Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays foundation stone for various projects worth over Rs 32,800 crore in Thane, Maharashtra
Inaugurates Aarey JVLR to BKC section of Mumbai Metro Line 3 Phase – 1
Lays foundation stones for Thane Integral Ring Metro Rail Project and Elevated Eastern Freeway Extension
Lays foundation stone for Navi Mumbai Airport Influence Notified Area (NAINA) project
Lays foundation stone for Thane Municipal Corporation
Maharashtra plays a crucial role in India's progress, to accelerate the state's development, several transformative projects are being launched from Thane: PM
Every decision, resolution and initiative of our Government is dedicated to the goal of Viksit Bharat: PM
05 OCT 2024 6:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone for various projects worth over Rs 32,800 crore in Thane, Maharashtra today with a key focus on boosting urban mobility in the region.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the Central Government has conferred Classical Language status to Marathi and emphasized that it is not just respect towards Maharashtra and the Marathi language but an ode to the tradition which gave India a rich culture of knowledge, philosophy, spirituality and literature. Shri Modi congratulated all Marathi speakers across the globe.
Noting the inauguration and foundation stone laying of multiple projects on the occasion of Navratri, the Prime Minister mentioned visiting Washim earlier today where he disbursed PM Kisan Samman Nidhi to 9.5 crore farmers of the country and initiated several development projects. He said that new milestones are being achieved in Thane towards modern development of Maharashtra and highlighted that today’s occasion gives a glimpse of the state’s bright future. Shri Modi informed that Mumbai MMR projects worth more than Rs 30,000 crore have been initiated today and the foundation stone for Thane Integral Ring Metro Rail Project worth more than Rs 12,000 crore has been laid today. Referring to the development projects of today, the Prime Minister said that it would give a modern identity to Mumbai and Thane.
The Prime Minister announced that the aqua line metro from Mumbai’s Aarey to BKC was also starting off today. He added that people of Mumbai were anticipating this metro line for quite a long time now. Shri Modi thanked the Government of Japan and Japanese International Corporation Agency (JICA) in particular for their support of the Aqua metro line. Therefore, he said “this metro line is also a symbol of India-Japan friendship”.
Shri Modi remarked that Shri Bala Saheb Thackeray had special affection for Thane. He added that Thane was the city of late Shri Anand Dighe as well. “Thane gave India’s first female doctor, Dr. Anandi Bhai Joshi”, exclaimed Shri Modi. He added that with the developmental works today we are fulfilling the dreams of all these visionaries. The Prime Minister congratulated the people of Thane, Mumbai and Maharashtra for the developmental works started today.
“Viksit Bharat is the goal of every Indian today”, exclaimed Shri Modi. He said that every decision, resolution and dream of our Government is dedicated to Viksit Bharat. The Prime Minister remarked that to achieve the goal of Viksit Bharat, it is necessary to make cities like Mumbai, Thane etc. to be future-ready. He added that the Government had to double its efforts as it had to take care of the development as well as manage the pitfalls of the previous Governments. Talking about the previous governments, he said that despite growing population and rising traffic density in Mumbai, there were no solutions undertaken to solve the issues. He added that there were apprehensions of bringing the financial capital of India, Mumbai to a grinding halt, due to the burgeoning issues. Shri Modi highlighted that the current Government has tried to resolve the issues and today, there was a metro network of 300 kilometers being developed. He added that the time taken to travel from Marine drive to Bandra was reduced to 12 minutes due to the coastal road, while Atal Setu had cut short the distance between North and South Mumbai. He also noted that the Orange gate to Marine Drive underground tunnel project had also gained momentum. Listing the various projects of the city like Versova to Bandra Sea Bridge Project, Eastern Free-way, Thane-Borivali Tunnel, Thane Circular Metro Rail Project, Shri Modi emphasized that the developmental projects are changing the face of Mumbai and will immensely benefit the people of Mumbai by reducing the problems of Mumbai and the surrounding cities. He added that these projects will also create new employment opportunities along with the growth of industries.
The Prime Minister underlined that the present state government considers the development of Maharashtra as its sole objective. He also lamented the dilly-dallying approach of the past governments which led to Mumbai Metro being delayed for 2.5 years leading to a cost overrun of Rs 14,000 crore. “This money belonged to the hardworking taxpayers of Maharashtra”, the Prime Minister asserted.
The Prime Minister stated that the track record of the previous government is proof that they are anti-development and gave examples of protests against Atal Setu, conspiracy to shut down the Mumbai-Ahmedabad bullet train and stalling of water-related projects in drought areas of the state. The Prime Minister suggested learning lessons from the past and cautioned against those indulging in appeasement politics.
