Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister of Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari inaugurates International Methanol Seminar
Shri Gadkari Stresses on use of Biofuels for Energy Independence and Reducing Logistics Costs
17 OCT 2024 1:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari inaugurated International Methanol Seminar and Expo, organised by NITI Aayog in New Delhi today. Sh. Suman Bery, Vice Chairman of NITI Aayog, Sh. V K Saraswat, Member NITI Aayog, Sh. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Advisor to the Government of India were present on the occasion. Sh. Gadkari also visited the Expo where methanol-based products and machinery were displayed.
Speaking at the seminar, Shri Nitin Gadkari emphasized two key concerns: rising pollution and fossil fuel imports. He underscored the urgent need to reduce these imports for self-sufficiency, which amounts to about ₹22 lakh crore, especially in light of global geopolitical uncertainties. Gadkari highlighted the importance of biofuels in achieving energy independence, bolstering the agricultural economy, and ensuring the prosperity of India's farmers. He also mentioned that India's logistics costs can be reduced by using alternative fuels such as methanol, ethanol, and bio-CNG.
Union Minister said that India is making significant strides in the biofuel sector, especially in methanol. He noted that NITI Aayog's efforts to promote methanol are yielding success, given its affordability and pollution-free nature. Low quality Coal, which is available in few states, is also being used in making methanol, he added.
Sh. Gadkari said the concept of converting waste into wealth and highlighted that materials like used tyre powder and plastic are being utilized in road construction, which helps in reduction of bitumen imports. He also emphasized how the initiative of using crop waste is helping to increase the incomes of farmers across the country.
He emphasized the significance of waste-to-energy technologies, particularly the production of bio-CNG from rice straw. This approach has shown promise in 475 projects, with over 40 already up and running in states such as Punjab, Haryana, Western Uttar Pradesh, and Karnataka. The conversion ratio of rice straw to Bio-CNG is roughly 5:1 in tonnes. The Union Minister also urged for additional research into more efficient biomass sources and cost-effective transportation methods for biomass.
Shri Gadkari spoke about the stubble burning problem in Punjab and Haryana. He said that right now, we can process one-fifth of the Parali, but with better planning, we can reduce the seasonal air pollution from stubble burning by using parali as raw material for alternative fuels. He said that India needs to move ahead with a policy which is cost-effective, indigenous, imports substitute based and employment generating to address the major issues of rising pollution and fossil fuel imports.
Sh. Gadkari appreciated NITI Aayog for organising the International Seminar and Expo on Methanol.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਥੇਨੌਲ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬਾਇਓ ਫਿਊਲਜ਼ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
17 OCT 2024 1:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਥੇਨੌਲ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਮਿਥੇਨੌਲ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਫੋਸਿਲ ਫਿਊਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯਾਤਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਜਿਓਪੌਲਿਟੀਕਲ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ ₹22 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ। ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਫਿਊਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਿਥੇਨੌਲ, ਇਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਜਿਹੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਸਦ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓ ਫਿਊਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਿਥੇਨੌਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਥੇਨੌਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਫਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਮੁਕਤ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨਿਮਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਦਾ ਵੀ ਮਿਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸੰਪਦਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਟਾਇਰ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਟੁਮੇਨ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਫਸਲ ਦੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੇਸਟ –ਟੂ-ਐਨਰਜੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੌਲ ਦੇ ਭੂਸੇ ਤੋਂ ਬਾਇਓ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ 475 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਪਰਿਣਾਮ ਦਿਖਾਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਚੌਲ ਦੇ ਭੂਸੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓ –ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਿੱਚ ਰੁਪਾਂਤਰਣ ਅਨੁਪਾਤ ਲਗਭਗ 5:1 ਟਨ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਲਈ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਵੈਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮੀ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਫੋਸਿਲ ਫਿਊਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਆਯਾਤ ਵਿਕਲਪ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮਿਥੇਨੌਲ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।