नौवहन मंत्रालय
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी पुढील पाच वर्षात क्रूझ कॉल्स आणि प्रवाशांची संख्या दुप्पट करण्यासाठी 'क्रूझ भारत' मोहिमेचा केला प्रारंभ
देशातील पुनर्रचित क्रूझ क्षेत्रात 4 लाख नोकऱ्या निर्माण करण्याचे मोहिमेचे उद्दिष्ट : सर्बानंद सोनोवाल
मोहीम तीन टप्प्यात आणि महासागर व हार्बर क्रूझ, नदी व बेट क्रूझ, बेट क्रूझ अशा तीन भागात राबवण्यात येणार
30 SEP 2024 5:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 सप्‍टेंबर 2024
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज मुंबईत 'क्रूझ भारत' मोहिमेचा प्रारंभ केला. देशातील क्रूझ पर्यटनाच्या प्रचंड क्षमतेला चालना देण्यासाठी, बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालयाने ही मोहीम आखली आहे. या मोहिमेचा उद्देश येत्या पाच वर्षांत म्हणजेच 2029 पर्यंत क्रूझ प्रवासी संख्या वाहतूक दुप्पट करून देशाच्या क्रूझ पर्यटन उद्योगाला चालना देण्याचा आहे, असे सर्बानंद सोनोवाल यांनी यावेळी सांगितले. या ऐतिहासिक प्रसंगी सोनोवाल यांच्यासोबत केंद्रीय राज्यमंत्री शंतनू ठाकूरही उपस्थित होते.
सोनोवाल यांनी 'एम्प्रेस' या क्रुझवरून या मोहिमेचा प्रारंभ केला. क्रूझ पर्यटनाचे जागतिक केंद्र बनण्याचा भारताचा संकल्प पुढे नेणे आणि देशाला आघाडीचे जागतिक क्रूझ स्थळ म्हणून नावारूपाला आणणे, हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे. क्रूझ इंडिया मोहीम 1 ऑक्टोबर 2024 पासून 31 मार्च 2029 पर्यंत तीन टप्प्यात कार्यान्वित करण्यात येणार आहे. टप्पा 1 (01.10.2024 - 30.09.2025) मध्ये अभ्यास आयोजित करणे, मुख्य नियोजन आणि शेजारील देशांसोबत क्रूझ आघाडी तयार करणे यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. क्रूझ सर्किट्सची क्षमता वाढविण्यासाठी विद्यमान क्रूझ टर्मिनल्स, मरीना आणि गंतव्यस्थानांचे आधुनिकीकरण देखील या टप्प्यात केले जाईल. टप्पा 2 (01.10.2025 - 31.03.2027) उच्च क्षमतेची क्रूझ स्थाने आणि सर्किट कार्यान्वित करण्यासाठी नवीन क्रूझ टर्मिनल, चौपाटी आणि गंतव्यस्थान विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित करेल. टप्पा 3 (01.04.2027 - 31.03.2029) भारतीय उपखंडातील सर्व क्रूझ सर्किट्स एकत्रित करण्यावर लक्ष केंद्रित करेल, तसेच क्रूझ टर्मिनल्स, चौपाटी आणि गंतव्यस्थानांचा विकास सुरू ठेवताना क्रूझ परिसंस्था विकसित करण्याकडे लक्ष पुरवेल.
टप्प्याटप्प्यांवरील प्रमुख कामगिरी उद्दिष्टांमध्ये टप्पा 1 मधील 0.5 दशलक्ष सागरी क्रूझ प्रवासी संख्या टप्पा 3 पर्यंत 1 दशलक्षावर नेणे, त्याचसोबत सागरी क्रूझ कॉल्सची संख्या 125 वरून 500 वर नेणे, यांचा समावेश आहे. टप्पा 1 मधील नदी क्रूझ प्रवासी संख्या 0.5 दशलक्षवरून टप्पा 3 पर्यंत 1.5 दशलक्षावर पोहोचेल. टप्पा 1 मधील आंतरराष्ट्रीय क्रूझ टर्मिनल्सची संख्या 2 वरून टप्पा 3 पर्यंत 10 पर्यंत विस्तारेल, तर रिव्हर क्रूझ टर्मिनल्सची संख्या 50 वरून 100 पर्यंत पोहोचेल. त्याचप्रमाणे मरीना ची संख्या 1 वरून 5 पर्यंत वाढेल आणि रोजगार निर्मिती 0.1 दशलक्षावरून अंतिम टप्प्यापर्यंत 0.4 दशलक्षावर पोहोचलेली असेल.
