कृषी मंत्रालय
कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाकडून विविध बागायती पिकांचे क्षेत्रफळ आणि उत्पादन याविषयीचा 2023-24 चे तिसरे आगाऊ अंदाज जारी
21 SEP 2024 12:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 सप्‍टेंबर 2024
कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश आणि इतर सरकारी स्रोत संस्थांकडून मिळालेल्या माहितीच्या आधारे संकलित केलेल्या विविध बागायती पिकांचे क्षेत्रफळ आणि उत्पादन याविषयीचा 2023-24 चे तिसरे आगाऊ अंदाज प्रसिद्ध केले आहेत.
एकूण बागायती क्षेत्रफळ
2022-23
2023-24 (दुसरे आगाऊ अंदाज)
2023-24 (तिसरे आगाऊ अंदाज)
क्षेत्रफळ (दशलक्ष हेक्टरमध्ये)
28.44
28.63
28.98
उत्पादन (दशलक्ष टनांमध्ये)
355.48
352.23
353.19
2023-24 ची वैशिष्ट्ये (तिसरे आगाऊ अंदाज):
• 2023-24 मध्ये देशातील फलोत्पादन अंदाजे 353.19 दशलक्ष टन असण्याचा अंदाज आहे, 2022-23 च्या (अंतिम अंदाजांच्या) तुलनेत हे उत्पादन सुमारे 22.94 लाख टनाने (0.65%) कमी असेल.
• फळे, मध, फुले, लागवडीची पिके, मसाले आणि सुगंधी आणि औषधी वनस्पतींच्या उत्पादनात 2023-24च्या (अंतिम अंदाजात) वाढ दिसून आली आहे.
• मुख्यत्वे आंबा, केळी,लिंबू, द्राक्षे, सीताफळ आणि इतर फळांच्या उत्पादनात वाढ झाल्यामुळे, 2023-24 मध्ये फळांचे उत्पादन 2022-23 च्या तुलनेत 2.29% वाढून 112.73 दशलक्ष टन होण्याची अपेक्षा आहे. दुसरीकडे, सफरचंद, मोसंबी, मंडरिन, पेरू, लिची, डाळिंब, अननस यांचे उत्पादन 2022-23 च्या तुलनेत कमी होण्याची अपेक्षा आहे.
• भाजीपाला उत्पादन सुमारे 205.80 दशलक्ष टन होण्याचे मानले जात आहे. टोमॅटो, कोबी, फ्लॉवर, साबुदाणे, दुधी भोपळा, भोपळा, गाजर, काकडी, कारली, पडवळ आणि भेंडीच्या उत्पादनात वाढ अपेक्षित आहे, तर बटाटा, कांदा, वांगी, सुरण, सिमला मिरची आणि आणि इतर भाज्यांच्या उत्पादनात घट अपेक्षित आहे.
• 2023-24 मध्ये कांद्याचे उत्पादन 242.44 लाख टन (तिसरा आगाऊ अंदाज) अपेक्षित आहे.
• 2023-24 मध्ये देशात बटाट्याचे उत्पादन सुमारे 570.49 लाख टन अपेक्षित आहे (तिसरा आगाऊ अंदाज) जे मुख्यत्वे बिहार आणि पश्चिम बंगालमधील उत्पादनात घट झाल्यामुळे आहे.
• 2023-24 मध्ये टोमॅटोचे उत्पादन 213.20 लाख टन (तिसरा आगाऊ अंदाज) अपेक्षित आहे गेल्या वर्षीच्या सुमारे 204.25 लाख टनच्या तुलनेत, उत्पादनात 4.38 ने वाढ झाली आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture & Farmers’ Welfare releases the Third Advance Estimates of 2023-24 of Area and Production of various Horticultural Crops
21 SEP 2024 10:55AM by PIB Delhi
The Department of Agriculture and Farmers’ Welfare has released the Third Advance Estimates of 2023-24 of Area and Production of various Horticultural Crops compiled on the basis of information received from States/ UTs and other Governmental source agencies.
Total Horticulture
2022-23
2023-24 (2nd Adv. Est.)
2023-24 (3rd Adv. Est.)
Area (in Million Ha)
28.44
28.63
28.98
Production (in Million Tonne)
355.48
352.23
353.19
Highlights of 2023-24 (Third Advance Estimates)
• The horticulture production in the country in 2023-24 (Third Advance Estimates) is estimated to be about 353.19 Million Tonnes, decrease of about 22.94 Lakh Tonnes (0.65%) over 2022-23 (Final Estimates).
• Increase in production of Fruits, Honey, Flowers, Plantation Crops, Spices and Aromatics & Medicinal Plants is seen over 2023-24 (Final Estimates).
• Production of Fruits in 2023-24 is expected to increase by 2.29 % over 2022-23 i.e to 112.73 Million Tonne, mainly due to increases in production of mango, banana, lime/lemon, grapes, custard apple and other fruits. On the other hand, production of apple, sweet orange, mandarin, guava, litchi, pomegranate, pineapple are expected to decrease as compared to 2022-23.
• Production of Vegetables is envisaged to be around 205.80 Million Tonnes. Increase is expected in production of tomato, cabbage, cauliflower, tapioca, bottle gourd, pumpkin, carrot, cucumber, bitter gourd, parwal and okra, whereas, decrease in production is envisaged in potato, onion, brinjal, elephant foot yam, capsicum, and other vegetables.
• Production of Onion is expected to be at 242.44 Lakh Tonne in 2023-24 (Third Advance Estimates) .
• Potato production in the country is expected to around 570.49 Lakh Tonne in 2023-24 (Third Advance Estimates) that is, mainly due to decrease in production reported in Bihar and West Bengal.
• Production of Tomato is expected to be 213.20 Lakh Tonne in 2023-24 (Third Advance Estimates) compared to around 204.25 Lakh Tonne last year, an increase by 4.38.