राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांचा मलावी दौरा
भारत-मलावी उद्योग बैठकीला केले संबोधित
17 OCT 2024 8:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 ऑक्टोबर 2024
भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू, आज सकाळी (17 ऑक्टोबर, 2024) मलावीच्या लिलाँगवे येथे पोहोचल्या. राष्‍ट्रपती सध्‍या अल्जेरिया, मॉरिटानिया आणि मलावी दौऱ्याच्या शेवटच्या टप्प्यात आहेत. या दौऱ्यात कामुझू आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर मलावीचे उपाध्यक्ष मायकेल उसी, आणि इतर मान्यवरांनी राष्‍ट्रपती मुर्मू यांचे स्वागत केले.राष्‍ट्रपतींचे समारंभपूर्वक स्वागत करण्यात आले, यावेळी मुलांनी त्यांना शुभेच्छा दिल्या.तसेच विमानतळावर पारंपरिक सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर करण्यात आला.
मलावीला भारताच्‍या वतीने पहिल्‍यांदाच राष्‍ट्रपतींनी भेट दिली आहे.राष्ट्रपतींसमवेत राज्यमंत्री सुकांत मजुमदार आणि खासदार मुकेशकुमार दलाल आणि अतुल गर्ग मलावी येथे गेले आहेत.
या दौऱ्यामध्‍ये राष्ट्रपतींनी भारत-मलावी उद्योग बैठकीला उपस्थित राहून संबोधित केले.
यावेळी बोलताना राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू म्हणाल्या की, मलावी हा नैसर्गिकदृष्‍ट्या संपन्‍न आणि सुपीक शेतजमिनीने समृद्ध देश आहे. दुसरीकडे, भारतामध्ये प्रचंड मोठा ग्राहकवर्ग असून ऊर्जा, खनिजे आणि अन्न यांना भारतात वाढती मागणी आहे. विविध क्षेत्रात समन्वय साधण्यासाठी उभय देश एकत्र येऊ शकतात.कृषी, खनिजे, ऊर्जा, पर्यटन इत्यादी क्षेत्रात आपल्‍यामध्‍ये सहकार्य वृद्धिगंत करण्‍यासाठी भरपूर संधी आहेत .
भारत आणि मलावी यांच्यातील द्विपक्षीय व्यापार वाढत असल्याचे पाहून राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला. भारत सध्या मलावीचा चौथा सर्वात मोठा व्यापार भागीदार आहे. विविध क्षेत्रांमध्ये 500 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्सच्या गुंतवणुकीसह भारत मलावीमधील सर्वात मोठ्या गुंतवणूकदारांपैकी एक आहे.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारत-मलावी भागीदारी केवळ सरकारांपुरती मर्यादित नाही.कारण आफ्रिका हे व्यापार आणि गुंतवणुकीचे महत्त्वाचे ठिकाण म्हणून उदयास आले आहे. भारताचे खाजगी क्षेत्रही यासाठी प्रोत्साहन देण्यात आघाडीवर आहे. आफ्रिकेत बहुराष्ट्रीय आणि एसएमई या दोन्हीमध्‍ये भारतीय कंपन्यांची विविध क्षेत्रांमध्ये गुंतवणूक वाढत आहे.
भारत-मालवी उद्योग बैठकीत झालेली चर्चा उभय देशांमधील व्यावसायिक संबंध विकसित करण्यासाठी महत्त्वपूर्ण मैलाचा दगड ठरेल, असा विश्वास राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपती मुर्मू यांच्‍या मलावी भेटीनिमित्त सायंकाळी आयोजित स्वागत समारंभामध्‍ये राष्‍ट्रपती भारतीय समुदायाच्या प्रतिनिधींना संबोधित करतील.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी येथे क्लिक करावे.

President's Secretariat
President of India in Malawi
Addresses India-Malawi business meet
There is an immense scope for enhancing India-Malawi cooperation in the fields such as agriculture, mining, energy, tourism: President Murmu
17 OCT 2024 6:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, reached Lilongwe, Malawi this morning (October 17, 2024), on the final leg of her State Visits to Algeria, Mauritania, and Malawi. At the Kamuzu International Airport, the President was received by H.E. Mr Michael Usi, the Vice President of Malawi and other dignitaries. She was accorded a ceremonial welcome and was warmly greeted by children. A traditional cultural performance was also presented before the President at the airport.
This is the first ever State Visit from India to Malawi. The President was accompanied by the Minister of State, Shri Sukanata Majumdar, and Members of Parliament, Shri Mukeshkumar Dalal and Shri Atul Garg.
Later, the President graced and addressed the India-Malawi Business Meet.
Speaking on the occasion, the President said that Malawi is a country rich in natural reserves and fertile agricultural land. On the other hand, India has a large consumer base with increasing demand for energy, minerals and food for its large population. Both our countries can come together to find synergy in many areas. There is an immense scope for enhancing our cooperation in the fields of agriculture, mining, energy, tourism, etc.
The President was happy to note that the bilateral trade between India and Malawi has been growing. India is currently the fourth largest trading partner of Malawi. India is also one of the largest investors in Malawi with over 500 million US dollars worth of investments in various sectors.
The President said that the India-Malawi partnership is not confined to governments alone, as Africa has emerged as an important trade and investment destination. India’s private sector is at the forefront of driving this impetus. There are growing investments by Indian companies, both multinational and SMEs, in Africa in a range of sectors.
The President expressed confidence that the discussion held at the India-Malawi Business Meet would prove to be a significant milestone in developing commercial relations between the two countries.
In the evening, the President will address members of the Indian community at a Reception.
Click here to see the President's speech.