ஜவுளித்துறை அமைச்சகம்
தூய்மையே சேவை 2024-ன் கீழ் தூய்மை இயக்கம் மற்றும் நீடித்த முயற்சிகளை ஜவுளி அமைச்சகம் தொடங்கியுள்ளது
20 SEP 2024 1:34PM by PIB Chennai
ஜவுளி அமைச்சகம் மற்றும் அதன் அமைப்புகள், நாடு முழுவதும் உள்ள அலுவலகங்களை தூய்மைப்படுத்தும் இயக்கத்திற்கு நேற்று முதல் ஆயத்தமாகியுள்ளன. அலுவலக வளாகம், அருகிலுள்ள இடங்களில் தூய்மை இயக்கம், குப்பைகளை தரம் பிரித்தல், இருண்ட இடங்களை அடையாளம் காணுதல், பதிவு அறைகளை சுத்தம் செய்தல் மற்றும் அலுவலக வளாகத்தை அழகுபடுத்துதல் உள்ளிட்ட பல நடவடிக்கைகள் இந்த முயற்சியில் அடங்கும்.
"கழிவிலிருந்து செல்வம்" என்ற பொருளின் கீழ், புத்தாக்க யோசனைகள் மற்றும் செயற்பாடுகள், 5 R-களை வலியுறுத்தி மேற்கொள்ளப்பட்டன: மறுப்பு, குறைத்தல், மீள்பயன்பாடு, மறுஉபயோகம் மற்றும் மீள்சுழற்சி மற்றும் நிலைபேறான தன்மை மீது கவனம் செலுத்துதல். "மாற்றத்தின் இழைகள்: நெசவு நிலைத்தன்மை மற்றும் அதிகாரமளித்தல்" என்ற தலைப்பின் கீழ் அமைக்கப்பட்ட ஜவுளிக் குழு, தூய்மையே சேவையின் இலக்குகளுடன் இணைந்து, சுற்றுச்சூழல் மற்றும் சமூக நலனில் மறுசுழற்சியின் தாக்கத்தை எடுத்துரைத்தது.
அபிவிருத்தி ஆணையர் (கைவினைப்பொருட்கள்) அலுவலகம், கழிவுகளை கலைப்பொருட்களாக உருவாக்கும் முயற்சியை மேற்கொண்டுள்ளது. இந்த அலுவலகம் ஹவுஸ்கீப்பிங் ஊழியர்கள் / MTS/ஊழியர்களின் உதவியுடன் கண்ணாடி, தியா, பிளான்டர் போன்ற வடிவங்களில், கழிவிலிருந்து கலைப் பொருட்களை உருவாக்கியது. இந்த முயற்சிகள், கழிவுகளை மதிப்புமிக்க தயாரிப்புகளாக மாற்றியமைத்து, சமூகங்களை வலுவூட்டி, நிலையான மற்றும் அர்த்தமுள்ள மாற்றத்தை ஊக்குவிப்பதற்கான சிறந்த முயற்சி ஆக்குகின்றன.
மேலும் "தாயின் பெயரில் ஒரு மரக்கன்று" முன்முயற்சியின் கீழ், மரக்கன்றுகள் நடும் மக்கள் இயக்கம் இந்திய பருத்தி கழகம், தேசிய ஜவுளிக் கழகம், இந்திய சணல் கழகம் மற்றும் பிறவற்றை உள்ளடக்கிய பொதுத்துறை நிறுவனங்களில் நடைபெற்றது.
தூய்மை விழிப்புணர்வை ஊக்குவிக்கவும், தூய்மையே சேவை ஹேஷ்டேக்குகளைப் பயன்படுத்தி, சமூக ஊடகங்களில் தங்கள் செல்ஃபிக்களைப் பகிர மக்களை ஊக்குவிக்கவும், ஜவுளி அமைச்சக தலைமையகத்தில் செல்ஃபி பாயிண்ட் அமைக்கப்பட்டுள்ளது.

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles launches cleanliness drive and sustainability initiatives under Swachhta Hi Seva 2024
20 SEP 2024 1:34PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles and its organizations geared up for cleanliness drive across the offices in the country yesterday. The initiative included a range of activities including cleanliness drive in office premises, nearby places, garbage segregations, identifying dark spots, cleaning record rooms, and beautification of office premises.
Dark Spot Identification and Cleaning by National Jute Board
Cleanliness Drive by National Institute of Fashion Technology, Kannur
Innovative ideas and activities under the theme “Waste to Wealth” were undertaken emphasizing the 5 R's: Refuse, Reduce, Reuse, Repurpose and Recycle, and focusing on sustainability. The Textiles Committee under “Threads of Change: Weaving Sustainability and Empowerment” highlighted the impact of upcycling on the environment and social welfare, aligning with the goals of Swachhata Hi Seva.
“Threads of Change: Weaving Sustainability and Empowerment” by Textiles Committee
The Office of Development Commissioner (Handicrafts) has taken an initiative to create waste to art. This office along with the help of housekeeping staff/MTS/employees created Waste to Art products in the shape of Glass, Diya, Planter, etc. These initiatives transformed waste into valuable products while empowering communities, making it ideal for promoting sustainable and meaningful change.
Further mass plantation drive under the “Ek Ped Maa Ke Naam” initiative was held at Public Sector Undertakings including Cotton Corporation of India, National Textile Corporation, Jute Corporation of India, and others.
“Ek Ped Maa Ke Naam” at National Textiles Corporation
A Selfie Point has been set up at the Ministry of Textiles headquarters to promote cleanliness awareness and encourage people to share their selfies on social media using the Swachhata Hi Seva hashtags.