Ministry of Commerce & Industry
Make in India Celebrates 10 Years: A Decade of Transformational Growth
India's Manufacturing Revolution Gathers Momentum with Focus on Innovation, Investment, and Self-reliance
25 SEP 2024 3:52PM by PIB Delhi
The ‘Make in India’ initiative, launched on 25th September 2014, completes a landmark decade of empowering India to become a global manufacturing hub. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the program has played a pivotal role in boosting domestic manufacturing, fostering innovation, enhancing skill development, and facilitating foreign investment.
10 Years of Impact: A Snapshot
Foreign Direct Investment (FDI): Since 2014, India has attracted a cumulative FDI inflow of USD 667.4 billion (2014-24), registering an increase of 119% over the preceding decade (2004-14). This investment inflow spans 31 States and 57 sectors, driving growth across diverse industries. Most sectors, except certain strategically important sectors, are open for 100% FDI under the automatic route. FDI equity inflows into the manufacturing sector over the past decade (2014-24) reached USD 165.1 billion, marking a 69% increase compared to the previous decade (2004 -14), which saw inflows of USD 97.7 billion.
Production Linked Incentive (PLI) Scheme: The PLI Schemes introduced in 2020 have resulted in ₹1.32 lakh crore (USD 16 billion) in investments and a significant boost in manufacturing output of ₹10.90 lakh crore (USD 130 billion) as of June 2024. Over 8.5 lakh jobs have been created directly and indirectly due to the initiative.
Exports & Employment: India’s merchandise exports surpassed USD 437 billion in FY 2023-24. Exports have surged, with an additional ₹4 lakh crore generated due to the PLI schemes, while total employment in the manufacturing sector increased from 57 million in 2017-18 to 64.4 million in 2022-23.
Ease of Doing Business: India’s commitment to improving business conditions is evident in its sharp rise from 142nd rank in 2014 to 63rd rank in 2019 in the World Bank’s Doing Business Report. Over 42,000 compliances have been reduced, and 3,700 provisions has been decriminalized. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, passed by Lok Sabha on 27th July 2023 and Rajya Sabha on 2nd August 2023, which has decriminalized 183 provisions across 42 Central Acts.
Key Reforms
Semiconductor Ecosystem Development: Semicon India Program, worth ₹76,000 crore, aims to provide an impetus to semiconductor and display manufacturing by facilitating capital support and technological collaborations. India has developed policies to support every segment of the semiconductor ecosystem, not just focusing on fabs but also including packaging, display wires, OSATs, sensors, and more.
National Single Window System (NSWS): Launched in September 2021, this platform simplifies the investor experience, integrating clearances from 32 Ministries/ Departments and 29 States/UTs, facilitating rapid approvals.
PM Gatishakti: PM Gati Shakti National Master Plan (NMP), a GIS based platform with portals of various Ministries/Departments of Government, was launched in October, 2021. It is a transformative approach to facilitate data-based decisions related to integrated planning of multimodal infrastructure, thereby reducing logistics cost.
National Logistics Policy (NLP): Aimed at reducing logistics costs and increasing efficiency, the NLP, launched in 2022, is key to making Indian products more globally competitive.
Industrial Corridors & Infrastructure: The development of 11 industrial corridors under the National Industrial Corridor Development Programme has seen the approval of 12 new projects with a projected investment of ₹28,602 crore. These corridors enhance India’s competitiveness by providing world-class infrastructure.
One-District-One-Product (ODOP): Promoting indigenous products and craftsmanship across India, the ODOP initiative has fostered local economic development, with Unity Malls being set up in 27 states to provide platforms for these unique products.
Startup India: The Government with intent to build a strong ecosystem for nurturing innovation and encouraging investments launched the Startup India initiative on 16th January 2016. Sustained efforts by the Government under the Startup India initiative have led to an increase in the number of recognised startups to 1,40,803 as on 30th June 2024, which have created over 15.5 lakh direct jobs.
Government of India has undertaken a comprehensive and multi-faceted approach to boost both domestic and foreign investments, fostering a robust and dynamic economic environment. From landmark reforms such as the Goods and Services Tax (GST) and the reduction in corporate tax, to far-reaching measures aimed at improving ease of doing business and streamlining FDI policies, every step is geared towards creating a more investment-friendly ecosystem. Initiatives like the Phased Manufacturing Programme (PMP), public procurement orders, and Quality Control Orders (QCOs) are focused on driving domestic manufacturing and enhancing product quality.
The Government’s proactive response to the challenges posed by COVID-19, through the Atmanirbhar Bharat packages and targeted investments under the National Infrastructure Pipeline (NIP) and National Monetization Pipeline (NMP), has turned adversity into an opportunity for growth. Tools such as the India Industrial Land Bank (IILB), Industrial Park Rating System (IPRS), and the National Single Window System (NSWS) further streamline processes for investors. Additionally, Project Development Cells (PDCs) in various Ministries ensure that investment proposals are fast-tracked, making India a more attractive destination for global and domestic investors. These efforts collectively reinforce India's position as a burgeoning hub for manufacturing and innovation.
