Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India's Container Handling Capacity Set for a Twofold Increase in Five Years
Shri Sarbananda Sonowal Unveils Major Accomplishments of the Ministry of Ports, Shipping & Waterways in the Initial 100 Days of Government MoPSW is developing
In the next five years, we project container handling to reach an impressive 40 million TEUs, creating 2 million job opportunities across the country: Shri Sarbananda Sonowal
JNPA is going to become the first Indian Port to attain a Container Handling Capacity of 10 million TEUs in the coming months: Shri Sarbananda Sonowal
International Container Transshipment Port (ICTP) at Galathea Bay, Great Nicobar Island, which will serve as a major transshipment hub
PM Modi’s focus on holistic development and his mantra of 'Transformation through Transportation' are creating a paradigm shift in India’s maritime sector: Shri Sarbananda Sonowal
Ship Building & Ship Repair Clusters to be established in five States – Gujarat, Maharashtra, Kerala, Andhra Pradesh and Odisha: Shri Sonowal
3,900 acres of land allotted in DPA and VoCPA for setting up of Hydrogen Manufacturing Hubs. This will attract more than Rs. 5 Lakh Crores worth Of Investment in the Coming Years: Shri Sarbananda Sonowal
Operationalization of the Mormugao Port cruise terminal in Goa
The performance of major ports has improved, with traffic increasing by 4.87% in 2024
25 SEP 2024 4:28PM by PIB Delhi
In a comprehensive press conference held today the Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, presented an extensive overview of the significant milestones achieved by the Ministry during the first 100 days. The conference was aimed at showcasing the Ministry's contributions toward transforming India’s maritime sector and aligning with the vision of Maritime India Vision 2030 and Maritime Amritkaal Vision 2047.
The event began with a detailed address by the Secretary of the Ministry of Ports, Shipping & Waterways, Shri T.K. Ramachandran, followed by the Minister's remarks, both of which emphasized the Government’s proactive steps in revolutionizing India's maritime infrastructure.
Shri Sarbananda Sonowal commenced his address by acknowledging the unwavering guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, whose vision of ‘Ports for Prosperity and Ports for Progress’ has become the cornerstone of India’s maritime transformation. He highlighted that PM Modi’s focus on holistic development and his mantra of ‘Transformation through Transportation’ are leading to a complete overhaul of India’s maritime landscape.
“Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's focus on holistic development and his mantra of 'Transformation through Transportation' are creating a paradigm shift in India’s maritime sector. This Government's commitment to strengthening maritime infrastructure is paving the way for unprecedented economic growth and generating significant employment opportunities across the country. Waterways are becoming the new highways of India.”
He further elaborated on the major initiatives taken by the Ministry under the guidance of PM Modi, highlighting that these are geared toward enhancing port infrastructure, improving ease of doing business, promoting sustainability, and creating employment opportunities.
"After 25 years since the establishment of Kamarajar Port, the addition of Vadhvan Port marks a significant milestone in India's maritime journey, alongside the recent notification of Galathea Bay as a major port. In the next five years, MoPSW projects container handling to reach an impressive 40 million TEUs, creating 2 million job opportunities across the country. JNPA alone will scale up its handling capacity from the current 6.6 million TEUs to 10 million."
"Recognizing the strategic importance of shipbuilding and ship repair, the Ministry is developing dedicated clusters in Maharashtra, Kerala, Andhra Pradesh, Odisha, and Gujarat. We are also allocating more than 3,900 acres in Kandla and VOC Port for the development of hydrogen manufacturing hubs, positioning India as a leader in clean energy. Additionally, we are eagerly looking forward to the upcoming ‘Sagarmanthan: The Great Ocean Conference,’ which will be held in Mumbai this November, further emphasizing focus on ocean sustainability and blue economy growth."
The Minister, Shri Sarbananda Sonowal, presented the Ministry's accomplishments, focusing on flagship projects that will enhance India’s maritime capabilities and contribute to overall sector development. He underscored the foundation of Vadhvan Port, India’s first major port project of the 21st century, poised to become one of the largest all-weather deep-water ports with a capacity of 298 MMTPA.
This mega port is expected to create 1.2 million employment opportunities and place an Indian port among the top 10 container ports globally, significantly improving international shipping connectivity and reducing transit times and costs.
Another key project highlighted was the Tuticorin International Container Terminal on the East Coast, which will serve as a major transshipment hub, saving up to USD 200 per container and providing an estimated annual foreign exchange savings of USD 4 million.
