मंत्रिमंडळ
गुजरातमधील लोथल इथल्या राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुल (एनएमएचसी) विकासाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
09 OCT 2024 6:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 ऑक्‍टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत गुजरातमधील लोथल येथे राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुल (एनएमएचसी) विकसित करण्यास मान्यता देण्यात आली. हा प्रकल्प दोन टप्प्यात पूर्ण होणार आहे.
मंत्रिमंडळाने बृहद आराखड्यानुसार ऐच्छिक संसाधने/योगदान याद्वारे निधी उभारून आणि निधी उभारल्यानंतर त्याची अंमलबजावणी करून टप्पा 1B आणि टप्पा 2 यांना देखील तत्वतः मंजुरी दिली.
टप्पा 1B अंतर्गत दीपगृह संग्रहालयाच्या उभारणीसाठी दीपगृह आणि दीपजहाजे महासंचालनालय निधी पुरवणार आहे.
भविष्यातील टप्प्यांसाठी एक स्वतंत्र सोसायटी स्थापन केली जाणार आहे. लोथल येथे एनएमएचसीची अंमलबजावणी, विकास, व्यवस्थापन आणि परिचालनासाठी सोसायटी नोंदणी कायदा, 1860 अंतर्गत, भविष्यातील टप्प्यांच्या विकासासाठी, बंदरे, जहाज आणि जलमार्ग मंत्र्यांच्या अध्यक्षतेखालील गव्हर्निंग कौन्सिलद्वारे ती चालवली जाणार आहे.
टप्पा 1A अंमलबजावणीच्या प्रगतीपथावर असून त्याची 60 टक्क्यांपेक्षा जास्त भौतिक प्रगती झाली आहे आणि तो 2025 पर्यंत पूर्ण करण्याचे नियोजन आहे.प्रकल्पाचे टप्पे 1A आणि 1B हे ईपीसी स्वरुपात विकसित केले जाणार आहेत आणि एनएमएचसी ला जागतिक दर्जाचे वारसा संग्रहालय म्हणून स्थापित करण्यासाठी प्रकल्पाचा टप्पा 2 जमिनीचे सबलिजिंग/पीपीपीद्वारे विकसित केला जाईल.
रोजगार निर्मिती क्षमतेसह प्रमुख परिणाम:
एनएमएचसी प्रकल्पाच्या विकासामध्ये 15,000 प्रत्यक्ष रोजगार आणि 7,000 अप्रत्यक्ष रोजगारासह एकूण सुमारे 22,000 रोजगार निर्माण होण्याची अपेक्षा आहे,
लाभार्थ्यांची संख्या:
एनएमएचसीच्या अंमलबजावणीमुळे विकासाला चालना मिळेल आणि स्थानिक समुदाय, पर्यटक आणि अभ्यागत, संशोधक आणि विद्वान, सरकारी संस्था, शैक्षणिक संस्था, सांस्कृतिक संस्था, पर्यावरण आणि संवर्धन गट, व्यवसाय यांना मोठ्या प्रमाणात मदत होईल.
पार्श्वभूमी:
भारताचा 4,500 वर्षांचा सागरी वारसा प्रदर्शित करण्याच्या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेनुसार, बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालय लोथल येथे जागतिक दर्जाचे राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुल (एनएमएचसी) उभारत आहे.
एनएमएचसीचा बृहत आराखडा प्रसिद्ध वास्तुरचना फर्म मेसर्स आर्किटेक्ट हाफिज कॉन्ट्रॅक्टरने तयार केला आहे आणि टप्पा 1A चे बांधकाम टाटा प्रोजेक्ट्स लिमिटेडकडे सोपवण्यात आले आहे.
