Ministry of New and Renewable Energy
Leaders from 120 Member Countries to attend the Seventh Session of the International Solar Alliance Assembly in New Delhi
ISA has evolved into a key platform for global solar cooperation, now encompassing 120 Member & Signatory Countries : Union Minister Pralhad Joshi
Seventh Session of ISA will be held in New Delhi from 3rd to 6th November 2024
16 OCT 2024 7:01PM by PIB Delhi
The curtain raiser for the Seventh Session of the International Solar Alliance (ISA) Assembly was hosted today in New Delhi. Representatives from 60 countries participated in the event.
The assembly will be presided over by Shri Pralhad Joshi, Union Minister of New and Renewable Energy. The Seventh Session of the ISA Assembly is set to be a truly global event. Ministers, missions, and delegates from 120 Member and Signatory Countries, along with partner organisations and stakeholders, will come together to focus on initiatives to improve energy access, security, and transition.
Shri Pralhad Joshi, Union Minister of New and Renewable Energy & President of the ISA Assembly, addressed the august gathering, stating, "ISA has evolved into a key platform for global solar cooperation, now encompassing 120 Member & Signatory Countries. This growing commitment demonstrates solar energy's significant role in addressing our shared energy access challenges and the adverse effects of climate change. The progress made by ISA’s Member Countries in adopting solar energy is remarkable. Solar energy, available year-round and in abundance in some of our Member Countries, holds the potential to be the game-changer in the theatre of global climate action. Its attributes of being clean, reliable, free and easily accessible to all make it central to achieving universal energy access. Our efforts through the ISA focus on expanding solar infrastructure, creating green jobs, supporting livelihoods, and mitigating climate impacts.”
Under the presidency of the Republic of India and co-presidency of the Republic of France, the seventh session of the International Solar Alliance Assembly will be held at Bharat Mandapam, New Delhi, India, from 03 November to 06 November 2024. Ministers, mission heads, and senior government officials from 120 Member and Signatory Countries, prospective countries, partner organisations, the private sector, and key stakeholders will participate.
Shri Ajay Yadav, Joint Secretary, MNRE, Government of India, in his opening remarks, noted, “Global solar deployment presents its challenges: investments, infrastructure, and indigenisation. Countering these challenges demands targeted efforts to support the sector's expansion. Further highlighting ISA’s role and substantial contributions, he said, “To address these challenges through various programmes, initiatives, and collaborations with governments, private enterprises, and international organisations and by working with its Member Countries, ISA creates opportunities to diversify global supply chains and boost solar energy demand, contributing to manufacturing capacity growth.” Elaborating on the focused efforts, he added,We proudly count 120 among our Member & Signatory Countries, with 102 ratifying the ISA Framework Agreement, showcasing our growing global influence. With the firm support of Member Countries, ISA has successfully launched initiatives to accelerate solar adoption, foster innovation, and enhance capacity-building efforts.”
Dr Ajay Mathur, Director General of the International Solar Alliance, said, "The International Solar Alliance stands at the forefront of global efforts to achieve the Sustainable Development Goals, particularly SDGs 7 & 13 on affordable and clean energy and climate action respectively. The International Solar Alliance is a force for change. It harmonises and aggregates demand for solar finance, technologies, innovation, research and development, and capacity building. This initiative is more than just a coalition; it is a revolutionary movement reshaping our energy landscape and our planet's future. Adding further, he said, “As we approach the mark to last five years to realise the goals defined by the 2030 Agenda, this session of the ISA Assembly is an important nudge to accelerate our actions and raise our ambitions. All stakeholders must make this decade count in favour of climate action. Our work at the ISA directly supports the implementation of the Paris Agreement and contributes to the broader UN framework for sustainable development. ISA is working with Member Countries to help shape conducive policies to bring in investments in solar energy, a sustainable pipeline of solar-powered projects, and help build skills to sustain solar projects in the long term.”
At this assembly, the fulcrum of the discussions will be the means and modes that will be adopted to accelerate solar deployment across Member Countries, especially in regions with limited energy access. Additionally, updates on the following ISA’s flagship initiatives for entrepreneurs, skill enhancement and capacity building, mobilising finance, and advocacy for solar as energy as a choice will be presented:
• SolarX Startup Challenge, launched by ISA in collaboration with Invest India in 2022, at COP27 in Egypt, the challenge aims to foster entrepreneurship by supporting scalable and replicable solar energy business models in ISA's Member Countries.
• The STAR-C initiative, launched in 2022 by ISA, UNIDO, and the Ministry of Europe and Foreign Affairs, France, aims to build capacity and align skills with national training needs. It enhances quality infrastructure and standards for photovoltaic and solar thermal products to drive economic growth and job creation.
• Global Solar Facility: launched in 2022, enhances solar investments in underserved regions, particularly Africa, using tools like the Solar Payment Guarantee Fund and Solar Insurance Fund.
• The First International Solar Festival, launched in September 2024, brought together corporates, academia, youth, community leaders, and other stakeholders to exchange ideas, promoting creativity and international cooperation for a future driven by solar energy.