Concluding the address, the Prime Minister stressed the need for a government with honest and stable policies for the country and Maharashtra. He highlighted that the present government has not only built modern infrastructure but has also strengthened social infrastructure. “We have also set a record for the development of highways, expressways, railways and airports, and have also lifted 25 crore people out of poverty. We still have to take the country much further”, the Prime Minister said, expressing confidence that every citizen of Maharashtra stands with this resolution.
Governor of Maharashtra, Shri C P Radhakrishnan, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar,
Background
In a major push to boost urban mobility in the region, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of key metro and road projects. The Prime Minister inaugurated the BKC to Aarey JVLR section of Mumbai Metro Line - 3 worth around Rs 14,120 crore. This section will have 10 stations, of which 9 will be underground. Mumbai Metro Line - 3 is a key public transport project that will improve commuting between Mumbai city and Suburbs. Fully operational line-3 is expected to cater to about 12 lakh passengers daily.
The Prime Minister laid the foundation stone of Thane Integral Ring Metro Rail Project to be constructed at the cost of around Rs 12,200 crore. The total length of the project is 29 km with 20 elevated and 2 underground stations. This ambitious infrastructure project is a key initiative to address the growing transportation needs of Thane, a major industrial and commercial hub in Maharashtra.
The Prime Minister also laid the foundation stone of Elevated Eastern Freeway Extension from Chheda Nagar to Anand Nagar, Thane worth around Rs 3,310 crore. The project will provide seamless connectivity from South Mumbai to Thane.
Further, the Prime Minister laid the foundation stone of Phase-1 of Navi Mumbai Airport Influence Notified Area (NAINA) project worth around Rs 2,550 crore. The project comprises construction of major arterial roads, bridges, flyovers, underpasses and integrated utility infrastructure.
The Prime Minister also laid the foundation stone for Thane Municipal Corporation to be constructed at a cost of around Rs 700 crore. The high rise administrative building of Thane Municipal Corporation will provide benefits to citizens of Thane by accommodating most Municipal offices at a centrally located building.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મહારાષ્ટ્રના થાણેમાં રૂ. 32,800 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
મુંબઈ મેટ્રો લાઇન 3 ફેઝ – 1 ના આરે JVLR થી BKC વિભાગનું ઉદ્ઘાટન
થાણે ઈન્ટિગ્રલ રિંગ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ અને એલિવેટેડ ઈસ્ટર્ન ફ્રીવે એક્સટેન્શન માટે શિલાન્યાસ
નવી મુંબઈ એરપોર્ટ ઈન્ફલ્યુએન્સ નોટિફાઈડ એરિયા (NAINA) પ્રોજેક્ટ માટે શિલાન્યાસ કર્યો
થાણે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન માટે શિલાન્યાસ કર્યો
ભારતની પ્રગતિમાં મહારાષ્ટ્ર નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, રાજ્યના વિકાસને વેગ આપવા માટે, થાણેથી અનેક પરિવર્તનકારી પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે: પીએમ
અમારી સરકારનો દરેક નિર્ણય, સંકલ્પ અને પહેલ વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને સમર્પિત છે: પીએમ
05 OCT 2024 6:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહારાષ્ટ્રનાં થાણેમાં રૂ. 32,800 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેમાં આ વિસ્તારમાં શહેરી પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે મરાઠીને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ માત્ર મહારાષ્ટ્ર અને મરાઠી ભાષા પ્રત્યે આદર જ નથી, પણ આ પરંપરાનું પ્રતીક છે, જેણે ભારતને જ્ઞાન, ફિલસૂફી, આધ્યાત્મિકતા અને સાહિત્યની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ પ્રદાન કરી છે. શ્રી મોદીએ દુનિયાભરના તમામ મરાઠી ભાષીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
નવરાત્રીના પર્વ પર વિવિધ પરિયોજનાઓના ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ આજે વહેલી સવારે વાશિમની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં તેમણે દેશના 9.5 કરોડ ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિનું વિતરણ કર્યું હતું અને કેટલીક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓની શરૂઆત કરી હતી. મહારાષ્ટ્રના આધુનિક વિકાસની દિશામાં થાણેમાં નવા સિમાચિન્હો હાંસલ થઈ રહ્યા છે એમ જણાવી તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજનો પ્રસંગ રાજ્યના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ઝાંખી કરાવે છે. શ્રી મોદીએ જાણકારી આપી હતી કે, રૂ. 30,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં મુંબઈ એમએમઆર પ્રોજેક્ટ્સ આજે શરૂ થઈ ગયા છે અને રૂ. 12,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં થાણે ઇન્ટિગ્રલ રિંગ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ આજની વિકાસ પરિયોજનાઓનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, તેનાથી મુંબઈ અને થાણેને આધુનિક ઓળખ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, મુંબઈની આરેથી બીકેસી સુધીની એક્વા લાઇન મેટ્રો પણ આજથી શરૂ થઈ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, મુંબઈના લોકો ઘણા લાંબા સમયથી આ મેટ્રો લાઇનની અપેક્ષા રાખી રહ્યા હતા. શ્રી મોદીએ એક્વા મેટ્રો લાઇનને સાથસહકાર આપવા બદલ જાપાન સરકાર અને જાપાનીઝ ઇન્ટરનેશનલ કોર્પોરેશન એજન્સી (જીઆઇસીએ)નો ખાસ કરીને આભાર માન્યો હતો. એટલે તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ મેટ્રો લાઇન ભારત-જાપાનની મૈત્રીનું પ્રતીક પણ છે."
