Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Smt. Raksha Khadse Felicitates Chess Olympiad Champions; Encourages Them to Inspire Youth towards Nation-Building
Government is committed to creating an ecosystem that encourages and nurtures talent across all sports disciplines – Dr. Mandaviya
26 SEP 2024 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, along with Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Ms. Raksha Khadse, felicitated the Indian chess team who bagged two gold medals at the 45th FIDE Chess Olympiad in Budapest in New Delhi today. The event celebrated the remarkable achievements of the chess teams, whose victories have brought immense pride and joy to the nation.
During his interaction with chess players, Dr. Mansukh Mandaviya highlighted India's rich connection with chess, noting that the game originated in India and is an integral part of the country’s cultural and intellectual heritage. "By winning on the global stage, you have not only made the entire nation proud but have also honoured the legacy of our traditional heritage," he remarked.
Dr. Mandaviya emphasized that India's strength lies not just in its manpower but in its brainpower, too. "The Government of India is committed to creating an ecosystem that encourages and nurtures talent across all sports disciplines. We want our athletes to feel motivated to showcase their talent on the world stage and bring laurels to the nation", he mentioned.
He reaffirmed the government’s focus on sports development, announcing that India aims to be among the top five nations in the world in sports by 2024. He added, "As India marches towards becoming a developed nation, our sporting achievements will be a crucial aspect of our global identity", Union Minister said.
Urging the medallists to be active ambassadors of the youth, Dr. Mandaviya encouraged them to share their stories of hard work, resilience, and dedication with the next generation. "I call upon you to visit schools, colleges, and other institutions to inspire our youth. Channel their energy towards nation-building and guide them with your journey. You are both youth icons and youth ambassadors, and it is your responsibility to motivate the next generation to adopt the spirit of ‘Nation First.’"
He further encouraged the athletes to participate in the Ministry’s Viksit Bharat Ambassador - Yuva Connect Programme, which is being held at various educational institutions across India. "This initiative is designed to channel the youth's energy for realizing the Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat by 2047. I urge you to actively participate in this program and contribute to shaping the future of our country."
Union Minister also engaged in a friendly chess match with Gukesh Dommaraju, the young chess prodigy and rising star of the game.
India marked a significant milestone in chess history after clinching two gold medals from the event – gold in the open category won by the men’s team and a gold in the women’s category.
At the 45th Chess Olympiad, the men and women defeated Slovenia and Azerbaijan respectively in the final rounds to clinch the titles. In the Open section, Team India won 10 out of 11 matches, drawing only once against the previous edition’s Champion – Team Uzbekistan. India topped the table with 21 points. In the women’s section, Team India won 9 out of 11 matches, with one draw against Team USA and one loss to Team Poland. India topped the table with 19 points.
Four Indian players also won individual gold medals for their exceptional performances: Gukesh D. on Board 1 and Arjun Erigaisi on Board 3 in the Open section, along with Divya Deshmukh on Board 3 and Vantika Agrawal on Board 4 in the Women's section.
In a heartwarming note, the chess champions expressed their immense gratitude, sharing that just yesterday, they had met and interacted with Prime Minister Narendra Modi, and today, they were honoured by Union Ministers. They said this has deeply motivated and inspired them to continue working hard and making the nation proud with their future achievements.

இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
செஸ் ஒலிம்பியாட் சாம்பியன்களை மத்திய அமைச்சர்கள் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா மற்றும் திருமதி ரக்ஷா காட்சே ஆகியோர் பாராட்டினர்; தேச நிர்மாணத்தை நோக்கி இளைஞர்களை ஊக்குவிக்க அவர்களை ஊக்குவித்தல்
26 SEP 2024 5:35PM by PIB Chennai
புதுதில்லியில் நடைபெற்ற 45-வது ஃபிடே செஸ் ஒலிம்பியாட் போட்டியில் தங்கப் பதக்கம் வென்ற இந்திய செஸ் அணியினரை மத்திய இளைஞர் நலன், விளையாட்டு, தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்புத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா, மத்திய இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டுத் துறை இணையமைச்சர் திருமதி ரக்ஷா காட்சே ஆகியோர் பாராட்டினர். இந்த நிகழ்வு, சதுரங்க அணிகளின் குறிப்பிடத்தக்க சாதனைகளைக் கொண்டாடியது. அவர்களின் வெற்றிகள், தேசத்திற்கு மிகுந்த பெருமையையும் மகிழ்ச்சியையும் ஏற்படுத்தியுள்ளன.
