Ministry of Home Affairs
Union Home Minister & Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a newly constructed Police Commissioner's Office in Ahmedabad, built at a cost of ₹140 crore
The new building will also be an attempt by the Ahmedabad Police to establish a new working system
The 'Joint Interrogation Center' in the building, 'Tera Tujhko Arpan' portal and the book 'Cyber Saathi' were also inaugurated
Modi ji has put forward the concept of pro-active, predictive and scientific approach for pro-active policing
Many innovations of Gujarat Police in the form of 'E-GujCop', body-worn camera and 'Vishwas' project, have established its identity as the most modern police force in the country
Gujarat Police's campaign against narcotics is exemplary
Use of technology in three new criminal laws, will complete the judicial process in time for timely justice
03 OCT 2024 10:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the newly constructed Police Commissioner’s Office in Ahmedabad, Gujarat today. On the occasion, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel along with other dignitaries attended the program.
In his address, Shri Amit Shah said that the new building of the Police Commissioner’s Office in Ahmedabad will not only enhance the facilities of the building but will also enable the Ahmedabad police to establish a new working system.
Union Home Minister stated that the sevenstorey Police Commissioner’s Office, built with modern technology at a cost of approximately ₹140 crores and covering an area of about 18,000 square meters, includes facilities for the fitness of personnel such as a gym, parking for citizens, CCTV cameras, fire safety equipment, and centralized Air conditioning. He mentioned that this modern building will not only ensure security but also houses a police museum that will showcase the measures taken for the security of Ahmedabad from the beginning to the present.
He said that a beautiful memorial has also been constructed here in the memory of the police personnel who were martyred to protect the citizens. Besides, a public convenience center and a control room have also been created which will cover every nook and corner of Ahmedabad and ensure the security of the entire city.
Shri Amit Shah stated that the new Police Commissioner’s Office building also saw the inauguration of the 'Joint Interrogation Center' and the 'Tera Tujhko Arpan' portal, along with the launch of the 'Cyber Saathi' book. The first two initiatives aim to raise awareness among people affected by cybercrime and help them recover their lost money. He mentioned that the establishment of the 'Joint Interrogation Center' was made so that central agencies and Ahmedabad police can conduct inquiries in a correct and scientific manner during riots, terrorist attacks, and other situations of unrest.
Union Home Minister explained that India's internal security landscape has significantly changed over the past 10 years. A decade ago, there were three major hotspots in the country—Kashmir, the Northeast, and Naxal-affected areas—where bomb blasts were so common that they barely made the news. It was considered as normal. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, due to permanent and systematic measures over the past 10 years, and the dedicated work from a security and development perspective, violence in these three hotspots has reduced by 70 per cent. Shri Shah added that security agencies across the country, along with state police forces, have worked together to reduce mortality rate by 72 per cent in Kashmir, the Northeast, and Naxal-affected areas. He said that this success shows that in the coming days, 'Naxal free India' and 'Terrorism free India' are going to be a reality.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has made efforts to bring about several changes in the police culture. Prime Minister Shri Narendra Modi has put before the country the concept of pro-active, predictive and scientific approach for pro-active policing. Shri Shah also mentioned that India has made a radical overhaul of the colonial-era criminal laws by creating three new criminal laws, and their implementation has already begun across the country. In these laws, provisions have been made for the use of technology to solve crimes, prevent crimes, complete prosecution quickly and punish as many criminals as possible.Keeping the next 100 years in mind, the laws have been designedto account for future technologies, so that there will be no need to change these laws over the next century.To prevent delays in investigations, prosecutions, and other judicial processes, it has been decided to impose time limits on police, lawyers, and judges on 83 instances of the judicial process.
Union Home Minister stated that after the implementation of the three new laws, the process of developing the necessary infrastructure has begun. Once this is in place, within the next three years, India's criminal justice system will become the most modern in the world. He added that with the new laws in effect, the entire process of justice, from filing of an FIR up to justice from the Supreme Court, will be completed within three years, ensuring timely justice for the people.
Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has elevated India's economy from the 11th to the 5th position globally, and by 2027, we are surely on track to become the world's third-largest economy. At such a critical time, police officers need robust legal support to ensure the security of our nation, including cybersecurity, and to prevent economic crimes. The three new criminal laws will provide strong backing to police officers in their efforts.
Union Home Minister said that the Gujarat Police has made several technological innovations throughout its glorious history. Initiatives like ‘E-GujCop’, ‘body-worn cameras’, and the ‘Vishwas Project’ have helped Gujarat Police establish itself as one of the most modern police forces in the country, which is a matter of pride. He added that the way the Gujarat Police has launched a determined campaign against narcotics is commendable, and they are now cited as an example across the country for its investigation.
Shri Amit Shah also mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a ‘Viksit Bharat’ by 2047. Gujarat has always been a progressive state. This is the same Gujarat that used to experience frequent curfews in the 1980s and 1990s, but now the situation has changed, and a safe environment has been established in the state.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
అహ్మదాబాద్‌లో పోలీసు కమిషనర్ కార్యాలయాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
‘సంయుక్త విచారణ కేంద్రం’, ‘తేరా తుజ్కో అర్పణ్’ పోర్టల్ ప్రారంభం, సైబర్ సాథీ పుస్తకావిష్కరణ
క్రియాశీలక పోలీసింగ్ కోసం వేగవంతమైన, ముందుచూపు కలిగిన, శాస్త్రీయమైన విధానాన్ని తీసుకొచ్చిన మోదీ
‘ఈ-గుజ్‌కాప్’, ‘బాడీ-వోర్న్ కెమెరాలు’, ‘విశ్వాస్ ప్రాజెక్టు’ లాంటి వినూత్న ప్రయత్నాల ద్వారా గుజరాత్ పోలీసులకు దేశంలోనే ఆధునిక బలగాలుగా గుర్తింపు
మాదక ద్రవ్యాలకు వ్యతిరేకంగా గుజరాత్ పోలీసుల చేపట్టిన ప్రచారం అభినందనీయం
మూడు కొత్త నేరచట్టాల్లో సాంకేతికత వినియోగం ద్వారా బాధితులకు సకాలంలో న్యాయం
03 OCT 2024 10:19PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో నూతనంగా నిర్మించిన పోలీసు కమిషనర్ భవనాన్ని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈరోజు ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమానికి ఆ రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, ఇతర ఉన్నతాధికారులు హాజరయ్యారు.
అహ్మదాబాద్ లో నూతనంగా నిర్మించిన పోలీసు కమిషనర్ కార్యాలయం సౌకర్యాలు మెరుగుపరచడమే కాకుండా నగర పోలీసులకు కొత్త తరహా కార్యకలాపాల వ్యవస్థను అందిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
దాదాపు 18వేల చ. మీ.ల విస్తీర్ణంలో సుమారు రూ.140 కోట్ల నిధులు వెచ్చించి అధునాతన టెక్నాలజీతో ఏడంతస్తుల పోలీసు కమిషనర్ భవనాన్ని నిర్మించినట్టు హోంమంత్రి తెలిపారు. దీనిలో వ్యాయామశాల, ప్రజలకు పార్కింగ్ సదుపాయం, సీసీటీవీ కెమెరాలు, అగ్నిమాపక పరికరాలు, సెంట్రలైజ్డ్ ఎయిర్ కండిషనింగ్ తదితర సౌకర్యాలు కల్పించారు. ఈ భవనం ప్రజలకు భద్రత విషయంలో భరోసా ఇస్తుంది. ఆరంభం నుంచి అహ్మదాబాద్ నగర భద్రతకు తీసుకున్న చర్యలను ప్రదర్శించే మ్యూజియంను ఈ భవనంలో ఏర్పాటు చేశారు.