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, શ્રી બાલા સાહેબ ઠાકરેને થાણે પ્રત્યે વિશેષ સ્નેહ હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, થાણે સ્વર્ગીય શ્રી આનંદ દિઘેનું પણ શહેર હતું. "થાણેએ ભારતની પ્રથમ મહિલા ડૉક્ટર ડૉ. આનંદી ભાઈ જોશીને આપી હતી." તેમણે શ્રી મોદીને કહ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે વિકાસલક્ષી કાર્યોથી અમે આ તમામ સ્વપ્નદ્રષ્ટાઓનાં સ્વપ્નો સાકાર કરી રહ્યાં છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ થાણે, મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રનાં લોકોને આજથી શરૂ થયેલા વિકાસલક્ષી કાર્યો માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારત આજે દરેક ભારતીયનું લક્ષ્ય છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, અમારી સરકારનો દરેક નિર્ણય, સંકલ્પ અને સ્વપ્ન વિક્સિત ભારતને સમર્પિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે મુંબઈ, થાણે વગેરે શહેરોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવા જરૂરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે વિકાસનું ધ્યાન રાખવાની સાથે-સાથે અગાઉની સરકારોનાં નુકસાનનું વ્યવસ્થાપન કરવાની હોવાથી સરકારે પોતાનાં પ્રયાસો બમણાં કરવાં પડ્યાં હતાં. અગાઉની સરકારો વિશે વાત કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, મુંબઈમાં વધતી જતી વસતી અને ટ્રાફિકની ગીચતા વધવા છતાં આ સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા માટે કોઈ ઉકેલ હાથ ધરવામાં આવ્યો નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વધતી જતી સમસ્યાઓના કારણે ભારતની આર્થિક રાજધાની મુંબઈને ઘસારામાં લાવવાની આશંકાઓ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારે સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે અને અત્યારે 300 કિલોમીટરનું મેટ્રો નેટવર્ક વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે કોસ્ટલ રોડને કારણે મરીન ડ્રાઈવથી બાન્દ્રા સુધીની મુસાફરી કરવામાં લાગતો સમય ઘટીને 12 મિનિટ થઈ ગયો હતો, જ્યારે અટલ સેતુએ ઉત્તર અને દક્ષિણ મુંબઈ વચ્ચેનું અંતર ટૂંકાવ્યું હતું. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે મરીન ડ્રાઇવના ભૂગર્ભ ટનલ પ્રોજેક્ટના ઓરેન્જ ગેટને પણ વેગ મળ્યો છે. વર્સોવાથી બાન્દ્રા સી બ્રીજ પ્રોજેક્ટ, ઇસ્ટર્ન ફ્રી-વે, થાણે-બોરીવલી ટનલ, થાણે સર્ક્યુલર મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ જેવા શહેરના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સની યાદી આપીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સથી મુંબઈનો ચહેરો બદલાઈ રહ્યો છે અને તેનાથી મુંબઈ અને તેની આસપાસનાં શહેરોની સમસ્યાઓમાં ઘટાડો થવાથી મુંબઈની જનતાને ઘણો લાભ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટ્સથી ઉદ્યોગોના વિકાસની સાથે રોજગારીની નવી તકો પણ ઊભી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હાલની રાજ્ય સરકાર મહારાષ્ટ્રનાં વિકાસને જ એકમાત્ર ઉદ્દેશ માને છે. તેમણે ભૂતકાળની સરકારોના ઢીલાશભર્યા અભિગમ અંગે પણ ખેદ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેના કારણે મુંબઈ મેટ્રો 2.5 વર્ષ માટે વિલંબમાં પડી હતી, જેના કારણે રૂ. 14000 કરોડનો ખર્ચ વધી ગયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ નાણાં મહારાષ્ટ્રનાં મહેનતુ કરદાતાઓનાં હતાં."