ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
చెన్నై మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్టు రెండో దశను కేంద్ర ప్రాజెక్టుగా మంత్రివర్గం ఆమోదించడంతో, అంచనా వ్యయంలో దాదాపు 65 శాతం నిధులు సమకూర్చనున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం
05 OCT 2024 4:08PM by PIB Hyderabad
మొత్తం రూ.63,246 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో చెన్నై మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్టు రెండో దశను కేంద్ర రంగ (సెంట్రల్ సెక్టార్) ప్రాజెక్టుగా 03.10.2024న కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించింది.
ఇప్పటి వరకు ఈ ప్రాజెక్టును రాష్ట్ర రంగ (స్టేట్ సెక్టార్) ప్రాజెక్టుగా అమలు చేస్తుండగా ప్రాజెక్టుకు అంచనా వ్యయం లో 90 శాతం నిధులు సమకూర్చే బాధ్యత ప్రధానంగా తమిళనాడు ప్రభుత్వంపై ఉంది. మెట్రో రైల్ విధానం -2017 ప్రకారం భూమి వ్యయం, మరికొన్ని అంశాలను మినహాయించి ప్రాజెక్టు వ్యయంలో 10 శాతం నిధులు సమకూర్చడం కేంద్ర ప్రభుత్వ పాత్రగా ఉంది. ద్వైపాక్షిక, బహుపాక్షిక సంస్థల నుంచి నేరుగా రూ.32,548 కోట్ల రుణాలను సమీకరించడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి సహకరించగా , ఇందులో ఇప్పటివరకు రూ.6,100 కోట్లు వినియోగించారు.
కాగా, తాజా ఆమోదంతో చెన్నై రెండో దశ అంచనా వ్యయంలో దాదాపు 65 శాతం కేంద్ర ప్రభుత్వం సమకూర్చనుంది. ఈ ఆర్థిక సహాయం మొత్తం అవసరమైన రూ. 33,593 కోట్ల రుణంతో పాటు, రూ. 7,425 కోట్ల ఈక్విటీ , అనుబంధ రుణాన్ని కూడా కలిగి ఉంటుంది. మిగిలిన 35 శాతం అంచనా వ్యయాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది.
బహుళ, ద్వైపాక్షిక అభివృద్ధి సంస్థల నుంచి తీసుకున్న రుణాలను కేంద్ర ప్రభుత్వ రుణాలుగా పరిగణించి కేంద్ర బడ్జెట్ నుంచి నేరుగా చెన్నై మెట్రో రైల్ లిమిటెడ్ (సీఎంఆర్ ఎల్ )కు అందిస్తారు.
కేంద్రం ఆమోదం తెలపడానికి ముందు, ఈ ప్రాజెక్టుకు రుణ సహాయం అందించడం లేదా ఏర్పాటు చేయాల్సిన బాధ్యత రాష్ట్ర ప్రభుత్వంపై ఉండేది.
కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదంతో రాష్ట్ర ప్రభుత్వ బడ్జెట్ వనరులను రూ.33,593 కోట్ల మేర ఇతర అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు సమకూర్చేందుకు వీలు కల్పించారు.
కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం మేరకు, కింది వాటి కోసం రుణం , ప్రాజెక్ట్ ఒప్పందాలు , సంబంధిత పత్రాలను గురించి తిరిగి చర్చించడానికి ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ జపాన్ ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ ఏజెన్సీ, ఏషియన్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్, ఏషియన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ బ్యాంక్, న్యూ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ అనే ద్వైపాక్షిక ,బహుపాక్షిక ఏజెన్సీలను సంప్రదిస్తుంది.
1 . ఈ రుణాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి కాకుండా కేంద్ర ప్రభుత్వానికి ఇచ్చే రుణాలుగా పరిగణించడం,
2 . సంబంధిత ఏజెన్సీ నుంచి రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ బడ్జెట్ నుంచి సీఎంఆర్ ఎల్ కు ప్రస్తుతం ఉన్న పంపిణీ మార్గానికి బదులుగా సంబంధిత ఏజెన్సీ నుంచి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వ బడ్జెట్ నుంచి సీఎంఆర్ ఎల్ కు నేరుగా చేర్చే (పాస్ త్రూ) సాయంగా రుణ సహాయం నిధుల చేరవేత మార్గాన్ని మార్చడం.
