જળશક્તિ મંત્રાલય
માનનીય કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રીએ 5મા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની જાહેરાત કરી
14 OCT 2024 6:43PM by PIB Ahmedabad
માનનીય કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર.પાટીલે આજે શ્રમ શક્તિ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે પાંચમા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોના વિજેતાઓની યાદી જાહેર કરી હતી.
જલ શક્તિ મંત્રાલય હેઠળના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા જીર્ણોદ્ધાર વિભાગ (ડીઓડબલ્યુઆર, આરડી એન્ડ જીઆર)09 કેટેગરીમાં 09 કેટેગરીમાં 5માં રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો, 2023 માટે સંયુક્ત વિજેતાઓ સહિત 38 વિજેતાઓની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં શ્રેષ્ઠ રાજ્ય, શ્રેષ્ઠ જિલ્લા, શ્રેષ્ઠ ગ્રામ પંચાયત, શ્રેષ્ઠ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા, શ્રેષ્ઠ શાળા અથવા કોલેજ, શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ, શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ, શ્રેષ્ઠ જળ વપરાશકર્તા સંઘશ્રેષ્ઠ સંસ્થા (શાળા કે કૉલેજ સિવાયની) અને બેસ્ટ સિવિલ સોસાયટી. વિજેતાઓની યાદી જોડવામાં આવી છે.
બેસ્ટ સ્ટેટની કેટેગરીમાં પ્રથમ ઇનામ ઓડિશાને આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં ઉત્તર પ્રદેશે બીજું સ્થાન મેળવ્યું છે, અને ગુજરાત અને પુડુચેરીએ સંયુક્ત રીતે ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું છે.
દરેક એવોર્ડ વિજેતાને પ્રશસ્તિપત્ર અને ટ્રોફી તેમજ અમુક કેટેગરીમાં રોકડ ઇનામથી નવાજવામાં આવશે.
જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા જીર્ણોદ્ધાર વિભાગ (ડીઓડબલ્યુઆર, આરડી એન્ડ જીઆર)એ જાહેરાત કરી હતી કે, 5માં રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર, 2023 માટે પુરસ્કાર વિતરણ સમારંભ 22 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ સવારે 11.00 વાગ્યે પૂર્ણ હોલ, વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાવા જઈ રહ્યો છે. આ પ્રસંગે ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ આદરણીય શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે.
જલ શક્તિ મંત્રાલયના બે રાજ્ય કક્ષાના મંત્રીઓ શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરી અને શ્રી વી સોમન્ના, જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા જીર્ણોદ્ધાર વિભાગ (ડીઓડબલ્યુઆર, આરડી એન્ડ જીઆર), મિસ દેવશ્રી મુખર્જી પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગના સચિવ મિસ વિન્ની મહાજન, પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગના ઓએસડી શ્રી અશોક કે કે મીનાએ રાષ્ટ્રીય વોટર એવોર્ડ્સની જાહેરાતમાં કેબિનેટ મંત્રી સાથે જોડાયા હતા.
જલ શક્તિ મંત્રાલય કેન્દ્રીય મંત્રાલય તરીકે કામ કરે છે, જેને રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ તરીકે પાણીના વિકાસ, જાળવણી અને કાર્યક્ષમ વ્યવસ્થાપન માટેના કાર્યક્રમોના અમલીકરણ અને નીતિગત માળખાની સ્થાપના કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ જળશક્તિ મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય સ્તરે જળ વ્યવસ્થાપન અને જળ સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે એક વ્યાપક અભિયાન હાથ ધરી રહ્યું છે. આ દૃષ્ટિકોણથી અને પાણીના મહત્વ વિશે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવા અને પાણીના ઉપયોગની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ડીઓડબ્લ્યુઆર, આરડી અને જીઆર દ્વારા 2018માં પ્રથમ રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. વર્ષ 2019, 2020 અને 2022 માટે બીજા, ત્રીજા અને ચોથા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો આપવામાં આવ્યા હતા. કોવિડ રોગચાળાને કારણે વર્ષ 2021માં એવોર્ડ આપવામાં આવ્યા ન હતા.
