நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
பஞ்சாபில் நெல் கொள்முதல் செய்ய போதுமான ஏற்பாடுகளை மத்திய அரசு உறுதி செய்கிறது
14 OCT 2024 7:09PM by PIB Chennai
மத்திய நுகர்வோர் விவகாரங்கள், உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை அமைச்சர் இன்று, பஞ்சாப் முதல்வரை சந்தித்து கே.எம்.எஸ் 2024-25 இல் நடந்து வரும் நெல் கொள்முதல் தொடர்பான பிரச்சினைகள் குறித்து விவாதித்தார். பஞ்சாபில் நெல் கொள்முதல் அக்டோபர் 1, 2024 முதல் பஞ்சாபில் தொடங்கி சீராக நடந்து வருகிறது.
கடந்த ஆண்டு கே.எம்.எஸ் 2023-24-ல் பஞ்சாபில் இருந்து 124.14 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசி கொள்முதல் செய்யப்படும் என்று மதிப்பிடப்பட்டது, இந்த இலக்கு 100% அடையப்பட்டது. இந்த ஆண்டு கே.எம்.எஸ் 2024-25-க்கு, பஞ்சாபில் இருந்து 124 லட்சம் டன் அரிசியை கொள்முதல் செய்ய மத்திய அரசு ஏற்கனவே ஒப்புதல் அளித்துள்ளது, இது 185 லட்சம் டன் நெல்லுக்கு சமம் என்பதோடு, மத்திய அரசு எந்த தடையும் இல்லாமல் மாநிலத்திலிருந்து அதை கொள்முதல் செய்து வருகிறது.
இந்த ஆண்டு நெல் கொள்முதலுக்காக பஞ்சாபில் தற்போது 2200-க்கும் மேற்பட்ட மண்டிகள் செயல்பட்டு வருகின்றன, மேலும் 13.10.2024 நிலவரப்படி, வரவிருக்கும் சுமார் 7.0 லட்சம் டன் நெல்லில், சுமார் 6.0 லட்சம் டன் மத்திய தொகுப்பிற்காக ஏற்கனவே கொள்முதல் செய்யப்பட்டுள்ளது. நெல் கொள்முதல் 30.11.2024 வரை வழக்கம் போல் தொடரும்.
நெல் கொள்முதல் தடையின்றி நடைபெறுவதை தவிர்க்க, போதுமான சேமிப்பு ஏற்பாடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன. சி.எம்.ஆர் (தனிப்பயன் அரைக்கப்பட்ட அரிசி) வருகைக்கு இடமளிக்கும் வகையில், 2024 டிசம்பருக்குள் பஞ்சாபில் உள்ள மூடப்பட்ட கிடங்குகளில் இருந்து முந்தைய கோதுமை மற்றும் அரிசி கையிருப்பை பணமாக்குவதன் மூலம் சுமார் 40 லட்சம் டன் சேமிப்பு இடத்தை வழங்க ஒரு விரிவான திட்டம் ஏற்கனவே தயாரிக்கப்பட்டுள்ளது.
கொள்முதல் நடவடிக்கைகளின் போது, விவசாயிகள் எந்த சிரமத்தையும் எதிர்கொள்ளாமல் இருப்பதை உறுதி செய்வதற்காக, விவசாயிகளின் ஆன்லைன் பதிவு, நிலப் பதிவேடுகளை ஒருங்கிணைத்தல், டிஜிட்டல் கொள்முதல் செயல்பாடுகள் மற்றும் குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலையை ஆன்லைனில் பரிமாற்றம் செய்தல் உள்ளிட்ட போதுமான ஏற்பாடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன. வழக்கமாக 48 மணி நேரத்திற்குள் விவசாயிகளுக்கு குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலையை, அவர்களின் வங்கிக் கணக்குகளில் நேரடியாக செலுத்துவதை உறுதி செய்வதற்கான ஏற்பாடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன.
நெல் கொள்முதல் மீதான கமிஷன் விகிதங்களை ஆய்வு செய்தல், விங்ஸ் இணைய தளத்தை புதுப்பித்தல், நெல் மற்றும் அரிசிக்கான வெளி திருப்பு விகிதம் (OTR) உள்ளிட்ட பல்வேறு பிரச்சினைகள் விவாதிக்கப்பட்டன. ஆலை உரிமையாளர்களுக்கு ஏற்படும் கூடுதல் போக்குவரத்து கட்டணம் குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டதுஅது சாதகமாக பரிசீலிக்கப்பட்டு தீர்க்கப்படும் என்று உறுதியளிக்கப்பட்டது.
திருத்தியமைக்கப்பட்ட கழிவு கட்டண விகிதங்கள் குறித்து அரசு தீவிரமாக பரிசீலித்து வருகிறது. இது குறித்து விரைவில் முடிவு எடுக்கப்படும். ..டி கரக்பூரில் .டி.ஆர் மற்றும் நெல் வறட்சி குறித்த ஆய்வு நடந்து வருகிறது.
விங்ஸ் (கிடங்கு சரக்கு நெட்வொர்க் & நிர்வாக அமைப்பு) வலைதளத்தில் தரவு / புலங்கள் புதுப்பிக்கப்பட்டுள்ளன.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre ensuring adequate arrangements for paddy procurement in Punjab
Centre providing online registration of farmers, integration of land records, digital procurement operations and online transfer of MSP payments during procurement operations
Union Food and Consumer Minister Shri Pralhad Joshi meets Chief Minister of Punjab, discusses several issues
14 OCT 2024 7:09PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution met with Chief Minister of Punjab here today, to discuss issues related to the ongoing paddy procurement in KMS 2024-25 in Punjab. Paddy procurement in Punjab has commenced in Punjab from 1st October, 2024 and is proceeding smoothly.
Procurement of 124.14 lakh metric tonnes of rice was estimated from Punjab last year, in KMS 2023-24, which was 100% achieved. This year for KMS 2024-25, Government of India has already approved an estimated procurement of 124 lakh tonnes of rice from Punjab which is equivalent to 185 lakh tonnes of paddy and Government of India is procuring the same from the State without any restrictions.
More than 2200 Mandis are functional currently in Punjab for paddy procurement this year and as on 13.10.2024, out of total arrival of around 7.0 lakh tonnes of paddy, approx. 6.0 lakh tonnes have already been procured for central pool. Paddy procurement will continue as usual till 30.11.2024.
Adequate storage arrangements have been made to avoid any difficulty in smooth operation of paddy procurement. To accommodate the inflow of CMR (Custom Milled Rice), a detailed plan has already been prepared to provide about 40 lakh tonnes of storage space by liquidating previous stocks of wheat as well as that of rice from the covered godowns available in Punjab by December 2024.
To ensure that farmers do not face any difficulty during procurement operations, adequate arrangements including online registration of farmers, integration of land records, digital procurement operations and online transfer of MSP payments, have been made. Arrangements have been made to ensure full payment of MSP to farmers directly into their bank accounts, usually within 48 hours.
Several other issues which inter alia included review of the rates of Commission on procurement of paddy, updation of WINGS portal and Out Turn Ratio (OTR) of Paddy to Rice were discussed. The issue regarding additional transportation charges being incurred by the millers was also discussed. It was assured that the same will be examined favorably and resolved.
Revision of the rates of commission charges is under active consideration of the Government and a decision in the matter will be taken shortly. A study on OTR and Driage of Paddy is ongoing at IIT Kharagpur.
Updation of data/ fields on WINGS (Warehouse Inventory Network & Governing System) portal has been done and its visibility to all stakeholders is now available.