ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਤੋਂ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 63,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਬਹੁਲ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ 79,156 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਨਾਲ ਪਰਿਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 17 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ 25 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 40 ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2834 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 25 ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 1365 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ; 1387 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ, 120 ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ, 250 ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ 10 ਸਕੂਲ ਹੌਸਟਲ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ
02 OCT 2024 6:55PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਦ ਤੋਂ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ 79,156 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। (ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ: 56,333 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ: 22,823 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਏਲ ਓਰਾਮ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾਦਾਸ ਉਈਕੇ, ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
(ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061094)
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਬਹੁਤ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 549 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 2,911 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 63,843 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 17 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ 25 ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 18 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ। (ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼: https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2055995) ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 15 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। 24,104 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੀ ਆਬਾਦੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, 17 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਿਤ 40,000 ਪੂਰਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਚਾਬੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਅਤੇ 50,000 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। (ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 40 ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 25 ਨਵੇਂ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 2,834 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਯਾਯੇ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ) ਦੇ ਤਹਿਤ 1,365 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1387 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ, 120 ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ, 250 ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 10 ਸਕੂਲ ਹੌਸਟਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
40 ਨਵੇਂ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 74 ਨਵੇਂ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 440 ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋ ਅਧਿਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ 20,000 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਨਵੋਦਯਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਦੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ 288 ਸਕੂਲਾਂ (2018 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 728 ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਮੈਦਾਨੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ 728 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲੇਗੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ (2021-26 ਲਈ) 28919.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ 38,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਟੀਚਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9000 ਟੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਟੀਚਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ/ਕਾਰਜ
2013-14
2024-25
ਬਜਟ ਖਰਚਾ
278.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
(ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 275 (1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕੰਪੋਨੈਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ
6399.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
(ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ)
ਮਨਜ਼ੂਰ ਸਕੂਲ
167
708
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਕੂਲ
123
474
ਆਵਰਤੀ ਲਾਗਤ
ਰੁਪਏ 42,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ
ਰੁਪਏ 1,09,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ
ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ
ਰੁਪਏ 12.00 ਕਰੋੜ (ਮੈਦਾਨੀ)
ਰੁਪਏ 16 ਕਰੋੜ (ਪਹਾੜੀ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ)
ਰੁਪਏ 37.80 ਕਰੋੜ (ਮੈਦਾਨੀ)
ਰੁਪਏ 48 ਕਰੋੜ (ਪਹਾੜੀ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ)
ਨਾਮਾਂਕਨ
34365
1,23,847 (2023-24)
ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 170 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ (2019-20 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ) ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ 240 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 328 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸਕੂਲਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀਡਿਓ ਲਿੰਕ:- https://www.youtube.com/live/ZNl8CdHPthk?feature=shared)

Ministry of Tribal Affairs
PM launches Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan from Hazaribagh, Jharkhand on 2nd October 2024, birth anniversary of Mahatma Gandhi
Abhiyan aims at saturation of more than 63,000 tribal majority villages in Aspirational Districts with a budget of Rs. 79,156 cr
Focus on 25 scheme interventions under the Abhiyan in the next 5 years, through coordinated efforts of 17 Ministries
PM also inaugurates 40 new Eklavya Schools and lays foundation stone of 25 schools, worth Rs. 2834 cr
PM further inaugurates and lays foundation stone of projects worth Rs. 1365 cr under PM-JANMAN; 1387 km roads, 120 Anganwadis, 250 Multi Purpose Centres and 10 school hostels to be built
02 OCT 2024 6:55PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA), on the occasion of the birth anniversary of Mahatma Gandhi, from Hazaribagh, Jharkhand today. The scheme has a total outlay of Rs.79,156 crores (Central Share: Rs.56,333 crore and State Share: Rs. 22,823 crore). Hon’ble Governor, Jharkhand, Shri Santosh Gangwar; Union Minister of Tribal Affairs, Shri Jual Oram; Union Minister of Women and Child Development, Smt Annpurna Devi; Union MoS for Tribal Affairs, Sh. Durgadas Uikey; Union MoS for Defence, Shri Sanjay Seth; and senior officers from Central and State Government graced the occasion. (Press Release: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061094)
The Abhiyan will cover around 63,843 villages benefitting more than 5 crore tribal people in 549 districts and 2,911 blocks spread across all tribal majority villages and aspirational blocks in 30 States/UTs. Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan envisions saturation of critical gaps in social infrastructure, health, education, livelihood, through 25 interventions implemented by 17-line ministries of Govt of India by convergence and outreach; and ensures holistic and sustainable development of tribal areas and communities.
