Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya To Lead Nationwide Coastal and Beach Cleanliness Drive in Porbandar, Gujarat on Mahatma Gandhi Jayanti
Over 1,00,000 MY Bharat Youth Volunteers to Remove Single-Use Plastic at 1,000 Locations Along India's Coastline on 2nd October
As part of Swachhata Hi Seva campaign, over 5.6 million MY Bharat Youth Volunteers Removed Millions of Kilograms of Waste Across India
01 OCT 2024 3:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, will lead the nationwide Coastal and Beach Cleanliness Drive organized by MY Bharat from the historic city of Porbandar, Gujarat, on the occasion of Mahatma Gandhi Jayanti tomorrow. This special drive aims to eliminate single-use plastic waste from India's beaches and coastal areas, marking the culmination of the broader "Swachhata Hi Seva" campaign, which is running from September 17 to October 2, 2024, under the theme “Swabhav Swachhata - Sanskaar Swachhata.”
Dr. Mandaviya, who has been at the forefront of promoting youth-led environmental action, will commence the cleanup in Porbandar, a place of significant historical importance as the birthplace of Mahatma Gandhi. Union Minister's participation highlights the commitment to sustainable environmental practices, and the drive aligns with the vision of a clean and single use plastic-free India.
MY Bharat under the Department of Youth Affairs has taken a proactive role in this year’s Swachhata Hi Seva campaign, encouraging active youth participation in promoting cleanliness and environmental responsibility. The campaign will culminate on Swachh Bharat Diwas, October 2, 2024, with MY Bharat youth volunteers leading the charge in a massive coastal cleanup effort.
The drive will target over 1,000 locations along India's vast 7,500 km coastline, focusing particularly on the collection, segregation, and disposal of single-use plastics. More than 1,00,000 MY Bharat volunteers will participate in this nationwide beach cleanup, demonstrating the power of collective action in achieving environmental sustainability.
Union Minister has written letters to MPs of all coastal districts, urging them to participate in the Swachhta Hi Seva campaign.
This year’s Swachhata Hi Seva campaign has already seen tremendous success, with over 5.6 million MY Bharat youth volunteers actively removing millions of kilograms of waste across the country as of September 30, 2024. The cleanup efforts have spanned more than 1 lakh villages, 15,000+ community centres, 9,501 Amrit Sarovars, and various historical and public spaces.
This monumental initiative showcases the youth's dedication to the Swachh Bharat mission, setting a powerful example for future generations. The coastal cleanup effort reinforces the message that a cleaner India begins with collective action, as envisioned by Mahatma Gandhi.

இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
மகாத்மா காந்தி ஜெயந்தியை முன்னிட்டு குஜராத்தின் போர்பந்தரில் நாடு தழுவிய கடலோர மற்றும் கடற்கரை தூய்மை இயக்கத்தை டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா வழிநடத்துகிறார்
01 OCT 2024 3:05PM by PIB Chennai
மகாத்மா காந்தி ஜெயந்தியை முன்னிட்டு, நாளை குஜராத்தின் வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க நகரமான போர்பந்தரிலிருந்து மை பாரத் ஏற்பாடு செய்துள்ள, நாடு தழுவிய கடலோர மற்றும் கடற்கரை தூய்மை இயக்கத்திற்கு, மத்திய இளைஞர் நலன், விளையாட்டு தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்புத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா தலைமை தாங்குகிறார். இந்த சிறப்பு இயக்கம், இந்தியாவின் கடற்கரைகள் மற்றும் கடலோரப் பகுதிகளில் இருந்து, ஒரு முறை மட்டும் பயன்படுத்தும் பிளாஸ்டிக் கழிவுகளை அகற்றுவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது, இது செப்டம்பர் 17 முதல் அக்டோபர் 2, 2024 வரை பழக்க வழக்கத் தூய்மை – கலாச்சாரத் தூய்மை என்ற கருப்பொருளின் கீழ் இயங்கும் பரந்த தூய்மையே சேவை இயக்கத்தின் உச்சக்கட்டத்தைக் குறிக்கிறது.