देशातील क्रूझ क्षेत्राच्या पुनर्रचनेत 'क्रूझ भारत मोहीम' महत्त्वपूर्ण पाऊल असल्याचे केंद्रीय मंत्री सोनोवाल यांनी यावेळी सांगितले. देशाच्या नील अर्थव्यवस्थेत अपार वाव असून त्याचा उपयोग करून घेण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली सरकार कटिबद्ध आहे. क्रूझ पर्यटनात आपल्या देशात प्रचंड वाव असून हे क्षेत्र प्रदीर्घ काळ उपेक्षित राहिले. मात्र या दूरदर्शी मोहिमेसह आपल्या सागरी पर्यटनात परिवर्तन घडवून आणण्याचे आणि क्रूझ पर्यटनाद्वारे देशाच्या विशाल किनारपट्टी आणि जलमार्गांच्या संभाव्यतेचा उपयोग करण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे. पायाभूत सुविधांच्या विकासाच्या महत्त्वाच्या आधारस्तंभांवर आधारित, तीन टप्प्यातील मोहीम जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधांचा विकास करेल आणि समुद्रपर्यटन आणि सागरी व्यापाराच्या वाढीस पोषक ठरेल.
हे भारतीय उपखंडाच्या सांस्कृतिक, ऐतिहासिक आणि नैसर्गिक पर्यटन स्थळांना प्रोत्साहन देईल, बंदरे, क्रूझ लाइन्स, जहाज चालक, सहलींचे आयोजक, सेवा प्रदाते आणि स्थानिक समुदायांसह सर्व हितधारकांसाठी सर्वसमावेशक आणि समान विकास सुनिश्चित करेल. याव्यतिरिक्त, हे अभियान सीमाशुल्क, इमिग्रेशन, सीआयएसएफ, राज्य पर्यटन विभाग, राज्य सागरी संस्था, जिल्हा प्रशासन आणि स्थानिक पोलिस यासारख्या सर्व नियामक संस्थांचा जबाबदार सहभाग सक्षम करेल.
“पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली, सरकारने केलेल्या विविध उपाययोजनांमुळे 2014 पासून क्रूझमधील प्रवासी संख्येत 400 टक्‍के इतकी उल्लेखनीय वाढ झाली आहे. 'क्रूझ भारत मिशन' ने फेऱ्यांची संख्या यापुढे आणखी दुप्पट करण्याचे उद्दिष्ट निश्वित केले आहे. 2024 मध्ये क्रूझ कॉल्सची संख्या 254 वरून 2030 पर्यंत 500 आणि 2047 पर्यंत 1,100 नेण्‍याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे. क्रूझ प्रवासी संख्या 2024 मधील 4.6 लाख वरून 2047 पर्यंत पन्नास लाखांपर्यंत वाढेल अशी आमची अपेक्षा आहे. या कालावधीत क्रूझ क्षेत्रात रोजगाराच्या 4 लाख संधी निर्माण करण्याचेही मिशनचे उद्दिष्ट आहे", असे सर्बानंद सोनोवाल यावेळी म्हणाले.
क्रूझ इंडिया मिशनमध्‍ये तीन प्रमुख क्रूझ विभागांवर लक्ष केंद्रित केले जाणार आहे. एक, महासागर आणि बंदर क्रूझ विभागात बंदर-आधारित नौकाविहार आणि सेलिंग क्रूझसह खोल-समुद्र आणि किनारपट्टीवरील समुद्रपर्यटनांचा समावेश आहे. दुसरे, नदी आणि अंतर्देशीय समुद्रपर्यटन विभागात नदी आणि कालवे, बॅकवॉटर, खाड्या आणि तलावांवरील पर्यटनांवर लक्ष केंद्रित केले आहे. शेवटी, आयलँड- व्‍दीप क्रूझ विभाग आहे. यामध्‍ये आंतर-व्दीप समुद्रपर्यटन, दीपस्तंभ पर्यटन-सहल, थेट जहाजावरील अनुभव, एक्सपीडीशन क्रूझ आणि ज्याविषयी लोकांना खूपच कमी माहिती आहे, अशा दुर्मिळ, दुलर्क्षित गंतव्यस्थानांसाठी बुटीक क्रूझ आहे.
यावेळी बोलताना बंदर, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग राज्यमंत्री शंतनू ठाकूर म्हणाले, “पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली, हे मिशन भारताला क्रूझ पर्यटन क्षेत्रामध्‍ये जागतिक दर्जाचे केंद्र बनविण्याप्रति सरकारची वचनबद्धता दर्शवते. या मिशनचे उद्दिष्ट शाश्वत आणि लवचिक परिसंस्था निर्माण करणे आहे जे क्रूझ चालक, पर्यटक आणि समुदायांसाठी फायदेशीर ठरेल. हे दूरदर्शी मिशन भारताच्या सागरी क्षेत्राला सामर्थ्यवान बनवेल जे पर्यटन क्षेत्रात नवीन संधी निर्माण करेल आणि नील अर्थव्यवस्थेचा उपयोग करेल.”
