Ministry of Coal
BCCL’s Strategic Moves Boost Domestic Coking Coal Consumption
26 SEP 2024 11:06AM by PIB Delhi
Bharat Coking Coal Limited (BCCL), a subsidiary of Coal India Limited (CIL) and India’s largest producer of coking coal, has made significant strides in reducing the country's reliance on imported coal through its active role in the "Mission Coking Coal" initiative under the Aatmnirbhar Bharat vision.
The import of coking coal puts a burden on India’s valuable foreign reserve, and to cutting down on these imports, BCCL has undertaken substantial reforms to make its coking coal auction processes more flexible, transparent, and attractive for the country’s steel producers.
One of BCCL’s major efforts came after the Tranche VI auction, where none of the offered coal was booked. In response, BCCL reassessed its strategy and made several improvements. Key among them was the introduction of consortium bidding, which allowed smaller consumers to collaborate and participate collectively in the auction, broadening the pool of bidders and making the process more accessible.
In a bid to attract more participants, BCCL proposed amendments to the eligibility norms for linkage auction bidders. The proposal was approved at the Functional Directors’ Meeting of BCCL and subsequently forwarded to CIL for further consideration. This proposal included the participation of consortiums comprising steel plants, existing or new coking coal washeries, and other plants capable of consuming the power coal by-products of washeries. CIL quickly embraced this idea, leading to the development of a new Scheme Document for Tranche VII of the Linkage Auction for the steel sub-sector.
Before the official notification of the Scheme Document and to ensure broad engagement, BCCL and CIL hosted a Consumer Meet in Delhi, gathering feedback from steel producers and industry associations. This effort, also coupled with continuous follow-up with potential bidders and proactive engagement, regular communication significantly improved participation in the auction process.
As a result of these initiatives, BCCL achieved record-breaking success in the recently concluded long-term linkage e-auction (Tranche VII) for the steel sub-sector. Of the 3.36 MT of coking coal offered, 2.40 MT was successfully booked, setting a new benchmark in coal bookings.
These efforts by BCCL are poised to significantly enhance the use of domestic coking coal, reduce reliance on imports, and strengthen the steel industry in India. The successful implementation of consortium bidding and clear communication regarding the auction process has ensured higher participation, benefiting both consumers and the country’s broader goal of import substitution under the vision of Aatmnirbhar Bharat.
Expressing satisfaction with the success of Tranche VII, CMD, BCCL, Shri Samiran Dutta, said the concerted efforts to make the auction process more inclusive and transparent have paid off significantly. The successful bookings are a testament to commitment to boosting domestic coking coal production and reducing import dependency.

कोळसा मंत्रालय
बीसीसीएलच्या धोरणांमुळे देशांतर्गत कोकिंग कोळसा वापराला चालना
26 SEP 2024 2:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 सप्‍टेंबर 2024
देशातील सर्वात मोठ्या कोकिंग कोळसा उत्पादक असलेल्या आणि कोल इंडिया लिमिटेड (सीआयएल) ची उपकंपनी असलेल्या बीसीसीएल अर्थात भारत कोकिंग कोल लिमिटेड या कंपनीने आत्मनिर्भर भारत संकल्पनेअंतर्गत “कोकिंग कोळसा अभियानात” निभावलेल्या सक्रीय भूमिकेच्या माध्यामातून आयात कोळशा वरील देशाचे अवलंबित्व कमी करण्याच्या दिशेने लक्षणीय झेप घेतली आहे.
कोकिंग कोळशाच्या आयातीमुळे भारताच्या मौल्यवान परदेशी गंगाजळीवर ताण पडतो आणि ही आयात कमी करण्यासाठी, बीसीसीएलने देशातील पोलाद उत्पादकांसाठी स्वतःची कोकिंग कोळसा लिलाव प्रक्रिया अधिक लवचिक, पारदर्शक तसेच आकर्षक बनवून मोठी सुधारणा घडवून आणली आहे.
कोळसा खाणींच्या सहाव्या भागाच्या लिलावात देऊ करण्यात आलेल्या कोळशाची अजिबातच खरेदी न झाल्याने बीसीसीएलने हा प्रमुख प्रयत्न हाती घेतला. लिलावाला प्रोत्साहन देण्यासाठी बीसीसीसएल ने स्वतःच्या धोरणांचे पुनर्मुल्यांकन केले आणि अनेक सुधारणा घडवून आणल्या. त्यापैकी अत्यंत महत्त्वाची सुधारणा म्हणजे सांघिक लिलाव. या प्रकारच्या लिलावामध्ये अनेक छोट्या ग्राहकांना सहयोगी तत्वावर एकत्र येऊन लिलाव प्रक्रियेत एकत्रितपणे सहभागी होता येते. यातून निविदा सादर करणाऱ्यांच्या संघाचा विस्तार होतो आणि ही प्रक्रिया देखील अधिक सुलभतेने उपलब्ध होते.
