વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મેક ઇન ઇન્ડિયા 10 વર્ષની ઉજવણી કરે છેઃ પરિવર્તનશીલ વૃદ્ધિનો દાયકો
નવીનીકરણ, રોકાણ અને સ્વનિર્ભરતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે ભારતની ઉત્પાદન ક્રાંતિએ વેગ પકડ્યો
25 SEP 2024 3:52PM by PIB Ahmedabad
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલ 25 સપ્ટેમ્બર, 2014ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવા માટે સશક્ત બનાવવાનો સીમાચિહ્નરૂપ દાયકો પૂર્ણ કરે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ આ કાર્યક્રમે સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં, કૌશલ્ય વિકાસ વધારવામાં અને વિદેશી રોકાણને સરળ બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
અસરના 10 વર્ષ: એક સ્નેપશોટ
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ): વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં ભારતે વર્ષ 2014-24માં 667.4 અબજ ડોલરનો સંચિત એફડીઆઇ પ્રવાહ આકર્ષ્યો છે, જે અગાઉના દાયકા (2004-14)ની સરખામણીમાં 119 ટકા વધારે છે. રોકાણનો આ પ્રવાહ 31 રાજ્યો અને 57 ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલો છે, જે વિવિધ ઉદ્યોગોમાં વૃદ્ધિને વેગ આપે છે. કેટલાક વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને બાદ કરતાં મોટા ભાગનાં ક્ષેત્રો ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા એફડીઆઇ માટે ખુલ્લાં છે. છેલ્લા એક દાયકામાં (2014-24) મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં એફડીઆઈ ઇક્વિટી પ્રવાહ 165.1 અબજ ડોલરે પહોંચ્યો હતો, જે અગાઉના દાયકા (2004-14)ની તુલનામાં 69 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે, જેમાં 97.7 અબજ ડોલરનો પ્રવાહ જોવા મળ્યો હતો.
પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના: 2020માં રજૂ કરવામાં આવેલી પીએલઆઈ યોજનાઓના પરિણામે રોકાણમાં 1.32 લાખ કરોડ રૂપિયા (16 અબજ ડોલર) અને જૂન 2024 સુધીમાં ₹10.90 લાખ કરોડ (130 અબજ ડોલર)ના મેન્યુફેક્ચરિંગ આઉટપુટમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આ પહેલને કારણે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે ૮.૫ લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે.
નિકાસ અને રોજગાર: નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ભારતની ચીજવસ્તુઓની નિકાસ 437 અબજ ડોલરને વટાવી ગઈ છે. નિકાસમાં વધારો થયો છે, જેમાં પીએલઆઈ યોજનાઓને કારણે વધારાના ₹4 લાખ કરોડનું સર્જન થયું છે, જ્યારે મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં કુલ રોજગારી 2017-18માં 57 મિલિયનથી વધીને 2022-23માં 64.4 મિલિયન થઈ ગઈ છે.
વેપાર-વાણિજ્યમાં સુગમતા : વેપાર-વાણિજ્યની સ્થિતિ સુધારવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા, વર્ષ 2014માં 142મા ક્રમથી વધીને વર્ષ 2019માં 63મા ક્રમથી વિશ્વ બેંકનાં ડૂઇંગ બિઝનેસ રિપોર્ટમાં સ્પષ્ટ થાય છે. 42,000થી વધુ અનુપાલનમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે અને 3,700 જોગવાઈઓને ડીક્રિમિનલાઇઝ કરવામાં આવી છે. જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) કાયદો, 2023, લોકસભા 27 જુલાઈ, 2023ના રોજ અને 2 ઓગસ્ટ 2023ના રોજ રાજ્યસભા દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેણે 42 કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં 183 જોગવાઈઓને નાબૂદ કરી છે.
ચાવીરૂપ સુધારાઓ
સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ ડેવલપમેન્ટ: સેમીકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ, જેની કિંમત રૂ. 76,000 કરોડ છે, તે મૂડી સહાય અને તકનીકી સહયોગની સુવિધા દ્વારા સેમિકન્ડક્ટર અને ડિસ્પ્લે મેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. ભારતે સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના દરેક સેગમેન્ટને ટેકો આપવા માટે નીતિઓ વિકસાવી છે, જે માત્ર ફેબ્સ પર જ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી નથી, પરંતુ પેકેજિંગ, ડિસ્પ્લે વાયર, ઓએસએટી, સેન્સર્સ અને અન્ય બાબતોનો સમાવેશ કરે છે.
નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (એનએસડબલ્યુએસ): સપ્ટેમ્બર, 2021માં શરૂ કરવામાં આવેલી આ પ્લેટફોર્મ રોકાણકારોનાં અનુભવને સરળ બનાવે છે, જેમાં 32 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી મંજૂરીઓને સંકલિત કરવામાં આવી છે, જે ઝડપથી મંજૂરીઓની સુવિધા પ્રદાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ : પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન (એનએમપી) જીઆઈએસ આધારિત મંચ છે, જે સરકારનાં વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોનાં પોર્ટલો ધરાવે છે, જેની શરૂઆત ઓક્ટોબર, 2021માં થઈ હતી. તે મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સંકલિત આયોજન સાથે સંબંધિત ડેટા-આધારિત નિર્ણયોને સરળ બનાવવા માટે પરિવર્તનકારી અભિગમ છે, જેથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે.
