ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ), ਲੋਥਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
09 OCT 2024 3:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਲੋਥਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ/ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਫੰਡ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਫੰਡ ਜੁਟਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੜਾਅ 1ਬੀ ਅਤੇ ਫੇਜ਼ 2 ਲਈ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।ਫੇਜ਼ 1ਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵੑ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਐਂਡ ਲਾਈਟਸ਼ਿਪਜ਼ (ਡੀਜੀਐੱਲਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਥਲ ਵਿਖੇ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1860 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪੜਾਅ 1ਏ 60% ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 2025 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੜਾਅ 1ਏ ਅਤੇ 1ਬੀ ਨੂੰ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਿਰਾਸਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ਼ 2 ਨੂੰ ਲੈਂਡ ਸਬਲੀਜ਼ਿੰਗ/ਪੀਪੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 22,000 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 15,000 ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ 7,000 ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ:
ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਸਮੂਹਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਭਾਰਤ ਦੀ 4,500 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਲੋਥਲ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਦਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਮਕਬੂਲ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਫਰਮ ਮੈਸਰਜ਼ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਹਫੀਜ਼ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਫੇਜ਼ 1ਏ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਟਾਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ:
• ਫੇਜ਼ 1ਏ ਵਿੱਚ 6 ਗੈਲਰੀਆਂ ਵਾਲਾ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਗੈਲਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਗੈਲਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਊਟਡੋਰ ਨੇਵਲ ਆਰਟਫੈਕਟਸ (ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਨਿਸ਼ੰਕ, ਸੀ ਹੈਰੀਅਰ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼, ਯੂਐੱਚ3 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਦਿ), ਓਪਨ ਐਕੁਆਟਿਕ ਗੈਲਰੀ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਲੋਥਲ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਜੈੱਟੀ ਵਾਕਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਫੇਜ਼ 1ਬੀ ਵਿੱਚ 8 ਹੋਰ ਗੈਲਰੀਆਂ ਵਾਲਾ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਬਗੀਚਾ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਲਗਭਗ 1500 ਕਾਰਾਂ, ਫੂਡ ਹਾਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ, ਆਦਿ ਲਈ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ) ਹੋਵੇਗਾ।
• ਫੇਜ਼ 2 ਵਿੱਚ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ (ਸੰਬੰਧਿਤ ਤੱਟੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ), ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਜ਼ੋਨ (ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਥੀਮ ਈਕੋ ਰਿਜ਼ੋਰਟ ਅਤੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੇ ਨਾਲ), ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਲੋਥਲ ਸਿਟੀ, ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਅਤੇ 4 ਥੀਮ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਰਕ (ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅਤੇ ਨੇਵਲ ਥੀਮ ਪਾਰਕ, ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਥੀਮ ਪਾਰਕ, ਸਮਾਰਕ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਐਡਵੈਂਚਰ ਐਂਡ ਅਮਿਊਜ਼ਮੈਂਟ ਪਾਰਕ) ਹੋਣਗੇ।

Cabinet
Cabinet approves development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal, Gujarat.
09 OCT 2024 3:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the development of National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal, Gujarat. The project will be completed in two phases.
The Cabinet also accorded in-principle approval for Phase 1B and Phase 2, as per master plan by raising funds through voluntary resources/ contributions and their execution after raising of the funds.
Construction of Light House Museum under Phase 1B will be funded by Directorate General of Lighthouses and Lightships (DGLL).
A separate society will be set up, for development of future phases, to be governed by a Governing Council headed by Minister of Ports, Shipping & Waterways, under Societies Registration Act, 1860 for implementation, development, management, and operation of NMHC at Lothal, Gujarat.
The phase 1A of the project is under implementation with more than 60% physical progress and is planned to be completed by 2025. Phases 1A and 1B of the project are to be developed in EPC mode and Phase 2 of project will be developed through land subleasing/ PPP to establish NMHC as a world class heritage museum.
Major impact, including employment generation potential:
Around 22,000 jobs are expected be created in development of NMHC project, with 15,000 direct employment and 7,000 indirect employment.
No. of beneficiaries:
The implementation of NMHC will boost growth and immensely help the local communities, tourists and visitors, researchers and scholars, government bodies, educational institutions, cultural organisations, environment and conservation groups, businesses.
Background:
As per the vision of the Prime Minister to showcase 4,500 years old maritime heritage of India, Ministry of Ports, Shipping & Waterway (MoPSW) is setting up a world class National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal.
The masterplan of the NMHC has been prepared by renowned architecture firm M/s Architect Hafeez Contractor and the construction of phase 1A has been entrusted to Tata Projects Ltd.
NMHC is planned to be developed in various phases, wherein:
• Phase 1A will have NMHC museum with 6 galleries, which also includes an Indian Navy & Coast Guard gallery envisaged to be one of the largest in the country with external naval artefacts (INS Nishank, Sea Harrier war aircraft, UH3 helicopter etc.), replica model of Lothal township surrounded by open aquatic gallery, and jetty walkway.
• Phase 1B will have NMHC museum with 8 more galleries, Light house museum which is planned to be world’s tallest, Bagicha complex (with car parking facility for about 1500 cars, food hall, medical centre, etc.).
• Phase 2 will have Coastal States Pavilions (to be developed by respective coastal states and union territories), Hospitality zone (with maritime theme eco resort and museuotels), Recreation of real time Lothal City, Maritime institute and hostel and 4 theme based parks (Maritime & Naval Theme Park, Climate Change Theme Park, Monuments Park and Adventure & Amusement Park).