કૃષિ મંત્રાલય
સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદીએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિશ્વ ખાદ્ય કાર્યક્રમ- દેશ કાર્યક્રમ સલાહકાર સમિતિની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
26 SEP 2024 11:38AM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગના (DA&FW) સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદીએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિશ્વના પ્રતિનિધિઓ સાથે કન્ટ્રી સ્ટ્રેટેજિક પ્લાન (CSP) 2023-2027ના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવા માટે ખાદ્ય કાર્યક્રમ (UN WFP) અને સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગોના સભ્યો સાથે કન્ટ્રી પ્રોગ્રામ એડવાઇઝરી કમિટી (CPAC)ની એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
ક્ષમતા નિર્માણ અને તકનીકી સહાય દ્વારા ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણમાં રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને સંબોધવા માટે, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિશ્વ ખાદ્ય કાર્યક્રમ વચ્ચે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. એમઓયુ હેઠળ, CSP 2023-27 ચાર વ્યૂહાત્મક પરિણામોને સંબોધિત કરે છે જેમાં (i) વધુ અસરકારક અને કાર્યક્ષમ રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય-આધારિત સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલી; (ii) વૈવિધ્યસભર, પૌષ્ટિક અને ફોર્ટિફાઇડ ખોરાકના વપરાશમાં વધારો; (iii) મહિલાઓની સામાજિક અને નાણાકીય ગતિશીલતામાં વધારો કરવો; અને (iv) આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક આજીવિકા અને ખાદ્ય પ્રણાલીઓનું નિર્માણ કરવા માટે અનુકૂલનશીલ ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવાનું સામેલ છે.
કન્ટ્રી સ્ટ્રેટેજિક પ્લાન હેઠળની પહેલોની પ્રગતિનું સંકલન અને સમીક્ષા કરવા માટે, ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદીના અધ્યક્ષપદે એક દેશ કાર્યક્રમ સલાહકાર સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે અને સંબંધિત મંત્રાલયો અને નીતિ આયોગના સંયુક્ત સચિવો તેના સભ્યો છે. સમિતિની બેઠક ઓછામાં ઓછી વર્ષે મળે છે. CSP 2023-27 હેઠળ CPACની આ પ્રથમ બેઠક હતી જેમાં ચાલુ કન્ટ્રી સ્ટ્રેટેજિક પ્લાન (CSP)ની પ્રગતિ અને સિદ્ધિઓની સમીક્ષા અને ચર્ચા કરવામાં આવી.
WFPના કન્ટ્રી ડાયરેક્ટર શ્રીમતી એલિઝાબેથ ફૉરેએ સમિતિને CSPના વિવિધ લક્ષ્યાંકિત પરિણામોની સ્થિતિ વિશે માહિતી આપી. WFP એ આસામ, ઓડિશા, તમિલનાડુ અને આંધ્રપ્રદેશ જેવા રાજ્યોમાં કૃષિમાં પરિવર્તન અને નાના ખેડૂતો માટે ખાદ્ય સુરક્ષા વધારવાનો સમાવેશ કરતી વિવિધ ચાલુ પહેલો વિશે માહિતી આપી હતી; બાજરીને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રયાસો; 'સિક્યોર ફિશિંગ' એપ્લિકેશન દ્વારા માછીમારી સમુદાયોમાં સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ કરવું; પબ્લિક ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સિસ્ટમ (PDS)ને ઑપ્ટિમાઇઝ કરવા માટેની પહેલ; અન્નપૂર્તિ પહેલ અનાજ એટીએમ પ્રદાન કરે છે; શાળા પોષક-બગીચા; એન્ડ્રિસ ફોર્ટિફિકેશન વગેરે સામેલ છે.
