ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಚೆನ್ನೈ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಯೋಜನೆ ಹಂತ - 2 ಅನ್ನು ‘ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ’ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದ ಸುಮಾರು 65 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
05 OCT 2024 4:08PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಚೆನ್ನೈ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಯೋಜನೆ ಹಂತ - 2 ಅನ್ನು 'ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ' ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ರೂಪಾಯಿ 63,246 ಕೋಟಿ ಅನುದಾನ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಯೋಜನೆಯನ್ನು 'ರಾಜ್ಯ ವಲಯ' ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನಾ ಹಣಕಾಸು ನಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಸುಮಾರು 90 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೊಂದಿಸುವ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ತಮಿಳುನಾಡು ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ನೀತಿ 2017 ರ ಪ್ರಕಾರ ಭೂಮಿ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲವು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾತ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಲವಾಗಿ 32,548 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನೀಡಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ ರೂಪಾಯಿ 6,100 ಕೋಟಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಚೆನ್ನೈ ಮೆಟ್ರೋ ಹಂತ 2 ರ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದ ಸುಮಾರು 65 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅಧೀನ ಸಾಲದ ರೂಪಾಯಿ 33,593 ಕೋಟಿ ಜೊತೆಗೆ ಇಕ್ವಿಟಿ ರೂ. 7,425 ಕೋಟಿ.ಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ
ಯೋಜನೆಯ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದ ಉಳಿದ ಶೇ.35 ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಲಿದೆ.
ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಲವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್‌ನಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಚೆನ್ನೈ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್.ಎಲ್.) ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಯೋಜನೆಗೆ ಈ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡುವ ಮೊದಲು, ಯೋಜನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಾಲದ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಅಥವಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲಿತ್ತು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆಯು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿ 33,593 ಕೋಟಿಯಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆಯ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಾದ ಜಪಾನ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಷನ್ ಏಜೆನ್ಸಿ, ಏಷ್ಯನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಏಷ್ಯನ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ನ್ಯೂ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಸಾಲ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಮರುಪಾವತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮರುಸಂಧಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ :
1. ಸಾಲಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡುವ ಸಾಲವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ , ಇದು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡುವ ಸಾಲ ಅಲ್ಲ.
2. ಸಾಲದ ಒಳಹರಿವಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆಯಾ ಏಜೆನ್ಸಿಯಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್‌ನಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಚೆನೈ ಮೆಟ್ರೋಗೆ ಪಾಸ್-ಥ್ರೂ ಸಹಾಯವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಆಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಾಲವನ್ನು ಈ ವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್ ನಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬಂದು ಆನಂತರ ಅದು ಚೆನೈ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಈ ಮಾರ್ಗ ಬದಲಾಯಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ತಾನು ಸಾಲವಾಗಿ ಪಡೆದ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಚೆನೈ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಈ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಎಕ್ಸಿಕ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬದಲಿಗೆ ಚೆನೈ ಮೆಟ್ರೋವನ್ನೇ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಎಕ್ಸಿಕ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಲ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಚೆನೈ ಮೆಟ್ರೋ ಕಂಪನಿಯ ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ.
ಮರುಪಾವತಿಯು ಯೋಜನೆಯು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಹೆಚ್ಚು ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಬಿಡುಅವಧಿಯ ನಂತರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಹಾಗೂ, ಚೆನೈ ಮೆಟ್ರೋ ಚಾಲನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ಒಂದು ವೇಳೆ ಚೆನೈ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಸ್ಥೆ ಆ ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲದಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಚೆನೈ ಮೆಟ್ರೋ ಕಂಪನಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವುದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
With Union Cabinet's recent approval Chennai Metro Rail Project Phase 2 as the ‘Central sector’ project, Central Government to finance almost 65 per cent of the estimated cost
05 OCT 2024 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet approved the Chennai Metro Rail Project Phase 2 as the ‘Central sector’ project recently at a total estimated cost of Rs. 63,246 crore.
So far, the project was being implemented as a ‘State sector’ project with responsibility of the project financing being primarily on the Government of Tamil Nadu to the extent of almost 90 per cent of the estimated project cost. The role of the Central Government was to finance 10 per cent of the project cost, excluding land cost and few other items as per the Metro Rail Policy 2017. However, the Central Government had also assisted the State Government in mobilisation of Rs. 32,548 crore as loans from bilateral and multilateral agencies to the State Government directly, out of which around Rs. 6,100 crore has been utilised so far.
With the recent approval, the Central Government now will be financing almost 65 per cent of the estimated cost of Chennai Metro Phase 2. This financing will include the entire required loan of Rs. 33,593 crore besides the equity and subordinate debt of Rs. 7,425 crore.
The balance 35 per cent of the estimated cost will be financed by the State Government.
The loans taken from multilateral and bilateral development agencies will be treated as the loans to the Central Government and will be provided directly to Chennai Metro Rail Limited (CMRL) from the Central Government's budget.
Before approval of the project by the Centre, the responsibility of providing or arranging the loan financing for the project was on the State Government.
The Union Cabinet’s approval has freed up budgetary resources of the State Government to finance other development activities to an extent of Rs. 33,593 crore.
In pursuance of the Union Cabinet’s approval, the Ministry of Finance will be approaching the bilateral and multilateral agencies, namely Japan International Cooperation Agency, Asian Development Bank, Asian Infrastructure Investment Bank and New Development Bank for renegotiating the loan and project agreements and related documents for:
1. treating the loans as the loans to the Central Government and not to the State Government,
2. changing the loan flow route from the respective agency to the Central Government and from the Central Government’s budget to CMRL directly as the pass-through assistance, in place of the existing route of the flow being from the respective agency to the State Government and from the State Government’s budget to CMRL,
3. designating Ministry of Housing & Urban Affairs acting through CMRL being the project executing agency in place of the State Government through CMRL being the project executing agency.
The process for these changes to the loan and project agreements and the related documents has been initiated, and will be completed expeditiously in coordination with the State Government.
The responsibility of repayment of the loan will be on the company. The repayment would normally start after a moratorium of at least five years, i.e., more or less after completion of the project. In the event of CMRL not being in a position to repay the loan, it would be the obligation of the State Government to provide financial support to the company to enable the repayment in those years.