ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ 140 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪೊಲೀಸ್ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ಹೊಸ ಕಾರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಪೊಲೀಸರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಂಗ
ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ 'ಜಂಟಿ ವಿಚಾರಣಾ ಕೇಂದ್ರ', 'ತೇರಾ ತುಜ್ಕೊ ಅರ್ಪನ್' ಪೋರ್ಟಲ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 'ಸೈಬರ್ ಸಾಥಿ' ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು
ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯ, ಮುನ್ಸೂಚಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮೋದಿ ಜೀ ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ
'ಇ-ಗುಜ್ ಕಾಪ್', ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಧರಿಸುವ ಕ್ಯಾಮೆರಾ ಮತ್ತು 'ವಿಶ್ವಾಸ್' ಯೋಜನೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಪೊಲೀಸರ ಅನೇಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಎಂಬ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ
ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಗುಜರಾತ್ ಪೊಲೀಸರ ಅಭಿಯಾನವು ಅನುಕರಣೀಯವಾಗಿದೆ
ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯು ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಲು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
03 OCT 2024 10:19PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪೊಲೀಸ್ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ಕಟ್ಟಡದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸುಮಾರು 140 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 18,000 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಏಳು ಅಂತಸ್ತಿನ ಪೊಲೀಸ್ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ದೇಹ ಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಜಿಮ್, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು, ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣದಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆಧುನಿಕ ಕಟ್ಟಡವು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಆರಂಭದಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪೊಲೀಸ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಹುತಾತ್ಮರಾದ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಸುಂದರವಾದ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಕೂಡಾ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅನುಕೂಲ/ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಹಮದಾಬಾದಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ನಗರದ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಪೊಲೀಸ್ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ 'ಜಂಟಿ ವಿಚಾರಣೆ ಕೇಂದ್ರ' ಮತ್ತು 'ತೇರಾ ತುಜ್ಕೊ ಅರ್ಪನ್' ಪೋರ್ಟಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು 'ಸೈಬರ್ ಸಾಥಿ' ಪುಸ್ತಕದ ಬಿಡುಗಡೆಯೂ ನಡೆಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಎರಡು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದಿಂದ ಪೀಡಿತ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಳೆದುಹೋದ ಹಣವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಗಲಭೆಗಳು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯ ಇತರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಪೊಲೀಸರು ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಲು 'ಜಂಟಿ ವಿಚಾರಣಾ ಕೇಂದ್ರ' ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, - ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ದೇಶದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಅಲ್ಲಿ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು ಬಹಳ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದ್ದವು. ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಕ್ರಮಗಳು ಹಾಗು ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸಮರ್ಪಿತ/ಬದ್ಧತಾಪೂರ್ವಕ ಕೆಲಸದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಮೂರು ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 72 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯಶಸ್ಸು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 'ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ' ಮತ್ತು 'ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನುಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯ, ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಆಮೂಲಾಗ್ರವಾಗಿ ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಈಗಾಗಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಗೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು/ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ತನಿಖೆ, ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ 83 ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸರು, ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮೇಲೆ ಸಮಯ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಲಿದೆ. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬರುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟಿನಿಂದ ನ್ಯಾಯದವರೆಗಿನ ನ್ಯಾಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಜನರಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ/ಸಕಾಲಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 11 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳು ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಪೊಲೀಸರು ತಮ್ಮ ಭವ್ಯ ಇತಿಹಾಸದುದ್ದಕ್ಕೂ ಹಲವಾರು ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಇ-ಗುಜ್ ಕಾಪ್', 'ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಧರಿಸುವ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು' ಮತ್ತು 'ವಿಶ್ವಾಸ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್' ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗುಜರಾತ್ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ, ಇದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಪೊಲೀಸರು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೃಢವಾದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ರೀತಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅದರ ತನಿಖೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತ'ದ ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಸದಾ ಪ್ರಗತಿಪರ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. 1980 ಮತ್ತು 1990 ರ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ಗುಜರಾತ್ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕರ್ಫ್ಯೂಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister & Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a newly constructed Police Commissioner's Office in Ahmedabad, built at a cost of ₹140 crore
The new building will also be an attempt by the Ahmedabad Police to establish a new working system
The 'Joint Interrogation Center' in the building, 'Tera Tujhko Arpan' portal and the book 'Cyber Saathi' were also inaugurated
Modi ji has put forward the concept of pro-active, predictive and scientific approach for pro-active policing
Many innovations of Gujarat Police in the form of 'E-GujCop', body-worn camera and 'Vishwas' project, have established its identity as the most modern police force in the country
Gujarat Police's campaign against narcotics is exemplary
Use of technology in three new criminal laws, will complete the judicial process in time for timely justice
03 OCT 2024 10:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the newly constructed Police Commissioner’s Office in Ahmedabad, Gujarat today. On the occasion, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel along with other dignitaries attended the program.