The Assembly's seventh session will be followed by a day-long series of sessions styled as a ‘High-Level Conference on New Technologies for Clean Energy Transition’ on 5 November 2024 hosted in collaboration with the Ministry of New & Renewable Energy, the Government of India, the Asian Development Bank, and the International Solar Energy Society. The conference's third edition will be attended by the ministerial delegations of the ISA Member Countries, policymakers, subject matter experts, and industry leaders. Through its deliberations, the Conference aims to inspire real-world change and make significant strides toward achieving global climate goals by fostering collaboration, sparking innovation, and sharing knowledge by focusing on promoting solar energy to cut carbon emissions, find ways to expand energy access and boost economic growth. The Conference will also witness the release of the third edition of ISA’s World Solar Reports on Technology, Finance, and Markets.
The Assembly proceedings will conclude on 6 November 2024 with a visit to a farm site on the outskirts of New Delhi showcasing the practical implementation of agrivoltaic systems. The site in Najafgarh is maintained by the India Agrivoltaics Alliance, an initiative of the National Solar Energy Federation of India (NSEFI), along with like-minded organisations dedicated to advancing the concept of agrivoltaics in India, which involves the simultaneous use of land for both agriculture and solar energy generation.
ABOUT THE ISA ASSEMBLY
The Assembly is the apex decision-making body of ISA, representing each Member Country. This body makes decisions concerning the implementation of the ISA’s Framework Agreement and coordinated actions to be taken to achieve its objective. The Assembly meets annually at the ministerial level at the ISA’s seat. It assesses the aggregate effect of the programmes and other activities in terms of deployment of solar energy, performance, reliability, cost and scale of finance. 120 countries are signatories to the ISA Framework Agreement, of which 102 countries have submitted the necessary instruments of ratification to become full members of the ISA. The Republic of India holds the office of the President of the ISA Assembly, with the Government of the French Republic as the co-president.
The Seventh Session of the ISA Assembly will deliberate on initiatives of ISA that impact energy access, security, and transitions with a focus on:
• Empowering Member Countries to adopt solar energy as the energy source of choice
• Make energy access universal by supporting solar entrepreneurs to scale up local solutions
• Mobilise finance to speed up solar deployment
ABOUT THE INTERNATIONAL SOLAR ALLIANCE
The International Solar Alliance is an international organisation with 120 Member & Signatory Countries. It works with governments to improve energy access and security worldwide and promote solar power as a sustainable way to transition to a carbon-neutral future.
ISA’s mission is to unlock US$ 1 trillion of investments in solar by 2030 while reducing the cost of the technology and its financing. It promotes the use of solar energy in the agriculture, health, transport and power generation sectors. ISA Member Countries are driving change by enacting policies and regulations, sharing best practices, agreeing on common standards, and mobilising investments. Through this work, ISA has identified and designed and tested new business models for solar projects; supported governments to make their energy legislation and policies solar-friendly through Ease of Doing Solar analytics and advisory; pooled demand for solar technology from different countries, and drove down costs; improved access to finance by reducing the risks and making the sector more attractive to private investment; increased access to solar training, data and insights for solar engineers and energy policymakers.
ISA was formed at the 21st Conference of Parties (COP21) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in Paris in 2015 and is partnering with multilateral development banks (MDBs), development financial institutions (DFIs), private and public sector organisations, civil society, and other international institutions to deploy cost-effective and transformational energy solutions powered by the sun, especially in the least Developed Countries (LDCs) and the Small Island Developing States (SIDS).

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ ಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿರುವ 120 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಾಯಕರು
ಐಎಸ್ಎ ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ, ಈಗ 120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ : ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಐಎಸ್ಎಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನವು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 3 ರಿಂದ 6 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ
16 OCT 2024 7:01PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಐಎಸ್ಎ) ಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 60 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಐಎಸ್ಎ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ನಿಜವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಘಟನೆಯಾಗಲಿದೆ. 120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳ ಸಚಿವರು, ನಿಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಐಎಸ್ಎ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, "ಐಎಸ್ಎ ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ, ಈಗ 120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬದ್ಧತೆಯು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಐಎಸ್ಎ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷವಿಡೀ ಮತ್ತು ಹೇರಳವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೌರಶಕ್ತಿಯು ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಅದರ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಐಎಸ್ಎ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸೌರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತವೆ,’’ ಎಂದರು.
ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಭಾರತದ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 03ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 06ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. 120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳ ಸಚಿವರು, ಮಿಷನ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನಿರೀಕ್ಷಿತ ದೇಶಗಳು, ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂ ಎನ್ ಆರ್ ಇ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ನಿಯೋಜನೆಯು ಅದರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಿಕರಣ. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವಲಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಐಎಸ್ಎ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, "ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಹಯೋಗಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅದರ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಐಎಸ್ಎ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, "ನಮ್ಮ ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 120 ದೇಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಎಣಿಸುತ್ತೇವೆ, 102 ದೇಶಗಳು ಐಎಸ್ಎ ಚೌಕಟ್ಟು ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿವೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ದೃಢ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಸೌರ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಐಎಸ್ಎ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ,’’ ಎಂದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಅಜಯ್ ಮಾಥುರ್ ಮಾತನಾಡಿ , "ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಎಸ್ ಡಿಜಿ 7 ಮತ್ತು 13. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಸಹಯೋಗವು ಬದಲಾವಣೆಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಸೌರ ಹಣಕಾಸು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ; ಇದು ನಮ್ಮ ಇಂಧನ ಭೂದೃಶ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗ್ರಹದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "2030 ರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಗಡಿಯನ್ನು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಐಎಸ್ಎ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜಕವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದ ಪರವಾಗಿ ಈ ದಶಕವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಐಎಸ್ಎಯಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಶಾಲವಾದ ಯುಎನ್ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲಕರ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಐಎಸ್ಎ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ,’’ ಎಂದರು.
ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೀಮಿತ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳು ಚರ್ಚೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಐಎಸ್ಎಯ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು:
* 2022 ರಲ್ಲಿ ಈಜಿಪ್ಟ್ ನ ಸಿಒಪಿ 27 ರಲ್ಲಿ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಐಎಸ್ಎ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸೋಲಾರ್ ಎಕ್ಸ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಚಾಲೆಂಜ್, ಐಎಸ್ಎ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರೂಪದ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
* ಐಎಸ್ಎ, ಯುನಿಡೋ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸ್ಟಾರ್-ಸಿ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ ಮತ್ತು ಸೌರ ಉಷ್ಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
* ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯ: 2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು, ಸೌರ ಪಾವತಿ ಖಾತರಿ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಸೌರ ವಿಮಾ ನಿಧಿಯಂತಹ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಡಿಮೆ ಸೇವೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
* ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಮೊದಲ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಉತ್ಸವವು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಯುವಕರು, ಸಮುದಾಯದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಚಾಲಿತ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿತು.
ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 5ರಂದು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಏಷ್ಯನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 'ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮ್ಮೇಳನ' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಒಂದು ದಿನದ ಸರಣಿ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಐಎಸ್ಎ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಚಿವರ ನಿಯೋಗಗಳು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ತನ್ನ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಮ್ಮೇಳನವು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು, ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲು ಇಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಕುರಿತ ಐಎಸ್ಎಯ ವಿಶ್ವ ಸೌರ ವರದಿಗಳ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಗೂ ಸಮ್ಮೇಳನ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ.
2024ರ ನವೆಂಬರ್ 6 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಹೊರವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಕೃಷಿ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಕಲಾಪಗಳು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ನಜಾಫ್ ಘಡ್ ನಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಎನ್ಎಸ್ಇಎಫ್ಐ) ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಇಂಡಿಯಾ ಅಗ್ರಿವೊಲ್ಟಾಯಿಕ್ಸ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಇದು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಐ ಎಸ್ ಎ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಬಗ್ಗೆ
ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯು ಐಎಸ್ಎಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಐಎಸ್ಎಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯು ಐಎಸ್ಎ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸಭೆ ಸೇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ನಿಯೋಜನೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಮಾಣಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ. 120 ದೇಶಗಳು ಐಎಸ್ಎ ಚೌಕಟ್ಟು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 102 ದೇಶಗಳು ಐಎಸ್ಎಯ ಪೂರ್ಣ ಸದಸ್ಯರಾಗಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ದೃಢೀಕರಣ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ. ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯವು ಐಎಸ್ಎ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಫ್ರೆಂಚ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಐ ಎಸ್ಎ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಐಎಸ್ಎ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ:
* ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆಯ ಇಂಧನ ಮೂಲವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದು
* ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಸೌರ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕಗೊಳಿಸುವುದು
* ಸೌರ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವುದು
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ ಬಗ್ಗೆ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು 120 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲ-ತಟಸ್ಥ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಐಎಸ್ಎಯ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಐಎಸ್ಎ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ, ಐಎಸ್ಎ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ; ಸೌರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಯ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಇಂಧನ ಶಾಸನ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸೌರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ; ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಂದ ಸೌರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ; ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು; ಸೌರ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಸೌರ ತರಬೇತಿ, ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ (ಯುಎನ್ಎಫ್ ಸಿಸಿಸಿ) ಗೆ ಪಕ್ಷಗಳ 21 ನೇ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ (ಸಿಒಪಿ 21) ಐಎಸ್ಎ ರೂಪುಗೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಎಂಡಿಬಿಗಳು), ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಡಿಎಫ್ಐಗಳು), ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ಎಲ್ ಡಿಸಿಗಳು) ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ (ಎಸ್ಐಡಿಎಸ್).