ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರು 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು
14 OCT 2024 6:43PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟಿಲ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಶ್ರಮಶಕ್ತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವಿಜೇತರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು.
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್, ಆರ್ ಡಿ ಮತತ್ತು ಜಿಆರ್) 2023ರ 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಜಂಟಿ ವಿಜೇತರು ಸೇರಿದಂತೆ 38 ವಿಜೇತರನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ 09 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರಾಜ್ಯ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಜಿಲ್ಲೆ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಾಲೆ ಅಥವಾ ಕಾಲೇಜು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದ್ಯಮ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನೀರು ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಘ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥೆ (ಶಾಲೆ ಅಥವಾ ಕಾಲೇಜು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ), ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ. ವಿಜೇತರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರಾಜ್ಯ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ದ್ವಿತೀಯ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ.
ಪ್ರತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪತ್ರ ಮತ್ತು ಟ್ರೋಫಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಗದು ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್, ಆರ್ ಡಿ ಮತ್ತು ಜಿಆರ್) 2023ರ 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭವು 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 22 ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 11.00 ಗಂಟೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದ ಪೂರ್ಣ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಭೂಷಣ್ ಚೌಧರಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿ.ಸೋಮಣ್ಣ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ವಿನಿ ಮಹಾಜನ್, ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬಶ್ರೀ ಮುಖರ್ಜಿ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಒಎಸ್ ಡಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ.ಮೀನಾ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಂಪುಟ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು.
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ ನೀರಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು, 1ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು 2018 ರಲ್ಲಿ ಡಿಒಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್, ಆರ್ ಡಿ ಮತ್ತು ಜಿಆರ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 2019, 2020 ಮತ್ತು 2022ನೇ ಸಾಲಿನ 2, 3 ಮತ್ತು 4ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ 2021 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ.
2023ನೇ ಸಾಲಿನ 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 13ರಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಎಚ್ಎ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುರಸ್ಕಾರ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಒಟ್ಟು 686 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಸಮಿತಿಯು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಆಯೋಗ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿ) ಅಂತಿಮಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ. ಗ್ರೌಂಡ್ ಟ್ರೂಥಿಂಗ್ ವರದಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 09 ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಜಂಟಿ ವಿಜೇತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 38 ವಿಜೇತರನ್ನು 5ನೇ ಎನ್ ಡಿಬ್ಲ್ಯೂಎ, 2023 ಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (ಎನ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಗಳು) ಸರ್ಕಾರದ 'ಜಲ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾಡಿದ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ನೀರಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Jal Shakti
Hon’ble Union minister of Jal Shakti announces 5th National Water Awards
14 OCT 2024 6:43PM by PIB Delhi
Hon’ble Union minister of Jal Shakti Shri CR Paatil announced the list of winners of 5th National Water Awards, today, at Shram Shakti Bhawan New Delhi.
The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), under the Ministry of Jal Shakti announced the 38 winners, including joint winners, for the 5th National Water Awards, 2023, in 09 categories viz Best State, Best District, Best Village Panchayat, Best Urban Local Body, Best School or College, Best Industry, Best Water User Association, Best Institution (other than school or college), and Best Civil Society. The list of winners is annexed.
In the category of Best State, the first prize has been conferred upon Odisha, with Uttar Pradesh securing the second position, and Gujarat and Puducherry jointly securing the third position.
Each award winner will be conferred with a citation and a trophy as well as cash prizes in certain categories.
The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), announced that award distribution ceremony for the 5th National Water Awards, 2023 is going to be held on 22nd October, 2024 at 11.00 am at Plenary Hall, Vigyan Bhawan, New Delhi. Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu will be the Chief Guest at the event.
Hon’ble Ministers of State for the Ministry of Jal Shakti Shri Raj Bhushan Chaudhary and Shri V SomannaSecretary Department of Drinking Water and Sanitation Smt Vini Mahajan, Secretary Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), Smt Debashree Mukherjee, OSD to Department of Drinking Water and Sanitation Shri Ashok K.K Meena and other Senior officials of Ministry of Jal Shakti joined the Cabinet Minister in announcing the National Water Awards.
The Ministry of Jal Shakti serves as the central ministry entrusted with the responsibility of establishing policy frameworks and implementing programs for the development, preservation, and efficient management of water as a national asset. Under the guidance of Hon'ble Prime Minister, the Ministry of Jal Shakti has been undertaking a comprehensive campaign to spread awareness about water management and water conservation on a national level. From this standpoint and to create awareness among the people about the importance of water and to help motivate people to adopt the best water usage practices, the 1st National Water Awards were launched in 2018 by the DoWR, RD & GR. The 2nd, 3rd, and 4th National Water Awards were given for the years 2019, 2020 and 2022. The awards were not given in the year 2021 due to CoVID pandemic.
For the year 2023, 5th National Water Awards were launched on 13th October 2023 on Rashtriya Puraskar Portal of Ministry of Home Affairs (MHA). A total of 686 applications were received. The applications were scrutinised and evaluated by a Jury Committee. The ground truthing of the shortlisted applications was carried out by the Central Water Commission (CWC) and Central Ground Water Board (CGWB). Based on the ground truthing reports, a total of 38 winners, including Joint winners, covering 09 different categories have been selected for the 5th NWA, 2023.
The National Water Awards (NWAs) focus on the good work and efforts made by individuals and organisations across the country in attaining the government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’. The awards are for creating awareness among the people about the importance of water and motivating them to adopt best water usage practices. The event provides an occasion for all people and organizations to further cement a strong partnership and people engagement in water resources conservation and management activities.