ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ 8ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਜਲ ਸਪਤਾਹ, 2024 ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ
21 SEP 2024 12:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ 8ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਜਲ ਸਪਤਾਹ 2024 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐੱਚਡੀ) ਨੇ 17 ਤੋਂ 20 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 8ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਜਲ ਸਪਤਾਹ 2024 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ “ਪਸ਼ੂਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ” ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਧਨ ਅਤੇ ਮੁਰਗੀ ਪਾਲਨ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਟੌਲ ‘ਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ 6 ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜਲ ਸ਼ੰਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 17-20, ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਜਲ ਸਪਤਾਹ 2024 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਮੇਕਰਸ, ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ, ਰਿਸਰਚਰਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ, ਪਲੈਨਰਾਂ, ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ “ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਜਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ” ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Animal Husbandry and Dairying participates as a partner department in the 8th India Water Week 2024 exhibition at Pragati Maidan, Delhi
21 SEP 2024 12:03PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu inaugurated 8th India Water Week 2024 on 17th September 2024 at the Bharat Mandapam, New Delhi. The Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD) participated in the 8th India Water Week 2024 exhibition which held from 17th to 20th September 2024 at Pragati Maidan, New Delhi, as a partner department.
The DAHD exhibition showcased the concept of “Water Footprint in the Livestock Sector” and it’s impact in the production of livestock and poultry in the Indian Scenario. The flagship schemes and programs implementing by the department and its achievements were also exhibited in the DAHD stall.
The DAHD's exhibition aligns with Sustainable Development Goal 6, which aims to ensure availability and sustainable management of water and sanitation for all.
The Ministry of Jal Shakti was the lead Ministry who organized the India Water Week-2024 from 17-20 September 2024. The event served as a global platform to elicit ideas and opinions from global level decision-makers, politicians, researchers, experts, planners, innovators, students and stakeholders in the field of water resources from across the world, focusing on “Partnerships and Cooperation for Inclusive Water Development and Management”.