વર્ષ 2023 માટે, ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ)ના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ પર 13 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ 5 મા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. કુલ 686 અરજીઓ મળી હતી. અરજીઓની જ્યુરી સમિતિ દ્વારા ચકાસણી અને મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (સીડબ્લ્યુસી) અને સેન્ટ્રલ ગ્રાઉન્ડ વોટર બોર્ડ (સીજીડબલ્યુબી) દ્વારા શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવેલી અરજીઓની ગ્રાઉન્ડ સત્યતા હાથ ધરવામાં આવી હતી. ગ્રાઉન્ડ ટ્રુથિંગ રિપોર્ટ્સના આધારે, 5 મી એનડબ્લ્યુએ, 2023 માટે 09 વિવિધ કેટેગરીને આવરી લેતા સંયુક્ત વિજેતાઓ સહિત કુલ 38 વિજેતાઓની પસંદગી કરવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો (એનડબ્લ્યુએ) 'જલ સમૃદ્ધિ ભારત'ના સરકારના સ્વપ્નને પ્રાપ્ત કરવા માટે દેશભરના વ્યક્તિઓ અને સંગઠનો દ્વારા કરવામાં આવેલા સારા કાર્ય અને પ્રયત્નો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પુરસ્કારો પાણીના મહત્વ વિશે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવા અને પાણીના ઉપયોગની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે છે. આ ઇવેન્ટ તમામ લોકો અને સંસ્થાઓને જળ સંસાધન સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન પ્રવૃત્તિઓમાં મજબૂત ભાગીદારી અને લોકોની ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા માટેનો અવસર પ્રદાન કરે છે.

Ministry of Jal Shakti
Hon’ble Union minister of Jal Shakti announces 5th National Water Awards
14 OCT 2024 6:43PM by PIB Delhi
Hon’ble Union minister of Jal Shakti Shri CR Paatil announced the list of winners of 5th National Water Awards, today, at Shram Shakti Bhawan New Delhi.
The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), under the Ministry of Jal Shakti announced the 38 winners, including joint winners, for the 5th National Water Awards, 2023, in 09 categories viz Best State, Best District, Best Village Panchayat, Best Urban Local Body, Best School or College, Best Industry, Best Water User Association, Best Institution (other than school or college), and Best Civil Society. The list of winners is annexed.
In the category of Best State, the first prize has been conferred upon Odisha, with Uttar Pradesh securing the second position, and Gujarat and Puducherry jointly securing the third position.
Each award winner will be conferred with a citation and a trophy as well as cash prizes in certain categories.
The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), announced that award distribution ceremony for the 5th National Water Awards, 2023 is going to be held on 22nd October, 2024 at 11.00 am at Plenary Hall, Vigyan Bhawan, New Delhi. Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu will be the Chief Guest at the event.
Hon’ble Ministers of State for the Ministry of Jal Shakti Shri Raj Bhushan Chaudhary and Shri V SomannaSecretary Department of Drinking Water and Sanitation Smt Vini Mahajan, Secretary Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), Smt Debashree Mukherjee, OSD to Department of Drinking Water and Sanitation Shri Ashok K.K Meena and other Senior officials of Ministry of Jal Shakti joined the Cabinet Minister in announcing the National Water Awards.
The Ministry of Jal Shakti serves as the central ministry entrusted with the responsibility of establishing policy frameworks and implementing programs for the development, preservation, and efficient management of water as a national asset. Under the guidance of Hon'ble Prime Minister, the Ministry of Jal Shakti has been undertaking a comprehensive campaign to spread awareness about water management and water conservation on a national level. From this standpoint and to create awareness among the people about the importance of water and to help motivate people to adopt the best water usage practices, the 1st National Water Awards were launched in 2018 by the DoWR, RD & GR. The 2nd, 3rd, and 4th National Water Awards were given for the years 2019, 2020 and 2022. The awards were not given in the year 2021 due to CoVID pandemic.
For the year 2023, 5th National Water Awards were launched on 13th October 2023 on Rashtriya Puraskar Portal of Ministry of Home Affairs (MHA). A total of 686 applications were received. The applications were scrutinised and evaluated by a Jury Committee. The ground truthing of the shortlisted applications was carried out by the Central Water Commission (CWC) and Central Ground Water Board (CGWB). Based on the ground truthing reports, a total of 38 winners, including Joint winners, covering 09 different categories have been selected for the 5th NWA, 2023.
The National Water Awards (NWAs) focus on the good work and efforts made by individuals and organisations across the country in attaining the government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’. The awards are for creating awareness among the people about the importance of water and motivating them to adopt best water usage practices. The event provides an occasion for all people and organizations to further cement a strong partnership and people engagement in water resources conservation and management activities.