The Ease of Doing Business Initiatives introduced several reforms, including the establishment of the Indian Maritime Centre (IMC) to foster policy and operational synergy, the Indian International Maritime Dispute Resolution Centre (IIMDRC) to streamline maritime dispute resolutions, and the Sagar Aankalan Guidelines to benchmark port performance, enhancing global competitiveness. Additionally, the commencement of operations at Cochin Shipyard's International Ship Repair Facility (ISRF), equipped with state-of-the-art ship lifts and workstations, positions India as a global leader in the ship repair market.
The Ministry also successfully executed a landmark Deendayal Port Encroachment Drive, reclaiming 200 acres of encroached land for port-led industrial development. The performance of major ports has improved, with traffic increasing by 4.87% in 2024, and Visakhapatnam Port ranking among the top 20 in the World Bank’s Container Port Performance Index. As part of Greening Initiatives, the Ministry launched the Green Tug Transition Programme and allocated land for green hydrogen projects at Deendayal Port. In cruise tourism, the International Cruise Terminal at Visakhapatnam was operationalized, boosting both domestic and international maritime tourism prospects.
The Secretary of the Ministry of Ports, Shipping, and Waterways, Shri T.K. Ramachandran, provided a comprehensive overview of the Ministry’s strategic initiatives. He highlighted key reforms aimed at strengthening maritime infrastructure, driving investment, and enhancing ease of doing business.
“In the first 100 days of this Government, the Ministry has taken bold steps to implement key reforms, such as the establishment of the Indian Maritime Centre and the Indian International Maritime Dispute Resolution Centre, both of which will bolster India’s standing as a global leader in maritime infrastructure and logistics. We are on track to achieve the ambitious goals of the Maritime India Vision 2030 and Maritime Amritkaal Vision 2047, which focus on sustainable growth, enhanced connectivity, and improving the ease of doing business”, mentioned Shri TK Ramachandran, Secretary, MoPSW.
During the press conference discussions from the 20th Maritime State Development Council Meeting held in September 2024, where the development of mega shipbuilding parks across various states was a focal point was mentioned. Additionally, MoPSW's sanctioning of the Upgradation of Nagapattinam Port Infrastructure project in August 2024 was noted, which aims to launch a passenger ferry service between Nagapattinam (India) and Kankesanthurai (Sri Lanka), enhancing regional connectivity, trade, tourism, and economic opportunities.
Shri Sarbananda Sonowal, outlined the Ministry's upcoming priorities aimed at further enhancing India’s maritime sector. Key initiatives include the commencement of work on the International Container Transshipment Port (ICTP) at Galathea Bay, Great Nicobar Island, which will serve as a major transshipment hub. To strengthen India’s self-reliance in shipbuilding, the Shipbuilding Financial Assistance Policy will be expanded, along with the establishment of a Maritime Development Fund to boost domestic ship ownership. The Ministry is also set to enhance operational efficiency through digitalization with the EBS portal (Port Operating System), which will go live at five major ports, reducing logistics costs and streamlining operations.
The notification of the Merchant Shipping Bill, incorporating international best practices for vessel safety, marine pollution, and maritime liabilities, was also mentioned, alongside the Coastal Shipping Bill, which seeks to foster a competitive coastal shipping environment, reduce transportation costs, promote Indian vessels, and integrate maritime transport with inland waterways.
On the sustainability front, the Harit Nauka scheme will promote the transition to green fuels for inland vessels, and hydrogen-powered vessels will be manufactured at Cochin Shipyard. Additionally, the Cruise India Mission will be launched to position India as a premier cruising destination, with the operationalization of the Mormugao Port cruise terminal in Goa to accommodate growing domestic and international cruise tourism.
“As we continue our journey under the visionary leadership of Hon'ble Prime Minister Narendra Modi Ji, we remain committed to transforming India’s maritime sector. With our focus on enhancing infrastructure, ease of doing business, and sustainability, we are driving the country toward becoming a global maritime powerhouse”, added Shri Sonowal.
The Ministry of Ports, Shipping & Waterways is resolutely focused on achieving the goals set forth under the Maritime India Vision 2030. The efforts are directed toward ensuring sustainable growth, fostering innovation, and creating employment opportunities that will drive India’s maritime sector to global prominence.