As India moves into its next decade of growth, Make in India 2.0 focuses on furthering sustainability, innovation, and self-reliance. With strategic interventions in renewable energy, green technologies, and advanced manufacturing, the initiative is ensuring that Indian products meet the highest global standards.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ: ಇದು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದಶಕ
ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ರಾಂತಿಯು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಆವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ
25 SEP 2024 3:52PM by PIB Bengaluru
2014ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 25ರಂದು ಆರಂಭವಾದ ‘ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ’ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವದ ದಶಕವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
10 ವರ್ಷಗಳ ಪರಿಣಾಮ: ಒಂದು ಸ್ನಾಪ್‌ಶಾಟ್‌
ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್‌ಡಿಐ): 2014 ರಿಂದ, ಭಾರತವು ಸಂಚಿತ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಒಳಹರಿವನ್ನು 667.4 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ (2014-24) ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ದಶಕಕ್ಕೆ (2004-14) ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.119 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯ ಒಳಹರಿವು 31 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 57 ವಲಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಲಯಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿಶೇ.100ರಷ್ಟು ಎಫ್‌ಡಿಐಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ(2014-24) ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಈಕ್ವಿಟಿ ಒಳಹರಿವು 165.1 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ದಶಕಕ್ಕೆ (2004-14) ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.69ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು 97.7 ಶತಕಟಿ ಡಾಲರ್‌ ಒಳಹರಿವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್‌ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್‌ಐ) ಯೋಜನೆ: 2020 ರಲ್ಲಿಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಪಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ1.32 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (ಯುಎಸ್‌ಡಿ 16 ಶತಕೋಟಿ) ಮತ್ತು ಜೂನ್‌ 2024ರ ವೇಳೆಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ10.90 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (ಯುಎಸ್‌ಡಿ 130 ಶತಕೋಟಿ) ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ 8.5 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ವಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿವೆ.
ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ: ಭಾರತದ ಸರಕು ರಫ್ತು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ437 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ ಮೀರಿದೆ. ಪಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಉದ್ಯೋಗವು 2017-18 ರಲ್ಲಿ57 ದಶಲಕ್ಷ ದಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ64.4 ದಶಲಕ್ಷ ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಸುಲಭ: 2014ರಲ್ಲಿ 142ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾರತ, 2019ರಲ್ಲಿ63ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಜಿಗಿದಿರುವುದು ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 42,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 3,700 ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ನಿರಪರಾಧಿಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2023ರ ಜುಲೈ 27 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 2ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್‌ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023, ಇದು 42 ಕೇಂದ್ರ ಕಾಯ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ183 ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ನಿರಪರಾಧಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: 76,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸೆಮಿಕಾನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬಂಡವಾಳ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅರೆವಾಹಕ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರಚೋದನೆ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತವು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಫ್ಯಾಬ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌, ಡಿಸ್ಪ್ಲೇ ವೈರ್‌ಗಳು, ಒಎಸ್‌ಎಟಿಗಳು, ಸಂವೇದಕಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್‌): 2021 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಅನುಭವವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, 32 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು 29 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ತ್ವರಿತ ಅನುಮೋದನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ: ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಿಐಎಸ್‌ ಆಧಾರಿತ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್‌ ಪ್ಲಾನ್‌ (ಎನ್‌ಎಂಪಿ) ಅನ್ನು 2021ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಬಹು ಮಾದರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಪರಿವರ್ತಕ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ನೀತಿ (ಎನ್‌ಎಲ್‌ಪಿ): ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, 2022 ರಲ್ಲಿಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎನ್‌ಎಲ್‌ಪಿ, ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ 11 ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 28,602 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜಿತ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 12 ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ-ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ (ಒಡಿಒಪಿ): ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಒಡಿಒಪಿ ಉಪಕ್ರಮವು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ, ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 27 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಯುನಿಟಿ ಮಾಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಇಂಡಿಯಾ: ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಲವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು 2016 ರ ಜನವರಿ 16 ರಂದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 2024ರ ಜೂನ್‌ 30ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 1,40,803 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು 15.5 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆರ್ಥಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್‌ಟಿ) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತದಂತಹ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಡಿಐ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೂರಗಾಮಿ ಕ್ರಮಗಳವರೆಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಸ್ನೇಹಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವತ್ತ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಹಂತ ಹಂತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಪಿ), ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳು (ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳು) ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿವೆ.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ (ಎನ್‌ಐಪಿ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗದೀಕರಣ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ (ಎನ್‌ಎಂಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿಉದ್ದೇಶಿತ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್‌ -19 ಒಡ್ಡಿದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರತಿಕೂಲತೆಯನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್‌ ಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ (ಐಐಎಲ್‌ಬಿ), ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್‌ ಪಾರ್ಕ್‌ ರೇಟಿಂಗ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ (ಐಪಿಆರ್‌ಎಸ್‌) ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಸಿಂಗಲ್‌ ವಿಂಡೋ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್‌) ನಂತಹ ಸಾಧನಗಳು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶಗಳು (ಪಿಡಿಸಿಗಳು) ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮುಂದಿನ ದಶಕದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ 2.0 ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.