ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) 2024 ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ 510 ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
03 OCT 2024 10:54AM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ 'ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ' ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) ਮੁਹਿੰਮ 2024 ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਟਾਰਗੇਟ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਸੀਟੀਯੂ) ਨੂੰ ਬਦਲਣ, ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ 510 ਈਵੈਂਟ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 51 ਸੀਟੀਯੂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਣਗਹਿਲੀ ਵਾਲੇ ਕੂੜਾ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਯਤਨ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੂਬੇ, ਸਕੱਤਰ (ਮਾਈਨਜ਼), ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭੂ-ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭੂ-ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
"ਸਵੱਛਤਾ ਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ" ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਕਲਾ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜੇਐਨਆਰਡੀਡੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਦੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਤੋਂ ਬਣੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟੁਕੜੇ ਸਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮੂਰਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ। ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 26 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਅਤੇ ਜੇਐਨਆਰਡੀਡੀਸੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਬੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ।
ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਸਲੋਗਨ ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ 6 ਮੁੜ-ਪ੍ਰਾਪਤ ਖਣਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ, ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਲੋਹੀਆ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਰਜਿਆ ਹੈ।

Ministry of Mines
Ministry of Mines Successfully Organizes 510 Events Under Swachhata Hi Seva (SHS) 2024 Campaign
03 OCT 2024 10:54AM by PIB Delhi
Ministry of Mines, along with its field organizations, has actively participated in the Swachhata Hi Seva (SHS) Campaign 2024, adopting a ‘Whole of Government’ approach and achieving notable success in promoting cleanliness, transforming Cleanliness Target Units (CTUs), and recognizing the vital contributions of Safai Mitras. A total of 510 events were successfully organized, including the transformation of 51 CTUs, where neglected garbage points were cleaned and rejuvenated. These efforts highlight the Ministry’s commitment to maintaining cleanliness and sustainability across its offices.
In a show of dedication, the Union Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey, Secretary (Mines), and other officials visited several Geo-Heritage and Geo-Tourism sites across India to promote and participate in the SHS 2024 campaign.
Under the initiative “Swachhata Ki Bhaagidari,” creative waste-to-art activities were conducted, resulting in unique sculptures, including a standout piece made from aluminum scrap by JNARDDC. To further support Safai Mitras, health camps were organized, and PPE kits and safety gears were distributed to acknowledge their crucial role. The Ministry also collaborated with the Ministry of Health & Family Welfare and WHO to organize a special TB screening camp for Safai Mitras and other staff, both in Shastri Bhawan and at the field offices of IBM and JNARDDC in Nagpur on 26th September, 2024.
As part of its commitment to sustainability, the Ministry conducted plantation drives under the “Ek Ped Maa Ke Naam” initiative and encouraged public participation through swachhata pledges, slogan writing, and essay competitions. Additionally, 6 reclaimed mine areas were beautified during the campaign, reinforcing the importance of environmental preservation.
On 2nd October, the campaign culminated with Swachh Bharat Diwas celebrations across all Ministry offices. At Shastri Bhawan, Additional Secretary, Ministry of Mines, Shri Sanjay Lohiya, along with senior officers, led a Shramdaan activity, reaffirming the Ministry’s commitment to cleanliness and public service.
Through these impactful efforts, the Ministry of Mines has significantly contributed to advancing the objectives of Swachhata Hi Seva 2024, fostering a cleaner and greener environment for all.