Ministry of Home Affairs
Union Home Minister & Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a newly constructed Police Commissioner's Office in Ahmedabad, built at a cost of ₹140 crore
The new building will also be an attempt by the Ahmedabad Police to establish a new working system
The 'Joint Interrogation Center' in the building, 'Tera Tujhko Arpan' portal and the book 'Cyber Saathi' were also inaugurated
Modi ji has put forward the concept of pro-active, predictive and scientific approach for pro-active policing
Many innovations of Gujarat Police in the form of 'E-GujCop', body-worn camera and 'Vishwas' project, have established its identity as the most modern police force in the country
Gujarat Police's campaign against narcotics is exemplary
Use of technology in three new criminal laws, will complete the judicial process in time for timely justice
03 OCT 2024 10:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the newly constructed Police Commissioner’s Office in Ahmedabad, Gujarat today. On the occasion, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel along with other dignitaries attended the program.
In his address, Shri Amit Shah said that the new building of the Police Commissioner’s Office in Ahmedabad will not only enhance the facilities of the building but will also enable the Ahmedabad police to establish a new working system.
Union Home Minister stated that the sevenstorey Police Commissioner’s Office, built with modern technology at a cost of approximately ₹140 crores and covering an area of about 18,000 square meters, includes facilities for the fitness of personnel such as a gym, parking for citizens, CCTV cameras, fire safety equipment, and centralized Air conditioning. He mentioned that this modern building will not only ensure security but also houses a police museum that will showcase the measures taken for the security of Ahmedabad from the beginning to the present.
He said that a beautiful memorial has also been constructed here in the memory of the police personnel who were martyred to protect the citizens. Besides, a public convenience center and a control room have also been created which will cover every nook and corner of Ahmedabad and ensure the security of the entire city.
Shri Amit Shah stated that the new Police Commissioner’s Office building also saw the inauguration of the 'Joint Interrogation Center' and the 'Tera Tujhko Arpan' portal, along with the launch of the 'Cyber Saathi' book. The first two initiatives aim to raise awareness among people affected by cybercrime and help them recover their lost money. He mentioned that the establishment of the 'Joint Interrogation Center' was made so that central agencies and Ahmedabad police can conduct inquiries in a correct and scientific manner during riots, terrorist attacks, and other situations of unrest.
Union Home Minister explained that India's internal security landscape has significantly changed over the past 10 years. A decade ago, there were three major hotspots in the country—Kashmir, the Northeast, and Naxal-affected areas—where bomb blasts were so common that they barely made the news. It was considered as normal. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, due to permanent and systematic measures over the past 10 years, and the dedicated work from a security and development perspective, violence in these three hotspots has reduced by 70 per cent. Shri Shah added that security agencies across the country, along with state police forces, have worked together to reduce mortality rate by 72 per cent in Kashmir, the Northeast, and Naxal-affected areas. He said that this success shows that in the coming days, 'Naxal free India' and 'Terrorism free India' are going to be a reality.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has made efforts to bring about several changes in the police culture. Prime Minister Shri Narendra Modi has put before the country the concept of pro-active, predictive and scientific approach for pro-active policing. Shri Shah also mentioned that India has made a radical overhaul of the colonial-era criminal laws by creating three new criminal laws, and their implementation has already begun across the country. In these laws, provisions have been made for the use of technology to solve crimes, prevent crimes, complete prosecution quickly and punish as many criminals as possible.Keeping the next 100 years in mind, the laws have been designedto account for future technologies, so that there will be no need to change these laws over the next century.To prevent delays in investigations, prosecutions, and other judicial processes, it has been decided to impose time limits on police, lawyers, and judges on 83 instances of the judicial process.
Union Home Minister stated that after the implementation of the three new laws, the process of developing the necessary infrastructure has begun. Once this is in place, within the next three years, India's criminal justice system will become the most modern in the world. He added that with the new laws in effect, the entire process of justice, from filing of an FIR up to justice from the Supreme Court, will be completed within three years, ensuring timely justice for the people.
Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has elevated India's economy from the 11th to the 5th position globally, and by 2027, we are surely on track to become the world's third-largest economy. At such a critical time, police officers need robust legal support to ensure the security of our nation, including cybersecurity, and to prevent economic crimes. The three new criminal laws will provide strong backing to police officers in their efforts.
Union Home Minister said that the Gujarat Police has made several technological innovations throughout its glorious history. Initiatives like ‘E-GujCop’, ‘body-worn cameras’, and the ‘Vishwas Project’ have helped Gujarat Police establish itself as one of the most modern police forces in the country, which is a matter of pride. He added that the way the Gujarat Police has launched a determined campaign against narcotics is commendable, and they are now cited as an example across the country for its investigation.
