ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਮੁਹਿੰਮ 2024 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪੌਦਾਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ (Swachchhta pledge) ਚੁਕਾਈ ਗਈ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ (Swachhata Pakhwada ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਅਭਿਯਾਨ’ (Ek Ped Maa Ke Naam abhiyan) ਵਿੱਚ 30,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
17 SEP 2024 4:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਮੁਹਿੰਮ 2024 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਪੌਦਾ ਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪੌਦਾਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਪਹਿਲ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਫ-ਸੁਥਰੇ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਈਸਟਰਨ ਪੈਰਿਫਿਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦੇ ਦੁਹਾਈ ਇੰਟਰਚੇਂਜ (Duhai interchange) ‘ਤੇ ਪੌਦਾ ਰੋਪਣ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲਜ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਕੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਹਨਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਫੌਸਿਲ ਫਿਊਲ ਐਮੀਸ਼ਨ ਅਰਥਾਤ ਧੂੰਆਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੁਹਾਈ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਦੇ ਕੋਲ ਬੈਂਬੂ ਅਤੇ ਸੰਘਣੇ ਪੌਦਾਰੋਪਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਦਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੋਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ, ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ, ਨੇ ਵੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੋਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ, NHAI ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 1000 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੋਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ,
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ (NHAI) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ (NHIDCL) ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਬੈਂਬੂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ, ਸੰਘਣੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪਿੰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 46 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਥਾਰਟੀ ਜਪਾਨੀ ਵਿਧੀ ਮਿਆਵਾਕੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ 53 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 4 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ 'ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ 'ਬੈਂਬੂ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ' ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਹਿੱਸੇ 'ਤੇ 'ਬੈਂਬੂ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ' ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਜ਼ (ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਬਿਊਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਨਟੇਨੈਂਸ) ਨੀਤੀ 2015 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 4 ਕਰੋੜ ਪੇੜ ਲਗਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 70,000 ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari launches nationwide plantation drive under ‘Swachhata Hi Seva’ Campaign 2024
Shri Nitin Gadkari administered the Swachchhta pledge to all the officials and participants on this occasion
More than 30,000 people participated in the nationwide plantation drive under Ek Ped Maa Ke Naam abhiyan to mark the beginning of this year's Swachhata Pakhwada
17 SEP 2024 4:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari launched a nationwide plantation drive under the ‘Swachhata Hi Seva’ Campaign 2024 today in the presence of Minister of State for Road Transport and Highways and Corporate Affairs, Shri Harsh Malhotra and former MoS Shri V. K Singh. The nationwide plantation drive is to commemorate ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ initiative launched by Prime Minister Shri Narendra Modi and Swachhata Hi Seva’initiative is a part of the government's efforts to promote a clean and green India under the Swachh Bharat Mission, to commemorate the 10th Anniversary of its launch in 2014.
Shri Nitin Gadkari and Shri Harsh Malhotra planted trees at the Duhai interchange of the Eastern Peripheral Expressway in Ghaziabad, Uttar Pradesh.
Shri Nitin Gadkari administered the Swachchhta pledge to all the officials and participants on this occasion.
Speaking on the occasion, Sh. Nitin Gadkari highlighted that the government has implemented various initiatives to combat pollution, including the "Ek Ped Maa Ke Naam" campaign launched by Prime Minister Sh. Narendra Modi. He emphasized that leveraging technology and promoting electric vehicles are crucial steps in reducing pollution and improving our quality of life.
He stressed the importance of ecology and the environment, pointing out that fossil fuel emissions from vehicles are a major source of pollution. This pollution adversely affects our health and reduces life expectancy. Therefore, it is our responsibility to lower pollution levels to ensure a healthier and better life for everyone.
Union Minister also visited the two locations of bamboo and dense plantations along the Duhai interchange and appreciated the 100 per cent survival rate of plants that were planted last year at these locations.
Shri Anurag Jain, Secretary MoRTH and Shri Santosh Kumar Yadav, NHAI Chairman also planted saplings on the occasion. In addition, around 1000 trees were planted by officials of MoRTH, NHAI and NHIDCL at the programme site. Spreading the message of environment sustainability various field offices of ministry, NHAI and NHIDCL also participated in the plantation drive at their respective locations.
NHAI has been focusing on creating Green Corridors by undertaking bamboo plantations, dense plantations and vertical landscaping. To promote environmental sustainability, NHAI has planted around 46 lakh trees during the current year. Also, NHAI is adopting the Japanese method of Miyawaki plantations and has planted 4 lakh trees at eight locations on 53 acres of land area along the National Highways in Delhi-NCR.
NHAI has taken a unique initiative to use eco-friendly ‘Bamboo Crash Barriers’ along the National Highways. ‘Bamboo Crash Barriers’ have been successfully installed in about 10 km long stretches along different National Highways.
More than 30,000 people participated in the nationwide plantation drive under Ek Ped Maa Ke Naam abhiyan to mark the beginning of this year's Swachhata Pakhwada.
Keeping its commitment to create a sustainable National Highway network, NHAI has planted around 4 crore trees and transplanted around 70,000 trees along the National Highways since implementation of the Green Highways (Plantation, Transplantation, Beautification and Maintenance), Policy 2015.
Senior officers of the ministry, NHAI and NHIDCL were present on this occasion.