சதுரங்க வீரர்களுடன் கலந்துரையாடிய டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா, சதுரங்கத்துடன் இந்தியாவின் வளமான தொடர்பை எடுத்துரைத்தார், இந்த விளையாட்டு, இந்தியாவில் தோன்றியது என்பதோடு, நாட்டின் கலாச்சார மற்றும் அறிவுசார் பாரம்பரியத்தின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாகும். "உலக அரங்கில் வெற்றி பெற்றதன் மூலம், நீங்கள் முழு தேசத்தையும் பெருமைப்படுத்தியது மட்டுமல்லாமல், நமது பாரம்பரிய மரபையும் கௌரவித்துள்ளீர்கள்" என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
இந்தியாவின் வலிமை, அதன் மனித சக்தியில் மட்டுமல்ல, அதன் மூளை சக்தியிலும் உள்ளது என்று டாக்டர் மாண்டவியா வலியுறுத்தினார். "அனைத்து விளையாட்டுத் துறைகளிலும் திறமைகளை ஊக்குவித்து வளர்ப்பதற்கான ஒரு சூழலை உருவாக்க மத்திய அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது. நமது விளையாட்டு வீரர்கள், உலக அரங்கில் தங்கள் திறமையை வெளிப்படுத்தவும், நாட்டிற்கு பெருமை சேர்க்கவும் உந்துதல் பெற வேண்டும் என்று நாங்கள் விரும்புகிறோம்" என்று அவர் கூறினார்.
விளையாட்டு மேம்பாட்டில் அரசின் கவனத்தை மீண்டும் உறுதிப்படுத்திய அவர், 2024-ம் ஆண்டுக்குள் விளையாட்டில் உலகின் முதல் ஐந்து நாடுகளில் ஒன்றாக இந்தியா உருவெடுக்க இலக்கு நிர்ணயித்துள்ளதாக அறிவித்தார். "இந்தியா ஒரு வளர்ந்த நாடாக மாறுவதை நோக்கி முன்னேறும்போது, நமது விளையாட்டு சாதனைகள் நமது உலகளாவிய அடையாளத்தின் முக்கிய அம்சமாக இருக்கும்" என்று மத்திய அமைச்சர் கூறினார்.
பதக்கம் வென்றவர்கள், இளைஞர்களின் துடிப்புமிக்க தூதர்களாக இருக்க வேண்டும் என்று வலியுறுத்திய டாக்டர் மாண்டவியா, கடின உழைப்பு, பின்னடைவு மற்றும் அர்ப்பணிப்பு ஆகியவற்றின் கதைகளை அடுத்த தலைமுறையினருடன் பகிர்ந்து கொள்ளுமாறு அவர்களை ஊக்குவித்தார். "நமது இளைஞர்களை ஊக்குவிக்க பள்ளிகள், கல்லூரிகள் மற்றும் பிற நிறுவனங்களுக்கு செல்லுமாறு நான் உங்களைக் கேட்டுக் கொள்கிறேன். தேசத்தைக் கட்டியெழுப்புவதை நோக்கி அவர்களின் ஆற்றலைத் திருப்பி, உங்கள் பயணத்தில் அவர்களுக்கு வழிகாட்டுங்கள். நீங்கள் இளைஞர்களின் முன்னோடிகள் மற்றும் இளைஞர் தூதர்கள், அடுத்த தலைமுறையை 'தேசம் முதலில்' என்ற உணர்வை ஏற்றுக்கொள்ள ஊக்குவிப்பது உங்கள் பொறுப்பு.
