Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya To Lead Nationwide Coastal and Beach Cleanliness Drive in Porbandar, Gujarat on Mahatma Gandhi Jayanti
Over 1,00,000 MY Bharat Youth Volunteers to Remove Single-Use Plastic at 1,000 Locations Along India's Coastline on 2nd October
As part of Swachhata Hi Seva campaign, over 5.6 million MY Bharat Youth Volunteers Removed Millions of Kilograms of Waste Across India
01 OCT 2024 3:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, will lead the nationwide Coastal and Beach Cleanliness Drive organized by MY Bharat from the historic city of Porbandar, Gujarat, on the occasion of Mahatma Gandhi Jayanti tomorrow. This special drive aims to eliminate single-use plastic waste from India's beaches and coastal areas, marking the culmination of the broader "Swachhata Hi Seva" campaign, which is running from September 17 to October 2, 2024, under the theme “Swabhav Swachhata - Sanskaar Swachhata.”
Dr. Mandaviya, who has been at the forefront of promoting youth-led environmental action, will commence the cleanup in Porbandar, a place of significant historical importance as the birthplace of Mahatma Gandhi. Union Minister's participation highlights the commitment to sustainable environmental practices, and the drive aligns with the vision of a clean and single use plastic-free India.
MY Bharat under the Department of Youth Affairs has taken a proactive role in this year’s Swachhata Hi Seva campaign, encouraging active youth participation in promoting cleanliness and environmental responsibility. The campaign will culminate on Swachh Bharat Diwas, October 2, 2024, with MY Bharat youth volunteers leading the charge in a massive coastal cleanup effort.
The drive will target over 1,000 locations along India's vast 7,500 km coastline, focusing particularly on the collection, segregation, and disposal of single-use plastics. More than 1,00,000 MY Bharat volunteers will participate in this nationwide beach cleanup, demonstrating the power of collective action in achieving environmental sustainability.
Union Minister has written letters to MPs of all coastal districts, urging them to participate in the Swachhta Hi Seva campaign.
This year’s Swachhata Hi Seva campaign has already seen tremendous success, with over 5.6 million MY Bharat youth volunteers actively removing millions of kilograms of waste across the country as of September 30, 2024. The cleanup efforts have spanned more than 1 lakh villages, 15,000+ community centres, 9,501 Amrit Sarovars, and various historical and public spaces.
This monumental initiative showcases the youth's dedication to the Swachh Bharat mission, setting a powerful example for future generations. The coastal cleanup effort reinforces the message that a cleaner India begins with collective action, as envisioned by Mahatma Gandhi.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડો.મનસુખ માંડવિયા મહાત્મા ગાંધી જયંતી પર ગુજરાતના પોરબંદરમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી કોસ્ટલ અને બીચ સ્વચ્છતા અભિયાનનું નેતૃત્વ કરશે
1,00,000થી વધુ માય ભારત યુવા સ્વયંસેવકો 2 ઓક્ટોબરના રોજ ભારતના દરિયાકિનારા પર 1,000 સ્થળોએ સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિકને દૂર કરશે
‘ સ્વચ્છતા હી સેવા’ અભિયાનના ભાગરૂપે, 5.6 મિલિયનથી વધુ એમવાય ભારત યુવા સ્વયંસેવકોએ ભારતભરમાં લાખો કિલોગ્રામ કચરો દૂર કર્યો
01 OCT 2024 3:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા આવતીકાલે મહાત્મા ગાંધી જયંતી નિમિત્તે ગુજરાતના ઐતિહાસિક શહેર પોરબંદરથી માય ભારત દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રવ્યાપી કોસ્ટલ એન્ડ બીચ સ્વચ્છતા અભિયાનનું નેતૃત્વ કરશે. આ વિશેષ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ ભારતના દરિયાકિનારા અને દરિયાકિનારાના વિસ્તારોમાંથી સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક કચરાને નાબૂદ કરવાનો છે, જે વ્યાપક "સ્વચ્છતા હી સેવા" અભિયાનની પરાકાષ્ઠાને ચિહ્નિત કરે છે, જે "સ્વભાવ સ્વચ્છતા - સંસ્કાર સ્વચ્છતા" થીમ હેઠળ 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી ચાલી રહ્યું છે.
યુવાનોની આગેવાની હેઠળની પર્યાવરણલક્ષી કામગીરીને પ્રોત્સાહન આપવામાં અગ્રેસર રહેલા ડો.માંડવિયા મહાત્મા ગાંધીજીના જન્મસ્થળ તરીકે નોંધપાત્ર ઐતિહાસિક મહત્વ ધરાવતા સ્થળ પોરબંદરમાં સફાઇનો પ્રારંભ કરાવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીની સહભાગિતા પર્યાવરણને લગતી સ્થાયી પદ્ધતિઓ પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે અને આ અભિયાન સ્વચ્છ અને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક-મુક્ત ભારતનાં વિઝન સાથે સુસંગત છે.
યુવા બાબતોના વિભાગ હેઠળની એમવાય ભારતે આ વર્ષે સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાનમાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવી છે, જે સ્વચ્છતા અને પર્યાવરણીય જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં સક્રિય યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ અભિયાન સ્વચ્છ ભારત દિવસ, 2 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ સમાપ્ત થશે, જેમાં એમવાય ભારત યુવા સ્વયંસેવકોએ વિશાળ દરિયાઇ સફાઇના પ્રયાસમાં આ જવાબદારીનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
આ ઝુંબેશમાં ભારતના 7,500 કિ.મી.ના વિશાળ દરિયાકિનારા પર 1,000થી વધારે સ્થળોને લક્ષ્યાંકિત કરવામાં આવશે, જેમાં ખાસ કરીને સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિકના કલેક્શન, અલગીકરણ અને નિકાલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. 1,00,000થી વધુ એમવાય ભારત સ્વયંસેવકો આ રાષ્ટ્રવ્યાપી દરિયાકિનારાની સફાઇમાં સહભાગી થશે, જે પર્યાવરણીય સ્થિરતા હાંસલ કરવામાં સામૂહિક કામગીરીની શક્તિનું પ્રદર્શન કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ દરિયાકાંઠાના તમામ જિલ્લાઓના સાંસદોને પત્ર લખીને સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાનમાં સહભાગી થવા અનુરોધ કર્યો છે.
આ વર્ષે સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાનને પહેલેથી જ જબરદસ્ત સફળતા મળી છે, જેમાં 30 સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધીમાં 5.6 મિલિયનથી વધુ એમવાય ભારત યુવા સ્વયંસેવકોએ સક્રિયપણે દેશભરમાં લાખો કિલોગ્રામ કચરો દૂર કર્યો છે. આ સફાઇના પ્રયાસોમાં 1 લાખથી વધુ ગામડાંઓ, 15,000થી વધુ સામુદાયિક કેન્દ્રો, 9,501 અમૃત સરોવરો અને વિવિધ ઐતિહાસિક અને જાહેર સ્થળોનો સમાવેશ થાય છે.
આ યાદગાર પહેલ સ્વચ્છ ભારત અભિયાન પ્રત્યે યુવાનોના સમર્પણને દર્શાવે છે, જે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે. દરિયાકિનારાની સફાઇનો પ્રયાસ એ સંદેશને મજબૂત બનાવે છે કે સ્વચ્છ ભારતની શરૂઆત સામૂહિક કાર્યથી થાય છે, જેની કલ્પના મહાત્મા ગાંધીની કલ્પના હતી.