புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம்
தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கத்தின் கீழ் எஃகு துறையில் முன்னோடித் திட்டங்களைத் தொடங்க ஒப்புதல்
18 OCT 2024 11:21AM by PIB Chennai
தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கத்தின் ஒரு பகுதியாக, எஃகு உற்பத்தியில் ஹைட்ரஜனைப் பயன்படுத்துவதற்கான மூன்று முன்னோடி திட்டங்களுக்கு மத்திய அரசு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. முன்னதாக, புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம் இந்த இயக்கத்தின் கீழ் எஃகு துறையில் முன்னோடித் திட்டங்களை அமல்படுத்துவதற்கான வழிகாட்டுதல்களை வெளியிட்டிருந்தது.
முன்னோடித் திட்டங்கள் மூலம், எஃகு தயாரிப்பில் பசுமை ஹைட்ரஜனைப் பயன்படுத்துவதற்கான மேம்பட்ட தொழில்நுட்பங்களை அடையாளம் காண்பதே இத்திட்டத்தின் நோக்கங்களாகும். இத்திட்டங்கள் பசுமை ஹைட்ரஜன் அடிப்படையிலான எஃகு தயாரிக்கும் செயல்முறைகளின் பாதுகாப்பான செயல்பாடுகளை நிரூபிக்க முடியும், தொழில்நுட்ப சாத்தியக்கூறு மற்றும் செயல்திறனை உருவாக்குவதுடன், அவற்றின் பொருளாதார நம்பகத்தன்மையை மதிப்பிடவும் முடியும், இதன் மூலம் குறைந்த கார்பனைக் கொண்ட இரும்பு மற்றும் எஃகு உற்பத்தியை மேற்கொள்ள முடியும்.
பெறப்பட்ட முன்மொழிவுகளின் மதிப்பீடுகளின் அடிப்படையில், புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம் எஃகு துறையில் மொத்தம் மூன்று முன்னோடி திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது,
இதற்கான மத்திய அரசின் மொத்த நிதியுதவி ரூ.347 கோடியாகும். இந்த முன்னோடித் திட்டங்கள் அடுத்த 3 ஆண்டுகளில் செயல்பாட்டுக்கு வர வாய்ப்புள்ளது, இது இந்தியாவில் இத்தகைய தொழில்நுட்பங்களை அளவிட வழிவகுக்கும்.
தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கம் 2023 ஜனவரி 4-ந் தேதி தொடங்கப்பட்டது. 2029-30-ம் நிதியாண்டு வரை ரூ.19,744 கோடி இதற்காக ஒதுக்கப்பட்டுள்ளது. தூய்மையான எரிசக்தி மூலம் தற்சார்பு நாடாக மாற வேண்டும் என்ற இந்தியாவின் இலக்குக்கு இது பங்களிப்பதுடன், உலகளாவிய தூய்மையான எரிசக்தி மாற்றத்திற்கு உத்வேகம் அளிக்கும். இந்த இயக்கம் பொருளாதாரத்திற்கு உதவும் வகையில், கார்பன் நீக்கத்திற்கு வழிவகுக்கும், புதைபடிவ எரிபொருள் இறக்குமதியை சார்ந்திருப்பதைக் குறைக்கும், மேலும் பசுமை ஹைட்ரஜனில் தொழில்நுட்பம் மற்றும் சந்தைத் தலைமையை இந்தியா ஏற்க உதவும்.

Ministry of New and Renewable Energy
Launch of Pilot projects in Steel Sector under the National Green Hydrogen Mission
18 OCT 2024 11:21AM by PIB Delhi
As part of National Green Hydrogen Mission, the Union Government has sanctioned three pilot projects for use of Hydrogen in steel production. Earlier the Ministry of New and Renewable Energy had issued guidelines for Implementation of Pilot projects in Steel Sector under this Mission.
The objectives of the scheme were to identify advance technologies for utilizing green hydrogen in steelmaking, through pilot projects. These pilot projects can demonstrate safe and secure operations of green hydrogen-based steel making processes, validating technical feasibility and performance, evaluating their economic viability thereby leading to low-carbon iron and steel production. Accordingly, the proposals were invited for three components (i) Pilot project to produce DRI using 100 % Hydrogen using vertical shaft, (ii) Use of Hydrogen in Blast Furnace to reduce coal/ coke consumption and (iii) Injection of Hydrogen in vertical shaft based DRI making unit.
Based on the evaluations of the proposals received, the Ministry of New and Renewable Energy has sanctioned total three pilot projects in the steel sector, (a) Matrix Gas and Renewables Ltd (Consortium members: Gensol Engineering Ltd, Indian Institute of Technology Bhubaneswar, Metsol AB, Sweden) with pilot plant capacity 50 ton-per-day (TPD), (b) Simplex Castings Ltd (Consortium member: BSBK Pvt. Ltd., Ten Eight Investment, IIT Bhilai) with pilot plant capacity 40 TPD and (c) Steel Authority of India Ltd (Ranchi) with plant capacity 3200 TPD.
The total financial support made available will be Rs. 347 Crore from the Government of India. These pilot projects are likely to be commissioned in next 3 years, paving way to the scaleup of such technologies in India.
The Scheme Guidelines can be accessed here.
The National Green Hydrogen Mission was launched on 04th January 2023 with an outlay of Rs. 19,744 crores up to FY 2029-30. It will contribute to India’s goal to become Aatmanirbhar (self-reliant) through clean energy and serve as an inspiration for the global Clean Energy Transition. The Mission will lead to significant decarbonization of the economy, reduced dependence on fossil fuel imports, and enable India to assume technology and market leadership in Green Hydrogen.