જળશક્તિ મંત્રાલય
જળ શક્તિ મંત્રાલય અને તેના વિવિધ અંગોએ વિશેષ અભિયાન 4.0ની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો
16 OCT 2024 10:22AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારની સ્વચ્છતા, નિયમો અને પ્રક્રિયાઓની સમીક્ષા અને સરળીકરણ, રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમની સમીક્ષા, જગ્યાનો ઉત્પાદક ઉપયોગ અને કામના સ્થળનો અનુભવ વધારવા માટે નકામા પદાર્થોના નિકાલ માટે ભારત સરકારની એક વિશેષ ઝુંબેશ 4.0, વિભાગ દ્વારા સાચી ભાવનાથી હાથ ધરવામાં આવી છે. વિભાગ તેમજ તેની ક્ષેત્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા નિયુક્ત નોડલ અધિકારીઓ પેન્ડન્સી દૂર કરવા અને ડીએઆરપીજીની માર્ગદર્શિકાના માપદંડો અનુસાર કચેરીઓને લગતા અન્ય સૂચકાંકોને પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે.
વિશેષ અભિયાન 4.0 હેઠળ પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે અધિક સચિવ શ્રી સુબોધ યાદવની અધ્યક્ષતામાં એક બેઠક યોજાઇ હતી. શ્રી યાદવે અભિયાન માટેના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા વિભાગ અને તેની સંસ્થાઓ દ્વારા થઈ રહેલા પ્રયાસો પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. અધિકારીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છતા અભિયાનોને લગતી સિદ્ધિઓ લક્ષ્યો કરતાં સંખ્યામાં વધારે છે તે હંમેશાં આવકાર્ય છે.
સ્થળોની 'પહેલાં' અને 'પછી'ની છબીઓની વીડિયોગ્રાફી અને ફોટોગ્રાફી કરવામાં આવી રહી છે તથા તેને ભૌગોલિક નિર્દેશાંકોની સાથે શેર કરવામાં આવી રહી છે.
વિભાગ અને તેની સંસ્થાઓ વિશેષ ઝુંબેશ 4.0ના અંત સુધીમાં લક્ષ્યોને પહોંચી વળવા તમામ પ્રયત્નો કરવાનું ચાલુ રાખશે.
વિશેષ અભિયાન 4.0 દરમિયાન અત્યાર સુધીની વિભાગની સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે.
14.10.2024ના રોજ વિશેષ અભિયાન 4.0 માટેની સિદ્ધિઓ
ક્રમ સંખ્યા
પરિમાણો
લક્ષ્ય
સિદ્ધિઓ
% ઉંમર
1.
એમપી સંદર્ભ
72
53
74%
1.
પીએમઓ સંદર્ભ
21
10
48%
1.
આઈએમસી (આંતર મંત્રીમંડળીય પરામર્શ)
1
1
100%
1.
સંસદનું આશ્વાસન
11
0
0
1.
સાર્વજનિક ફરિયાદો
47
40
85%
1.
પીજી અપીલો
34
12
35%
1.
ભૌતિક ફાઈલની સમીક્ષા
6255
5166
82.6%
1.
-ફાઈલની સમીક્ષા
3662
1268
35%
1.
સ્થળોની સફાઈ
350
115
33%
ઉપરોક્ત સિવાય:
• નવી દિલ્હી સ્થિત શર્મ શક્તિ ભવનના પરિસરમાં વરસાદી પાણીના સંચયના માળખાનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને ચાલુ અભિયાનના ભાગરૂપે તેને કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
• ભંગારના નિકાલથી 3,01,120/- ની આવક થઈ છે.
• સાઇટ સફાઇ / ભંગારના નિકાલથી લગભગ 14520 ચોરસ ફૂટ વિસ્તારને મુક્ત કરવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti and its various arms highlights Special Campaign 4.0 Achievements
16 OCT 2024 10:22AM by PIB Delhi
The Special Campaign 4.0, a Government of India initiative to cleanliness, review & simplification of rules & procedures, review of record management system, productive use of space, and disposal of waste materials for enhancing work place experience, is being undertaken in true spirit by the Department. Nodal Officers appointed by Department as well as its field organizations are working out to remove the pendency and to complete other indicators pertaining to the offices as per the parameters of DARPG’s guidelines.
A meeting was held under the chairmanship of Shri Subodh Yadav, Additional Secretary to review the progress under Special Campaign 4.0. Shri Yadav expressed satisfaction to the efforts being done by the Department and its organisations to meet the targets for the campaign. The officer emphasized that the achievements regarding cleanliness campaigns being higher in number than the targets are always welcomed.
‘Before’ and ‘After’ images of the sites are being videographed and photographed and shared with Geo coordinates.
The Department and its organizations would continue to make all efforts to meet the Targets by the end of Special Campaign 4.0.
The achievements of the Department during the Special Campaign 4.0 till date are as follows.
Achievements for Special Campaign 4.0 as on 14.10.2024
Sl. No
Parameters
Target
Achievements
%age
1.
MP References
72
53
74%
1.
PMO References
21
10
48%
1.
IMC (Inter Ministerial Consultations)
1
1
100%
1.
Parliament Assurances
11
0
0
1.
Public Grievances
47
40
85%
1.
PG Appeals
34
12
35%
1.
Review of Physical Files
6255
5166
82.6%
1.
Review of e-Files
3662
1268
35%
1.
Cleaning of sites
350
115
33%
Beside above:
• A rain water harvesting structure at premises of Sharm Shakti Bhawan, New Delhi has been renovated and made functional as part of the ongoing campaign.
• Rs 3,01,120/- revenue has been generated through scrap disposal.
• About 14520 Sq ft area has been freed through cleaning of sites/ scrap disposal.