अधिकाधिक सहभागींना आकर्षित करण्यासाठी बीसीसीएलने लिलावातील बोलीदारांशी दुवा सांधण्यासाठी पात्रता निकषात सुधारणा करण्याचा प्रस्ताव मांडला. बीसीसीएलच्या कार्यकारी संचालकांच्या बैठकीत या प्रस्तावाला मान्यता मिळाली आणि नंतर हा प्रस्ताव अधिक विचारार्थ सीआयएलकडे पाठवण्यात आला. या प्रस्तावानुसार, पोलाद कारखाने, विद्यमान किंवा नव्या कोकिंग कोल वॉशरीज तसेच वॉशरीजमधून निघणारी पॉवर कोल उप-उत्पादने वापरण्यास सक्षम असणारे इतर कारखाने यांच्या संघांच्या सहभागाचा प्रस्ताव देण्यात आला होता. सीआयएलने तत्परतेने या संकल्पनेचा स्वीकार केल्यामुळे पोलाद उपक्षेत्रासाठी लिंकेज लिलावाच्या सातव्या भागाच्या नव्या योजना दस्तावेजाचे विकसन करण्यात आले.
योजना दस्तावेजाची अधिकृत सूचना जारी करण्यापूर्वी आणि विस्तृत सहभागाची सुनिश्चिती करून घेण्यासाठी बीसीसीएल आणि सीआयएलने दिल्ली येथे ग्राहक मेळाव्याचे आयोजन केले होते. या मेळाव्यात पोलाद उत्पादक आणि इतर संबंधित उद्योग संघटनांकडून अभिप्राय मागवण्यात आले. संभाव्य बोलीदारांचा सातत्याने पाठपुरावा आणि सक्रीय सहभागासह, निरंतर संवादाच्या माध्यमातून केलेल्या प्रयत्नांमुळे लिलाव प्रक्रियेत बोलीदारांचा सहभाग लक्षणीय प्रमाणात वाढला.
या उपक्रमांच्या परिणामी, बीसीसीएलने पोलाद उपक्षेत्रासाठी नुकत्याच संपन्न झालेल्या दीर्घकालीन ई-लिलावात (भाग सात) विक्रमी सफलता मिळवली. लिलावात उपलब्ध असलेल्या 3.36 दशलक्ष टन कोकिंग कोळशापैकी 2.40 दशलक्ष टन कोळशाची विक्री करण्यात यश आले असून हा कोळसा खरेदीचा मोठा टप्पा गाठण्यात कंपनीला यश मिळाले आहे.
देशांतर्गत कोकिंग कोळशाचा वापर वाढवण्यासाठी, आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी आणि देशातील पोलाद उद्योगाला सशक्त करण्यासाठी बीसीसीएल ने हे प्रयत्न केले आहेत. सांघिक लिलाव प्रक्रियेची यशस्वी अंमलबजावणी आणि लिलाव प्रक्रीयेविषयी सुस्पष्ट संवाद यांच्यामुळे या प्रक्रियेत सहभागाचे प्रमाण वाढून ग्राहक आणि कंपनी यांना लाभकारक ठरत, आत्मनिर्भर भारताच्या संकल्पनेअंतर्गत आयातीला पर्याय निर्माण करण्याचे देशाचे अधिक व्यापक ध्येय साध्य होत आहे.
विभाग सातच्या लिलाव प्रक्रियेबाबत समाधान व्यक्त करून बीसीसीएल चे मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक समीरण दत्ता म्हणाले की, लिलाव प्रकिया अधिक समावेशक आणि पारदर्शक बनवण्यासाठी केलेल्या एकत्रित प्रयत्नांचा लक्षणीय परिणाम दिसून आला आहे. आता झालेली यशस्वी प्रक्रिया हा देशांतर्गत कोकिंग कोळसा उत्पादनाला चालना देण्याप्रती तसेच आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्याप्रती देशाच्या कटिबद्धतेचा पुरावाच आहे.