ప్రజా సంరక్షణకై ప్రాణ త్యాగం చేసిన పోలీసుల సంస్మరణార్థం స్మృతి చిహ్నాన్ని నిర్మించినట్టు ఆయన తెలిపారు. అహ్మదాబాద్‌ భద్రతను పటిష్టం చేసేందుకు నగరంలోని ప్రతి మూలను పర్యవేక్షించే విధంగా పబ్లిక్ కన్వీనియన్స్ సెంటర్, కంట్రోల్ రూమ్ ఏర్పాటు చేశారు..
నూతన పోలీసు కమిషనర్ కార్యాలయ భవనంలో ‘సంయుక్త విచారణ కేంద్రం’, ‘తేరా తుజ్కో అర్పణ్’ పోర్టల్ ప్రారంభించామని, సైబర్ సాథీ పుస్తకావిష్కరణ జరిగిందని శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు. వీటిలో మొదటి రెండు వ్యవస్థలు సైబర్ నేరాల బారిన పడిన వారికి అవగాహన కల్పించడంతో పాటు, వారు పోగొట్టుకున్న సొమ్మును రికవరీ చేసేందుకు తోడ్పడతాయి. అల్లర్లు, ఉగ్రదాడులు, ఇతర కల్లోల సమయాల్లో కేంద్ర సంస్థలు, అహ్మదాబాద్ పోలీసులు కలిసి శాస్త్రీయ పద్ధతుల్లో విచారణ చేసేందుకు ‘సంయుక్త విచారణ కేంద్రం’ ఏర్పాటు చేసినట్లు తెలిపారు.
గడచిన పదేళ్లలో భారత అంతర్గత భద్రతా వ్యవస్థ గణనీయంగా మెరుగైనట్లు కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. దశాబ్ద కాలం క్రితం, దేశంలో మూడు అత్యంత సమస్యాత్మక ప్రాంతాలు ఉండేవి. అవి కశ్మీర్, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, నక్సల్ ప్రభావిత ప్రాంతాలు. అక్కడ బాంబు పేలుళ్లు సర్వసాధారణంగా జరిగేవి. వాటిలో కొన్ని వార్తల్లోకి వచ్చేవి కావు. ఈ ఘటనలను మామూలు విషయంగా పరిగణించేవారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో గత పదేళ్లలో తీసుకున్న శాశ్వత, వ్యవస్థీకృత చర్యలు, భద్రతా దళాల అంకితభావం, అభివృద్ధి పనుల ద్వారా ఈ మూడు ప్రాంతాల్లో హింస 70 శాతం మేర తగ్గింది. కశ్మీర్, ఈశాన్య భారతం, నక్సల్ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో మరణాల రేటును 72 శాతానికి తగ్గించేందుకు జాతీయ భద్రతా సంస్థలు, రాష్ట్ర పోలీసు బలగాలతో కలసి పనిచేసినట్టు శ్రీ షా వెల్లడించారు. ఈ విజయం రానున్న రోజుల్లో ‘నక్సల్ రహిత భారత్’, ‘ఉగ్రరహిత భారత్’ కలను సాకారం చేస్తుందన్న ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
పోలీసు సంస్కృ తిలో మార్పు తీసుకువచ్చేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ అనేక చర్యలు చేపట్టినట్టు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. క్రియాశీలక పోలీసు వ్యవస్థకు చురుకైన, ముందుచూపు కలిగిన, శాస్త్రీయమైన పద్ధతులతో కూడిన విధానాన్ని ప్రధాని దేశ ప్రజల ముందు ఉంచారని తెలిపారు. మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలు రూపొందించడం ద్వారా దేశంలో వలస పాలన కాలం నాటి నేర చట్టాలను భారత్ సమూలంగా తొలగించిందని శ్రీ షా తెలిపారు. వాటి అమలు ఇప్పటికే దేశంలో ప్రారంభమైంది. నేరాల పరిష్కారం, వాటి నియంత్రంణ, తక్కువ సమయంలో విచారణ పూర్తి చేసి నేరస్తులకు శిక్ష విధించేందుకు గాను టెక్నాలజీని వాడేందుకు ఈ చట్టాలు, నిబంధనలు రూపొందించారు. రాబోయే వందేళ్లను దృష్టిలో పెట్టుకుని, భవిష్యత్ సాంకేతికతలను పరిగణనలోకి తీసుకునేలా వీటిని తయారుచేశారు. కాబట్టి రానున్న శతాబ్దకాలం పాటు వీటిని సవరించాల్సిన అవసరం ఉండదు. దర్యాప్తు, విచారణ, న్యాయ ప్రక్రియలో జాప్యాన్ని నివారించేందుకు న్యాయవ్యవస్థలో 83 సందర్భాల ఆధారంగా పోలీసులు, న్యాయవాదులు, న్యాయమూర్తులపై పరిమితులు విధించారు.