In his address, Shri Amit Shah said that the new building of the Police Commissioner’s Office in Ahmedabad will not only enhance the facilities of the building but will also enable the Ahmedabad police to establish a new working system.
Union Home Minister stated that the sevenstorey Police Commissioner’s Office, built with modern technology at a cost of approximately ₹140 crores and covering an area of about 18,000 square meters, includes facilities for the fitness of personnel such as a gym, parking for citizens, CCTV cameras, fire safety equipment, and centralized Air conditioning. He mentioned that this modern building will not only ensure security but also houses a police museum that will showcase the measures taken for the security of Ahmedabad from the beginning to the present.
He said that a beautiful memorial has also been constructed here in the memory of the police personnel who were martyred to protect the citizens. Besides, a public convenience center and a control room have also been created which will cover every nook and corner of Ahmedabad and ensure the security of the entire city.
Shri Amit Shah stated that the new Police Commissioner’s Office building also saw the inauguration of the 'Joint Interrogation Center' and the 'Tera Tujhko Arpan' portal, along with the launch of the 'Cyber Saathi' book. The first two initiatives aim to raise awareness among people affected by cybercrime and help them recover their lost money. He mentioned that the establishment of the 'Joint Interrogation Center' was made so that central agencies and Ahmedabad police can conduct inquiries in a correct and scientific manner during riots, terrorist attacks, and other situations of unrest.
Union Home Minister explained that India's internal security landscape has significantly changed over the past 10 years. A decade ago, there were three major hotspots in the country—Kashmir, the Northeast, and Naxal-affected areas—where bomb blasts were so common that they barely made the news. It was considered as normal. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, due to permanent and systematic measures over the past 10 years, and the dedicated work from a security and development perspective, violence in these three hotspots has reduced by 70 per cent. Shri Shah added that security agencies across the country, along with state police forces, have worked together to reduce mortality rate by 72 per cent in Kashmir, the Northeast, and Naxal-affected areas. He said that this success shows that in the coming days, 'Naxal free India' and 'Terrorism free India' are going to be a reality.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has made efforts to bring about several changes in the police culture. Prime Minister Shri Narendra Modi has put before the country the concept of pro-active, predictive and scientific approach for pro-active policing. Shri Shah also mentioned that India has made a radical overhaul of the colonial-era criminal laws by creating three new criminal laws, and their implementation has already begun across the country. In these laws, provisions have been made for the use of technology to solve crimes, prevent crimes, complete prosecution quickly and punish as many criminals as possible.Keeping the next 100 years in mind, the laws have been designedto account for future technologies, so that there will be no need to change these laws over the next century.To prevent delays in investigations, prosecutions, and other judicial processes, it has been decided to impose time limits on police, lawyers, and judges on 83 instances of the judicial process.
Union Home Minister stated that after the implementation of the three new laws, the process of developing the necessary infrastructure has begun. Once this is in place, within the next three years, India's criminal justice system will become the most modern in the world. He added that with the new laws in effect, the entire process of justice, from filing of an FIR up to justice from the Supreme Court, will be completed within three years, ensuring timely justice for the people.
Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has elevated India's economy from the 11th to the 5th position globally, and by 2027, we are surely on track to become the world's third-largest economy. At such a critical time, police officers need robust legal support to ensure the security of our nation, including cybersecurity, and to prevent economic crimes. The three new criminal laws will provide strong backing to police officers in their efforts.
Union Home Minister said that the Gujarat Police has made several technological innovations throughout its glorious history. Initiatives like ‘E-GujCop’, ‘body-worn cameras’, and the ‘Vishwas Project’ have helped Gujarat Police establish itself as one of the most modern police forces in the country, which is a matter of pride. He added that the way the Gujarat Police has launched a determined campaign against narcotics is commendable, and they are now cited as an example across the country for its investigation.
Shri Amit Shah also mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a ‘Viksit Bharat’ by 2047. Gujarat has always been a progressive state. This is the same Gujarat that used to experience frequent curfews in the 1980s and 1990s, but now the situation has changed, and a safe environment has been established in the state.