Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar to inaugurate the 20th Divya Kala Mela in Pune on 28th September 2024
Close to 100 Divyang artisans, artists and entrepreneurs from around 20 States/UTs to showcase a diverse array of products and cultural diversity in the Mela - an embodiment of the ‘Vocal for Local’ movement
27 SEP 2024 2:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar would be inaugurating the 20th Divya Kala Mela, in Pune, Maharashtra tomorrow. This event will be held from 28th September to 6th October 2024, at PWD Ground, New Sangvi, Pimpri-Chinchwad, Pune. The Mela is being organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) [DEPwD], under the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, through National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC), an apex corporation under the DEPwD.
The Divya Kala Mela stands as a unique celebration of the craftsmanship, creativity, and entrepreneurial spirit of Divyang (Persons with Disabilities) artisans, artists, and entrepreneurs from across India. Approximately 100 Divyang participants from over 20 states and Union Territories will showcase an eclectic assortment of products, including home décor, clothing, eco-friendly stationery, toys, and personal accessories. Visitors will also have the chance to explore a range of organic packaged foods, handlooms, and exquisite embroidery work.
Aligned with the government’s vision to "go vocal for local," the mela aims to provide a larger platform for Divyang artisans to market and promote their products, fostering their economic empowerment. The event encourages visitors to support these skilled artisans who have overcome physical challenges with inspiring determination and creativity. After earlier successful events in various cities across the country, Pune is set to host another grand celebration of diversity, creativity, and inclusion.
Running daily from 11:00 A.M. to 9:00 P.M., the mela will also offer a vibrant cultural experience, featuring performances by Divyang artists and renowned professionals. The grand cultural highlight, Divya Kala Shakti, scheduled for 6th October, will showcase performances by talented Divyang artists from across the country.

सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांच्या हस्ते 28t सप्टेंबर 2024 रोजी पुण्यात 20 व्या दिव्य कला मेळाव्याचे उद्घाटन होणार
व्होकल फॉर लोकल या चळवळीचे मूर्त रूप असलेल्या या मेळाव्यात देशभरातील सुमारे 20 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील सुमारे 100 दिव्यांग कारागीर, कलाकार आणि उद्योजक विविध प्रकारची उत्पादने आणि सांस्कृतिक वैविध्याचे दर्शन घडवणार
27 SEP 2024 5:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 सप्‍टेंबर 2024
महाराष्ट्रात पुण्यामध्ये पिंपरी - चिंचवडमधल्या नवी सांगवी येथील पीडब्ल्यूडी मैदनात उद्या दि. 28 सप्टेंबरपासून दिव्य कला मेळाव्याला सुरुवात होणार आहे. हा मेळावा 6 ऑक्टोबर 2024 पर्यंत सुरु असेल. केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांच्या हस्ते या मेळाव्याचे उद्घाटन होईल. केंद्र सरकारच्या सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील दिव्यांग जन सक्षमीकरण विभागाच्या वतीने आणि राष्ट्रीय दिव्यांगजन वित्त आणि विकास महामंडळ (NDFDC) या दिव्यांग जन सक्षमीकरण विभागाच्या अखत्यारीतील सर्वोच्च महामंडळाच्या सहकार्याने या मेळाव्याचे आयोजन करण्यात आले आहे.
देशभरातील दिव्यांग (अपंग व्यक्ती) घटकातील कारागीर, कलाकार आणि उद्योजकांच्या कारागिरी, सर्जनशीलता आणि उद्योजकवृत्तीला सन्मान देण्याचा एक अनोखा उत्सव म्हणून या दिव्य कला मेळाव्याचे आयोजन केले गेले आहे. या मेळाव्यात देशभरातील 20 पेक्षा जास्त राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील सुमारे 100 दिव्यांग व्यक्तींनी केलेल्या, घरांची सजावट, कपडे, कारकूनी कामासाठीचे पर्यावरणपूरक साहित्य, खेळणी आणि वैयक्तिक वापराच्या गोष्टी अशा विविध उत्पादनांमधील त्यांच्या निवडक साधन संग्रहाचे प्रदर्शनही आयोजित केले आहे. या मेळाव्याला भेट देणाऱ्यांना सेंद्रिय उत्पादनांपासून बनवलेले पाकिटबंद खाद्यपदार्थ, हातमाग आणि उत्कृष्ट भरतकाम पाहण्याची संधी मिळणार आहे.
केंद्र सरकारच्या go vocal for local या संकल्पनेच्या अनुषंगाने समांतर जाणाऱ्या संकल्पनेवरच या मेळाव्याचे नियोजन केले गेले आहे. दिव्यांग कारागिरांना त्यांच्या उत्पादनांचे विपणन आणि प्रसार करण्यासाठी एक मोठे व्यासपीठ उपलब्ध करून देणे, त्यांच्या आर्थिक सक्षमीकरणाला चालना देणे हे या मेळाव्याचे मुख्य उद्दिष्ट आहे. देशभरातील विविध शहरांमध्ये याआधीच असे मेळावे यशस्वीरित्या आयोजित केले गेले आहेत. आता त्याच मालिकेअंतर्गत या मेळाव्यानिमित्त पुण्यातही विविधता, सर्जनशीलता आणि सर्वसमावेशकतेचा आणखी एक भव्य सोहळा साजरा होणार आहे.
दररोज सकाळी 11 ते रात्री 9 या वेळेत या मेळाव्याला भेट देता येईल. या मेळाव्यात दिव्यांग तसेच नामांकित व्यावसायिक कलाकारांचे कलाविषयक सादरणीकरणाचे कार्यक्रमही होणार आहेत. यासोबतच 6 ऑक्टोबर 2024 रोजी मेळाव्याच्या ठिकाणी दिव्य कला शक्ती या भव्य सांस्कृतिक कार्यक्रमात देशभरातील प्रतिभावान दिव्यांग कलाकारांच्या कलेचे सादरीकरण होणार आहे. हा मेळावा विविधांगी सांस्कृतिक अनुभव देणारा ठरणार आहे.