మూడు న్యాయ చట్టాలు అమలు చేయడం ప్రారంభించిన తర్వాత, వాటికి తగినట్లుగా మౌలిక వసతులను మెరుగుపరిచే ప్రక్రియ ప్రారంభించామని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. ఇది పూర్తయితే రానున్న మూడేళ్లలో భారత నేర న్యాయ వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే అత్యాధునికమైనదిగా మారుతుంది. కొత్త చట్టాల అమలుతో ఎఫ్ఐఆర్ దాఖలు చేయడం నుంచి సుప్రీంకోర్టు తీర్పు వెలువరించే వరకు న్యాయ ప్రక్రియ మూడేళ్లలో పూర్తవుతుందని, ప్రజలకు సకాలంలో న్యాయం జరిగేలా చూస్తామని వివరించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రపంచంలో 11వ స్థానం నుంచి ఐదో స్థానానికి చేర్చారని, 2027 నాటికి కచ్చితంగా మూడో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారబోతోందని అమిత్ షా తెలిపారు. ఇలాంటి క్లిష్ట సమయంలో సైబర్ భద్రతతో సహా జాతీయ భద్రతను మెరుగుపరచడానికి, ఆర్థిక నేరాలను నిరోధించడానికి పోలీసులకు న్యాయపరమైన మద్దతు అవసరం. ఈ మూడు చట్టాలు పోలీసులకు అవసరమైన సహాయాన్ని అందజేస్తాయి.
గుజరాత్ పోలీసులు అనేక చరిత్రాత్మక సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు చేశారని కేంద్ర హోంమత్రి అన్నారు. ‘ఈ-గుజ్‌కాప్’, ‘బాడీ-వోర్న్ కెమెరాలు’, ‘విశ్వాస్ ప్రాజెక్టు’ తదితర కార్యక్రమాల ద్వారా దేశంలోనే గుజరాత్ పోలీసులు ఆధునిక బలగాలుగా గుర్తింపు పొందాయి. ఇది గర్వించదగిన విషయం. మాదక ద్రవ్యాలకు వ్యతిరేకంగా గుజరాత్ పోలీసులు ప్రారంభించిన ప్రచారం అభినందనీయమన్నారు. వారి దర్యాప్తు విధానాలు దేశవ్యాప్తంగా ఆదర్శంగా నిలిచాయని పేర్కొన్నారు.
2047 నాటికి వికసిత భారత్ సాధించాలని ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ లక్ష్యంగా నిర్దేశించారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. గుజరాత్ ప్రగతిపథంలో నడుస్తుందన్నారు. ఇదే రాష్ట్రంలో 1980, 1990ల్లో తరచూ కర్ఫ్యూలు జరిగేవని, ఇప్పుడు పరిస్థితి మారిందని, రాష్ట్రమంతా సురక్షితమైన వాతావరణం ఉందన్నారు.