Shri Amit Shah also mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a ‘Viksit Bharat’ by 2047. Gujarat has always been a progressive state. This is the same Gujarat that used to experience frequent curfews in the 1980s and 1990s, but now the situation has changed, and a safe environment has been established in the state.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદમાં રૂ. 140 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલી નવનિર્મિત પોલીસ કમિશનરની ઓફિસનું ઉદઘાટન કર્યું
નવી ઇમારત અમદાવાદ પોલીસ દ્વારા નવી કાર્યપ્રણાલી સ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ પણ થશે
બિલ્ડિંગમાં 'જોઇન્ટ ઇન્કવાયરી સેન્ટર', 'તેરા તુઝકો અર્પણ' પોર્ટલ અને પુસ્તક 'સાયબર સાથી'નું પણ ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું
મોદીજીએ પ્રો-એક્ટિવ પોલીસિંગ માટે પ્રો-એક્ટિવ, પ્રિડિક્ટિવ અને સાયન્ટિફિક એપ્રોચનો કોન્સેપ્ટ રજૂ કર્યો છે
'ઈ-ગુજકોપ'ના રૂપમાં ગુજરાત પોલીસના અનેક સંશોધનો, બોડી-વેર્ડ કેમેરા અને 'વિશ્વાસ' પ્રોજેક્ટ, દેશના સૌથી આધુનિક પોલીસ દળ તરીકેની ઓળખ પ્રસ્થાપિત કરી છે
ગુજરાત પોલીસનું નાર્કોટિક્સ સામેનું અભિયાન અનુકરણીય છે
ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, સમયસર ન્યાય માટે ન્યાયિક પ્રક્રિયા સમયસર પૂર્ણ કરશે
03 OCT 2024 10:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં નવનિર્મિત પોલીસ કમિશનર કચેરીનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અન્ય મહાનુભાવોએ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, અમદાવાદમાં પોલીસ કમિશનર કચેરીનું નવું બિલ્ડીંગ બનવાથી મકાનની સુવિધાઓમાં વધારો થશે એટલું જ નહીં અમદાવાદ પોલીસ એક નવી કાર્યપ્રણાલી પ્રસ્થાપિત કરી શકશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આશરે રૂ.140 કરોડના ખર્ચે આધુનિક ટેકનોલોજીથી નિર્મિત અને આશરે 18000 સ્ક્વેર મીટરના વિસ્તારને આવરી લેતી સાત માળની પોલીસ કમિશનર કચેરીમાં કર્મચારીઓની ફિટનેસ માટેની સુવિધાઓ જેવી કે જીમ, નાગરિકો માટે પાર્કિંગ, સીસીટીવી કેમેરા, ફાયર સેફ્ટીના સાધનો અને સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ એર કન્ડિશનિંગ જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ આધુનિક ઇમારત માત્ર સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે એટલું જ નહીં, પણ અહીં એક પોલીસ મ્યુઝિયમ પણ છે, જે શરૂઆતથી અત્યાર સુધી અમદાવાદની સુરક્ષા માટે લેવામાં આવેલા પગલાંને પ્રદર્શિત કરશે.
તેમણે કહ્યું કે નાગરિકોની સુરક્ષા માટે શહીદ થયેલા પોલીસ કર્મચારીઓની યાદમાં અહીં એક સુંદર સ્મારક પણ બનાવવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત જાહેર સુવિધા કેન્દ્ર અને કંટ્રોલ રૂમ પણ બનાવવામાં આવ્યો છે, જે અમદાવાદના ખૂણે ખૂણાને આવરી લેશે અને સમગ્ર શહેરની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા પોલીસ કમિશનરની કચેરીની ઇમારતમાં 'સાયબર સાથી' પુસ્તકના શુભારંભની સાથે 'જોઇન્ટ ઇન્કવાયરી સેન્ટર' અને 'તેરા તુઝકો અર્પણ' પોર્ટલનું ઉદઘાટન પણ થયું હતું. પ્રથમ બે પહેલનો હેતુ સાયબર ક્રાઇમથી પ્રભાવિત લોકોમાં જાગૃતિ લાવવાનો અને તેમના ખોવાયેલા નાણાંને પુન:પ્રાપ્ત કરવામાં સહાય કરવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 'સંયુક્ત પૂછપરછ કેન્દ્ર'ની સ્થાપના એટલા માટે કરવામાં આવી છે કે જેથી કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને અમદાવાદ પોલીસ રમખાણો, આતંકવાદી હુમલાઓ અને અશાંતિની અન્ય પરિસ્થિતિઓમાં યોગ્ય અને વૈજ્ઞાનિક રીતે તપાસ કરી શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતની આંતરિક સુરક્ષાનાં પરિદ્રશ્યમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. એક દાયકા પહેલાં દેશમાં ત્રણ મુખ્ય હૉટસ્પૉટ હતાં કાશ્મીર, ઉત્તરપૂર્વ અને નક્સલપ્રભાવિત વિસ્તારો જ્યાં બૉમ્બધડાકા એટલા સામાન્ય હતા કે તેઓ ભાગ્યે જ સમાચાર આપતા હતા. તેને સામાન્ય