The scheme received Cabinet approval on 18th September 2024. (Press Release: https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2055995). It has been planned based on the learning and success of PM-JANMAN, which was launched by the Prime Minister on Janjatiya Gaurav Divas on 15th November, 2023. With a budget outlay of Rs. 24,104 crores, the scheme focuses on the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) population. In the last 10 months, remarkable strides have been made in almost all interventions with sanction of projects worth Rs 10,000 crores. Recently, on 17th September, 2024 the Prime Minister handed over keys for Gruha Pravesh of 40,000 completed houses constructed under PM-JANMAN and released 1st instalment to 50,000 beneficiaries during an event in Bhubaneswar, Odisha. (Press Release on Cabinet Approval of the scheme
The Prime Minister also inaugurated 40 Eklavya schools and laid the foundation stone of 25 new EMRSs amounting to around Rs 2,834 cr. He also inaugurated and laid foundation stone of projects worth Rs 1,365 cr under the Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN), including 1387 km roads, 120 Anganwadis, 250 Multi Purpose Centres and 10 school hostels, which are being constructed under PM-JANMAN by the concerned Ministries of Rural Development, Women and Child Development, Department of School Education and Literacy, and the Ministry of Tribal Affairs.
With the inauguration of 40 new EMRS, a total of 74 new EMRSs have been completed under the new scheme, which was launched under the visionary leadership of the Prime Minister in 2018, when the Government of India decided to set up 440 Eklavya Schools. Under the scheme, each block with 50% or more ST population and 20,000 or more tribal persons will have an EMRS, to be at par with Navodaya Vidyalayas. With 288 schools already sanctioned (before 2018), a total of 728 schools will be set up. The construction cost of EMRS has been enhanced to Rs. 38 cr and Rs. 48 cr in plain and hilly areas respectively. By March 2026, Govt has set the target of making all 728 schools functional, wherein about 3.5 lakh tribal students will have quality education. An amount of Rs. 28919.72 crores has been allocated under the scheme (for 2021-26). More than 38,000 teaching and non-teaching staff will be recruited in a phased manner, of which 9000 teaching and non-teaching staff have been recruited already. In the last 10 years, there has been a manifold increase in such schools as can be seen below.
Scheme/Intervention
2013-14
2024-25
Budget Outlay
Rs. 278.76 Crore
(As a component under Article 275 (1) of Constitution
Rs. 6399.00 crore
(Separate Central Sector Scheme)
Sanctioned Schools
167
708
Functional Schools
123
474
Recurring Cost
Rs. 42,000 per student per annum
Rs. 1,09,000 per student per annum
Capital Cost
Rs. 12.00 crore (Plain)
Rs. 16 crores (Hilly, NE, LWE)
Rs. 37.80 crore (plain),
Rs. 48 crore (Hilly, NE, LWE)
Enrolments
34365
1,23,847 (2023-24)
In the last 5 years, construction has been completed in 170 schools (2019-20 to September 2024) and construction in over 240 schools is under progress as on date. In 328 schools, smart classes are being set up by the Ministry of Electronics and Information. Technology. EMRS MIS Portal has been created to maintain a database of students, schools, teachers and for reviewing construction and financial progress.
(Video Link for the Event: https://www.youtube.com/live/ZNl8CdHPthk?feature=shared)