ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਲਾਵੀ ਪਹੁੰਚੇ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਮਲਾਵੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੀਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮਾਇਨਿੰਗ, ਐਨਰਜੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਮਲਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
17 OCT 2024 6:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਅਲਜੀਰੀਆ, ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਅਤੇ ਮਲਾਵੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ (17 ਅਕਤੂਬਰ, 2024) ਲਿਲੋਂਗਵੇ, ਮਲਾਵੀ ਪਹੁੰਚੇ। ਕਾਮੁਜ਼ੂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ (Kamuzu International Airport) ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਮਲਾਵੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਇਕਲ ਯੂਸੀ (H.E. Mr Michael Usi) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਸਮੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (cultural performance) ਭੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਮਲਾਵੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਕਾਂਤ ਮਜੂਮਦਾਰ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦਲਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਗਰਗ ਭੀ ਸਨ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਮਲਾਵੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੀਟ (India-Malawi Business Meet) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਲਾਵੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਉਪਜਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਬੜਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਐਨਰਜੀ, ਮਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮਾਇਨਿੰਗ, ਐਨਰਜੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਲਾਵੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਲਾਵੀ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵਪਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਮਲਾਵੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਮਲਾਵੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਫਰੀਕਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਕੰਪਨੀਆਂ (multinational and SMEs) ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਮਲਾਵੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
President of India in Malawi
Addresses India-Malawi business meet
There is an immense scope for enhancing India-Malawi cooperation in the fields such as agriculture, mining, energy, tourism: President Murmu
17 OCT 2024 6:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, reached Lilongwe, Malawi this morning (October 17, 2024), on the final leg of her State Visits to Algeria, Mauritania, and Malawi. At the Kamuzu International Airport, the President was received by H.E. Mr Michael Usi, the Vice President of Malawi and other dignitaries. She was accorded a ceremonial welcome and was warmly greeted by children. A traditional cultural performance was also presented before the President at the airport.
This is the first ever State Visit from India to Malawi. The President was accompanied by the Minister of State, Shri Sukanata Majumdar, and Members of Parliament, Shri Mukeshkumar Dalal and Shri Atul Garg.
Later, the President graced and addressed the India-Malawi Business Meet.
Speaking on the occasion, the President said that Malawi is a country rich in natural reserves and fertile agricultural land. On the other hand, India has a large consumer base with increasing demand for energy, minerals and food for its large population. Both our countries can come together to find synergy in many areas. There is an immense scope for enhancing our cooperation in the fields of agriculture, mining, energy, tourism, etc.
The President was happy to note that the bilateral trade between India and Malawi has been growing. India is currently the fourth largest trading partner of Malawi. India is also one of the largest investors in Malawi with over 500 million US dollars worth of investments in various sectors.
The President said that the India-Malawi partnership is not confined to governments alone, as Africa has emerged as an important trade and investment destination. India’s private sector is at the forefront of driving this impetus. There are growing investments by Indian companies, both multinational and SMEs, in Africa in a range of sectors.
The President expressed confidence that the discussion held at the India-Malawi Business Meet would prove to be a significant milestone in developing commercial relations between the two countries.
In the evening, the President will address members of the Indian community at a Reception.
Click here to see the President's speech.