ગણવામાં આવતું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સ્થાયી અને વ્યવસ્થિત પગલાં લેવાને કારણે તથા સુરક્ષા અને વિકાસનાં પરિપ્રેક્ષ્યમાં સમર્પિત કામગીરીને કારણે આ ત્રણ હોટસ્પોટમાં હિંસામાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્યનાં પોલીસ દળો સાથે દેશભરની સુરક્ષા એજન્સીઓએ કાશ્મીર, ઉત્તરપૂર્વ અને નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં મૃત્યુદરમાં 72 ટકા સુધીનો ઘટાડો કરવા સંયુક્તપણે કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સફળતા દર્શાવે છે કે, આગામી દિવસોમાં 'નક્સલ મુક્ત ભારત' અને 'આતંકવાદ મુક્ત ભારત' એક વાસ્તવિકતા બનવા જઈ રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પોલીસની સંસ્કૃતિમાં કેટલાંક પરિવર્તનો લાવવા પ્રયાસો કર્યા છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સક્રિય પોલીસ વ્યવસ્થા માટે સક્રિય, આગાહીયુક્ત અને વૈજ્ઞાનિક અભિગમની વિભાવના દેશ સમક્ષ રજૂ કરી છે. શ્રી શાહે એ બાબતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓની રચના કરીને સંસ્થાનવાદી-યુગના ફોજદારી કાયદાઓમાં ધરમૂળથી ફેરફાર કર્યો છે અને તેનો અમલ સમગ્ર દેશમાં શરૂ થઈ ગયો છે. આ કાયદાઓમાં ગુનાઓનો ઉકેલ લાવવા, ગુનાઓ અટકાવવા, ઝડપથી કાર્યવાહી પૂર્ણ કરવા અને વધુમાં વધુ ગુનેગારોને સજા કરવા માટે ટેકનોલોજીના ઉપયોગ માટે જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. આગામી 100 વર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને, કાયદાઓ ભવિષ્યની તકનીકીઓને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવ્યા છે, જેથી આગામી સદીમાં આ કાયદાઓમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર રહેશે નહીં. તપાસ, કાર્યવાહી અને અન્ય ન્યાયિક પ્રક્રિયાઓમાં થતા વિલંબને રોકવા માટે, ન્યાયિક પ્રક્રિયાના 83 કિસ્સાઓ પર પોલીસ, વકીલો અને ન્યાયાધીશો પર સમય મર્યાદા લાદવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ત્રણ નવા કાયદાઓ લાગુ થયા બાદ જરૂરી માળખાગત સુવિધા વિકસાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે. એક વખત આ સ્થિતિ અમલી બની ગયા બાદ આગામી ત્રણ વર્ષમાં ભારતની ગુનાહિત ન્યાય પ્રણાલી વિશ્વની સૌથી આધુનિક બની જશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નવા કાયદાઓ અમલી બનવાથી ન્યાયની સંપૂર્ણ પ્રક્રિયા સુપ્રીમ કોર્ટમાંથી માંડીને ન્યાય સુધીની તમામ પ્રક્રિયા ત્રણ વર્ષની અંદર પૂર્ણ થઈ જશે, જેથી લોકોને સમયસર ન્યાય મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતનાં અર્થતંત્રને 11મા સ્થાનેથી 5મું સ્થાન અપાવ્યું છે અને વર્ષ 2027 સુધીમાં આપણે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છીએ. આવા કટોકટીના સમયે, સાયબર સુરક્ષા સહિત આપણા રાષ્ટ્રની સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવા અને આર્થિક ગુનાઓને રોકવા માટે પોલીસ અધિકારીઓને મજબૂત કાનૂની સહાયની જરૂર છે. ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા પોલીસ અધિકારીઓને તેમના પ્રયત્નોમાં મજબૂત ટેકો પૂરો પાડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત પોલીસે તેના ભવ્ય ઇતિહાસમાં અનેક ટેકનોલોજીકલ ઇનોવેશન કર્યા છે. '-ગુજકોપ', 'બોડી-વોર્ન કેમેરા' અને 'વિશ્વાસ પ્રોજેક્ટ' જેવી પહેલથી ગુજરાત પોલીસને દેશના સૌથી આધુનિક પોલીસ દળોમાંના એક તરીકે પ્રસ્થાપિત કરવામાં મદદ મળી છે, જે ગર્વની વાત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગુજરાત પોલીસે જે રીતે માદક દ્રવ્યો સામે એક મક્કમ ઝુંબેશ શરૂ કરી છે તે પ્રશંસનીય છે અને હવે તેની તપાસ માટે તેમને સમગ્ર દેશમાં એક ઉદાહરણ તરીકે ટાંકવામાં આવે છે.
શ્રી અમિત શાહે ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'નું સ્વપ્ન જોયું હતું. ગુજરાત હંમેશા પ્રગતિશીલ રાજ્ય રહ્યું છે. આ એ જ ગુજરાત છે જ્યાં 1980 અને 1990ના દાયકામાં વારંવાર કરફ્યુનો અનુભવ થતો હતો, પરંતુ હવે સ્થિતિ બદલાઈ છે, અને રાજ્યમાં એક સુરક્ષિત વાતાવરણ ઊભું થયું છે.