एनएमएचसी विविध टप्प्यांत विकसित करण्याची योजना आहे, ज्यामध्ये:
• टप्पा 1A मध्ये 6 गॅलऱ्या असलेले एनएमएचसी संग्रहालय असेल, ज्यामध्ये भारतीय नौदल आणि तट रक्षक गॅलरी देखील समाविष्ट आहे.यात बाह्य नौदल सामग्री (INS निशंक, सी हॅरियर युद्ध विमान, UH3 हेलिकॉप्टर इ.), लोथल शहराची प्रतिकृती, त्याभोवती खुली ऍक्वेटिक गॅलरी आणि जेट्टी वॉकवे यांचा समावेश असून अशा प्रकारची ती जगातली सर्वात मोठी गॅलरी बनवण्याची योजना आहे.
• टप्पा 1B मध्ये आणखी 8 गॅलऱ्या असलेले एनएमएचसी संग्रहालय , जगातील सर्वात उंच ठरणारे नियोजित दीपगृह संग्रहालय, बगीचा संकुल (सुमारे 1500 कारसाठी कार पार्किंग सुविधा, फूड हॉल, मेडिकल सेंटर इ.) असेल.
• टप्पा 2 मध्ये किनारी राज्ये पॅव्हेलियन (संबंधित किनारी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांद्वारे विकसित केली जातील), हॉस्पिटॅलिटी झोन (सागरी थीम इको रिसॉर्ट आणि म्युझ्युओटेल्ससह), रिअल टाइम लोथल सिटी, मेरीटाइम संस्था आणि वसतिगृह आणि 4 संकल्पना आधारित पार्क ( सागरी आणि नौदल थीम पार्क, हवामान बदल थीम पार्क, स्मारक पार्क आणि साहसी आणि मनोरंजन पार्क) असतील.

Cabinet
Cabinet approves development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal, Gujarat.
09 OCT 2024 3:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the development of National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal, Gujarat. The project will be completed in two phases.
The Cabinet also accorded in-principle approval for Phase 1B and Phase 2, as per master plan by raising funds through voluntary resources/ contributions and their execution after raising of the funds.
Construction of Light House Museum under Phase 1B will be funded by Directorate General of Lighthouses and Lightships (DGLL).
A separate society will be set up, for development of future phases, to be governed by a Governing Council headed by Minister of Ports, Shipping & Waterways, under Societies Registration Act, 1860 for implementation, development, management, and operation of NMHC at Lothal, Gujarat.
The phase 1A of the project is under implementation with more than 60% physical progress and is planned to be completed by 2025. Phases 1A and 1B of the project are to be developed in EPC mode and Phase 2 of project will be developed through land subleasing/ PPP to establish NMHC as a world class heritage museum.
Major impact, including employment generation potential:
Around 22,000 jobs are expected be created in development of NMHC project, with 15,000 direct employment and 7,000 indirect employment.
No. of beneficiaries:
The implementation of NMHC will boost growth and immensely help the local communities, tourists and visitors, researchers and scholars, government bodies, educational institutions, cultural organisations, environment and conservation groups, businesses.
Background:
As per the vision of the Prime Minister to showcase 4,500 years old maritime heritage of India, Ministry of Ports, Shipping & Waterway (MoPSW) is setting up a world class National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal.
The masterplan of the NMHC has been prepared by renowned architecture firm M/s Architect Hafeez Contractor and the construction of phase 1A has been entrusted to Tata Projects Ltd.
NMHC is planned to be developed in various phases, wherein:
• Phase 1A will have NMHC museum with 6 galleries, which also includes an Indian Navy & Coast Guard gallery envisaged to be one of the largest in the country with external naval artefacts (INS Nishank, Sea Harrier war aircraft, UH3 helicopter etc.), replica model of Lothal township surrounded by open aquatic gallery, and jetty walkway.
• Phase 1B will have NMHC museum with 8 more galleries, Light house museum which is planned to be world’s tallest, Bagicha complex (with car parking facility for about 1500 cars, food hall, medical centre, etc.).
• Phase 2 will have Coastal States Pavilions (to be developed by respective coastal states and union territories), Hospitality zone (with maritime theme eco resort and museuotels), Recreation of real time Lothal City, Maritime institute and hostel and 4 theme based parks (Maritime & Naval Theme Park, Climate Change Theme Park, Monuments Park and Adventure & Amusement Park).