मिशनने पाच धोरणात्मक स्तंभांमध्ये प्रमुख उपक्रम चिह्नीत केले आहेत. शाश्‍वत पायाभूत सुविधा आणि भांडवल स्तंभ, डिजिटलायझेशन (उदाहरणार्थ - चेहऱ्याची ओळख) आणि सागरी किना-यावर कार्बन उत्‍सर्जन कमी करणे याबरोबरच जागतिक दर्जाचे टर्मिनल्स, मरीना - वॉटर एरोड्रोम आणि हेलीपोर्ट विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित करण्‍यात येणार आहे. यामुळे पायाभूत सुविधांमधील त्रुटी दूर होतील.
‘क्रूझ प्रमोशन आणि सर्किट इंटिग्रेशन’ अंतर्गत आंतरराष्ट्रीय विपणन आणि गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्यावर लक्ष केंद्रित केले आहे. क्रूझ सर्किट्सना जोडणे, "क्रूझ इंडिया समिट" सारख्या कार्यक्रमांचे आयोजन करणे आणि शेजारी देशांबरोबर आघाडी करणे यात समाविष्ट आहे. नियामक, वित्तीय आणि आर्थिक धोरण, कर परिस्थिती, क्रूझ नियमन आणि राष्ट्रीय क्रूझ पर्यटन धोरण जाहीर करण्यावर लक्ष केंद्रित करून, अनुकूल आर्थिक आणि वित्तीय धोरणे तयार करण्यावर केंद्रित आहे. शेवटी, क्षमता निर्मिती आणि आर्थिक संशोधन स्तंभ कौशल्य विकास, क्रूझ-संबंधित आर्थिक संशोधनासाठी उत्कृष्‍टता केंद्र तयार करणे आणि क्रूझ उद्योगात तरुणांच्या रोजगाराला प्रोत्साहन देण्यासाठी राष्ट्रीय व्यावसायिक मानके तयार करणे यावर भर देतो.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
The Union Minister for Ports, Shipping, and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal Launches ‘Cruise Bharat Mission,’ to Double Cruise Calls and Passengers within Five years
Mission aims at creation of 4 lakh jobs in the revamped Cruise Sector in India: Shri Sarbananda Sonowal
Cruise circuits to be designed to celebrate and promote globally the cultural, historical and natural heritage of Bharat: Shri Sonowal
Mission to be implemented in Three Phases & cover three key segments - Ocean & Harbour cruise, River & Island cruise, Island cruise
Cruise Bharat Mission will also result in over 1.5 million river cruise passengers over more than 5,000 Kms of Operational Waterways in India
30 SEP 2024 3:41PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW), Shri Sarbananda Sonowal, launched the ‘Cruise Bharat Mission’ from the Mumbai port. Aimed at the boosting the tremendous potential of cruise tourism in the country, the programme by the Ministry of Ports, Shipping & Waterways aims to propel country’s cruise tourism industry by doubling cruise passenger traffic within five years; i.e. by 2029, said Shri Sarbananda Sonowal. The Union Minister of State, MoPSW, Shri Shantanu Thakur also joined Sonowal at this historic occasion.
Shri Sarbananda Sonowal launched the mission from onboard cruise ship ‘Empress’ here today. The initiative aims to excel India’s vision to become a global hub for cruise tourism and promote the country as the leading global cruise destination. The Cruise India Mission will be implemented in three phases, beginning from 1 October 2024 up to 31 March 2029. The Phase 1 (01.10.2024 – 30.09.2025) will focus on conducting studies, master planning, and forming cruise alliances with neighbouring countries. It will also modernise existing cruise terminals, marinas, and destinations to enhance the potential of cruise circuits. The Phase 2 (01.10.2025 – 31.03.2027) will concentrate on developing new cruise terminals, marinas, and destinations to activate high-potential cruise locations and circuits. Phase 3 (01.04.2027 – 31.03.2029) will focus on integrating all cruise circuits across the Indian Subcontinent, marking the maturity of the cruise ecosystem while continuing the development of cruise terminals, marinas, and destinations.
