మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యం గల నగరాలు, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయ రంగాలకు సంబంధించి 3 ‘అత్యుత్తమ కృత్రిమ మేధ’ కేంద్రాలను అక్టోబర్ 15 న ప్రారంభించనున్న కేంద్రమంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
14 OCT 2024 1:28PM by PIB Hyderabad
సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యం గల నగరాలు, ఆరోగ్య సంరక్షణ, వ్యవసాయ రంగాలకు సంబంధించి, 3 ‘అత్యుత్తమ కృత్రిమ మేధ కేంద్రాల'ను కేంద్రమంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ అక్టోబర్ 15న న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభిస్తారు.
‘వికసిత్ భారత్’ లక్ష్య సాధన దిశగా ప్రారంభమవుతున్న ఈ మూడు ‘అత్యుత్తమ కృత్రిమ మేధ’ కేంద్రాలకు, ఉన్నత స్థాయి విద్యా సంస్థలు నేతృత్వం వహిస్తాయి. ఇందుకు పరిశ్రమ వర్గాల, అంకుర పరిశ్రమల సహకారం తీసుకుంటాయి. ఈ మూడు రంగాల బహువిషయిక అంశాలతో కూడిన పరిశోధనల నిర్వహణ, అత్యాధునిక సాంకేతిక ద్వారా అత్యంత సమర్ధంగా పనిచేసే వ్యవస్థల నిర్మాణాన్నీ చేపడతాయి. మూడు కీలక రంగాల్లో సమర్ధమైన కృత్రిమ మేధ వాతావరణ కల్పన, నాణ్యమైన మానవ వనరులకు ప్రోత్సాహం లక్ష్యంగా పథకం రూపుదిద్దుకుంటోంది.
“భారత్ లో తయారైన ఏఐ, భారత్ కోసం పనిచేసే ఏఐ” లక్ష్యంగా, ఈ కేంద్రాల ఏర్పాటు 2023-24 వార్షిక బడ్జెట్, 60వ పేరాలో ప్రకటించారు. తదనుగుణంగా, మూడు కేంద్రాల ఏర్పాటుకు 2023-24 నుంచి, 2027-28 మధ్య కాలానికి 990 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించారు.
పథకం అమలు నిమిత్తం జోహో కార్పొరేషన్ వ్యవస్థాపకుడు, సీఈఓ డాక్టర్ శ్రీధర్ వెంబు సహ అధ్యక్షుడిగా, ప్రభుత్వం ఒక ఉన్నత స్థాయి కమిటీ ని ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది.
కార్యక్రమానికి ఉన్నత విద్యా విభాగ కార్యదర్శి శ్రీ కె. సంజయ్ మూర్తి, ఐఐటీ విద్యా సంస్థల డైరెక్టర్లు, ఉన్నత విద్యా సంస్థల, పరిశ్రమల అధిపతులూ, అంకుర పరిశ్రమల వ్యవస్థాపకులు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల సీనియర్ అధికారులు హాజరవుతారు.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan to announce 3 AI - Centres of Excellence on Healthcare, Agriculture and Sustainable Cities on 15th October, 2024
14 OCT 2024 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, will be announcing three AI Centres of Excellence (CoE) focused on Healthcare, Agriculture, and Sustainable Cities on 15th October 2024 in New Delhi.
To realize the vision of "Viksit Bharat," these three CoEs for Artificial Intelligence (AI) will be led by top educational institutions, in consortium with industry partners and startups. They will conduct interdisciplinary research, develop cutting-edge applications, and create scalable solutions in these three areas. This initiative aims to galvanize an effective AI ecosystem and nurture quality human resources in these critical fields.
As part of the vision to "Make AI in India and Make AI work for India," the establishment of these centres was announced under Para 60 of the Budget Announcement for 2023-24. In alignment with this, the Government has approved the creation of the three AI Centres of Excellence, with a total financial outlay of Rs. 990.00 Cr over the period of FY 2023-24 to FY 2027-28.
To oversee the implementation of this initiative, an industry heavy Apex Committee has been constituted, co-chaired by Dr. Sridhar Vembu, Founder and CEO of Zoho Corporation.
Shri K.Sanjay Murthy, Secretary/HE will grace the occasion, along with Directors of IITs, Heads of higher educational institutions (HEIs), industry leaders, start-up founders and senior officials from various ministries of the Government of India.