The press conference concluded with a Q&A session, providing a platform for the media to engage directly with both the Minister and the Secretary.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੰਟੇਨਰ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਕਪੈਸਟੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ 0ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ ਨੇ ਕੰਟੇਨਰ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂਐਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ 20 ਲੱਖ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਨਪੀਏ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂਐੱਸ ਦੀ ਕੰਟੇਨਰ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਗ੍ਰੇਟ ਨੀਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਗੈਲੇਥਿਯਾ ਬੇਅ, ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਪੋਰਟ (ਆਈਸੀਟੀਪੀ), ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
ਸਮਗ੍ਰ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਦਾ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ‘ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ –ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪ ਰਿਪੇਅਰ ਕਲਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ- ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਡੀਪੀਏ ਅਤੇ ਵੀਓਸੀਪੀਏ ਵਿੱ
25 SEP 2024 4:28PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਕੇ. ਰਾਮਚੰਦ੍ਰਨ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਬੋਧਨ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਮਗ੍ਰ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ‘ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਪੂਰਨ ਕਾਇਆਪਲਟ ਦੀ ਤਰਫ ਲਿਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇੰਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਸਮਗ੍ਰ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ‘ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਾਮਰਾਜਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਵਧਵਣ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਾ ਜੁੜਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਗੈਲੇਥੀਯਾ ਬੇਅ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ ਨੇ ਕੰਟੇਨਰ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂਐੱਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ 20 ਲੱਖ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਕੱਲੇ ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਆਪਣੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 6.6 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂਐੱਸ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ”
ਜਹਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਹਾਜ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਂਡਲਾ ਅਤੇ ਵੀਓਸੀ ਪੋਰਟ ਵਿੱਚ 3900 ਏਕੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਣੀ ਬਣ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਆਗਾਮੀ ’ਸਾਗਰਮੰਥਨ –ਦ ਗ੍ਰੇਟ ਓਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ’ ਦਾ ਬੇਸਬ੍ਰੀ ਨਾਲ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਸਾਗਰ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮਗ੍ਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਵਾਧਵਣ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ 298 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਹਿਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮੈਗਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ 1.2 ਮਿਲੀਅਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੌਪ 10 ਕੰਟੇਨਰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਟਾਈਮ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਈਸਟ ਕੋਸਟ ‘ਤੇ ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਟੇਨਰ 200 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 4 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਕੇਂਦਰ (IIMDRC) ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਗਰ ਆਂਕਲਨ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਿਪ ਲਿਫਟਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੋਚਿਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾ (ਆਈਐੱਸਆਰਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਹਾਜ ਮੁਰੰਮਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਇਨਕਰੋਚਮੈਂਟ ਡ੍ਰਾਈਵ ਨੂੰ ਵੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਨਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 200 ਏਕੜ ਇਨਕਰੋਚਡ ਲੈਂਡ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, 2024 ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ 4.87 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ,ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਟੌਪ 20 ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਹਰਿਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੱਗ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ।
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਕੇ ਰਾਮਚੰਦ੍ਰਨ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਨਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
“ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਰੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦੀ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਹਸਿਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਦੇ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਵਧੀ ਹੋਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਟੀਕੇ ਰਾਮਚੰਦ੍ਰਨ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 20ਵੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਨਾਗਪੱਟਿਨਮ ਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਪੱਟਿਨਮ (ਭਾਰਤ) ਅਤੇ ਕਾਂਕੇਸੰਥੁਰਾਈ (ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੈਸੇਂਜ਼ਰ ਫੈਰੀ ਸਰਵਿਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ, ਵਪਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਅਗਾਮੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਟ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਗੈਲੇਥੀਯਾ ਬੇਅ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਪੋਰਟ (ICTP) ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਜਹਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਜਹਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਘਰੇਲੂ ਜਹਾਜ ਮਲਕੀਅਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਈਬੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ (Port Operating System) ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਤਟਵਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, ਆਵਾਜਾਈ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਹਰਿਤ ਨੌਕਾ ਸਕੀਮ ਇਨਲੈਂਡ ਵੈਸਲਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਪਾਵਰਡ ਵੈਸਲਸ (vessels) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਧ ਰਹੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਮੋਰਮੁਗਾਓ ਪੋਰਟ ਕਰੂਜ਼ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਰੂਜ਼ਿੰਗ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਰੂਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।’
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਪੂਰਵਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਸ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।