Key performance targets across the phases include increasing sea cruise passengers from 0.5 million in Phase 1 to 1 million by Phase 3, with corresponding increases in sea cruise calls from 125 to 500. River cruise passengers will grow from 0.5 million in Phase 1 to 1.5 million by Phase 3. The number of international cruise terminals will expand from 2 in Phase 1 to 10 by Phase 3, while river cruise terminals will increase from 50 to 100. Similarly, marinas will grow from 1 to 5, and employment generated will rise from 0.1 million to 0.4 million by the final phase.
Speaking on the occasion, the Union Minister, Shri Sarbananda Sonowal said, “The ‘Cruise Bharat Mission’ is a watershed moment in the revamp of the cruise sector of India. Under the visionary leadership of Honourable Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the government is committed to harness the tremendous potential of Blue Economy of India. Cruise, with its tremendous potential in our country, has remained unexplored for long. With this visionary mission, it is aimed at transforming our maritime landscape and harness the potential of India’s vast coastline and waterways through cruise tourism. Based on critical pillars of infrastructure development, amp up cruise experience for tourists and sustainability of resources, the three phased mission will develop world class infrastructure and enable growth of cruise tourism and maritime trade.”
The mission aims to continuously work towards the development of world-class infrastructure and destinations while leveraging technology to provide a seamless experience for embarkation, disembarkation, and destination visits. It will promote the cultural, historical, and natural circuits of the Indian Subcontinent, ensuring inclusive and equitable growth for all stakeholders, including ports, cruise lines, vessel operators, tour operators, service providers, and local communities. Additionally, the mission will enable the responsible involvement of all regulatory agencies such as Customs, Immigration, CISF, State Tourism Departments, State Maritime Agencies, District Administrations, and local police.
“Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the government has been taking measures that witnessed a remarkable increase of 400% passenger footfall in cruise since 2014. The ‘Cruise Bharat Mission’ will further build on this as it aims to double volume of cruise calls from 254 in 2024 to 500 by 2030 and 1,100 by 2047. We are expecting rise in passengers from 4.6 lakh in 2024 to 5 million by 2047. The mission also aims to create 4 lakhs employment in the cruise sector during this period,” added Sarbananda Sonowal.
The Cruise India Mission targets three key cruise segments. First, the Ocean & Harbour Cruise segment encompasses ocean cruises, including deep-sea and coastal cruises, along with harbour-based yachting and sailing cruises. Second, the River & Inland Cruise segment focuses on river and inland cruises on canals, backwaters, creeks, and lakes. Lastly, the Island Cruise segment highlights inter-island cruises, lighthouse tours, live-aboard experiences, expedition cruises, and boutique cruises to lesser-known destinations.
Speaking on the occasion, the Union Minister of State, MoPSW, Shri Shantanu Thakur said, “Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, this mission reflects the commitment of the Government to transform India into a world class hub for cruise tourism. This mission aims at creating sustainable and vibrant ecosystem which will be beneficial for cruise operators, tourists and communities. This visionary mission will power India’s maritime sector which will open new vistas in tourism and harnessing the Blue Economy.”
The mission has identified key initiatives across five strategic pillars. The Sustainable Infrastructure & Capital pillar addresses infrastructure gaps, focusing on developing world-class terminals, marinas, water aerodromes, and heliports, alongside digitalisation (e.g., facial recognition) and decarbonisation (e.g., shore power). It includes creating a National Cruise Infrastructure Masterplan 2047, setting up a cruise-focused SPV under Indian Ports Association (IPA), and establishing a cruise development fund. The Operations Including Technology Enabled pillar aims to streamline operations, ensuring smooth embarkation, disembarkation, and destination visits with a focus on digital solutions such as e-clearance systems and e-visa facilities.
The Cruise Promotion & Circuit Integration pillar focuses on international marketing and investment promotion, including linking cruise circuits, hosting events like the "Cruise India Summit," and forming alliances with neighbouring countries. The Regulatory, Fiscal & Financial Policy pillar is centred on creating tailored fiscal and financial policies, with a focus on tax scenarios, cruise regulations, and the launch of a National Cruise Tourism Policy. Lastly, the Capacity Building and Economic Research pillar emphasizes skill development, creating a Centre of Excellence for cruise-related economic research, and formulating National Occupational Standards to promote youth employment in the cruise industry.
The Cruise Bharat Mission will not only elevate India’s cruise tourism sector but also create lasting opportunities for generations to come.
The event saw participation from key leaders across the cruise industry namely Rahul Narvekar, Speaker of the Maharashtra Legislative Assembly; Maharashtra; T.K. Ramchandran, Secretary of Ports, Shipping and Waterways, Government of India; and Jurgen Bailom, CEO of Cordelia Cruises, including other dignitaries, government officials and stakeholders.