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારનો ટ્રેક રેકોર્ડ એ વાતનો પુરાવો છે કે, તેઓ વિકાસવિરોધી છે અને તેમણે અટલ સેતુ સામેના વિરોધ, મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેનને બંધ કરવાનું કાવતરું અને રાજ્યના દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પાણી સાથે સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ અટકી પડવાનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતકાળમાંથી બોધપાઠ લેવાનું સૂચન કર્યું હતું અને તુષ્ટિકરણની રાજનીતિમાં સામેલ લોકો સામે ચેતવણી આપી હતી.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશ અને મહારાષ્ટ્ર માટે પ્રામાણિક અને સ્થિર નીતિઓ ધરાવતી સરકારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હાલની સરકારે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવાની સાથે સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓને પણ મજબૂત કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે હાઇવે, એક્સપ્રેસવે, રેલવે અને એરપોર્ટના વિકાસ માટે પણ વિક્રમ સ્થાપિત કર્યો છે અને 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. આપણે હજુ દેશને વધુ આગળ લઈ જવાનો છે." પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્રનો દરેક નાગરિક આ ઠરાવની સાથે ઊભો છે.
મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યપાલ શ્રી સી પી રાધાકૃષ્ણન, મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે, મહારાષ્ટ્રનાં નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ, શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને શ્રી અજિત પવાર,
પાર્શ્વ ભાગ
આ વિસ્તારમાં શહેરી પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્ય મેટ્રો અને રોડ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 14,120 કરોડનાં મૂલ્યનાં મુંબઈ મેટ્રો લાઇનનાં આરે જેવીએલઆર સેક્શન – 3નું બીકેસીથી આરે જેવીએલઆર સેક્શનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ સેક્શનમાં 10 સ્ટેશન હશે, જેમાંથી 9 અંડરગ્રાઉન્ડ હશે. મુંબઈ મેટ્રો લાઈન - 3 એક મુખ્ય જાહેર પરિવહન પ્રોજેક્ટ છે જે મુંબઈ શહેર અને ઉપનગરો વચ્ચે અવરજવરમાં સુધારો કરશે. સંપૂર્ણપણે કાર્યરત લાઇન-3 દરરોજ આશરે 12 લાખ મુસાફરોને સેવા પૂરી પાડશે તેવી અપેક્ષા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 12,200 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ પામનારા થાણે ઇન્ટિગ્રલ રિંગ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રોજેક્ટની કુલ લંબાઈ 29 કિ.મી. છે જેમાં 20 એલિવેટેડ અને 2 ભૂગર્ભ સ્ટેશનો છે. આ મહત્ત્વાકાંક્ષી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ મહારાષ્ટ્રના મુખ્ય ઔદ્યોગિક અને વાણિજ્યિક કેન્દ્ર થાણેની વધતી જતી પરિવહન જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટેની એક ચાવીરૂપ પહેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેડા નગરથી આનંદ નગર, થાણે સુધી આશરે રૂ. 3,310 કરોડનાં મૂલ્યનાં એલિવેટેડ ઇસ્ટર્ન ફ્રીવે એક્સટેન્શનનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ દક્ષિણ મુંબઈથી થાણે સુધી સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 2,550 કરોડનાં મૂલ્યનાં નવી મુંબઈ એરપોર્ટ ઇન્ફ્લુએન્સ નોટિફાઇડ એરિયા (નૈના) પ્રોજેક્ટનાં પ્રથમ તબક્કાનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટમાં મુખ્ય માર્ગો, પુલો, ફ્લાયઓવર, અંડરપાસ અને સંકલિત યુટિલિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે 700 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ પામનારા થાણે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. થાણે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનની ઉંચી ઇમારત થાણેના નાગરિકોને કેન્દ્ર સ્થિત બિલ્ડિંગમાં મોટાભાગની મ્યુનિસિપલ કચેરીઓને સમાવીને લાભ આપશે.