3 . సిఎమ్ ఆర్ ఎల్ ద్వారా పనిచేసే గృహనిర్మాణ , పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖను సిఎమ్ ఆర్ ఎల్ ప్రాజెక్టు అమలు ఏజెన్సీగా నియమించడం, సిఎంఆర్ ఎల్ ను ప్రాజెక్ట్ అమలు చేసే సంస్థగా నియమించడం.
రుణం, ప్రాజెక్టు ఒప్పందాలు, సంబంధిత డాక్యుమెంట్లలో ఈ మార్పుల ప్రక్రియను ప్రారంభించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో సమన్వయంతో త్వరితగతిన పూర్తి చేస్తారు.
రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించే బాధ్యత కంపెనీపై ఉంటుంది. రుణం తిరిగి చెల్లించడం సాధారణంగా కనీసం ఐదు సంవత్సరాల గడువు తర్వాత ప్రారంభమవుతుంది, అంటే ప్రాజెక్ట్ పూర్తయిన తర్వాత ఎక్కువ లేదా తక్కువ కావచ్చు. ఒకవేళ సి ఎం ఆర్ ఎల్ రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించే స్థితిలో లేనట్లయితే, ఆ సంవత్సరాల్లో తిరిగి చెల్లించడానికి వీలుగా కంపెనీకి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం రాష్ట్ర ప్రభుత్వ బాధ్యత.

Ministry of Finance
With Union Cabinet's recent approval Chennai Metro Rail Project Phase 2 as the ‘Central sector’ project, Central Government to finance almost 65 per cent of the estimated cost
05 OCT 2024 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet approved the Chennai Metro Rail Project Phase 2 as the ‘Central sector’ project recently at a total estimated cost of Rs. 63,246 crore.
So far, the project was being implemented as a ‘State sector’ project with responsibility of the project financing being primarily on the Government of Tamil Nadu to the extent of almost 90 per cent of the estimated project cost. The role of the Central Government was to finance 10 per cent of the project cost, excluding land cost and few other items as per the Metro Rail Policy 2017. However, the Central Government had also assisted the State Government in mobilisation of Rs. 32,548 crore as loans from bilateral and multilateral agencies to the State Government directly, out of which around Rs. 6,100 crore has been utilised so far.
With the recent approval, the Central Government now will be financing almost 65 per cent of the estimated cost of Chennai Metro Phase 2. This financing will include the entire required loan of Rs. 33,593 crore besides the equity and subordinate debt of Rs. 7,425 crore.
The balance 35 per cent of the estimated cost will be financed by the State Government.
The loans taken from multilateral and bilateral development agencies will be treated as the loans to the Central Government and will be provided directly to Chennai Metro Rail Limited (CMRL) from the Central Government's budget.
Before approval of the project by the Centre, the responsibility of providing or arranging the loan financing for the project was on the State Government.
The Union Cabinet’s approval has freed up budgetary resources of the State Government to finance other development activities to an extent of Rs. 33,593 crore.
In pursuance of the Union Cabinet’s approval, the Ministry of Finance will be approaching the bilateral and multilateral agencies, namely Japan International Cooperation Agency, Asian Development Bank, Asian Infrastructure Investment Bank and New Development Bank for renegotiating the loan and project agreements and related documents for:
1. treating the loans as the loans to the Central Government and not to the State Government,
2. changing the loan flow route from the respective agency to the Central Government and from the Central Government’s budget to CMRL directly as the pass-through assistance, in place of the existing route of the flow being from the respective agency to the State Government and from the State Government’s budget to CMRL,
3. designating Ministry of Housing & Urban Affairs acting through CMRL being the project executing agency in place of the State Government through CMRL being the project executing agency.
The process for these changes to the loan and project agreements and the related documents has been initiated, and will be completed expeditiously in coordination with the State Government.
The responsibility of repayment of the loan will be on the company. The repayment would normally start after a moratorium of at least five years, i.e., more or less after completion of the project. In the event of CMRL not being in a position to repay the loan, it would be the obligation of the State Government to provide financial support to the company to enable the repayment in those years.