Ministry of Commerce & Industry
Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) commences operations in GIFT City
07 OCT 2024 4:02PM by PIB Mumbai
Mumbai, 7 October 2024
Abu Dhabi Investment Authority (ADIA), the UAE’s largest sovereign wealth fund and one of the largest such funds in the world, has commenced its India operations after obtaining the necessary regulatory approvals and opening its office in the GIFT City. The office is expected to drive further intensification of ADIA’s investment activities in India.
Ways to leverage its presence in India to further deepen ADIA’s investment profile in India were discussed during the 12th Meeting of the India-UAE High-Level Joint Task Force on Investments in Mumbai today (October 7, 2024). The meeting was co-chaired by Shri Piyush Goyal, Commerce & Industries Minister, Government of India, and His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Managing Director of Abu Dhabi Investment Authority.
Since its establishment, the Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) in Ahmedabad is fast emerging as a leading global financial & technology hub, providing a thriving financial ecosystem to support and expand businesses.
During the visit of Prime Minister Narendra Modi to Abu Dhabi in July 2023, it was announced that ADIA would establish a presence in GIFT City. This was reiterated in the Joint Statement issued during the visit of the President of the UAE, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, to Ahmedabad in January 2024. Subsequently, ADIA announced setting up an Alternative Investment Fund in GIFT City to hold all its India-related investments.
ADIA’s presence in the GIFT City underlines the strong interest from UAE’s institutional investors in India’s growing and dynamic economy. It also buttresses GIFT City’s reputation as a world-class financial services centre, operating under a robust regulatory and legal framework.
UAE continues to be the largest Arab investor in India, with investments amounting to around US$ 3 billion in FY 2023-24. The UAE was the sixth-largest FDI source for FY 2023-24 and the seventh-largest overall since 2000. Over 70% of all GCC investments come from the UAE. The new India-UAE Bilateral Investment Treaty, which entered into force on August 31, 2024, will further strengthen two-way investment flows.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरणाने (ADIA) गिफ्ट सिटी मध्ये कामकाजाला केला प्रारंभ
07 OCT 2024 7:25PM by PIB Mumbai
मुंबई, 7 ऑक्‍टोबर 2024
संयुक्त अरब अमिरातीमधील सर्वात मोठा सार्वभौम संपत्ती निधी आणि जगातील अशा सर्वात मोठ्या फंडांपैकी एक असणाऱ्या अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरणाने (ADIA), आवश्यक नियामक मंजूरी मिळवल्यानंतर तसेच गिफ्ट सिटीमध्ये आपले कार्यालय उघडल्यानंतर भारतातील कामकाजाला सुरुवात केली आहे. या कार्यालयामुळे अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरणाच्या भारतातील गुंतवणूक गतिविधींना अधिक गती मिळणे अपेक्षित आहे.
अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरणाची भारतातील गुंतवणूक संबंधी माहिती अधिक व्यापक बनवण्यासाठी प्राधिकरणाच्या भारतातील उपस्थितीचा लाभ घेण्याच्या मार्गांबाबत आज (7 ऑक्टोबर, 2024) मुंबईत भारत - संयुक्त अरब अमिरात यांच्यातील गुंतवणुकीवरील उच्च-स्तरीय संयुक्त कृती दलाच्या 12 व्या बैठकीत चर्चा करण्यात आली. या बैठकीचे सहअध्यक्षपद भारत सरकारचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरणाचे व्यवस्थापकीय संचालक शेख हमद बिन झायेद अल नाह्यान यांनी भूषविले.
अहमदाबादमधील गुजरात इंटरनॅशनल फायनान्स टेक-सिटी (गिफ्ट सिटी) आपल्या स्थापनेपासूनच एक अग्रगण्य जागतिक वित्तीय आणि तंत्रज्ञान केंद्र म्हणून वेगाने उदयास येत आहे. ही गिफ्ट सिटी व्यवसायांना पाठिंबा देण्यासाठी आणि त्यांचा विस्तार करण्यासाठी एक जोमदार आर्थिक परिसंस्था प्रदान करते.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या जुलै 2023 मधील अबू धाबी भेटीदरम्यान, अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरण भारतातील गिफ्ट सिटी मध्ये आपले अस्तित्व प्रस्थापित करेल अशी घोषणा करण्यात आली होती. संयुक्त अरब अमिरातीचे राष्ट्राध्यक्ष शेख मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान यांच्या जानेवारी 2024 मधील अहमदाबादच्या भेटीदरम्यान जारी केलेल्या संयुक्त निवेदनात या घोषणेचा पुनरुच्चार करण्यात आला होता. त्यानंतर, अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरणाने गिफ्ट सिटी मध्ये भारताशी संबंधित गुंतवणुकीसाठी पर्यायी गुंतवणूक निधी स्थापन करण्याची घोषणा केली.
गिफ्ट सिटीमध्ये अबू धाबी गुंतवणूक प्राधिकरणाची उपस्थिती भारताच्या वाढत्या आणि गतिमान अर्थव्यवस्थेमध्ये संयुक्त अरब अमिरातीच्या संस्थात्मक गुंतवणूकदारांचे उच्च स्वारस्य अधोरेखित करते. यामुळे गिफ्ट सिटी एक मजबूत नियामक आणि कायदेशीर चौकटी अंतर्गत कार्यरत असलेले जागतिक दर्जाचे वित्तीय सेवा केंद्र असल्याचे सिद्ध होऊन गिफ्ट सिटीची प्रतिष्ठा वाढली आहे.
संयुक्त अरब अमिरात हा भारतातील सर्वात मोठा अरब गुंतवणूकदार देश असून या देशाने आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये भारतात सुमारे 3 अब्ज अमेरिकी डॉलरची गुंतवणुक केली आहे. संयुक्त अरब अमिरात हा भारतासाठी आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी सहाव्या क्रमांकाचा थेट परदेशी गुंतवणुकीचा स्रोत होता तर 2000 पासून एकूण सातव्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा स्रोत होता. आखात सहकार्य परिषद (GCC) गुंतवणुकीपैकी 70% पेक्षा जास्त गुंतवणूक भारतात संयुक्त अरब अमिराती मधून केली जाते. 31 ऑगस्ट 2024 रोजी अंमलात आलेला नवीन भारत- संयुक्त अरब अमिरात द्विपक्षीय गुंतवणूक करार दुतर्फा गुंतवणूक प्रवाह अधिक मजबूत करेल, अशी अपेक्षा आहे.