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ (એનએલપી): લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચઘટાડવા અને કાર્યદક્ષતા વધારવાનાં ઉદ્દેશ સાથે વર્ષ 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલી એનએલપી ભારતીય ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક સ્તરે વધારે સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
ઔદ્યોગિક કોરિડોર એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ 11 ઔદ્યોગિક કોરિડોરના વિકાસને રૂ. 28602 કરોડના અંદાજિત રોકાણ સાથે 12 નવા પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી મળી છે. આ કોરિડોર વૈશ્વિક કક્ષાની માળખાગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરીને ભારતની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે.
વન-ડિસ્ટ્રિક્ટ-વન-પ્રોડક્ટ (ઓડીઓપી): સમગ્ર ભારતમાં સ્વદેશી ઉત્પાદનો અને કારીગરીને પ્રોત્સાહન આપતી ઓડીઓપી પહેલે સ્થાનિક આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેમાં આ વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો માટે પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા માટે 27 રાજ્યોમાં યુનિટી મોલ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા : નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાની ઇચ્છા સાથે સરકારે 16મી જાન્યુઆરી, 2016નાં રોજ સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ શરૂ કરી હતી. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ સરકાર દ્વારા સતત પ્રયાસોને પગલે 30 જૂન, 2024ના રોજ માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા વધીને 1,40,803 થઈ ગઈ છે, જેણે 15.5 લાખથી વધુ સીધી રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે.
ભારત સરકારે સ્થાનિક અને વિદેશી એમ બંને પ્રકારનાં રોકાણોને વેગ આપવા વિસ્તૃત અને બહુઆયામી અભિગમ અપનાવ્યો છે, જે મજબૂત અને ગતિશીલ આર્થિક વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપશે. ગૂડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (જીએસટી) જેવા સીમાચિહ્નરૂપ સુધારાઓ અને કોર્પોરેટ ટેક્સમાં ઘટાડાથી માંડીને વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા લાવવા અને એફડીઆઇ નીતિઓને સરળ બનાવવાના ઉદ્દેશથી દૂરગામી પગલાં લેવા સુધી, દરેક પગલું રોકાણને અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા તરફ અગ્રેસર છે. ફેઝ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રોગ્રામ (પીએમપી), પબ્લિક પ્રોક્યોરમેન્ટ ઓર્ડર્સ અને ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડર્સ (ક્યુસીઓ) જેવી પહેલો સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને ઉત્પાદનની ગુણવત્તા વધારવા પર કેન્દ્રિત છે.
કોવિડ-19 દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારો સામે સરકારની સક્રિય પ્રતિક્રિયા, ભારત પેકેજીસ અને નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન (એનઆઇપી) અને નેશનલ મોનેટાઇઝેશન પાઇપલાઇન (એનએમપી) હેઠળ લક્ષિત રોકાણો મારફતે પ્રતિકૂળતાઓને વૃદ્ધિની તકમાં પરિવર્તિત કરી છે. ઇન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ લેન્ડ બેંક (આઇઆઇએલબી), ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પાર્ક રેટિંગ સિસ્ટમ (આઇપીઆરએસ) અને નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (એનએસડબલ્યુએસ) જેવા સાધનો રોકાણકારો માટે પ્રક્રિયાને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરે છે. વધુમાં, વિવિધ મંત્રાલયોમાં પ્રોજેક્ટ ડેવલપમેન્ટ સેલ (પીડીસી) એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે રોકાણની દરખાસ્તો ઝડપથી આગળ વધે, જે ભારતને વૈશ્વિક અને સ્થાનિક રોકાણકારો માટે વધુ આકર્ષક સ્થળ બનાવે છે. આ પ્રયાસો સામૂહિક રીતે ઉત્પાદન અને નવીનતા માટે ભારતની વધતી જતી સ્થિતિના રૂપમાં મજબૂત કરે છે.
જ્યારે ભારત તેના વિકાસના આગામી દાયકામાં આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે મેક ઇન ઇન્ડિયા 2.0 સ્થિરતા, નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતાને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, હરિત ટેકનોલોજી અને અત્યાધુનિક ઉત્પાદનમાં વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો સાથે આ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે ભારતીય ઉત્પાદનો ઉચ્ચતમ વૈશ્વિક માપદંડોને પૂર્ણ કરે.

Ministry of Commerce & Industry
Make in India Celebrates 10 Years: A Decade of Transformational Growth
India's Manufacturing Revolution Gathers Momentum with Focus on Innovation, Investment, and Self-reliance
25 SEP 2024 3:52PM by PIB Delhi
The ‘Make in India’ initiative, launched on 25th September 2014, completes a landmark decade of empowering India to become a global manufacturing hub. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the program has played a pivotal role in boosting domestic manufacturing, fostering innovation, enhancing skill development, and facilitating foreign investment.
