પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પાઠવેલા સંદેશનો મૂળપાઠ
19 SEP 2024 12:13PM by PIB Ahmedabad
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2024ની સંસ્થા વિશે જાણીને આનંદ થાય છે. વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાંથી આવેલા તમામ સહભાગીઓને અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ.
કેટલાંક દેશોની ભાગીદારી વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2024ને વૈશ્વિક ખાદ્ય ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સંશોધનનાં તેજસ્વી લોકો માટે એક વાઇબ્રન્ટ પ્લેટફોર્મ તરીકે પ્રદર્શિત કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ વધતી તકોનો મહત્તમ લાભ ઉઠાવવાનો, વહેંચવાનો અને એકબીજાના અનુભવોમાંથી દ્વિ-માર્ગી શિક્ષણમાં સામેલ થવાનો છે.
ભારત જીવંત અને વૈવિધ્યસભર ખાદ્ય સંસ્કૃતિ ધરાવે છે. ભારતીય ખાદ્ય ઇકોસિસ્ટમની કરોડરજ્જુ ખેડૂત છે. તે ખેડૂતો છે જેમણે રાંધણ શ્રેષ્ઠતાની પૌષ્ટિક અને સ્વાદિષ્ટ પરંપરાઓ બનાવવાની ખાતરી આપી છે. અમે નવીન નીતિઓ અને કેન્દ્રિત અમલીકરણ સાથે તેમની સખત મહેનતને સમર્થન આપી રહ્યા છીએ.
આધુનિક યુગમાં પ્રગતિશીલ કૃષિ પદ્ધતિઓ, મજબૂત વહીવટી માળખું અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી મારફતે અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભારત ખાદ્ય ક્ષેત્રમાં નવીનતા, સ્થાયીત્વ અને સલામતી માટે વૈશ્વિક માપદંડો સ્થાપિત કરે.
છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન અમે ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રની કાયાપલટ કરવા માટે વિસ્તૃત સુધારા કર્યા છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગમાં 100 ટકા એફડીઆઇ, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના, માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝિસનું ઔપચારિકકરણ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ જેવી બહુપરિમાણીય પહેલો મારફતે અમે દેશભરમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધા, મજબૂત સપ્લાય ચેઇન અને રોજગારીનું સર્જન કરવાની મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરી છે.
અમારી દ્રષ્ટિનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ નાના ઉદ્યોગોને સશક્ત બનાવવાનો છે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે અમારા એમએસએમઇનો વિકાસ થાય અને તે વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઇનનો અભિન્ન ભાગ બને અને સાથે સાથે મહિલાઓને માઇક્રો ઉદ્યોગસાહસિક બનવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે.
આવા સમયે, વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા બી2બી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને પ્રદર્શનો, રિવર્સ બાયર-સેલર મીટ, અને દેશ, રાજ્ય અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ સત્રો દ્વારા વિશ્વ સાથે કામ કરવા માટે એક આદર્શ મંચ છે.
આ ઉપરાંત ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા - એફએસએસએઆઈ દ્વારા ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટર્સ સમિટનું આયોજન ડબ્લ્યુએચઓ, એફએઓ અને કેટલીક પ્રતિષ્ઠિત સ્થાનિક સંસ્થાઓ સહિત વૈશ્વિક નિયમનકારોને એકસાથે લાવશે, જેમાં ખાદ્ય સુરક્ષા, ગુણવત્તાના ધોરણો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ જેવા વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત મને ખાતરી છે કે ખાદ્ય સુરક્ષામાં વધારો કરવા અને ખોરાકનો બગાડ ઘટાડવા માટે ખોરાકના ઇરેડિયેશન, પોષણ અને સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે છોડ-આધારિત પ્રોટીન, તેમજ સર્ક્યુલર ઇકોનોમી જેવા મહત્વપૂર્ણ વિષયો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
ચાલો આપણે આગળ વધીએ અને એક ટકાઉ, સુરક્ષિત, સમાવેશી અને પોષક વિશ્વના નિર્માણના સ્વપ્નને સાકાર કરીએ.

Prime Minister's Office
Text of Prime Minister Shri Narendra Modi’s message at World Food India Program
19 SEP 2024 12:13PM by PIB Delhi
It is a pleasure to learn about the organisation of World Food India 2024. Greetings and best wishes to all the participants who have come from various parts of the world.
The participation of several nations showcases World Food India 2024 as a vibrant platform for the brightest minds from global food industry, academia and research to make the most of increasing opportunities, share and engage in a two-way learning from each other's experiences.
India has a vibrant and diverse food culture. The backbone of Indian food ecosystem is the farmer. It is farmers who have ensured the creation of nutritious and delicious traditions of culinary excellence. We are supporting their hard work with innovative policies and focused implementation.
In the modern era, through progressive agricultural practices, strong administrative frameworks and cutting-edge technologies, our effort is to ensure that India sets global benchmarks for innovation, sustainability and safety in the food sector.
During the last 10 years, we have introduced wide-ranging reforms to transform the food processing sector. Through multi-dimensional initiatives such as 100% FDI in food processing, Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana, formalisation of Micro Food Processing Enterprises, Production Linked Incentive scheme for food processing industries, we are creating a strong ecosystem of modern infrastructure, robust supply chains and employment generation across the country.
An important part of our vision is to empower small enterprises. We want our MSMEs to flourish and become an integral part of the global value chain and at the same time, encourage women to become micro entrepreneurs.
At such a juncture, World Food India is an ideal platform for us to work with the world through B2B interactions and exhibitions, Reverse Buyer-Seller meets, and country, state and sector-specific sessions.
Additionally, the organisation of Global Food Regulators Summit by the Food Safety and Standards Authority of India - FSSAI will bring together global regulators including WHO, FAO and several prestigious domestic institutes to discuss a wide gamut of issues such as food safety, quality standards and best practices.
Further, I am sure that important topics such as food irradiation to enhance food safety and reduce food wastage, plant-based proteins to promote nutrition and sustainability, as well as the circular economy will be showcased.
Let us march ahead and realize the dream of building a sustainable, safe, inclusive and nutritious world.