ડો. દેવેશ ચતુર્વેદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે વિભાગ અને WFP એ ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા હાંસલ કરવાના સહિયારા ધ્યેય દ્વારા સંચાલિત લાંબા સમયથી ભાગીદારી જાળવી રાખી છે. તેમણે અધિકારીઓને સ્કેલેબલ હસ્તક્ષેપો અને પહેલોને ઓળખવા અને મંત્રાલયો/વિભાગોના ચાલુ કાર્યક્રમોમાં તેનો સમાવેશ કરવા માટેની પદ્ધતિ તૈયાર કરવાનું સૂચન કર્યું. તેમણે આગળ WFPને કૃષિ ક્ષેત્રે મહત્વની પહેલો અને પાઇલોટ્સ વિશે વિશેષ રૂપે વિભાગના અધિકારીઓ સાથે રજૂઆત કરવા અને ચર્ચા કરવા માટે એક દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન કરવાની સલાહ આપી. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે કાર્યક્રમોના પોષણના પરિણામોને એક્સેસ કરતી વખતે આપણે ભારતીય વસ્તી માટે લાગુ પડતા પોષણ પરના ધોરણોને પણ જોવું જોઈએ. વિવિધ અનાજની ચાલી રહેલી ફોર્ટિફાઇડ જાતો સાથે, લાલ અને કાળા ચોખા અને બાજરીની હાલની સ્થાનિક જાતો, જે પૌષ્ટિક છે, તેને પણ લોકપ્રિય બનાવવી જોઈએ. તેમણે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન (FPO)ને વિભિન્ન પહેલ લાવવાની શક્યતાઓ શોધવાની પણ સલાહ આપી.
આ બેઠકમાં ખોરાક અને જાહેર વિતરણ વિભાગ, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, પર્યાવરણ, વનીકરણ અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલય, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, વિદેશ મંત્રાલય, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી, ભારત હવામાન વિભાગ અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના અધિકારીઓ અને પ્રતિનિધિઓએ પણ હાજરી આપી હતી.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Secretary, Dr. Devesh Chaturvedi chairs a review meeting of United Nations World Food Programme- Country Programme Advisory Committee
26 SEP 2024 11:38AM by PIB Delhi
Secretary, Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW), Dr. Devesh Chaturvedi chaired a meeting of the Country Programme Advisory Committee (CPAC) to review the implementation of the Country Strategic Plan (CSP) 2023-2027 with representatives of the United Nations World Food Programme (UN WFP) and members from concerned Ministries/Departments.
To address the national priorities in food security and nutrition through capacity building and technical support, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Department of Agriculture & Farmers Welfare and the United Nations World Food Programme. Under the MoU, the CSP 2023-27 addresses four strategic outcomes which includes (i) more effective and efficient national food-based social protection systems; (ii) increasing consumption of diverse, nutritious, and fortified foods; (iii) enhancing the social and financial mobility of women; and (iv) strengthening the adaptive capacity to build climate-resilient livelihoods and food systems.
To coordinate and review the progress on initiatives under Country Strategic Plan, a Country Programme Advisory Committee has been constituted under the chairperson of Dr. Devesh Chaturvedi and Joint Secretaries of concerned Ministries and NITI Aayog as its members. The committee meets at least annually. This was the first meeting of CPAC under CSP 2023-27 to review and discuss the progress and accomplishments of the ongoing Country Strategic Plan (CSP).
The Country Director of WFP Ms Elizabeth Faure informed the committee about the status of various targeted outcomes of the CSP. WFP informed about various ongoing initiatives which includetransforming agriculture and enhancing food security for smallholder farmers in states like Assam, Odisha, Tamil Nadu and Andhra Pradesh; nationwide efforts for mainstreaming millets; building resilience in fishing communities through the ‘Secure Fishing’ App; initiative for optimizing the Public Distribution System (PDS); Annapurti initiative provides grain ATMs; school nutri-gardens; andrice fortification etc.
Dr. Devesh Chaturvedi highlighted that the department and WFP have maintained a long-standing partnership, driven by shared goal of achieving food and nutrition security. He suggested the officers toidentify the scalable interventions and initiatives and prepare mechanism for including the same in ongoing programmes of ministries/departments. He further advised WFP to organise a one-day workshop to present and discuss the important initiatives and pilots exclusively in the Agriculture Sector with officers of the department. He also emphasised that while accessing the nutritional outcomes of the programmes we should also look at the standards on nutrition applicable for Indian population. Along with ongoing fortified varieties of different cereals, existing local varieties of red and black rice and millet, which are nutritious, should also be popularised. He also advised exploring the possibilities of bringing the Farmer Producer Organizations (FPO) intodifferent initiatives.
The meeting was also attended by officers and representatives from D/o Food & Public Distribution, M/o Women and Child Development, D/o Rural Development, M/o Environment, Forestry and Climate Change, D/o School Education & Literacy, M/o External Affairs, National Disaster Management Authority, India Meteorological Department and M/o Earth Sciences.