இந்தியா முழுவதும் பல்வேறு கல்வி நிறுவனங்களில் நடைபெறும் அமைச்சகத்தின் வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவின் தூதர் - யுவ கனெக்ட் திட்டத்தில் பங்கேற்குமாறு விளையாட்டு வீரர்களை அவர் ஊக்குவித்தார். "2047-ம் ஆண்டுக்குள் வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா என்ற பிரதமரின் தொலைநோக்கை நனவாக்க இளைஞர்களின் ஆற்றலை நெறிப்படுத்த இந்த முயற்சி வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. இந்த திட்டத்தில் தீவிரமாக பங்கேற்று நம் நாட்டின் எதிர்காலத்தை வடிவமைப்பதில் பங்களிக்குமாறு உங்களை கேட்டுக்கொள்கிறேன்.
இளம் செஸ் மேதை மற்றும் விளையாட்டின் வளர்ந்து வரும் நட்சத்திரமான குகேஷ் டோமராஜுவுடன் மத்திய அமைச்சர் நட்பு ரீதியாக செஸ் போட்டியில் பங்கேற்றார்.
செஸ் வரலாற்றில் இந்தியா இரண்டு தங்கப் பதக்கங்களை, ஆண்கள் அணி திறந்த பிரிவில் தங்கம் மற்றும் பெண்கள் பிரிவில் ஒரு தங்கம் என வென்றதன் மூலம் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லை எட்டியது.
45-வது செஸ் ஒலிம்பியாட் போட்டியில், ஆண்கள் மற்றும் பெண்கள் இறுதிச் சுற்றுகளில் முறையே ஸ்லோவேனியா மற்றும் அஜர்பைஜானை தோற்கடித்து பட்டங்களை வென்றனர். ஓபன் பிரிவில், டீம் இந்தியா 11 போட்டிகளில் 10-ல் வென்றது, முந்தைய பதிப்பின் சாம்பியனான டீம் உஸ்பெகிஸ்தானுக்கு எதிராக ஒரு முறை மட்டுமே டிரா செய்தது. இந்திய அணி 21 புள்ளிகளுடன் முதலிடத்தில் உள்ளது. பெண்கள் பிரிவில், டீம் இந்தியா 11 போட்டிகளில் 9-ல் வென்றது, டீம் அமெரிக்காவுக்கு எதிராக ஒரு டிரா மற்றும் டீம் போலந்துக்கு எதிராக ஒரு தோல்வி. இந்திய அணி 19 புள்ளிகளுடன் முதலிடத்தில் உள்ளது.
நான்கு இந்திய வீரர்களும் தங்கள் தனித்துவமான செயல்திறனுக்காக, தனிநபர் தங்கப் பதக்கங்களை வென்றனர்: ஓபன் பிரிவில் போர்டு 1-ல் குகேஷ் டி மற்றும் போர்டு 3-ல் அர்ஜுன் எரிகைசி, பெண்கள் பிரிவில் போர்டு 3-ல் திவ்யா தேஷ்முக் மற்றும் போர்டு 4-ல் வந்திகா அகர்வால்.
இதயத்தைத் தொடும் குறிப்பில், செஸ் சாம்பியன்கள் தங்கள் மகத்தான நன்றியைத் தெரிவித்தனர், நேற்று தான், அவர்கள் பிரதமர் நரேந்திர மோடியை சந்தித்து உரையாடினர், இன்று, அவர்கள் மத்திய அமைச்சர்களால் கௌரவிக்கப்பட்டனர். இது தொடர்ந்து கடினமாக உழைக்கவும், எதிர்கால சாதனைகளால் தேசத்தை பெருமைப்படுத்தவும், ஆழமான ஊக்கத்தை அளித்துள்ளது என்று அவர்கள் கூறினர்.