இளைஞர்கள் தலைமையிலான சுற்றுச்சூழல் நடவடிக்கைகளை ஊக்குவிப்பதில் முன்னணியில் இருக்கும் டாக்டர் மாண்டவியா, மகாத்மா காந்தியின் பிறப்பிடமான, குறிப்பிடத்தக்க வரலாற்று முக்கியத்துவம் வாய்ந்த இடமான போர்பந்தரில் தூய்மைப் பணியைத் தொடங்குவார். மத்திய அமைச்சரின் பங்கேற்பு நீடித்த சுற்றுச்சூழல் நடைமுறைகளுக்கான உறுதிப்பாட்டை எடுத்துக்காட்டுகிறது, மேலும் இந்த இயக்கி, தூய்மையான மற்றும் ஒருமுறை பயன்படுத்தும் பிளாஸ்டிக் இல்லாத இந்தியா என்ற தொலைநோக்குடன் ஒத்துப்போகிறது.
இளைஞர் விவகாரங்கள் துறையின் கீழ் இயங்கும் மை பாரத், இந்த ஆண்டு தூய்மையே சேவை இயக்கத்தில் ஆக்கப்பூர்வமான பங்களிப்பை அளித்து, தூய்மை மற்றும் சுற்றுச்சூழல் பொறுப்பை ஊக்குவிப்பதில், இளைஞர்களின் தீவிர பங்களிப்பை ஊக்குவித்துள்ளது. இந்த நடவடிக்கை, அக்டோபர் 2, 2024 அன்று தூய்மை இந்தியா தினம், மை பாரத் இளைஞர் தன்னார்வலர்களுடன் ஒரு பெரிய கடலோர தூய்மைப்படுத்தும் முயற்சியில் முன்னணியில் இருக்கும்.
இந்த இயக்கி இந்தியாவின் பரந்த 7,500 கி.மீ கடற்கரையில் 1,000 க்கும் மேற்பட்ட இடங்களை குறிவைக்கும், குறிப்பாக ஒற்றை பயன்பாட்டு பிளாஸ்டிக் சேகரிப்பு, பிரித்தல் மற்றும் அகற்றுவதில் கவனம் செலுத்துகிறது. 1,00,000-க்கும் மேற்பட்ட மை பாரத் தன்னார்வலர்கள், இந்த நாடு தழுவிய கடற்கரை தூய்மைப் பணியில் பங்கேற்பார்கள், இது சுற்றுச்சூழல் நிலைத்தன்மையை அடைவதில் கூட்டு நடவடிக்கையின் சக்தியை நிரூபிக்கும்.
தூய்மையே சேவை இயக்கத்தில் பங்கேற்குமாறு அனைத்து கடலோர மாவட்ட நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களுக்கும் மத்திய அமைச்சர் கடிதம் எழுதியுள்ளார்.
இந்த ஆண்டின் தூய்மையே சேவை இயக்கம் ஏற்கனவே மிகப்பெரிய வெற்றியைக் கண்டுள்ளது, செப்டம்பர் 30, 2024 நிலவரப்படி நாடு முழுவதும் 5.6 மில்லியனுக்கும் அதிகமான மை பாரத் இளைஞர் தன்னார்வலர்கள், மில்லியன் கணக்கான கிலோகிராம் கழிவுகளை தீவிரமாக அகற்றி வருகின்றனர். துப்புரவு முயற்சிகள் 1 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராமங்கள், 15,000+ சமூக மையங்கள், 9,501 அமிர்த நீர்நிலைகள் சரோவர்கள் மற்றும் பல்வேறு வரலாற்று மற்றும் பொது இடங்களை பரப்பியுள்ளன.
இந்த நினைவுச்சின்ன முயற்சி, தூய்மை இந்தியா இயக்கத்திற்கான இளைஞர்களின் அர்ப்பணிப்பை வெளிப்படுத்துகிறது, எதிர்கால சந்ததியினருக்கு ஒரு சக்திவாய்ந்த முன்மாதிரியை அமைக்கிறது. மகாத்மா காந்தியின் தொலைநோக்குப் பார்வையின்படி, தூய்மையான இந்தியா, கூட்டு நடவடிக்கையிலிருந்து தொடங்குகிறது என்ற செய்தியை கடலோர தூய்மை முயற்சி வலுப்படுத்துகிறது.