ હું ફરી એકવાર NDTVનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને આ સમિટ સફળ થાય તે માટે હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.