10 Years of Impact: A Snapshot
Foreign Direct Investment (FDI): Since 2014, India has attracted a cumulative FDI inflow of USD 667.4 billion (2014-24), registering an increase of 119% over the preceding decade (2004-14). This investment inflow spans 31 States and 57 sectors, driving growth across diverse industries. Most sectors, except certain strategically important sectors, are open for 100% FDI under the automatic route. FDI equity inflows into the manufacturing sector over the past decade (2014-24) reached USD 165.1 billion, marking a 69% increase compared to the previous decade (2004 -14), which saw inflows of USD 97.7 billion.
Production Linked Incentive (PLI) Scheme: The PLI Schemes introduced in 2020 have resulted in ₹1.32 lakh crore (USD 16 billion) in investments and a significant boost in manufacturing output of ₹10.90 lakh crore (USD 130 billion) as of June 2024. Over 8.5 lakh jobs have been created directly and indirectly due to the initiative.
Exports & Employment: India’s merchandise exports surpassed USD 437 billion in FY 2023-24. Exports have surged, with an additional ₹4 lakh crore generated due to the PLI schemes, while total employment in the manufacturing sector increased from 57 million in 2017-18 to 64.4 million in 2022-23.
Ease of Doing Business: India’s commitment to improving business conditions is evident in its sharp rise from 142nd rank in 2014 to 63rd rank in 2019 in the World Bank’s Doing Business Report. Over 42,000 compliances have been reduced, and 3,700 provisions has been decriminalized. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, passed by Lok Sabha on 27th July 2023 and Rajya Sabha on 2nd August 2023, which has decriminalized 183 provisions across 42 Central Acts.
Key Reforms
Semiconductor Ecosystem Development: Semicon India Program, worth ₹76,000 crore, aims to provide an impetus to semiconductor and display manufacturing by facilitating capital support and technological collaborations. India has developed policies to support every segment of the semiconductor ecosystem, not just focusing on fabs but also including packaging, display wires, OSATs, sensors, and more.
National Single Window System (NSWS): Launched in September 2021, this platform simplifies the investor experience, integrating clearances from 32 Ministries/ Departments and 29 States/UTs, facilitating rapid approvals.
PM Gatishakti: PM Gati Shakti National Master Plan (NMP), a GIS based platform with portals of various Ministries/Departments of Government, was launched in October, 2021. It is a transformative approach to facilitate data-based decisions related to integrated planning of multimodal infrastructure, thereby reducing logistics cost.
National Logistics Policy (NLP): Aimed at reducing logistics costs and increasing efficiency, the NLP, launched in 2022, is key to making Indian products more globally competitive.
Industrial Corridors & Infrastructure: The development of 11 industrial corridors under the National Industrial Corridor Development Programme has seen the approval of 12 new projects with a projected investment of ₹28,602 crore. These corridors enhance India’s competitiveness by providing world-class infrastructure.
One-District-One-Product (ODOP): Promoting indigenous products and craftsmanship across India, the ODOP initiative has fostered local economic development, with Unity Malls being set up in 27 states to provide platforms for these unique products.
Startup India: The Government with intent to build a strong ecosystem for nurturing innovation and encouraging investments launched the Startup India initiative on 16th January 2016. Sustained efforts by the Government under the Startup India initiative have led to an increase in the number of recognised startups to 1,40,803 as on 30th June 2024, which have created over 15.5 lakh direct jobs.
Government of India has undertaken a comprehensive and multi-faceted approach to boost both domestic and foreign investments, fostering a robust and dynamic economic environment. From landmark reforms such as the Goods and Services Tax (GST) and the reduction in corporate tax, to far-reaching measures aimed at improving ease of doing business and streamlining FDI policies, every step is geared towards creating a more investment-friendly ecosystem. Initiatives like the Phased Manufacturing Programme (PMP), public procurement orders, and Quality Control Orders (QCOs) are focused on driving domestic manufacturing and enhancing product quality.
The Government’s proactive response to the challenges posed by COVID-19, through the Atmanirbhar Bharat packages and targeted investments under the National Infrastructure Pipeline (NIP) and National Monetization Pipeline (NMP), has turned adversity into an opportunity for growth. Tools such as the India Industrial Land Bank (IILB), Industrial Park Rating System (IPRS), and the National Single Window System (NSWS) further streamline processes for investors. Additionally, Project Development Cells (PDCs) in various Ministries ensure that investment proposals are fast-tracked, making India a more attractive destination for global and domestic investors. These efforts collectively reinforce India's position as a burgeoning hub for manufacturing and innovation.
As India moves into its next decade of growth, Make in India 2.0 focuses on furthering sustainability, innovation, and self-reliance. With strategic interventions in renewable energy, green technologies, and advanced manufacturing, the initiative is ensuring that Indian products meet the highest global standards.